หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อะไรคือ กระดาษความร้อน  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ธ.ค. 20, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สวัสดีค่ะ วันนี้เราอยากมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกระดาษความร้อน หรือ กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ ที่คนทำธุรกิจหรือเปิดร้านค้าจะต้องรู้จักแน่นอน แล้วจะขอฝากร้านของเราด้วยตอนท้ายค่ะ  q*078

กระดาษความร้อน หรือ กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ คืออะไร
กระดาษความร้อน กระดาษเทอร์มอล หรือ กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ คือกระดาษชนิดพิเศษที่สามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อโดนความร้อน โดยไม่จำเป็นต้องใช้หมึกในการพิมพ์ ส่วนใหญ่แล้ว กระดาษความร้อนจะใช้กับเครื่องพิมพ์เฉพาะ เช่น เครื่องพิมพ์ความร้อน เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ และสารเคมีที่มีอยู่ในกระดาษความร้อนนั้นขึ้นอยู่กับผู้ผลิต

กระดาษความร้อนกับกระดาษธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร
กระดาษความร้อน หรือ กระดาษเทอร์มอล ถูกเคลือบด้วยสารเคมีและสีย้อมทำให้เมื่อกระดาษโดนความร้อนแล้ว สารเคมีและสีย้อมทำปฏิกิริยาต่อกัน ทำให้จุดที่โดนความร้อนมีสี เมื่อใช้กับเครื่องพิมพ์ หัวเข็มจะกำหนดให้ความร้อนอยู่ในบริเวณพื้นที่ที่กำหนด ทำให้สามารถพิมพ์ตัวหนังสือหรือรูปทรงได้โดยไม่ต้องใช้หมึก

กระดาษความร้อนทั่วไปมีทั้งหมด 3 ชั้น แต่เราไม่สามารถมองเห็นทุกชั้นได้ด้วยตาเปล่า เริ่มจากชั้นกระดาษ ต่อไปเป็นชั้นเคลือบปรับกระดาษให้เรียบ ชั้นนี้จะทำจาก แป้ง เจลาติน และเกลืออัลคาไล เป็นชั้นที่ทำให้ความร้อนผ่านกระดาษไปได้ ชั้นสุดท้าย (ชั้นบนสุด) เรียกว่า ชั้นเคลือบสารเคมี จะทำจากสารเคมีต่างๆ ที่ทำให้กระดาษทำปฏิกิริยากับความร้อน

นอกจากนี้ กระดาษปริ้นใบเสร็จ บางรุ่นจะมีชั้นเคลือบด้านบนเพิ่ม เพื่อกันน้ำ กันรอยขีดข่วน ช่วยป้องกันให้กระดาษไม่จาง และบางรุ่นจะมีชั้นเคลือบด้านล่างที่ไว้กันไฟฟ้าสถิตย์

สามารถใช้กระดาษความร้อนกับเครื่องพิมพ์ธรรมดาได้หรือไม่
เราไม่แนะนำให้ใช้กระดาษความร้อนกับเครื่องพิมพ์ธรรมดา เพราะอาจสิ้นเปลืองและงานพิมพ์ออกมาไม่ได้มาตรฐาน

วิธีวัดขนาดม้วนกระดาษความร้อน กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ
ก่อนซื้อกระดาษความร้อน คุณควรทราบขนาดม้วนที่สามารถใช้คู่กับเครื่องพิมพ์ของคุณได้ ซึ่งขนาดที่สำคัญ มี 4 แบบ คือ ขนาดความกว้างของหน้ากระดาษ ความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง ขนาดรอบม้วน และความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางของไส้ใน

กระดาษความร้อนยี่ห้อไหนดีวิธีเลือกซื้อกระดาษความร้อนคุณภาพดี
เรามีวิธีเลือกซื้อกระดาษความร้อนมาฝาก เริ่มจากการเลือกกระดาษความร้อนที่ขนาดม้วนพอดีกับเครื่องพิมพ์ความร้อนของคุณ ต่อไป ควรพิจารณาว่าธุรกิจของคุณออกใบเสร็จบ่อยแค่ไหน จำเป็นต้องใช้กระดาษความร้อนกี่ม้วน เพราะยิ่งซื้อเยอะยิ่งราคาถูก และอาจช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ก่อนตัดสินใจซื้อกระดาษความร้อน ควรเปรียบเทียบหลายๆ เจ้า ว่าราคาและคุณภาพสมเหตุสมผลหรือไม่ ปัจจุบัน สามารถเลือกดูร้านค้าที่จำหน่ายกระดาษความร้อน และเปรียบเทียบราคาได้อย่างง่ายดาย ผ่านแพล็ตฟอร์ม e-Commerce เช่น Shopee หรือ Lazada และสามารถเลือกดูรีวิวสินค้าเพื่อประกอบการตัดสินใจ

กระดาษความร้อนเป็นพิษอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่
กระดาษความร้อนบางรุ่นถูกเคลือบด้วยสาร BPA ซึ่งอาจทำให้เกินเนื้องอกหรือมะเร็งได้ หากคุณสัมผัสสาร BPA เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อาจอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ โชคดีที่ปัจจุบัน กระดาษความร้อนไร้สาร BPA สามารถซื้อได้ในราคาถูก และหาได้ทั่วไป ดังนั้น ก่อนซื้อกระดาษความร้อน ควรแน่ใจว่าเป็นแบบที่ไม่มีสาร BPA ก่อมะเร็ง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนใกล้ตัว

สีย้อมและสารเคมีที่อยู่ในกระดาษความร้อน
มี สารเคมี 4 ประเภท อยู่ในกระดาษความร้อน ได้แก่

สารลูโคดาย (Leuco dye) ซึ่งเป็นสีย้อมที่ไม่มีสีจนกว่าจะโดนความร้อน หรือสัมผัสกับสภาวะกรด
สารสร้างภาพ (Developer) ที่ถูกละลายพร้อมสารลูโคดาย ทำให้เกิดภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
เซนซิไทเซอร์ (Sensitizer) ช่วยทำให้เกิดอุณหภูมิที่เหมาะสมและทำให้สารลูโคดายและสารสร้างภาพผสมกัน
สารให้ความคงตัว (Stabilizer) ช่วยให้ภาพที่เกินจากความร้อนคงอยู่ ไม่หายไป หลังกลับสู่อุณหภูมิปกติ

วิธีเก็บรักษากระดาษความร้อน
เพื่อให้กระดาษความร้อนของคุณมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 5 ปี เราแนะนำให้คุณเก็บรักษาอย่างถูกต้อง ตามนี้

เก็บกระดาษความร้อนในที่มืด ไม่สัมผัสแสง
เก็บกระดาษความร้อนในบริเวณที่มีอุณภูมิระหว่าง 18-28 องศาเซลเซียส
เก็บกระดาษความร้อนไว้ในบริเวณที่มีความชื้น 50 ± 10 %
หลีกเลี่ยวการสัมผัสกับวัสดุที่มีผลต่อเคมีที่เคลือบบนกระดาษความร้อน เช่น นำ้มัน แอลกอฮอล์ พลาสติกที่มีส่วนผสมของพลาสติไซเซอร์ สารทำละลาย และรอยนิ้วมือ

ข้อดีของการใช้กระดาษความร้อน กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ
ปัจจุบัน ธุรกิจ ร้านค้า หลายประเภทนิยมใช้กระดาษความร้อน เพราะกระดาษความร้อนมีข้อดีหลายอย่าง เมื่อเทียบกับการใช้กระดาษธรรมดาพิมพ์เอกสาร เช่น เครื่องปริ้นความร้อนส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก พกพาง่าย และช่วยประหยัดพื้นที่ ทำให้เหมาะกับการใช้ตามร้านค้าเพื่อพิมพ์ใบเสร็จ ออกบูทต่างๆ กระดาษความร้อนไม่จำเป็นต้องใช้หมึกในการพิมพ์ จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการเปลี่ยนและเติมหมึก เครื่องพิมพ์ความร้อนมีเสียงเงียบกว่าการพิมพ์แบบอื่น เพราะไม่ใช้แรงกระแทกในการพิมพ์ กระดาษความร้อนที่ใช้ปริ้น ราคาถูกมาก ช่วยลดต้นทุนเวลาทำธุรกิจ การพิมพ์ความร้อน สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ทำให้งานเสร็จสิ้นภายในเวลาที่กำหนด

สุดท้าย ขอฝากร้านขายกระดาษความร้อน กระดาษต่อเนื่อง และโรงพิมพ์ของเราด้วยนะคะ เป็นธุรกิจครอบครัว ขายปลีกและส่งค่า www.gnr.co.th


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กระดาษ  กระดาษความร้อน  กระดาษเทอร์มอล  ใบเสร็จ  กระดาษใบเสร็จ  ธุรกิจ  ค้าขาย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม