Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > งานอดิเรก > สัตว์เลี้ยงแสนรัก > ถ้าหากน้องหมาปั๊กขี้เกียจ ควรแก้ยังไงดี
ผู้ดูแล: jajahappyy, lamoom
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ถ้าหากน้องหมาปั๊กขี้เกียจ ควรแก้ยังไงดี  (อ่าน 6 ครั้ง)
add

ถ้าหากน้องหมาปั๊กขี้เกียจ ควรแก้ยังไงดี

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 17 ม.ค. 21, 20:27 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

อย่างที่บอกไปว่า หมาปั๊ก นั้นเป็นหมาที่มีลักษณะนิสัยที่ไม่ค่อยกระตือรือร้นมากนัก ไม่ค่อยชอบออกกำลังกายจนต้องให้เจ้าของมากระตุ้น อยู่บ่อยๆ ดังนั้นหากเจ้าของปล่อยเลี้ยงหมาปั๊กอย่างอิสระไม่มีการกระตุ้น ภาพที่จะได้เห็นบ่อยๆ คือ ภาพของหมาปั๊กที่จะนอนอย่างขี้เกียจอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน รอเวลาอาหารในแต่ละมื้อเท่านั้น ซึ่งนิสัยนี้ของเค้า จะทำให้เค้าต้องเผชิญกับความเสี่ยงของโรคหลายโรค ที่อาจเป็นอันตรายต่อการใช้ชีวิตของเค้า เจ้าของจึงจำเป็นจะต้องมีการดัดนิสัย เอานิสัยขี้เกียจนี้ออกไปให้ได้ ซึ่งให้ลองทำแบบนี้ดูค่ะ


หมาปั๊กขี้เกียจ แก้ยังไงดี

1. ก่อนอื่นเลย อันดับแรกจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนแนวความคิด และการเลี้ยงดูของเจ้าของซะก่อน โดยเจ้าของต้องทำความเข้าใจว่า หมาปั๊กเป็นสุนัขที่ชอบกินมาก ดังนั้นเจ้าของไม่ควรให้เค้ากินในปริมาณที่มากเกินไป หรือกินจุบกินจิบ มีขนมอะไรก็อย่าไปโยนให้เค้ากินด้วย (ปั๊กนี่กินแทบทุกอย่างจริงๆ นะ ไม่เชื่อลองดู) ในเรื่องของอาหารก็ควรลดอาหารที่มีไขมัน และคาร์โบไฮเดรตเยอะ เปลี่ยนมากินอาหารประเภท Healthy กันมากขึ้น การที่ไม่ปล่อยให้เค้าอิ่มเกินไป จะช่วยสร้างความกระตือรือร้น ให้กับเค้านั่นเอง

2. ไม่ควรปล่อยให้หมาปั๊กนอนนานเกินไป แม้ว่าโดยหลักแล้ว ในเวลาที่เค้าพักผ่อน เจ้าของไม่ควรเข้าไปรบกวนเค้า แต่ถ้าหากหมาปั๊กถูกเลี้ยงในสภาวะที่ได้แต่กินกับนอน เจ้าของต้องลองเปลี่ยนนิสัยของเค้า ให้มีความตื่นตัวมากขึ้น เป็นการฝึกนิสัยให้หายจากความขี้เกียจทีละนิด เช่น อาจจะลองปลุกมาแล้วหากิจกรรมให้เค้าทำ อาจจะเป็นการเล่น การกระตุ้นความสนใจด้วยของเล่น เป็นต้น หรืออาจจะลองพาหมาปั๊กไปเดิน หรือวิ่งเล่นในบริเวณบ้านดูก็น่าสน สำคัญเจ้าของควรจัดตารางที่แน่นอนให้เค้า และมาร์คว่าต้องทำเป็นประจำ ไม่ใช่ทำครั้งสองครั้งแล้วปล่อย หรือนานๆ ทำครั้ง แบบนี้นิสัยที่ขี้เกียจของเค้าก็จะไม่หายไปไหนง่ายๆ

3. กิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ซ้ำจำเจ ก็สามารถช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นให้หมาปั๊กได้ เพราะหมาปั๊กนั้นเป็นสุนัข ที่มีความอยากรู้อยากเห็นมาก แต่ก็เบื่อได้ง่าย ดังนั้นหากเจ้าของใช้กิจกรรมเดิมๆ ในการเล่นกับเค้า เค้าอาจจะเกิดอาการเบื่อ และไม่สนใจการกระตุ้นจากเจ้าของอีกก็เป็นได้ ซึ่งเจ้าของควรหากิจกรรมที่มันสนุก และไม่น่าเบื่อมาลองเล่นกับเค้า โดยผลัดเปลี่ยนใช้กิจกรรมนั้นบ้าง กิจกรรมนี้บ้าง ถ้าหากไม่แน่ใจว่ากิจกรรมแบบไหนที่สามารถใช้ได้ ลองสังเกตดูเจ้าหมาปั๊กของเราว่า หมาปั๊กมีความสนใจกับอะไร เช่น ลูกบอล ตุ๊กตา เชือก ฯลฯ จากนั้นจึงมาออกแบบกิจกรรมที่ใช้กับเค้า ไม่ว่าจะเป็นการโบนบอล การดึงเชือก แล้วล่อให้เค้าวิ่งมาคาบ เป็นต้น

4. ในกรณีที่ทำอย่างไร หมาปั๊ก ก็ยังไม่สนใจกับการกระตุ้นของเจ้าของ อาจจะลองใช้วิธี เอากลิ่นของอาหารมาหยอด ที่ของเล่นที่เค้าสนใจ กลิ่นของอาหาร ถือเป็นตัวที่ช่วยกระตุ้นความอยากของปั๊กได้เป็นอย่างดี เค้าจะหันมาสนใจแน่นอน ทีนี้เราก็สามารถที่จะกระตุ้นเค้าได้สำเร็จ ขั้นตอนต่อไปก็เพียงแค่นำเอา กิจกรรมต่างๆ ตามตารางที่เจ้าของออกแบบไว้ มาเล่นกับเค้าเท่านั้น จำไว้ว่าการทำอย่างนี้ สามารถทำได้ในครั้งแรกๆ ที่ทำการกระตุ้นเค้าเท่านั้น แต่ถ้าเค้ายังไม่สนใจ อาจจะใช้วิธีล่อด้วยขนม เช่นการซ่อนขนมให้เค้าหา แต่ไม่ควรที่จะให้เค้าได้กินขนมนั้นก่อนที่จะเล่นเสร็จ เมื่อทำกิจกรรมเสร็จ จึงจะให้ขนมนั้นเป็นรางวัล คราวต่อไปเค้าก็จะเรียนรู้ได้ว่า กิจกรรมที่เจ้าของชวนทำ อาจจะได้กินของอร่อย และหมาปั๊กจะเกิดความกระตือรือร้น ขึ้นมาเอง

5. ไม่ควรให้หมาปั๊กเข้าไปในกรง หรือที่นอน ถ้าไม่ใช่เวลานอน โดยการปิดกรอง หรือเอาที่นอนของเค้าไปเก็บ ไม่ให้เค้าได้เข้าไปนอน ถ้ายังไม่ถึงเวลา ซึ่งเมื่อหมาปั๊กหาที่นอนไม่ได้ เค้าจะกลับมาหาเจ้าของเอง แต่ข้อสำคัญ อย่าให้เค้าขึ้นไปนอนบนเตียงของคน โซฟา หรือเก้าอี้อย่างเด็ดขาด ถ้าเค้าทำแบบนั้น เจ้าของต้องคอยดุ เค้าจะเรียนรู้ได้เองว่าไม่สามารถขึ้นไปนอนบนที่นอนของเจ้าของได้ (สอนง่ายต่างจากแมวเยอะ)

อย่างไรก็ตาม การปรับพฤติกรรมที่ได้ผล ควรสอนให้หมาปั๊กมีความเคยชินตั้งแต่เค้ายังเป็นลูกหมาอยู่ เพราะถ้าปล่อยให้โตแล้วค่อยสอนน้องหมาปั๊กของคุณ อาจจะไม่ได้ผลมากนักค่ะ

อ้างอิงจาก http://petsocietythailand.com/?p=230 
Tags:  หมา ปั๊ก หมาปั๊ก 
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้