Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > งานอดิเรก > สัตว์เลี้ยงแสนรัก > ดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ล บอกสุขภาพได้
ผู้ดูแล: jajahappyy, lamoom
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ล บอกสุขภาพได้  (อ่าน 7 ครั้ง)
add

ดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ล บอกสุขภาพได้

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 17 ม.ค. 21, 21:25 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สำหรับหมา พุดเดิ้ล เป็นหมาที่มีลักษณะที่โดดเด่นคือ ร่างเล็ก ขนฟูฟ่องหยักศก และดวงตาที่บ้องแบ๊วน่ารัก ที่เป็นเหตุผลทำให้ใครหลายๆ คนนั้นเกิดความสนอกสนใจหาเจ้าหมาพุดเดิ้ลมาเลี้ยงกัน สำหรับดวงตาที่กลมโตของนั้น สามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ สังเกตอาการที่ผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเค้าได้ เช่น อาการป่วย อาการผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้น เป็นต้น สำหรับดวงตาของพุดเดิ้ลนั้น นอกจากเจ้าของจะต้องมีการสำรวจหมั่นตรวจตราในเรื่องของความสะอาดแล้ว ก็จำเป็นจะต้องทำการตรวจหาความผิดปกติด้วย เช่นกัน

สำหรับความผิดปกติที่สามารถสังเกตได้จากดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ล มีดังต่อไปนี้

1. ความผิดปกติที่เกิดจาก เชื้อยีสต์และน้ำตา เกิดได้บ่อยมาในบรรดาหมาพันธุ์เล็กๆ เช่น ปอม ชิสุ ชิวาวา พุดเดิ้ล เป็นต้น ลักษณะของอาการนี้ น้องหมาจะมีน้ำตาไหลออกมา ทำให้รอบๆ ดววงตาเกิดความเปียกชื้น และเมื่อสะสมเอาไว้นานเข้า สิ่งที่จะตามมาคือ เป็นที่เพาะพันธุ์ของเชื้อยีสต์ โดยเชื้อชนิดนี้จะทำปฏิกิริยากับน้ำตา ทำให้คราบน้ำตามีสีน้ำตาลเข้ม เกาะเป็นทางอยู่ที่บริเวณใต้ดวงตา และจะนำมาสู่อาการของโรค “ร่องน้ำตาอุดตัน” ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องทำการผ่าตัด จึงจะหาย ดังนั้นเจ้าของสามารถป้องกันได้โดยการทำความสะอาดรอบดวงตาของหมาพุดเดิ้ลเป็นประจำ และหากสังเกตว่าดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ลมีน้ำตาไหลออกมามากผิดปกติ จนเกิดเป็นคราบหนา ให้รีบพาไปหาสัตวแพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษาทันที

2. ความผิดปกติที่เกิดจากอาการหูอักเสบ โดยปกติแล้วระบบของ หูตาจมูก ของน้องหมาพุดเดิ้ล มักจะมีความเกี่ยวเนื่องกัน ดังนั้นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหู เช่น ความอับชื้น เชื้อโรค ก็อาจจะทำให้เค้ามีอาการน้ำตาไหลได้ ลักษณะอาการของน้ำตาไหลที่เกิดจากอาการหูอักเสบ คือน้ำตาจะไหลลงมาเกาะเป็นคราบหนาสีน้ำตาลคล้ำที่บริเวณใต้ตาทั้งสองข้าง เมื่อเกิดอาการนี้ ให้รีบพาเจ้าพุดเดิ้ลไปหาหมอทันที และผู้เลี้ยงสามารถที่จะป้องกันไม่ให้อาการนี้เกิดขึ้นได้ โดยการทำความสะอาดในส่วนของหูของน้องหมาอย่างเป็นประจำ ระวังเรื่องความอับชื้น และระหว่างการอาบน้ำไม่ควรให้แชมพู หรือ น้ำ เข้าโดยเด็ดขาด (ป้องกันด้วยการเอาสำลีแห้งๆ อุดหูของเค้าระหว่างการอาบน้ำ) ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคหูอักเสบได้เป็นอย่างดี

3. ความผิดปกติ ที่เกิดจากกรรมพันธุ์ ในบางครั้งลักษณะของอาการน้ำตาของหมาพุดเดิ้ลไหล อาจเกิดจากการได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อหรือแม่ก็เป็นได้ โดยความผิดปกติมักเกิดกับระบบของดวงตา หรือกะโหลกบริเวณรอบดวงตาก็เป็นได้ ในกรณีนี้ สัตวแพทย์ท่านว่าไม่มีทางรักษาให้หายขาด ทำได้เพียงการรักษาตามอาการเท่านั้น คือหมั่นทำความสะอาด ที่บริเวณรอบๆ ดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ล อย่าให้เชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกสามารถเข้าไปเกาะได้เท่านั้น

4. ความผิดปกติ ที่เกิดจากอาการแพ้ เป็นลักษณะของความผิดปกติที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด เพราะน้องหมาพุดเดิ้ล นั้นมีดวงตาที่ใหญ่ และกลมโต จึงสามารถที่จะรับเอาเชื้อโรค สิ่งสกปรก สิ่งแปลกปลอมเข้ามาในดวงตาได้ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น เศษผง เศษขนหรือผม เศษอาหาร ฯลฯ ซึ่งเมื่อดวงตาของเค้ามีสิ่งที่เป็นสิ่งแปลกปลอมอยู่ก็จะทำให้เกิดอาการบวมแดง อักเสบได้เหมือนกับคนเรา ดังนั้นหากเจ้าของพบว่าเกิดอาการนี้ควรทำความสะอาดรอบๆ ดวงตาหมาพุดเดิ้ล เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกไป นอกจากนั้น ควรหมั่นตรวจตรา ดูแลความสะอาดทั้งตัวของน้องหมาพุดเดิ้ลเอง และจุดเสี่ยงที่เค้าจะไปรับเอาสิ่งแปลกปลอมเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดที่นอน ของเล่น ชามข้าว – น้ำ อย่างไรก็ตาม หากทำความสะอาดที่ดวงตาของเค้าแล้วอาการแย่ลง ควรพาหมาพุดเดิ้ลไปพบกับสัตวแพทย์ เพื่อทำการรักษาโดยด่วน

นอกจากนั้น จุดที่สำคัญอีกจุดหนึ่งคือ น้องหมาพุดเดิ้ลที่มีขนยาวๆ บริเวณดวงตา (พุดเดิ้ล เป็น 1 ในนั้น) ควรมีการตัดแต่งขนบริเวณนั้นให้เรียบร้อย เพราะขนของน้องหมาสามารถเป็นที่สะสมของเชื้อโรค ฝุ่งละออง และความสกปรกต่างๆได้ หากเป็นพันธุ์ที่ไม่สามารถตัดแต่งขนด้านหน้าได้ (คือตัดแล้วจะไม่สวย) ให้เอากิ๊บหนีบผม จัดการหนีบเก็บเอาไว้ให้เรียบร้อยระหว่างการทำกิจกรรมต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนดวงตา เช่น อาบน้ำ กินข้าว เป็นต้น

อ้างอิงข้อมูลจาก http://petsocietythailand.com/?p=139 
Tags:  หมา พุดเดิ้ล หมาพุดเดิ้ล 
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้