หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มี.ค. 21, 13:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แม้จะเพิ่งเริ่มศักราชใหม่กันมาได้ไม่นาน แต่พี่วาฬเชื่อว่าหลายคนก็คงเริ่มมองหาสัปดาห์แห่งการพักผ่อนกันแล้ว และแม้ว่าในสถานการณ์ช่วงนี้ จะยังไม่เอื้อให้เราได้เดินทางกันมากนัก แต่พี่วาฬเชื่อว่าเตรียมไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย โดยเฉพาะลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ให้เราได้เดินเล่น, พักผ่อน และสูดอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอดหลังต้องกักตัว/ทำงานอยู่บ้านกันตลอดเวลา


จะมี สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ใดน่าผ่อนคลายกายและใจกันบ้าง วันนี้พี่วาฬลิสต์มาให้แล้ว : )


ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง เขตประเวศ จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เก็บเข้าลิสต์! หมดโควิดแล้วเจอกัน : 5 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด, Whale Energy Station

(รูป: Rao kian fan tai)

หลีกหนีทุกความวุ่นวาย มาสูดอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอดในป่าสีเขียวสุดยูนีคที่แรกอย่าง ‘ป่าในกรุง’ ศูนย์เรียนรู้ทางธรรมชาติที่บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เข้ามาพัฒนาที่ดิน (เดิมเป็นที่รกร้างว่างเปล่าและเป็นที่ทิ้งขยะ) จำนวน 12 ไร่ 1 งาน 2 ตารางวา โดยนำองค์ความรู้จากการปลูกป่าล้านไร่ทั่วประเทศมาต่อยอดเป็น “ป่า นิเวศ” เพื่อสร้างป่าให้กับคนกรุงเทพฯ เสริมสร้างพื้นที่สีเขียว ให้คนกรุงเทพฯ ได้มีโอกาสใกล้ชิดแหล่งธรรมชาติกันมากขึ้น

จุดเด่นของป่าในกรุง แน่นอนว่าอยู่ที่ ‘พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่’ ที่ถูกสร้างให้มีลักษณะของป่านิเวศทางธรรมชาติที่สมบูรณ์โดยแท้ มีสัดส่วนพื้นที่กว่า 75% ของพื้นที่ทั้งหมด และเชื่อมกับอีกสองส่วนสำคัญคือ พื้นที่แหล่งน้ำ (10%) และอาคารการเรียนรู้ (15%) แลนด์มาร์คสำคัญคือการเดินชมและเรียนรู้พืชและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ บนทางเดินลอยฟ้าความสูงไล่ระดับที่ยาวกว่า 200 เมตรและหอชมป่า (Observation Tower) สุดคลาสสิค ที่มอบวิวของบริเวณโดยรวมแบบ ‘Unseen’ ตลอดจนกิจกรรมภายในอาคารที่พลาดไม่ได้ เช่น การจัดนิทรรศการ, ห้องฉายภาพยนตร์ขนาดเล็ก และกิจกรรมอื่นมากมายที่จะวนเวียนกันมาให้เราได้ร่วมเข้าชมกันตลอดปี

เปิดทุกวันอังคาร – อาทิตย์ (หยุดทำการวันจันทร์) เวลา 09.00 – 17.00 น.ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง

เก็บเข้าลิสต์! หมดโควิดแล้วเจอกัน : 5 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด, Whale Energy Station

(รูป: mgronline.com)

ถ้าสูดอากาศกันในกรุงฯ แล้วรู้สึกว่ายังไม่พอ พี่วาฬฯ ขอลองให้มาต่อกันที่ ‘ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์’ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เสริมสร้างและอนุรักษ์ป่าและพันธุ์ไม้ที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้สร้างขึ้น โดยคราวนี้มาปักหมุดกันถึงตำบลป่ายุบ อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง เมื่อมาเยือนแล้วบอกเลยว่า นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องการปลูกป่าแล้วยังมีเนื้อหาเรื่องการวิจัยฟื้นฟูป่าหลากหลายรูปแบบให้ศึกษากันแบบเต็มอิ่ม

ปตท. จัดตั้ง ‘ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์’ สำหรับการรวบรวมองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม, พัฒนางานวิจัยด้านการปลูก และจัดการป่าไม้ที่หากนับจนถึงปัจจุบัน ก็มีอายุยาวมานานกว่า 20 ปี และได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของการพักผ่อนทางธรรมชาติสำหรับผู้คนมากมาย เป็นแหล่งสะสมพันธุ์ไม้ป่าและพันธุ์ไม้หลากชนิดของเมืองไทย ตลอดจนเป็นแหล่งการเรียนรู้, สถานที่จัดนิทรรศการ และสถานที่กิจกรรมปลูกป่าตลอดปี แบ่งเป็นพื้นที่ป่าสีเขียว 281.07 ไร่, พื้นที่แหล่งน้ำ 48.3 ไร่ และพื้นที่อาคารเพื่อการเรียนรู้กว่า 21.96 ไร่

เปิดทุกวันอังคาร – อาทิตย์ (หยุดทำการวันจันทร์) เวลา 09.00 – 18.00 น.ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เก็บเข้าลิสต์! หมดโควิดแล้วเจอกัน : 5 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด, Whale Energy Station

(รูป: steemit.com)

บนพื้นที่ 786 ไร่แห่งนี้ เดิมเป็นนากุ้งร้างต่อมาได้มีการฟื้นฟูสภาพพื้นที่และสิ่งแวดล้อมเป็นป่าชายเลนแห่งแรกในประเทศไทย เปิดให้เป็นพื้นที่ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน และได้รับการดูแลจาก บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน)

จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ คือ ทางเดินไม้ที่มีความยาวหลายกิโลเมตรที่ล้อมรอบไปด้วยต้นโกงกางและความอุดมสมบูรณ์ของนานาพันธุ์ไม้และสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศ อีกทั้งยังมีหอสูงชมทิวทัศน์ สะท้อนวิถีชีวิตชุมชน และการเชื่อมต่อการท่องเที่ยวระหว่างอุทยานปราณบุรี, แม่น้ำปราณบุรี และศูนย์ศึกษาฯ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คทางธรรมชาติที่สำคัญ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม เรียนรู้การทำงาน ตลอดจนเดินพักผ่อนและศึกษาในเส้นทางธรรมชาติที่ทางศูนย์ฯ ได้ออกแบบและพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะแบบลืมเวลากันเลยทีเดียว

เปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น.ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล ลพบุรี

เก็บเข้าลิสต์! หมดโควิดแล้วเจอกัน : 5 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด, Whale Energy Station

(รูป: travel.mthai.com)

สำหรับผู้รักทุ่งทานตะวัน ต้องบอกว่าที่นี่คือต้นตำรับของการชมทุ่งทานตะวันโดยแท้ ด้วยความกว้างกว่า 355 ไร่ ชนิดที่ว่าสุดลูกหูลูกตา และทิวทัศน์ของภูเขาจีนแลด้านหลังที่ราวกับกำลังโอบกอดเหล่าทานตะวันที่กำลังเบิกบาน ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแลจึงได้กลายเป็นทั้งแลนด์มาร์คแห่งการถ่ายรูปและสถานที่แห่งการพักผ่อน แถมอยู่ห่างจากตัวเมืองลพบุรีแค่ราว 14 กิโลเมตรเท่านั้น

ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จ.ลพบุรี

เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.เขากระโจม ราชบุรี

เก็บเข้าลิสต์! หมดโควิดแล้วเจอกัน : 5 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด, Whale Energy Station

(รูป: เที่ยวราชบุรี.com)

ปิดท้ายลิสต์วันนี้กันกับอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสุดมหัศจรรย์อย่าง ‘เขากระโจม’ ที่ในอดีตถือเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนชาวกะเหรี่ยงซึ่งเรียกบริเวณนี้ว่า ‘เขาลันดา’ ก่อนจะมาเป็นที่รู้จักในฐานะ ‘เขากระโจม’ โดยคนไทยรุ่นที่เดินทางเข้าไปทำเหมืองแร่ดีบุกเมื่อราว 50 ปีก่อน พวกเขาเห็นรูปลักษณะของเขาว่าคล้ายกระโจมอินเดียนแดง เลยเรียกกันว่า ‘เขากระโจม’ จนถึงทุกวันนี้ แลนด์มาร์คสำคัญของเขากระโจมแน่นอนว่าคือที่บริเวณจุดยอดเขา ที่ถือว่าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในแนวเทือกเขาตะนาวศรี และยังถือเป็นแนวสุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก และเมื่อมองออกไป จึงเห็นแนวเทือกเขาตะนาวศรีของฝั่งประเทศพม่า เป็นจุดกลางเต็นท์ของผู้รักธรรมชาติและรอคอยลมหนาว โดยหากใครอยากเดินทางกันเป็นหมู่คณะหรืออยากให้มีคนนำเที่ยว ยังมีบริการนำเที่ยวจากกลุ่มรักษ์เขากระโจม

ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

เปิดทุกวัน แต่มีการกำหนดเวลา ดังนี้

เวลาขึ้น 04.00-07.00 น.
เวลาลง 07.00-09.00 น.
เวลารถยนต์ขึ้น-ลง 09.00-19.00 น. (หลังจาก 19.00 น. จะห้ามรถยนต์ทุกคันขึ้นลง)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 มิ.ย. 21, 14:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีค่ะ ในวันหยุดยาว ใครที่อยากไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ แต่ยังหาที่พักราคาถูก หรือ วิธีการเดินทางไม่ได้ สามารถดูข้อมูลข่าวสารได้จากลิ้งด้านล่างได้เลยนะคะThe chic lipe
เที่ยวหลีเป๊ะ
รีวิวหลีเป๊ะ
เกาะหลีเป๊ะ ที่พัก ราคาถูก
ที่พักหลีเป๊ะราคาถูก
โฮสเทล หลีเป๊ะ
แพคเกจหลีเป๊ะ
เดอะชิค หลีเป๊ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม