หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ส่องทิศทางธุรกิจ EA หรือ "พลังงานบริสุทธิ์" ปี 2564  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มี.ค. 21, 20:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“อมร ทรัพย์ทวีกุล” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA

“อมร ทรัพย์ทวีกุล” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA

ส่องทิศทางธุรกิจ “พลังงานบริสุทธิ์” ปี 2564 พบโอกาสตามเติบโตสดใส เมื่อโปรเจกต์ใหญ่ แบตเตอรี่ และยานยนต์ไฟฟ้า เริ่มสำแดงผลในปีนี้ หลังปีก่อนเดินหน้าขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง สวนกระแส COVID-19 จนราคาหุ้นพุ่งไม่หยุด

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ยังเดินหน้าสร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในธุรกิจต่างๆ จนถูกยกให้เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่สามารถสร้างผลดำเนินงานได้อย่างแข็งแกร่ง แม้สถานการณ์ทั้งในประเทศ และทั่วโลกจะต้องเผชิญกับภาวการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 กดดัน

ล่าสุด บริษัท ทีเอฟ เทค จำกัด (TFT) ซึ่งเป็นบริษัทที่ EA เข้าร่วมลงทุนกับบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TFG โดยเข้าร่วมถือหุ้นฝ่ายละ 40% และส่วนที่เหลือ 20% เป็นบุคคลธรรมดา ได้ทำการก่อสร้างและติดตั้งระบบผลิตไฟ ฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำ (Floating Solar) ในพื้นที่ของ TFG และบริษัทในเครือ ระยะแรกในโรงงาน 4 แห่ง ขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมกัน 13.78 เมกะวัตต์ เป็นที่สำเร็จเรียบร้อย จนสามารถดำเนินการจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ตามแผน

และจากแผนธุรกิจที่ทยอยประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ย่อมส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัททะยานปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนสามารถขยับขึ้นมาถึงระดับ 65.00 บาทต่อหุ้นก่อนที่จะอ่อนตัวลงมาแตะที่ระดับ 62.25 บาทต่อหุ้น เมื่อวันที่ 15ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ มีการประเมินว่าราคาหุ้นEA ที่ปรับตัวขึ้นแรงชนะกลุ่มและตลาดนั้น มาจากแรงสนับสนุนเชิงบวกจากการเป็นหุ้นโรงไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นกลุ่มหุ้น Defensive (หุ้นปลอดภัย) ที่นักลงทุนเข้าลงทุนในภาวะตลาดยังมีความไม่แน่นอน อีกทั้งในช่วง2เดือนที่ผ่านมา กลุ่มหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ Green Energy ทั่วโลก เช่น โซลาร์และลม ต่างปรับตัวขึ้นทั้งหมดเฉลี่ย 5-10% เพราะถือเป็นหุ้นกลุ่มแรกที่ขานรับนโยบายของ “โจ ไบเดน” ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ซึ่งสนับสนุนเรื่องดังกล่าว ทำให้ EA ได้รับแรงสนับสนุนเชิงบวกไปด้วย โดยเฉพาะในธุรกิจแบตเตอรี่

นอกจากนี้ แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของCOVID-19 ในประเทศระลอกใหม่จะยังไม่มีท่าทียุติ แต่ความน่าสนใจของราคาหุ้นก็ไม่ได้ลดหย่อนลงไปในจากสายตาของนักลงทุน แม้จะมีการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ เนื่องจากดีมานด์ความต้องการใช้ไฟฟ้ายังอยู่ในระดับสูง ทำให้ได้รับผลกระทบแบบจำกัด

สอดคล้องกับมุมมองของ “สรพล วีระเมธีกุล” ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย จำกัด ซึ่งมีต่อหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าว่า เนื่องจากนักลงทุนกังวลการแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงหันมาลงทุนหุ้นปลอดภัยคือ โรงไฟฟ้า ที่จะยังคงมีรายได้สม่ำเสมอ ไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าวมาก โดยจากข้อมูลสถิติ ช่วงที่COVID-19 ระบาดรอบแรก 18 มี.ค.-14 เม.ย. 2563 หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า เป็นหุ้นกลุ่มที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดกว่า 30% และ ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าดัชนีหุ้นไทย 15% ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่าการระบาดรอบใหม่นี้ทิศทางธุรกิจของหุ้นในกลุ่มโรงไฟฟ้าน่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ไม่เพียงเท่านี้ EA ยังมีข่าวดีที่ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ธุรกิจของบริษัท เข้ามาสนับสนุนในปี 2564 เมื่อ “อมร ทรัพย์ทวีกุล” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA แสดงความเห็นต่อทิศทางธุรกิจว่า ปี 2564 นับเป็นปีที่ EA จะมีผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานสะอาด ทั้งยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และ แบตเตอรี่ ซึ่งสอดคล้องกับการที่ภาครัฐบาลให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาด ทั้งในด้านการสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และการพัฒนาขนส่งมวลชนด้วยยานยนต์ไฟฟ้า เช่น เรือไฟฟ้า ขสมก. หรือการปรับเปลี่ยนรถภาครัฐ โดยปัจจัยเหล่านี้ล้วนจะส่งผลดีต่อบริษัท นั่นเพราะขณะนี้ที่การก่อสร้างไลน์ผลิตทั้งโรงงานแบตเตอรี่ และโรงประกอบยานยนต์ตามแผนธุรกิจของบริษัท ใกล้เสร็จสิ้น โดยในส่วนของแบตเตอรี่นั้น คาดว่าจะเสร็จสิ้นในไตรมาส 1/64 ส่วนโรงประกอบยานยนต์นั้น จะเสร็จสิ้นในปลายไตรมาส 2 หรือ ไตรมาส 3 ซึ่งส่วนที่ยากที่สุดคือ บอร์ดชุด และห้องพ่นสี ทำให้บริษัทเชื่อว่า ในช่วงปลายไตรมาส 1/64 นั้น จะสามารถมีผลิตภัณฑ์รถยนต์ออกมา โดยใช้ไลน์ผลิตที่เสร็จแล้วดำเนินการออกมาได้ ขณะที่ส่วนที่ยังไม่เสร็จ ก็จะสั่งสินค้าสำเร็จรูปเข้ามาแทน และเมื่อทุกอย่างเสร็จในช่วงปลายไตรมาส 2 หรือไตรมาส 3 ก็จะผลิตได้เต็มรูปแบบ ซึ่งจะส่งผลให้กำไรขั้นต้น (มาร์จิ้น) ของบริษัทเพิ่มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากที่ผ่านมาในส่วนของยานยนต์ ไฟฟ้านั้น EA ได้ดำเนินการการเอง เช่น ติดต่อเจรจากับเอกชนที่ต้องการปรับเปลี่ยนรถยนต์เพื่อภายใต้กระแสรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งประสบความสำเร็จดี และก็มีออเดอร์เข้ามาเป็นหลักหลายร้อยคัน จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต่อธุรกิจ และกำลังเตรียมที่จะทยอยส่งมอบในปี 2565

ไม่เพียงเท่านี้ เมื่อภาครัฐได้ส่งเสริมเรื่องพลังงานสะอาด EA ก็พร้อมที่จะเร่งดำเนินการ ทั้งในส่วนของเรือไฟฟ้าแสงอาทิตย์เดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ได้เริ่มดำเนินการเบื้องต้นแล้ว ขณะนี้กำลังเร่งเพิ่มเรือ ซึ่งน่าจะได้ครบ 30 ลำ ในช่วงปลายไตรมาส 1 หรือไตรมาส 2 เช่นกัน และบริษัทเป็นผู้ดำเนินการเดินเรือเอง ขณะที่ท่าเรือต่างๆ เป็นท่าเรือสาธารณะ ดังนั้นในการที่ภาครัฐมีการสนับสนุน ทั้งการปรับท่าเรือให้ทันสมัย มีทางเรือจุดต่อรถไฟฟ้า หรือขนส่งสาธารณะได้สะดวกก็จะทำให้มีผู้ใช้บริการมากขึ้น

ขณะเดียวกันในส่วนของรถเมล์ไฟฟ้า ขสมก. ขณะนี้กำลังรอการอนุมัติ ซึ่งตามขั้นตอนจะต้องผ่าน ครม. ก่อน และนำเสนอประกวดราคา โดยบริษัทมีพร้อมที่จะเข้าไปรับงานทันทีเมื่ออนุมัติ ซึ่งรถเมล์ไฟฟ้า 4 พันคันนั้นจะแบ่งเป็นรถเช่า 2,500 คัน และร่วมเดินรถ 1,500 คันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 มิ.ย. 21, 22:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่างเดียวค่ะที่ขอเห็นแบบฝันเป็นจริงากประเทศนี้ นักพัฒนาEAช่วยเปลี่ยนรถเมล์แดง ให้หมดๆๆๆๆๆๆๆๆๆได้ไหม สะดุดพื้นทีไปฉีดบาดทะยักที
เรื่องรถเมลล์พัดลมเป็นปัญหาหนักมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  EnergyAbsolute พลังงานบริสุทธิ์ นวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม  พลังงานสะอาด 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม