หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกล "ไวรัส COVID-19"  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 เม.ย. 21, 13:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกล "ไวรัส COVID-19"

อย่างที่เรารู้กันว่าช่วงนี้ไวรัส Covid-19 กลับมาระบาดหนักอีกแล้ว เพราะฉะนั้นการออกจากบ้านในยามจำเป็น หรือจะต้องไปทำงาน จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้อง “Save ตัวเอง” เพื่อลดความเสี่ยงในการติดโรคระบาดครั้งนี้ ให้ได้มากที่สุด แต่นอกจากการป้องกันเชื้อจากภายนอกแล้ว การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็สำคัญไม่แพ้กัน บทความนี้จึงขอนำเสนอวิธีในการดูแลตัวเองก่อนออกจากบ้าน และตอนอยู่ที่บ้าน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนมาฝากกัน
อาหารที่ดีต่อสุขภาพ

รักษาร่างกายให้แข็งแรงด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ เลือกรับประทานผักสมุนไพร และผลไม้ให้มาก จะช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายทำงานได้โดยไม่บกพร่อง เพราะสารอาหารเหล่านั้นมีคุณสมบัติในการต้านไวรัส และต้านเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยต่อสู้กับโรคภายในร่างกาย ก็ช่วยลดภัยจากโควิด-19 ได้ รวมไปถึงกินอาหารที่สุกและสะอาด หลี่กเลี่ยงการกินอาหารจานเดียว แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการร่วมโต๊ะอาหารด้วย เพราะเชื้ออาจส่งผ่านการพูดคุยได้


นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

การพักผ่อนที่ดีที่สุดและจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง เราควรนอนหลับให้สนิทวันละ 7-8 ชั่วโมง เพราะการนอนพักที่เพียงพอ จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย หากนอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้เสียสุขภาพของตัวเอง และจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนักขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้ความสามารถในการต้านทานเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสของร่างกายต่ำลง เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยง่าย และแน่นอนว่าในช่วงที่เชื้อไวรัสระบาดหนักอยู่แบบนี้ หากใครมีภูมิคุ้มกันต่ำจะยิ่งเสี่ยงต่อสุขภาพมากเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อภูมิคุ้มกันดี ก็ป้องกันการติดโควิดได้ดียิ่งขึ้น


ออกกำลังกาย

จะออกกำลังกายยังไงถึงจะลดความเสี่ยงติดโควิด-19 ได้มากที่สุด ในสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อป้องกัน และลดการแพร่กระจายของไวรัสโควิด19 การออกกำลังกายที่บ้านโดยไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ในยุคสมัยนี้สามารถออกกำลังกายได้หลากหลายวิธี อย่างวิธีที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในฟิตเนตส่วนรวม เช่น การเต้น หรือ การบริหารร่างกายด้วยท่าทางต่างๆ เพราะเพียงออกกำลังกายในระดับปานกลาง ไม่หักโหม แค่วันละ 30 นาที ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ผ่อนคลายความเครียด และเสริมสร้างสุขภาพใจให้แข็งแรงอีกด้วย


หลีกเลี่ยงการเดินทาง

ดูแลตัวเองเมื่อออกนอกบ้าน เลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง พื้นที่แออัดหรือชุมชนที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมากออกบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เมื่อมีเหตุจำเป็นให้ออกจากบ้าน การใช้ยานพาหนะโดยรถส่วนตัว จะปลอดภัยที่สุด หากไม่สามารถต้องป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสาธารณะ ทั้งรถไฟฟ้าBTS MRT รถเมล์สาธารณะ รถจักรยานยนต์รับจ้าง หรือแม้กระทั่งแท็กซี่ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของให้ได้มากที่สุด และคอยสังเกตคนรอบตัวหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนที่ป่วยที่จามในที่สาธารณะ หลังถึงบ้านให้ทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ที่นำติดตัวออกไปด้วย เช่น กุญแจ กระเป๋าก่อนเก็บเข้าที่ เนื่องจากเชื้อโรคอาจเกาะอยู่บนพื้นผิวของสิ่งของต่าง ๆ ได้


ล้างมือให้บ่อย

การล้างมือทุกครั้งหลังจากออกไปนอกบ้าน หรือสัมผัสสิ่งต่างๆ ล้างมือให้บ่อย ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ อย่างน้อย 20 วินาที หรือเช็ดมือด้วยแอลกอฮอล์ แต่สังเกตกันไหม ว่าการที่เราจะล้างมือในแต่ละครั้งเนี่ยสุดท้ายมือก็ต้องจับก๊อกน้ำ จับที่กดสบู่ ที่กดโฟมล้างมือที่เดียวกันอยู่ดี ดังนั้นเราขอเสนอ เครื่องจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ เพื่อช่วยแก้ปัญหานี้ เพียงแค่เอามือไปรอง มันก็จ่ายสบู่แบบโฟมมาให้เราเลย โดยไม่ต้องสัมผัสตัวเครื่องแบบที่เราเจอในห้างสรรพสินค้าชั้นนำนั่นเอง เหมาะสำหรับใช้ในห้องน้ำที่อาจจะมีคนเข้าเยอะๆ ห้องครัว ออฟฟิศ พื้นที่พักผ่อนส่วนรวม โรงเรียน โรงพยาบาล โรงแรม

สุดท้ายนี้หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ หากปฏิบัติตนด้วยวิธีการง่าย ๆามวิธีการป้องกันโควิด-19 อาจจะไม่ได้ป้องกันได้ 100% เพียงทำให้เราห่างไกลโรคทางเดินหายใจจากไวรัสต่าง ๆ ได้บางส่วนเท่านั้น หากทุกคนไม่ปฏิบัติตามและเฝ้าระวัง วิธีการเหล่านี้จะไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัส Covid-19 ได้อย่างแน่นอน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม