หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘วัคซีน’ ความหวังเปิดประเทศฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย  (อ่าน 42 ครั้ง)
Guest
clsop
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.ค. 21, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การเร่งฉีดวัคซีนเป็นคำตอบเดียวในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ และสร้างความคึกคักให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ ในหลายประเทศมีการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก สร้างความเชื่อมั่นทำให้คนกล้าออกมาใช้ชีวิตกันมากขึ้น

ปัจจุบันประเทศไทยเริ่มทดลองเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ ‘ฉีดวัคซีน’ ครบแล้วและมาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ-ปานกลางเข้ามาในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว โดยเริ่มจากจังหวัดภูเก็ตตามโครงการ ‘Phuket Sandbox’ ที่ได้เริ่มเปิดโครงการไปแล้วในเดือนนี้

ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกก็เริ่มมีโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับไทยคือ เปิดทัวร์ท่องเที่ยวไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในต่างประเทศหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘การท่องเที่ยววัคซีน’

ส่องแคมเปญ ‘ท่องเที่ยววัคซีน’

สหรัฐอเมริกา

อนุญาตให้บุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มีวีซ่าเข้าประเทศสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ทันที โดยรัฐที่ฉีดวัคซีนให้กับนักท่องเที่ยวได้ เช่น ไมอามี, ซีแอตเทิล, อลาบามา, แอริโซนา, แคลิฟอร์เนี,ย โคโลราโด, ไอโอวา, ลุยเซียนา, แมรีแลนด์, มิชิแกน, มินเนโซตา, มอนทาน,า เนวาดา, นิวแฮมป์เชียร์, นิวเม็กซิโก, นอร์ธแคโรไลนา, นอร์ธดาโกตา, โอไฮโอ, โอคลาโฮมา, เพนซิลเวเนีย, เซาธ์แคโรไลน, เทนเนสซี, เทกซัส และเวอร์จิเนีย

ทั้งนี้นิวยอร์กเปิดรับ Walk-in ผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนฟรีจากทั่วโลก สามารถลงทะเบียน และถือพาสปอร์ตมาที่ American museum of Natural and history (พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและประวัติศาสตร์)

มัลดีฟส์

ประกาศโครงการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับนักท่องเที่ยวฟรี ภายใต้แนวคิด 3V ได้แก่ Visit, Vaccinate และ Vacation หลังประชากรเกินครึ่งของประเทศได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ก็ได้รับวัคซีนโควิด 19 เช่นกัน ซึ่งมัลดีฟส์ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา 1.5 ล้านคนในปีนี้

รัสเซีย

โดยจะเลือกฉีดวัคซีนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีวีซ่า ซึ่งราคาของทัวร์วัคซีนสามสัปดาห์สำหรับชาวต่างชาติจะอยู่ระหว่าง 1,500-2,500 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่รวมค่าสายการบิน

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

จะฉีดวัคซีนให้นักท่องเที่ยวที่มีวีซ่าเข้าประเทศฟรี โดยสามารถลงทะเบียนผ่านแอปฯ ดูแลสุขภาพของอาบูดาบี เพื่อรับวัคซีน Pfizer/BioNTech ของสหรัฐฯ-เยอรมัน หรือวัคซีน Sinopharm ที่ผลิตในจีน นักท่องเที่ยวสามารถจองการนัดหมายโดยใช้ข้อมูลหนังสือเดินทางของตนผ่านแอปฯ และต้องมีหลักฐานการขอวีซ่าหรือตราประทับเข้าประเทศ ณ เวลาที่ฉีดวัคซีน

ดูไบ

เมืองใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาฉีดวัคซีนฟรีจากทุกประเทศ ยกเว้นนักท่องเที่ยวที่มาจากแอฟริกาใต้ ไนจีเรีย และอินเดีย ที่สำคัญนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องนำผลการทดสอบโควิด 19 ที่เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมาด้วย

สาธารณรัฐมอริเชียส

สำหรับผู้ที่ยื่นขอวีซ่าระยะยาวและมีอายุมากกว่า 18 ปี จะได้รับอนุญาตให้ท่องเที่ยวได้ 1 ปี และได้สิทธิ์รับฉีดวัคซีนฟรี

นอร์เวย์

บริษัททัวร์เอกชนชื่อ World Visitor ได้จัดทัวร์โดยมีสองทางเลือกคือ ทริปสั้นฉีดวัคซีนโดสเดียวในราคา 1,199 ยูโร หรือทริปยาวฉีดสองโดส ในราคา 2,999 ยูโร พร้อมกับพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ทหรูตลอดทั้งทริป

การเข้าถึงวัคซีนของประชาชนคนไทยจึงเป็นประเด็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจไทยไว้ว่า หากกระจายวัคซีนได้จำนวน 100 ล้านโดสภายในปีนี้ จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่กับประชาชนในไตรมาสแรกของปีหน้า ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจปรับตัวได้เร็ว และจะเริ่มเห็นจีดีพีปีนี้ขยายตัวได้ 2% และ 4.7% ในปี 2565

ซึ่งตามโรดแมปของรัฐบาล สิ่งที่จะช่วยหนุนให้เศรษฐกิจไทยกลับมาสู่สภาวะปกติได้อีกครั้ง เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว คือต้องเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในพื้นที่การท่องเที่ยว 10 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต, กระบี่, พังงา, สุราษฎร์ธานี, ชลบุรี, เชียงใหม่, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, บุรีรัมย์ และกรุงเทพฯ เพื่อเปิดเมืองภายในไตรมาส 4 ของปีนี้

โอกาสที่จะเห็นเศรษฐกิจกลับสู่สถานการณ์ปกติได้ ขึ้นอยู่กับการเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้คน อันจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยให้กลับมาเดินหน้าอีกครั้ง

http://www.bangkokbanksme.com/en/vaccination-hopes-restore-thai-economy

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โควิด  covid  ท่องเที่ยว  วัคซีน  เปิดประเทศ  เศรษฐกิจ  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม