หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงกษาปณ์แคนาดาออกเหรียญ 2 ดอลลาร์ ฉลองครบรอบ 100 ปีการค้นพบอินซูลิน  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.ค. 21, 11:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ออกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน 2 ดอลลาร์ เพื่อฉลองความสำเร็จเมื่อ 100 ปีก่อน เมื่อ 4 นักวิจัยชาวแคนาดามีการค้นพบทางการแพทย์ครั้งสำคัญที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาลในปี 1921 การทำงานร่วมกันระหว่าง Frederick Banting, Charles Best, James Collip และ John Macleod นำไปสู่การแยกสกัดอินซูลิน และพัฒนาวิธีการรักษาที่ช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคเบาหวานซึ่งก่อนหน้านั้นต้องมีอายุสั้นลงเพราะโรค เหรียญฉลองการค้นพบทางการแพทย์ที่ช่วยชีวิตคนซึ่งเป็นความสำเร็จของแคนาดาได้เริ่มหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจแล้ววันนี้

"การค้นพบอินซูลินโดยชาวแคนาดาในปี 1921 ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ได้รับรางวัลโนเบล ถือเป็นการค้นพบทางการแพทย์ครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในศตวรรษที่ 20 โดยได้ช่วยชีวิตผู้คนหลายล้านคนทั้งในแคนาดาและทั่วโลก" Chrystia Freeland รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีการคลังกล่าว "เมื่อเดือนก่อนรัฐสภาได้ผ่านกฎหมายการกำหนดกรอบการทำงานแห่งชาติด้านโรคเบาหวาน เรายินดีที่เหรียญเฉลิมฉลองนี้จะหมุนเวียนทั่วทั้งประเทศเพื่อระลึกถึงความสำเร็จทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งของแคนาดา และเน้นย้ำความสำคัญของศตวรรษต่อไปของการวิจัยด้านเบาหวาน"

"โรงกษาปณ์มีโอกาสที่พิเศษยิ่งในการสร้างสิ่งระลึกถึงความสำเร็จของแคนาดาในรูปแบบของเหรียญ ในการนี้ โรงกษาปณ์มีความภาคภูมิใจที่ได้ออกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนมูลค่า 2 ดอลลาร์รุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีการค้นพบอินซูลินโดยแคนาดา" Marie Lemay ประธานและซีอีโอโรงกษาปณ์กล่าว "เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกชนิดหมุนเวียนนี้เป็นเครื่องหมายแทนคำขอบคุณจากใจแด่นักวิจัยผู้มากความสามารถที่อยู่เบื้องหลังการค้นพบทางการแพทย์ครั้งสำคัญซึ่งได้ช่วยชีวิตคนหลายล้านชีวิตในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาจนถึงในปัจจุบันนี้"

ด้านหลังของเหรียญหมุนเวียนมูลค่า 2 ดอลลาร์เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีการค้นพบอินซูลินเพื่อเป็นยารักษาโรคเบาหวานนี้ ออกแบบโดย Jesse Koreck ศิลปินจากเมืองคิตเชเนอร์และวอเตอร์ลู รัฐออนแทรีโอ จุดเด่นของผลงานการออกแบบนี้คือมอนอเมอร์ (monomer) ซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างโมเลกุลอินซูลิน องค์ประกอบอื่น ๆ ได้แก่เครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในอินซูลินสูตรเริ่มแรก ได้แก่ ขวดแก้ว โกร่งบดยา และขวดทดลองทรงชมพู่ (Erlenmeyer flask) ทั้งหมดอยู่หน้าใบเมเปิล นอกจากนี้ยังมีเซลล์เม็ดเลือดแดง กลูโคส และโมเลกุลอินซูลิน บริเวณขอบนอกของเหรียญมีคำว่าอินซูลิน ('INSULIN'/ 'INSULINE') และเลขปี '1921' และ '2021' เพื่อบ่งชี้ถึงโอกาสการครบรอบ

เครื่องมือห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์บนเหรียญหมายถึงเครื่องมือหลักของนักวิจัยทั้งสี่ผู้อยู่เบื้องหลังการค้นพบและการประยุกต์ใช้อินซูลินในมนุษย์ ได้แก่ Frederick Banting เป็นผู้พัฒนาทฤษฎีที่ว่าสารจากตับอ่อนสามารถสกัดเป็นยาที่อาจใช้รักษาโรคเบาหวานได้ ซึ่งนำไปสู่การวิจัยที่ค้นพบอินซูลิน John Macleod เป็นผู้จัดหาห้องปฏิบัติการและอุปกรณ์ในมหาวิทยาลัยโทรอนโต และแต่งตั้ง Charles Best เป็นผู้ช่วยห้องปฏิบัติการ และนักชีวเคมี Charles Collip เป็นผู้แยกสกัดสารสกัดอินซูลิน เพื่อการใช้เป็นยารักษาโรคเบาหวานที่มีประสิทธิผล

"เหรียญหมุนเวียนเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีการค้นพบอินซูลินนี้ เป็นเครื่องระลึกถึงการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นในแคนาดา" Laura Syron ประธานและซีอีโอ Diabetes Canada กล่าว "แม้อินซูลินจะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่มหัศจรรย์ในการเพิ่มอายุขัยและคุณภาพชีวิตของผู้คนหลายล้านทั่วโลก แต่ก็ยังไม่ใช่ยารักษาที่ทำให้หายจากโรค ด้วยการสนับสนุนจากประชาชนและนักวิจัยชาวแคนาดา เราจะสานต่อผลงานการค้นพบของ Frederick Banting, Charles Best, James Collip และ John Macleod เพื่อหยุดยั้งโรคเบาหวานให้ได้"

โดยรวมแล้วจะมีเหรียญแบบมีสีจำนวนทั้งหมด 2 ล้านเหรียญและแบบไม่มีสีจำนวน 1 ล้านเหรียญเริ่มหมุนเวียนในระบบวันนี้ เหรียญแบบมีสีจะมีมอนอเมอร์อินซูลินสีฟ้าแบบที่ใช้สร้างความตระหนักรู้เรื่องโรคเบาหวาน และด้านหน้าของเหรียญเป็นภาพจำลองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ออกแบบโดยศิลปินชาวแคนาดา Susanna Blunt ในปี 2003

นอกจากเหรียญดังกล่าว ในการเฉลิมฉลองครั้งนี้ โรงกษาปณ์แคนาดายังได้ออกชุดเหรียญที่ระลึกซึ่งมีเหรียญหมุนเวียนที่ระลึกทั้งสองแบบ พร้อมทั้งเหรียญรุ่นไม่หมุนเวียนของเหรียญหมุนเวียนรุ่นคลาสสิคปี 2021 (มูลค่าตั้งแต่ 5 เซ็นต์ถึง 2 ดอลลาร์) วางจำหน่ายในราคา 24.95 ดอลลาร์ โดยจะผลิตทั้งหมด 100,000 ชุด นอกจากนี้ยังมีชุดเหรียญรุ่นพิเศษบรรจุม้วนที่ผลิตขึ้นจำนวนจำกัด จำนวน 10,000 ชิ้นสำหรับเหรียญทั้งแบบมีสีและไม่มีสี ซึ่งมาพร้อมเหรียญรุ่นไม่หมุนเวียนจำนวนแบบละ 25 เหรียญ วางจำหน่ายในราคา 79.95 ดอลลาร์ และมีเหรียญทองคำบริสุทธิ์รุ่นพิเศษราคาหน้าเหรียญ 200 ดอลลาร์ซึ่งเป็นเหรียญขนาดใหญ่ที่มีลายด้านหลังของเหรียญรุ่นหมุนเวียน โดยวางจำหน่ายในราคา 3,999.95 ดอลลาร์ และมีจำนวนจำกัด 450 เหรียญทั่วโลก

สั่งซื้อเหรียญสะสมชุดพิเศษได้แล้ววันนี้ โดยติดต่อได้ที่โรงกษาปณ์แคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-267-1871 ในแคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-268-6468 ในสหรัฐ หรือทางออนไลน์ที่ http:///www.mint.ca/insulin นอกจากนี้เหรียญกษาปณ์ยังมีวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดาในเมืองวินนิเพ็ก เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา ( Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทาง Twitter, Facebook และ Instagram

รับชมภาพของเหรียญหมุนเวียนและเหรียญสะสมได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/wrcfy2x39fffnie/AABksmT0kdAJhK0tUH8sJUKQa?dl=0

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ: Alex Reeves, Senior Manager, Public Affairs, โทร: 613-884-6370, reeves@mint.ca

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม