หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขายรถแต่ไม่ขายทะเบียนทำได้ไหม?  (อ่าน 113 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ก.ค. 21, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายคนสงสัยว่าถ้าอยาก ขายรถแต่ไม่ขายทะเบียน อยากเก็บป้ายทะเบียนคันเก่าเอาไว้ใช้กับรถคันใหม่ในอนาคตจะทำได้หรือไม่ หรือบางคนอาจซื้อรถมือสองแต่คนขายไม่ให้ป้ายทะเบียนมาด้วย ต้องทำอย่างไร ทะเบียนรถสามารถแยกขายได้หรือไม่อย่างไร วันนี้มีข้อมูลการเก็บป้ายทะเบียนรถคันเดิมไว้ใส่กับรถคันใหม่มาฝาก


ขายรถแต่ไม่ให้ป้ายทะเบียนทำได้หรือไม่?
สามารถทำได้โดยเมื่อต้องการขายรถแต่ต้องการเก็บเลขทะเบียนไว้ใช้กับรถคันอื่นๆ ให้พิจารณาจากประเภทของป้ายทะเบียนที่รถคันเดิมใช้อยู่ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการซื้อขาย ได้แก่ 1) ป้ายทะเบียนขาวดำทั่วไป และ 2) ป้ายทะเบียนประมูล

โดยปกติแล้วหากต้องการขายรถที่ใช้ป้ายทะเบียนประเภททั่วไปหรือที่เรียกว่า “ป้ายขาวดำ” เวลาซื้อขายรถ แผ่นป้ายทะเบียนจะติดไปกับตัวรถด้วย ไม่สามารถเก็บทะเบียนรถยนต์ดังกล่าวไว้ใช้กับรถคันใหม่ในอนาคตได้ แต่หากต้องการขายรถแต่ไม่ให้ทะเบียน โดยต้องการเก็บป้ายทะเบียนรถทั่วไป ไว้ให้รถคันใหม่ จะทำได้ต่อเมื่อเจ้าของรถทำการ “สลับป้ายทะเบียน” ก่อนการซื้อขาย โดยป้ายทะเบียนรถยนต์ปกตินี้จะไม่สามารถเก็บลอย หรือถือลอยไว้ไม่ติดให้กับรถได้เหมือนกับ “ป้ายประมูล” หรือป้ายทะเบียนรถประเภทหมายเลขประมูล

หากรถที่ต้องการขายใช้ป้ายทะเบียนประมูลอยู่ แต่ต้องการขายรถแล้วเก็บทะเบียนรถประมูลไว้ใช้กับรถคันใหม่นั้น หรือต้องการขายรถแยกกับทะเบียนรถประมูล สามารถทำได้ด้วยการแจ้งขอเก็บทะเบียนประมูลเพื่อนำมาติดใหม่อีกครั้งให้กับรถคันอื่นในครอบครองหรือที่เรียกว่า “ขอสงวนป้ายประมูล” โดยดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งที่ประมูลเลขทะเบียนรถไว้

ทั้งนี้ หากมีทุนทรัพย์มากพอ อาจเลือกพิจารณาเปลี่ยนไปใช้ป้ายทะเบียนประมูลที่สามารถถือลอยได้โดยไม่ต้องมีตัวรถ ทำให้สะดวกในการโอนย้ายเลขทะเบียนให้กับรถคันใหม่ในอนาคต


ขายรถแต่จะเก็บทะเบียนรถไว้ใช้กับรถคันใหม่ทำอย่างไร?
1. ตรวจสอบประเภทป้ายทะเบียนที่จะเก็บไว้ (ป้ายขาวดำ หรือป้ายประมูล)
2. ผู้ขายยื่นความจำนงค์ “ขอสงวนเลข” ณ สำนักงานขนส่ง กรณีต้องการเก็บทะเบียนประมูล
3. ผู้ซื้อและผู้ขายตกลงเงื่อนไขการสลับป้ายทะเบียนขาวดำ (ผู้ขายสลับป้ายทะเบียนให้ก่อนซื้อขาย หรือผู้ขายแจ้งเงื่อนไขขอสลับป้ายทะเบียนคืนในภายหลัง ภายในระยะเวลาที่กำหนด)
4. ผู้ขายจองเลขทะเบียนรถใหม่เพื่อใช้กับรถคันเก่า
5. เมื่อจองเลขทะเบียนใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ติดต่อขอสลับทะเบียน โดยในคำขอสลับทะเบียน แจ้งว่าขอสลับเลขทะเบียนใหม่มาใช้กับคันเก่า ส่วนเลขทะเบียนของรถคันเก่าจะนำไปใช้กับรถจดทะเบียนใหม่
6. เมื่อสลับทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะคืนเอกสารให้สองชุด โดยชุดแรกเพื่อใช้รับป้ายทะเบียนใหม่มาไว้กับรถคันเก่า เเละเอกสารอีกชุดจะเป็นเอกสารยืนยันแจ้งขอสลับเลขทะเบียนเก่าเพื่อนำไปใช้กับรถจดทะเบียนใหม่แล้ว
7. เมื่อได้รับรถคันใหม่ ให้นำเอกสารในข้อ 6. ยื่นประกอบการจดทะเบียน โดยใช้แทนใบจองเลขทะเบียนรถคันใหม่
8. เมื่อรถคันเก่าได้รับเลขทะเบียนใหม่เรียบร้อยแล้ว สามารถขายรถคันเก่าได้เลย

ซื้อรถมือสอง แต่คนขายไม่ให้ป้ายทะเบียนทำอย่างไร?
กรณีที่เจ้าของรถแจ้งว่าจะขายรถให้เเต่ขอไม่ให้ทะเบียนรถป้ายขาวดำมาด้วยนั้น หมายความว่าเมื่อตกลงการซื้อขายรถเรียบร้อยแล้ว ผู้ซื้อจะได้รับตัวรถยนต์และเลขทะเบียนใหม่ที่จดทะเบียนใหม่ ไม่ใช่เลขทะเบียนรถที่ติดอยู่กับรถในปัจจุบัน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ผู้ขายจะต้องหาทะเบียนใหม่มาติดให้เรียบร้อยก่อนการซื้อขาย เนื่องจากเลขทะเบียนเดิมที่รถคันดังกล่าวใช้งานอยู่อาจเป็นทะเบียนเลขสวย เลขมงคล หรือเลขทะเบียนที่ผู้ขายชื่นชอบเป็นการส่วนตัว จึงไม่ต้องการจำหน่ายตั๋วทะเบียนมาพร้อมกับตัวรถยนต์ด้วย ซึ่งรายละเอียดและวิธีการสลับเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถในระหว่างการซื้อขายจะขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างสองฝ่าย สามารถทำได้โดยไม่ผิดระเบียบราชการหรือกฎหมายแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากเป็นป้ายประมูลจะสามารถถือลอยโดยที่ไม่ต้องใส่กับรถก่อนได้


ขายรถแต่เก็บป้ายทะเบียนไว้ใช้กับรถใหม่ สามารถทำได้ง่ายๆ ถ้าเข้าใจเงื่อนไขการสลับป้ายทะเบียนในแต่ละประเภท แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ การคุ้มครองความปลอดภัยให้รถยนต์ของคุณ ด้วย ประกันรถยนต์ เบี้ยเลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 3, 6, 9, 12 เดือน คลิก https://www.smk.co.th/premotor


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม