หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไฮไลต์จากการประชุมนานาชาติของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ประจำปี 2564  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ส.ค. 21, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลวิจัยที่นำเสนอในการประชุมนานาชาติของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ประจำปี 2564 หรือ Alzheimer's Association International Conference(R) (AAIC(R)) 2021 แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างโควิด-19 กับความบกพร่องของสมองในระยะยาว รวมถึงการที่อาการและพยาธิวิทยาของโรคอัลไซเมอร์เกิดเร็วขึ้น ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการค้นพบมากมายที่มีการนำเสนอในการประชุม AAIC 2021

"ข้อมูลใหม่เหล่านี้สะท้อนถึงแนวโน้มที่น่ากังวล โดยแสดงให้เห็นว่าการติดเชื้อโควิด-19 ก่อให้เกิดภาวะสมองเสื่อมถอยลงในระยะยาวและอาการของโรคอัลไซเมอร์" คุณ Heather M. Snyder, Ph.D. รองประธานฝ่ายความสัมพันธ์ทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ กล่าว "โควิด-19 กำลังทำลายล้างทั่วโลก ด้วยยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 190 ล้านราย และผู้เสียชีวิตกว่า 4 ล้านรายทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ เราจำเป็นต้องเดินหน้าศึกษาผลกระทบของไวรัสที่มีต่อร่างกายและสมองของคนเราต่อไป"

ข้อมูลใหม่อื่น ๆ ที่นำเสนอในการประชุม AAIC 2021 มีดังนี้

คุณภาพอากาศที่ดีขึ้นอาจลดความเสี่ยงการเกิดโรคสมองเสื่อม
จำนวนผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าเป็นกว่า 152 ล้านคนภายในปี 2593
ผู้ใหญ่ที่เป็นกลุ่มคนข้ามเพศ หรือทรานส์เจนเดอร์ (Transgender) และนอนไบนารี่ (Nonbinary) ในสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาด้านความทรงจำและความนึกคิด การทำงานของสมองถูกจำกัด และภาวะซึมเศร้ามากกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มเพศตามเพศสภาพ หรือซิสเจนเดอร์ (Cisgender)
กลุ่มคนผิวสี ซึ่งไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมในการวิจัยเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม ต้องการมีส่วนร่วมมากขึ้นหากได้รับเชิญ ต้องการมีส่วนช่วยให้บรรลุเป้าหมายของการวิจัย หรือมีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคสมองเสื่อม
หลังจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) เร่งอนุมัติยา aducanumab (Aduhelm, Biogen/Eisai) เพื่อรักษาภาวะบกพร่องทางการรับรู้เล็กน้อย (MCI) และโรคอัลไซเมอร์ที่มีอาการเล็กน้อย หลายฝ่ายจึงให้ความสนใจมากขึ้นเกี่ยวกับยารักษาโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมตัวอื่น ๆ โดยในการประชุม AAIC 2021 มีการนำเสนอรายงานผลการวิเคราะห์และข้อมูลใหม่เกี่ยวกับความก้าวหน้าในการวิจัยยากลุ่ม anti-amyloid ได้แก่ donanemab (Eli Lilly) และ lecanemab (Biogen/Eisai) รวมถึงแนวทางการรักษาอื่น ๆ เช่น ยาต้านโปรตีนเทา ยาต้านการอักเสบ ยาป้องกันระบบประสาทและฟื้นฟูสภาวะเสื่อม

"ในฐานะองค์กรสุขภาพชั้นนำด้านการวิจัยและการดูแลรักษาโรคอัลไซเมอร์ สมาคมโรคอัลไซเมอร์เชื่อว่าเราอยู่ในยุคใหม่ของความก้าวหน้า ในการประชุม AAIC ปีนี้มีการนำเสนอแนวทางการรักษาใหม่ ๆ หลายสิบแนวทาง ซึ่งกำลังมีความก้าวหน้าในการวิจัยทางคลินิก" คุณ Maria C. Carrillo, Ph.D. ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ กล่าว "อัลไซเมอร์คือโรคทางสมองที่มีความซับซ้อน และจำเป็นต้องมีแนวทางการรักษาที่หลากหลายเพื่อจัดการกับโรคในหลาย ๆ ทางตลอดระยะเวลาการดำเนินของโรค เมื่อแนวทางการรักษาต่าง ๆ ได้รับการค้นพบและรับรอง ก็อาจกลายเป็นการรักษาแบบผสมผสานที่ทรงพลัง"

AAIC เป็นการประชุมประจำปีครั้งใหญ่เพื่อนำเสนอและพูดคุยเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดในการวิจัยโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อม สำหรับการประชุมปีนี้จัดขึ้นทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ที่เมืองเดนเวอร์ โดยดึงดูดผู้เข้าร่วมการประชุมกว่า 11,000 ราย และมีการนำเสนข้อมูลทางวิทยาศาสตร์กว่า 3,000 รายการ

โควิด- 19 มีความสัมพันธ์กับความบกพร่องของสมองในระยะยาวและอาการของโรคอัลไซเมอร์ที่เกิดเร็วขึ้น

เราได้เรียนรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ SARS-CoV-2 นับตั้งแต่เริ่มเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เรายังคงมีคำถามเกี่ยวกับผลกระทบในระยะยาวของไวรัสที่มีต่อร่างกายและสมองของคนเรา ผลการวิจัยใหม่จากประเทศกรีซและอาร์เจนตินาที่นำเสนอในการประชุม AAIC 2021 ระบุว่า ผู้สูงอายุมักเผชิญกับภาวะสมองเสื่อมถอยลงในระยะยาว รวมถึงสูญเสียการได้กลิ่นในระยะยาวหลังหายจากการติดเชื้อ SARS-CoV-2

ข้อมูลใหม่เหล่านี้คือรายงานแรก ๆ จากกลุ่มความร่วมมือระหว่างประเทศของสมาคมโรคอัลไซเมอร์และตัวแทนจากเกือบ 40 ประเทศ ซึ่งกำลังทำการวิจัยผลกระทบระยะยาวของโควิด-19 ที่มีต่อระบบประสาทส่วนกลาง



โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1579813/Alzheimers_Association_International_Conference_2021_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม