หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ใช้ชีวิตให้แฮปปี้  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ส.ค. 21, 16:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การนำความคิดของคุณกลับมาสู่ปัจจุบันอาจดูน่ากลัว มาเถอะ มันไม่ง่ายเลยที่จะเลิกนิสัยที่คุณมีมานานหลายปี ขั้นตอนแรกคือการรับรู้
เมื่อคุณสังเกตว่าจิตใจของคุณมุ่งไปสู่ความคิดที่มุ่งไปสู่อนาคต คุณสามารถเลือกที่จะไม่เดินตามความคิด—แต่คุณสามารถเขยิบความคิดของคุณกลับมาสู่ปัจจุบันได้ สมมติว่าคุณกำลังทำงานอยู่ที่โต๊ะทำงาน เล่นกับลูก หรือทานอาหารเย็นกับคู่สมรส และคุณสังเกตเห็นว่าจิตใจของคุณอยู่ที่อื่น แน่นอน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จิตใจของคุณหลุดจากปัจจุบัน แต่เมื่อคุณสังเกตรูปแบบนี้ครั้งแรกอย่างมีสติ อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจได้ คุณอาจมีความคิดเช่น “ว้าว นี่ฉันอยู่กับคนที่รักและไม่สามารถจดจ่อกับพวกเขาได้เลย” แต่การรับรู้นี้เป็นก้าวแรกที่สำคัญ สล็อต
ลองปรับทิศทางความสนใจของคุณอย่างเต็มที่กับสิ่งที่เกิดขึ้นต่อหน้าคุณ การออกกำลังกายนี้ไม่ง่ายในตอนแรก แต่เช่นเดียวกับการออกกำลังกล้ามเนื้อ คุณสามารถเสริมสร้างความสามารถในการอยู่กับปัจจุบันโดยทำแบบฝึกหัดนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่นเดียวกับการเรียนกีฬา มันต้องมีการฝึกฝน ดังนั้น แบบฝึกหัด 5 ข้อนี้และต่อไปนี้ เมื่อทำเป็นประจำ จะช่วยให้คุณแสดงตัวได้ง่ายขึ้น
ใช้เทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ่joker123
หนึ่งในแบบฝึกหัดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการปรากฏตัวและสนุกสนานคือการใช้เวลาครึ่งวันหรือทั้งวันไปกับเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงโดยไม่ต้องมีกำหนดการ นั่นหมายถึงไม่มีเวลาอยู่หน้าจอ ไม่มี. ให้จิตใจได้พักผ่อนและผ่อนคลาย เดินอย่างไร้จุดหมาย คิดถึงท้องฟ้า. สิ่งนี้อาจรู้สึกแปลกในตอนแรก และคุณอาจเริ่มหงุดหงิดหรือวิตกกังวลเพราะคุณไม่คุ้นเคยกับการไม่ "ทำ" อะไรเลย อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ แต่ดูว่าคุณสามารถก้าวผ่านสถานะนั้นได้หรือไม่ มันเป็นแค่เฟส จิตต้องใช้เวลาพอสมควร คุณสามารถเรียนรู้ที่จะผ่อนคลายจิตใจของคุณ คุณภาพชีวิตและการทำงานของคุณขึ้นอยู่กับมัน
ความทะเยอทะยานและการมีเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านั้นอย่างสุดความสามารถ คุณต้องพยายามอย่างเต็มที่ที่จะอยู่กับปัจจุบัน การมีอยู่ในปัจจุบันช่วยให้คุณพบความสมหวังในขณะนั้น ในงานที่ทำอยู่—แทนที่จะเป็นในอนาคตอันไกลโพ้น หลังจากที่คุณทำทุกสิ่งสำเร็จแล้วและทำเครื่องหมายทุกงานสุดท้ายออกจากรายการของคุณ
เมื่อคุณทำงานช้าลงและตั้งใจ 100% กับงานที่คุณกำลังทำอยู่หรือกับคนที่คุณอยู่ด้วย ทุกอย่างจะกลายเป็นเรื่องน่ายินดี แม้แต่เรื่องธรรมดา ความสุขนั้นนำคุณไปสู่การทำงานที่ดีขึ้น มีผลงานมากขึ้น มีเสน่ห์ดึงดูด และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น
พยายามอย่างเต็มที่ที่จะนำเสนออย่างมีสติ
เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกาย 10 นาที ตัวอย่างเช่น หากคุณมีงานนำเสนอ PowerPoint เพื่อเตรียมการหรือกำลังทำงานเกี่ยวกับการยื่นภาษี ประสบการณ์ที่คุณไม่ชอบหรือต้องการแก้ไขโดยเร็วที่สุด ให้ลองดูว่าคุณสามารถให้ความสนใจอย่างเต็มที่กับพวกเขาแทนได้หรือไม่ ใช้กิจกรรมที่น่าเบื่อเหล่านี้เป็นโอกาสที่ดีในการฝึกฝนความสนใจของคุณ คุณอาจพบว่าคุณเริ่มสนุกกับมันด้วยซ้ำ สังเกตเมื่อคุณมีอาการคันเพื่อหันเหความสนใจของตัวเองด้วยการท่องเว็บหรือเช็คโทรศัพท์และฝึกเน้นเฉพาะงานที่ทำอยู่
นอกที่ทำงาน ใช้เวลาดูพระอาทิตย์ตก แปรงสัตว์เลี้ยง หรือทำธุระของคุณโดยไม่ต้องส่งข้อความ คุยโทรศัพท์ หรือวางแผนไปพร้อม ๆ กัน ยิ่งคุณฝึกฝนการอยู่กับกิจกรรมของคุณมากเท่าไหร่ การอยู่กับปัจจุบันจะกลายเป็นนิสัยมากขึ้น มันไม่เกี่ยวว่าคุณจะหั่นผักได้เร็วแค่ไหนหรือจะทำอาหารมื้อเย็นรวมกันได้เร็วแค่ไหน มันเกี่ยวกับการหั่นตัวเอง เช่น สนุกกับการหั่นผักอย่างเท่าๆ กัน เป็นต้น สังเกตทุกรายละเอียด
ลองนั่งสมาธิ
การทำสมาธิสามารถช่วยให้คุณปลูกฝังความสงบและความสงบในใจของคุณ แทนที่วัฏจักรของความปรารถนาและความวิตกกังวลที่มาพร้อมกับการไล่ตามอนาคต การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ทำสมาธิที่มีประสบการณ์มีการทำงานของสมองน้อยลงในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับการล่องลอยในใจ
มีหลายรูปแบบของการมีการทำสมาธิ ค้นหาสิ่งที่ใช่สำหรับคุณ หากคุณไม่ได้สนใจการทำสมาธิเพื่อสงบสติอารมณ์และมีสมาธิ มีกิจกรรมอื่นๆ เช่น โยคะ การฝึกหายใจโดยใช้โยคะไทเก็กหรือการเดินเงียบๆ ในธรรมชาติ ที่สามารถช่วยปรับความคิดของคุณได้ ค้นหากิจกรรมที่ช่วยให้คุณปรับจิตใจ ความคิด อารมณ์ และความปรารถนาของคุณ เพื่อที่คุณจะได้อยู่กับปัจจุบัน และถ้าคุณตัดสินใจว่าต้องการลองนั่งสมาธิ ไม่ต้องกังวล: คุณสามารถนั่งบนเก้าอี้หรือที่อื่นที่คุณรู้สึกสบายใจได้
โฟกัสที่ลมหายใจ
แนวทางปฏิบัติที่เก่าแก่และมีประสิทธิภาพในการนำจิตใจกลับมาสู่ปัจจุบันคือการมุ่งความสนใจไปที่สิ่งหนึ่ง เช่น ที่ลมหายใจ เมื่อคุณพบว่าจิตใจของคุณล่องลอย ให้หายใจเข้าลึกๆ ในขณะที่คุณหายใจออก ให้ปล่อยวางความคิดของคุณ—ราวกับว่าคุณกำลังหายใจออกอย่างมีสติ—และดึงความสนใจของคุณกลับมาที่ปัจจุบัน คุณอาจต้องทำแบบฝึกหัดนี้ซ้ำๆ ทุกครั้งที่คุณจมอยู่กับความคิดที่วุ่นวาย
การฝึกหายใจอีกอย่างที่การวิจัยแสดงให้เห็นช่วยเสริมสร้างสมาธิของคุณคือการนับลมหายใจ นับทุกลมหายใจที่คุณหายใจเข้า และเมื่อถึง 10 ให้เริ่มใหม่ แม้ว่าแบบฝึกหัดนี้อาจจะฟังดูไม่น่าตื่นเต้นนัก แต่การวิจัยแสดงให้เห็นว่ามันเพิ่มความสามารถในการให้ความสนใจและอยู่กับปัจจุบัน
สัมผัสความสุขอย่างแท้จริง
นี่เป็นเรื่องสนุก เมื่อคุณรู้สึกมีความสุข จงหลับตาลงและอยู่กับความสุขนั้น 100% ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ (เช่นความรัก) หรือราคะ (อาหารหรือสัมผัสหรือเสียง) ลิ้มรสความรู้สึกหรือประสบการณ์อย่างสมบูรณ์ แทนที่จะอ่านระหว่างทานอาหาร ให้ลองชิมอาหารของคุณแทน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเรียนรู้ที่จะสัมผัสประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจช่วยขยายความรู้สึก ไม่เพียงแต่คุณจะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจมากขึ้นเท่านั้น คุณยังอาจมีความอยากมากขึ้นน้อยลงเพราะประสบการณ์ของคุณน่าพึงพอใจมากกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม