หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ICMM กำหนดพันธกิจปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593  (อ่าน 29 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ต.ค. 21, 06:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สมาชิกสภาระหว่างประเทศด้านการทำเหมืองแร่และโลหะ (International Council on Mining and Metals หรือ ICMM) มุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ทั้งทางตรง (Scope 1) และทางอ้อม (Scope 2) ภายในปี 2593 หรือเร็วกว่านั้น สอดคล้องกับเป้าหมายตามความตกลงปารีส (Paris Agreement) ซึ่งความมุ่งมั่นครั้งสำคัญนี้เปิดเผยในรูปแบบของจดหมายเปิดผนึกที่ลงนามโดยซีอีโอบริษัทที่เป็นสมาชิกของ ICMM

Rohitesh Dhawan ซีอีโอ ICMM กล่าวว่า "ในฐานะซัพพลายเออร์แร่ธาตุและโลหะที่สำคัญต่อการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนและการพัฒนาที่ยั่งยืน เรามีหน้าที่ในการลดผลกระทบการดำเนินงานต่อสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ ความมุ่งมั่นของสมาชิก ICMM ในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ทางตรง (Scope 1) และทางอ้อม (Scope 2) ภายในปี 2593 เป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ของเรา เรากำลังพูดเป็นเสียงเดียวกัน โดยเป็นตัวแทนราว 1 ใน 3 ของอุตสาหกรรมเหมืองแร่และโลหะทั่วโลก อันประกอบด้วยโรงงานมากกว่า 650 แห่งในกว่า 50 ประเทศ ซึ่งเราจะผลักดันการลดการปล่อยก๊าซในขนาดใหญ่ได้

"ปัจจุบัน สมาชิก ICMM มีเป้าหมายและจะยังคงตั้งเป้าหมายระยะสั้นและ/หรือระยะกลางที่สำคัญเพื่อสร้างเส้นทางที่ชัดเจนในการบรรลุเป้าหมายนี้ และเร่งดำเนินการแก้ไขการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมจากกิจกรรมอื่น ๆ (Scope 3) และพัฒนาการเปิดเผยข้อมูล นอกจากนี้ เรายังส่งเสริมให้บริษัท ซัพพลายเออร์ และลูกค้าเหมืองแร่และโลหะรายอื่น ๆ ร่วมมือกับเราในการขจัดก๊าซคาร์บอนในห่วงโซ่คุณค่าของสินค้าโภคภัณฑ์ เพื่อที่เราจะร่วมกันเร่งดำเนินการด้านสภาพอากาศในอุตสาหกรรมที่กว้างขึ้น"

Gonzalo Mu?oz ผู้สนับสนุนปฏิบัติการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระดับสูงของ UNFCCC (UNFCCC High Level Climate Action Champion) กล่าวว่า "ผมยินดีกับตำแหน่งความเป็นผู้นำและความทะเยอทะยานร่วมกันของสมาชิก ICMM ในความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ทางตรง (Scope 1) และทางอ้อม (Scope 2) ภายในปี 2593 หรือเร็วกว่านั้น และผมขอสนับสนุนเต็มที่ให้บริษัทต่าง ๆ กำหนดเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมจากกิจกรรมอื่น ๆ (Scope 3) ภายในสิ้นปี 2566 ซึ่งผู้สนับสนุนปฏิบัติการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระดับสูง ได้สนับสนุนให้สมาชิกมุ่งมั่นกำหนดเป้าหมายตามหลักวิทยาศาสตร์ให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยสอดคล้องกับเกณฑ์ของแคมเปญ Race to Zero"

แม้เราจะมีเป้าหมายในการลดการปล่อยคาร์บอนส่วนองค์กร ซึ่งบางกรณีนั้นเหนือไปกว่าความมุ่งมั่นส่วนรวมของ ICMM ด้วยซ้ำ แต่ความร่วมมือนี้แสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานร่วมกัน โดยอัตราและลักษณะการลดการปล่อยก๊าซขั้นสูงสุดจะแตกต่างกันไปตามสินค้าโภคภัณฑ์และภูมิศาสตร์ต่าง ๆ ดังจะเห็นได้จากความหลากหลายของสมาชิก ทว่าวิธีการในการกำหนดและบรรลุเป้าหมายส่วนองค์กรจะมีความสอดคล้องกันและครอบคลุมเป้าหมายต่อไปนี้ภายในสิ้นปี 2566

การตั้งเป้าหมาย Scope 1 และ 2: เราจะกำหนดเส้นทางที่ชัดเจนในการบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ทางตรงและทางอ้อมภายในปี 2593 หรือเร็วกว่านั้น ผ่านเป้าหมายระยะสั้นและ/หรือระยะกลางที่สำคัญ
เร่งดำเนินการเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจก Scope 3: เราตระหนักดีว่า Scope 3 มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการลดผลกระทบโดยรวมให้เหลือน้อยที่สุด และเราจะกำหนดเป้าหมาย Scope 3 ซึ่งถ้าหากไม่บรรลุภายในสิ้นปี 2566 ก็ต้องบรรลุโดยเร็วที่สุด แม้การดำเนินงาน Scope 3 ทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับความพยายามร่วมกันของผู้ผลิต ซัพพลายเออร์ และลูกค้า แต่อย่างไรก็ตาม สินค้าโภคภัณฑ์บางชนิดต้องเผชิญกับอุปสรรคอันใหญ่หลวงด้านเทคโนโลยีและการทำงานร่วมกันมากกว่าสินค้าอื่น ๆ ซึ่งเราจะมีบทบาทสำคัญในการเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ และส่งเสริมความร่วมมือที่ช่วยให้สามารถกำหนดเป้าหมายที่น่าเชื่อถือและการลดการปล่อยมลพิษในห่วงโซ่คุณค่า
ครอบคลุมแหล่งที่มาที่สำคัญทั้งหมด: เป้าหมายของเราจะครอบคลุมแหล่งที่มาที่สำคัญทั้งหมดของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านขอบเขตและสาระสำคัญขององค์กร
การมุ่งเน้นที่การลดระดับโดยสมบูรณ์: ระดับความเข้มข้นในการปล่อยก๊าซอาจเหมาะสมต่อการดำเนินการระยะสั้นและระยะกลางมากกว่าเป้าหมายโดยสมบูรณ์ในการดำเนินงานบางประเภท ซึ่งในกรณีที่มีการใช้เป้าหมายด้านระดับความเข้มข้น เราจะเปิดเผยข้อมูลการเพิ่มขึ้นหรือลดลงโดยสมบูรณ์ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สอดคล้องกัน
การใช้วิธีการที่มีประสิทธิภาพ: เราจะใช้วิธีการกำหนดเป้าหมายที่สอดคล้องกับความพยายามของความตกลงปารีส และเปิดเผยสมมติฐานที่เราใช้โดยรายละเอียด
การเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาและโปร่งใส: เราจะรายงานความคืบหน้าของ Scope 1, 2 และ 3 เป็นประจำทุกปี รับการตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานจากบุคคลภายนอก และจัดทำรายงานตามคำแนะนำของคณะทำงานในด้านการเปิดเผยข้อมูลการเงินที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ
พันธกิจเหล่านี้เป็นเป้าหมายเพิ่มเติมและรวมอยู่ในแถลงการณ์จุดยืนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change Position Statement) ฉบับปรับปรุงของ ICMM ซึ่งประกอบด้วยพันธกิจก่อนหน้าเกี่ยวกับประสิทธิภาพและการเปิดเผยหลายประการ การดำเนินการเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นส่วนสำคัญในหลักการทำเหมืองแร่ของ ICMM ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นอันครอบคลุมต่ออุตสาหกรรมเหมืองแร่และโลหะที่มีความรับผิดชอบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม