หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สี จิ้นผิง เปิดตัวมาตรการใหม่ ผลักดันสร้างประเทศจีนที่สวยงาม  (อ่าน 74 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ต.ค. 21, 14:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จีนได้เปิดเผยมาตรการต่าง ๆ เพื่อสานต่อความพยายามของประเทศในการสร้างจีนที่สวยงาม ระหว่างการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพสมัยที่ 15 (COP15) ซึ่งจัดขึ้นที่นครคุนหมิง เมืองหลวงของมณฑลยูนนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ภายใต้ธีม "อารยธรรมนิเวศวิทยา: การสร้างอนาคตร่วมกันสำหรับสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลก" COP15 เป็นการประชุมระดับโลกครั้งแรกที่จัดโดยสหประชาชาติซึ่งเน้นย้ำถึงอารยธรรมนิเวศวิทยา อันเป็นปรัชญาที่จีนได้นำเสนอไว้

กองทุนความหลากหลายทางชีวภาพ อุทยานแห่งชาติ และแผนบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอน

จีนจะเป็นผู้นำในการลงทุนมูลค่า 1.5 พันล้านหยวน (ประมาณ 233 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อจัดตั้งกองทุน Kunming Biodiversity Fund

ปธน.จีนสี จิ้นผิง ได้ประกาศนโยบายดังกล่าว ขณะขึ้นกล่าวปราศรัยในการประชุมสุดยอดผู้นำ COP15 ผ่านวิดีโอลิงก์ในกรุงปักกิ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ปธน.สีกล่าวว่า กองทุนนี้จะนำเงินไปใช้สนับสนุนประเทศกำลังพัฒนาในด้านการคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพ พร้อมเสริมว่าจีนขอเรียกร้องและยินดีต้อนรับทุกฝ่ายให้ร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุน

เพื่อเสริมสร้างการคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพ จีนกำลังเร่งดำเนินการเพื่อสร้างระบบพื้นที่คุ้มครองที่มีอุทยานแห่งชาติเป็นแกนหลัก

เมื่อเวลาผ่านไป พื้นที่ที่มีความสำคัญมากที่สุดต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติ และมีภูมิทัศน์ธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์มากที่สุด ตลอดจนมรดกทางธรรมชาติที่มีค่าที่สุด และแหล่งสำรองความหลากหลายทางชีวภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุด จะถูกรวมไว้ในระบบอุทยานแห่งชาติ

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสูงสุดและความเป็นกลางทางคาร์บอน จีนจะเปิดเผยแผนปฏิบัติการด้านการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดในพื้นที่สำคัญและภาคส่วนต่าง ๆ ตลอดจนชุดมาตรการสนับสนุน และจะวางกรอบนโยบาย "1+N" สำหรับการปล่อยคาร์บอนถึงจุดสูงสุดและความเป็นกลางทางคาร์บอน

จีนจะเดินหน้าปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมและการกำหนดสัดส่วนพลังงาน รวมถึงพัฒนาพลังงานหมุนเวียนอย่างเข้มข้น และเร่งความคืบหน้าในการวางแผนและพัฒนาพลังงานลมขนาดใหญ่ และการติดตั้งสถานีเซลล์แสงอาทิตย์ในพื้นที่ทราย พื้นที่หิน และทะเลทราย

การอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

ปธน.สี ระบุในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ว่า มนุษย์และธรรมชาติจำเป็นต้องอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน "เมื่อเราดูแลปกป้องธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะให้รางวัลแก่เราอย่างใจกว้าง แต่หากเราใช้ประโยชน์จากธรรมชาติอย่างหยาบคาย ธรรมชาติก็จะลงโทษเราอย่างไร้ความปรานี"

"เราจำเป็นต้องยำเกรงต่อธรรมชาติให้มาก เคารพธรรมชาติ ปฏิบัติตามกฎของธรรมชาติ และปกป้องธรรมชาติ เพื่อสร้างพื้นที่ของการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ" ผู้นำจีนกล่าว

ปธน.สี จิ้นผิง ได้ย้ำแนวคิดอันเป็นเอกลักษณ์ที่เคยเสนอในปี 2548 โดยระบุว่า น้ำใสไหลเย็นและภูเขาเขียวขจีเป็นทรัพย์สินอันล้ำค่า

ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมที่ดีไม่ได้เป็นเพียงทรัพย์สินทางธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นทรัพย์สินทางเศรษฐกิจด้วย และส่งผลกระทบต่อศักยภาพและแนวโน้มของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

ปธน.สี เรียกร้องให้เพิ่มความพยายามในการส่งเสริมวิธีการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และได้ประโยชน์ทั้งสองทาง ไม่ว่าจะเป็นทั้งในแง่ของการเติบโตทางเศรษฐกิจและการปกป้องสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างพื้นที่ของความก้าวหน้าร่วมกันทั้งทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม

ผู้นำจีนเรียกร้องประชาคมโลกร่วมมือกันเพื่อการพัฒนามนุษยชาติอย่างมีประสิทธิภาพ

ปธน.สีเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกร่วมมือกัน และเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่เพื่อพัฒนามนุษยชาติอย่างมีประสิทธิภาพ

ปธน.สีเน้นย้ำว่า การพัฒนาอารยธรรมทางนิเวศวิทยาควรเป็นแนวทางในการประสานความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ และเสริมว่ากิจกรรมของมนุษย์จะต้องอยู่ภายในขอบเขตของนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังได้ผลักดันความพยายามที่จะให้การเปลี่ยนแปลงสีเขียวเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนความพยายามของผู้คนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนทั่วโลก และเรียกร้องให้ยกระดับความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อแบ่งปันผลประโยชน์ของการพัฒนาสีเขียวในทุกประเทศ

ปธน.สี ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน เพื่อยกระดับความเท่าเทียมทางสังคมและความยุติธรรม โดยกฎหมายระหว่างประเทศควรเป็นพื้นฐานในการค้ำจุนระบบธรรมาภิบาลระหว่างประเทศที่ยุติธรรมและเสมอภาค

ปธน.สียังกล่าวอีกว่า การปกป้องสิ่งแวดล้อมแบบใหม่นั้น จะต้องมีความทะเยอทะยาน แต่ขณะเดียวกันก็ต้องปฏิบัติอย่างจริงจังและสมดุลด้วย

https://news.cgtn.com/news/2021-10-12/Xi-addresses-COP15-leaders-summit-via-video-link-14iuyQtyg48/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม