หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สี จิ้นผิง-ไบเดน หารือเชิงลึกประเด็นไต้หวัน-การค้า  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ย. 21, 11:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จีนและสหรัฐอเมริกาเห็นพ้องต้องกันว่าจะเดินหน้าติดต่อกันอย่างใกล้ชิดผ่านช่องทางต่าง ๆ และนำความสัมพันธ์ทวิภาคีกลับสู่เส้นทางที่ถูกต้องเพื่อการพัฒนาอย่างแข็งแกร่งและมั่นคง ในระหว่างการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

การประชุมระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา ดำเนินไปอย่าง "ตรงไปตรงมา สร้างสรรค์ มีสาระ และมีประสิทธิผล" โดยมีการหารือกันในประเด็นสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นเกี่ยวกับไต้หวัน การค้า และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

การประชุมทางไกลครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการจับตามองจากหลายฝ่าย หลังจากที่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอยู่ในภาวะระส่ำระสายตลอดปีที่ผ่านมา

หลักความสัมพันธ์ทวิภาคียุคใหม่

นายสี จิ้นผิง กล่าวกับนายไบเดนว่า การเคารพซึ่งกันและกัน การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย คือหลักสามประการในการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งและมั่นคงระหว่างสองประเทศ รวมถึงแสดงความพร้อมที่จะทำงานร่วมกับนายไบเดนเพื่อสร้างฉันทามติ ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคีให้ก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี

นายสี จิ้นผิง ได้แสดงความหวังว่านายไบเดนจะแสดงให้เห็นถึง "ความเป็นผู้นำทางการเมือง" ด้วยการนำนโยบายที่เกี่ยวข้องกับจีนกลับสู่เส้นทางที่ "สมเหตุสมผลและปฏิบัติได้จริง"

"จีนและสหรัฐอเมริกาจำเป็นต้องยกระดับการสื่อสารและความร่วมมือ โดยแต่ละฝ่ายต้องดูแลกิจการภายในประเทศให้ดี พร้อมกับร่วมกันแบกรับความรับผิดชอบระหว่างประเทศ และทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาอุดมการณ์อันสูงส่งในการสร้างสันติภาพและพัฒนาโลกของเรา" ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าว

ด้านประธานาธิบดีไบเดนเห็นพ้องว่า สหรัฐอเมริกาและจีนในฐานะประเทศใหญ่ ต่างมีความรับผิดชอบทั้งต่อประชาชนของประเทศและต่อทั่วโลก

"ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องมีการเจรจาอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา เพื่อให้เข้าใจเจตนาของกันและกันมากขึ้น และทำให้แน่ใจว่าการแข่งขันระหว่างสองประเทศนั้นยุติธรรมและเป็นไปด้วยดี และไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง" ประธานาธิบดีไบเดน กล่าว

ประเด็นสำคัญที่ต้องอาศัยความพยายามร่วมกัน

นายสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า จีนและสหรัฐอเมริกาควรเป็นผู้นำในการรับมือกับความท้าทายที่สำคัญของโลก ขยายผลประโยชน์ร่วมกันผ่านความร่วมมือระดับทวิภาคี จัดการกับความแตกต่างและประเด็นที่ละเอียดอ่อนอย่างสร้างสรรค์ ตลอดจนเสริมสร้างการประสานงานและความร่วมมือในประเด็นสำคัญทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก

นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศควรใช้ช่องทางและกลไกการเจรจาอย่างเต็มที่ระหว่างทีมงานด้านการทูตและความมั่นคง ทีมเศรษฐกิจและการเงิน และทีมแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อพัฒนาความร่วมมือในทางปฏิบัติและแก้ไขปัญหาที่เฉพาะเจาะจง

ประธานาธิบดีจีนยังได้แสดงจุดยืนในประเด็นไต้หวันว่า การบรรลุเป้าหมายรวมชาติอย่างสมบูรณ์ถือเป็นความปรารถนาร่วมกันของชาติจีน "หากกองกำลังแบ่งแยกดินแดนเพื่อเอกราชของไต้หวันยั่วยุเรา บังคับให้เราต้องลงมือ หรือแม้แต่ข้ามเส้นเรา เราก็จำเป็นต้องดำเนินมาตรการที่แข็งกร้าว"

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกายังคงยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวที่มีมาอย่างยาวนาน และระบุว่าสหรัฐอเมริกาไม่สนับสนุน "การแยกตัวเป็นอิสระของไต้หวัน"

สหรัฐอเมริกาจะทำงานร่วมกับจีนบนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกันและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ตลอดจนยกระดับการสื่อสาร ลดความเข้าใจผิด และจัดการกับความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ พร้อมเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายพยายามร่วมกันในการรับมือกับความท้าทายระดับโลก เช่น การแพร่ระบาดของโควิด-19 และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมการประชุมทางฟากฝั่งของจีนประกอบด้วย นายติง เสวี่ยเซียง ผู้อำนวยการสำนักงานทั่วไปของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน, นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรี, นายหยาง เจียฉี ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน, นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายเซี่ย เฟิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ด้านตัวแทนจากสหรัฐอเมริกาที่เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วย นายแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ, นายเคิร์ต ไมเคิล แคมป์เบลล์ ผู้ประสานงานกิจการอินโด-แปซิฟิกของสภาความมั่นคงแห่งชาติ และลอร่า โรเซนเบอร์เกอร์ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านจีน

https://news.cgtn.com/news/2021-11-16/Xi-Biden-meeting-Taiwan-question-trade-climate-change-top-agenda-15eAZVw5uLK/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม