หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สสส. จัดงานสปาร์คยู ปลุก-ใจ-เมือง  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ย. 21, 18:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โครงการสปาร์ยูปลุกใจเมืองอีสานม่วนสุขโดยแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. จัดงานสปาร์คยู ปลุก-ใจ-เมือง #อีสานม่วนสุข 5+1 ( "เฮ็ด ฮัก ฮัก" Head Hug Heart)ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการที่ สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดทำขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่ให้ชุมชนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมวิถีชีวิตสุขภาวะร่วมกัน


โดยนายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า โครงการสปาร์คยู อีสาน เป็นโครงการที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ. 2560 โดยมีพื้นที่ทำงาน 5พื้นที่3จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดเลย จังหวัดร้อยเอ็ด และจังหวัดขอนแก่น โดยทุกพื้นที่นำเสนอประเด็นการทำงานเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ทั้งสารเคมี ยาปราบศัตรูพืช ขยะ และตลาดปลอดขยะ

และในส่วนการทำงานในพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า โครงการนี้สามารถสร้างพลเมืองให้ตื่นรู้และมีส่วนร่วมในการ ปลุก-ใจ-เมือง อีสานบ้านเฮาม่วนสุข คือ ปลุกพลังชุมชนในพื้นที่ให้ลุกขึ้นมาร่วมรับผิดชอบต่อปัญหาและสร้างการเรียนรู้อย่างเป็นรูปธรรมโดยไม่ต้องรอความช่วยเหลือจากภาครัฐที่อาจจะไม่ทั่วถึงหรืออาจไม่มีคุณภาพเท่าชุมชนจัดการตัวเอง อย่างที่เครือข่ายจังหวัดเลย, จังหวัดร้อยเอ็ด และจังหวัดขอนแก่นทำออกมานั้น เห็นได้ว่าการขับเคลื่อนด้วยสื่อศิลปวัฒนธรรมของแผ่นดินอีสานยังเปี่ยมด้วยพลังและปัญญา ซึ่งนำมาปลุก ใจ เมือง ได้ผลทุกครั้งดังชื่อปลุกใจเมืองอีสานบ้านเฮาม่วนสุข เฮ็ด ฮัก ฮัก (Head Hug Heart) ได้สร้างกิจกรรมที่เป็นรูปธรรม จนส่งผลถึงความสำเร็จในวันนี้และเชื่อว่าทุกเครือข่ายยังคงต้องทำงานขับเคลื่อนกันต่อไปในประเด็นอื่นๆซึ่งมาพร้อมกับสถานการณ์โรคอุบัติใหม่ดังเช่นที่พวกเราทุกคนประสบอยู่ และเทศบาลตำบลท่าพระนำไปขับเคลื่อนก่อนใครอื่นในประเด็นขยะติดเชื้อประเด็นขยะเมืองจากแพคเกจอาหารเดลิเวอรี่ความเครียดจากปัญหาเศรษฐกิจปัญหาภัยพิบัติอื่นๆซึ่งอาศัยฐานความเข้มแข็งในการปลุกใจเมือง ครั้งนี้ นำไปสู่การพัฒนาประเด็นใหม่ๆ ในชุมชนให้คลี่คลายได้เช่นกัน

ด้านนางสุมาลี สุวรรณกร ผู้ประสานงานโครงการ ปลุกใจเมืองอีสานบ้านเฮาม่วนสุข กล่าวว่า การจัดงานเราใช้ชื่อว่า เฮ็ด ฮัก ฮัก เพราะเราต้องการสร้างบ้านแปงเมือง หรือทำบ้านเมืองเราให้น่าอยู่ ถ้าเราไม่ร่วมมือ ร่วมแรงกันทำ ไม่มีทางที่จะทำสำเร็จเราต้องช่วยกันคิดทำ (เฮ็ด) Head, ช่วยกันดูแล (ฮัก) Hug และทำทุกอย่างด้วยหัวใจ (ฮัก)Heart เพื่อให้ฐานรากแน่นหนาแล้วจะได้รับดอกผลที่สวยงามซึ่งจากการทำงานพบว่าที่จังหวัดเลย เป็นการทำงานขับเคลื่อนกิจกรรม เสียงแผ่นดินเลย ซี่งนำเอาปัญหาผลกระทบจากเหมืองแร่ เปล่งสะท้อนให้คนในทุกพื้นที่ได้ยินถึงผลที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม ทั้งดิน น้ำ ฟ้า อากาศ และอาหาร จังหวัดร้อยเอ็ด พื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้อำเภอปทุมรัตน์ ซึ่งมีการปลูกข้าวหอมมะลิส่งขายทั่วโลก แต่กลับพบว่าเกษตรกรมีอาการเจ็บป่วยจากการใช้สารเคมีในการปลูกพืช จึงมีการใช้สื่อหนังประโมทัยเรื่องผีตาแฮกเพื่อการเปลี่ยนแปลง มาปลุกพลังให้ชุมชนหันมาทำเกษตรปลอดสารเคมี ส่วนจังหวัดขอนแก่น ได้ดำเนินการในพื้นที่ตำบลท่าพระ ตำบลสาวะถี และเทศบาลนครขอนแก่น ที่มีปัญหาใหญ่คือขยะล้นเมือง ด้วยการปฏิบัติการปลุกพลังคนในชุมชนให้หันมาคัดแยกขยะ ลดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดขยะ เช่น การประกวดโรงเรียนเราต้องสะอาดการประกวดครอบครัวลดโลกร้อน การนุ่งซิ่นถือตะกว้ามาตลาด ส่วนเทศบาลตำบลท่าพระ ที่เผชิญปัญหาเรื่องขยะติดเชื้อและขยะที่เกิดจากน้ำท่วมได้รวมพลังสร้างแกนนำสื่อสร้างสรรค์เพื่อปลุกวิถีท่าพระสะอาด"จากการประกวดในโครงการโรงเรียนเราต้องสะอาด พบว่าโรงเรียนที่มีการจัดทำโครงการยอดเยี่ยมสามารถคว้ารับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปครองได้แก่ โรงเรียนเทศบาลสวนสนุก ได้รับเงินรางวัล 1 หมื่นบาท พร้อมถ้วย พระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง ได้รับรางวัลเงินสด 7 พันบาท พร้อมเกียรติบัตร ,รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2โรงเรียนกัลยาณวัตร ได้รับเงินรางวัล5พันบาท พร้อมเกียรติบัตร ส่วนรางวัลชมเชย2รางวัล ประกอบด้วย 1.โรงเรียนมหาไถ่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ 2.โรงเรียนเทศบาลคุ้มหนองคูได้รับเงินรางวัลโรงเรียนละ3พันบาท พร้อมเกียรติบัตร" นางสุมาลี สุวรรณกร กล่าว


และสำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมแต่พลาดในการเดินทางมาร่วมงานปลุกใจเมืองอีสานบ้านเฮาม่วนสุข เฮ็ด ฮัก ฮัก (Head Hug Heart) ในครั้งนี้สามารถเข้าไปติดตาม กดไลค์ กดแชร์ และให้กำลังใจคนทำงานได้ที่ แฟนเพจ สปาร์ยู อีสานบ้านเฮา และแฟนเพจปันศิลป์ ปันสุขโดยจะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกตอบคำถามแจกเสื้อยืดอีกด้วยขอเชิญชวนมาร่วมสนุกและทำความรู้จักทั้ง 5 พื้นที่ไปพร้อมๆ กัน#SparkUปลุกใจเมือง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม