หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชาวนาต้องปรับตัวอย่างไร เพื่อสู้กับภาวะโลกร้อน  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 21, 14:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ภาวะโลกร้อนโลกรวน ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ชาวนา

แน่นอนว่าทุกสิ่งมีชีวิตบนโลกล้วนได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโดยไม่อาจหลีกเลี่ยง ภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาระดับโลกที่นานาประเทศต้องร่วมมือกันแก้ไข

ภาวะโลกรวน หรือ Climate change คือ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ที่ดูจะเป็นเรื่องที่ต้องกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่แพ้โควิด-19 ซึ่งเกิดจากการปล่อยมลพิษต่างๆ ออกมาโดยไม่ควบคุม ส่งผลให้เกิด “ภาวะเรือนกระจก” มากขึ้น

ภาวะโลกรวน ส่งผลกระทบกับคนกลุ่มใดมากที่สุด

สำหรับสภาพอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลงมีผลต่อภาคเกษตร มีอิทธิพลต่อประเทศไทยในฐานผู้ผลิตอาหาร โดยผลทางตรงคืออุณหภูมิที่สูงขึ้น ส่วนผลทางอ้อมก็คือปริมาณแหล่งน้ำจะลดลงและฤดูกาลต่างๆผันแปร,แร่ธาตุในดินที่จะเปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ยังมีเรื่องของแมลงและโรคพืชต่างๆหรือแม้แต่การเกิดขึ้นของสายพันธุ์ใหม่ๆมารุกรานพืชผล รวมไปถึงพื้นที่เพาะปลูกที่จะลดลง รายงานข้อมูลล่าสุดจาก World Bank Thailand  เรื่อง รายงาน ความเสี่ยงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของไทย ปี 2564 [ Climate Risk Country Profile: Thailand (2021)] จัดทำโดยธนาคารโลก (World Bank)  และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือ Asian Development Bank : ADB

ชาวนาจะปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอดและยั่งยืน

1.ต้องมองว่า ภาวะโลกร้อน เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ฤดูกาลต่างๆผันแปร ส่งผลกับพืชผลผลิตของเกษตรโดยตรง น้ำท่วมที่ดินทำกินก็ล้วนแต่เกิดจาก ภาวะโลกร้อน ทั้งสิ้น หากพื้นฐานคนในชาติทำความเข้าใจร่วมกันได้ว่า ภาวะโลกร้อนที่เกิดเป็นเรื่องที่เราต้องเผชิญและรับผิดชอบร่วมกันใครมีกำลังมากทำมาก ใครมีกำลังน้อยทำน้อย เช่น ภาคอุตสาหกรรม ต้องรับผิดชอบให้ได้มากที่สุดเพราะเป็นตัวการในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ภาคอุตสาหกรรมต้องก้าวเข้าสู่การใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างยั่งยืน  ภาคเกษตร รัฐต้องเข้ามาสร้างความตระหนักรู้ ความเข้าใจให้แก่ชาวนา และเกษตรกร ต้องสนับสนุนเกษตรกรที่ใช้พลังงานที่ยั่งยืนในการผลิต

2.เกษตรกรเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้โดยมีรัฐเป็นผู้สนับสนุน มีการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นผสานความรู้สมัยใหม่ ผสานองค์ความรู้สมัยใหม่เพื่อพัฒนาระบบนิเวศเกษตร พันธุกรรรมพื้นบ้าน ระบบการผลิตที่หลากหลาย ที่มีความยืดหยุ่นจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ เช่น ความร้อน ความแห้งแล้ง และโรคพืชต่าง ๆ และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตภายใต้สภาวะโลกรวน

3.เข้าสู่การเกษตรปลอดเคมียุคใหม่  กระแสออร์แกนิค ไลฟ์สไตล์ เทรนด์การเลือกบริโภคสิ่งที่มีประโยชน์ ปราศจากสารเคมี และสารพิษตกค้าง ส่งผลให้มูลค่าตลาดเกษตรอินทรีย์ทั่วโลกปรับตัวสูง ซึ่งนี่เป็นโอกาสของเกษตรกรไทยที่จะสามารถยกระดับคุณภาพสินค้าให้เป็นที่ต้องการของตลาดเกษตรอินทรีย์ทั่วโลก ทั้งนี้ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่พืชผลทางการเกษตร ด้วยการเน้นสร้างความสมดุลนิเวศ สร้างความหลากหลายทางชีวภาพ และความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร เพื่อทำให้เกิดการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ขณะเดียวกันดิน น้ำ และอาหารไม่ปนเปื้อนหรือมีการตกค้างของสารเคมีทางการเกษตร เกษตรกรรมยั่งยืนยังช่วยเพิ่มธาตุอาหารและให้ดินอุดมสมบูรณ์ เอื้อประโยชน์ให้เกิดสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม

4.หันมาผลิตพืชที่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อม เช่น การปลูกพืชในโรงเรือน การทำเกษตรแบบ Smart farming โดยใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีต่าง ๆ


ทั้งนี้ภาคการเกษตรจะเติบโตก้าวทันโลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และประวิงเวลาโลกรวนได้ ต้องได้รับการสนุบจากภาครัฐ ที่เริ่มตั้งแต่การผลักดันการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนอย่างยั่งยืนที่เป็นธรรมด้วยนโยบายระดับชาติ ต้องเอาจริงเอาจังและลุกขึ้นมาผลักดันการเปลี่ยนแปลง แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงในระดับบุคคลจะเป็นสิ่งจำเป็น แต่ทางออกของวิกฤตโลกร้อนอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้นต้องการการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายซึ่งเชื่อมโยงยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาต่างๆ เข้ากับมิติการพัฒนารูปแบบใหม่ที่จะนำพาไปสู่สังคมที่ดี และเป็นธรรม โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงในระดับประเทศ เพื่อที่จะขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงระดับโลกต่อไป


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม