Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > เน็กซ์-อีเอ พลังงานบริสุทธิ์ ลุยรถเมล์ไฟฟ้าทั่วไทย ปี 65 ดันมินิบัสภาคตะวันออก 5
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน เน็กซ์-อีเอ พลังงานบริสุทธิ์ ลุยรถเมล์ไฟฟ้าทั่วไทย ปี 65 ดันมินิบัสภาคตะวันออก 5  (อ่าน 33 ครั้ง)
add

เน็กซ์-อีเอ พลังงานบริสุทธิ์ ลุยรถเมล์ไฟฟ้าทั่วไทย ปี 65 ดันมินิบัสภาคตะวันออก 5

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 27 ธ.ค. 21, 23:58 น


 

เน็กซ์ พอยท์ เผยแผนธุรกิจปีหน้าเปิดให้บริการรถโดยสารประจำทางไฟฟ้า 10 เส้นทาง ประเดิม พัทยา-สัตหีบ-ศรีราชา มินิบัส 20 ที่นั่ง มี.ค. 65 ตามมาด้วยเส้นทางระยอง และฉะเชิงเทรา อีกด้านเตรียมความพร้อมเปิดสายอีสาน อุดร-อุบล-บุรีรัมย์ และหัวหิน กับนครสวรรค์ พบก่อนหน้านี้เตรียมร่วมทุนเดินรถเมล์อีวีที่เชียงใหม่

วันนี้ (27 ธ.ค.) นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี 2565 มีแผนที่จะเปิดให้บริการรถโดยสารประจำทางไฟฟ้า 10 เส้นทาง โดยใช้งบลงทุนประมาณ 200 ล้านบาทเพื่อจัดทำระบบการจัดเก็บตั๋วโดยสาร และผลิตรถโดยสารให้ได้จำนวน 470 คัน โดยได้ขอใบอนุญาตเส้นทางเดินรถเรียบร้อยแล้ว

สำหรับ 10 เส้นทาง แบ่งออกเป็น 5 เส้นทางภาคตะวันออก ได้แก่ กรุงเทพฯ-พัทยา กรุงเทพฯ-สัตหีบ กรุงเทพฯ-ศรีราชา ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ช่วงเดือน มี.ค. 2565 ก่อนที่จะตามมาด้วยกรุงเทพฯ-ระยอง และกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา โดยจะใช้รถโดยสารไฟฟ้าขนาดเล็ก (มินิบัส) ขนาด 7.6 เมตร 20 ที่นั่ง จำนวน 150 คัน เส้นทางละ 30 คันให้บริการ

พร้อมกันนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมสถานที่จอดรถ และจุดจอดรับส่งผู้โดยสาร คาดว่าจะให้บริการช่วงต้นทางกำหนดไว้ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา (BITEC) เพื่ออำนวยความสะดวก และเป็นทางเลือกให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสมาลงที่สถานีบางนา แล้วนั่งรถมินิบัสเดินทางไปยังพื้นที่ภาคตะวันออก

"เส้นทางที่ให้บริการในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ เป็นที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก และมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ทำให้นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้โดยสารที่ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง หรือประมาณ 80% หรือ 16 คนต่อคันต่อเที่ยว" นายคณิสสร์ระบุ

ส่วนอีก 3 เส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ได้แก่ กรุงเทพฯ-อุดรธานี กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี และ กรุงเทพฯ-บุรีรัมย์ จะใช้รถโดยสารไฟฟ้าขนาด 12 เมตรชั้นเดียว 32 ที่นั่งให้บริการ อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเรื่องอู่จอดรถ จุดขึ้น-ลงผู้โดยสาร และสถานีชาร์จไฟฟ้า เนื่องจากมีระยะทางไกล และมีข้อจำกัดเรื่องสถานีชาร์จแบตเตอรี่

"ในไทยยังมีรถโดยสารไฟฟ้าให้บริการไม่มากนัก ดังนั้น ควรจะต้องมีสถานีชาร์จในระหว่างทาง ในระหว่างที่รถโดยสารเข้าจุดพักรถ ตามเงื่อนไขที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดว่า ถ้าระยะทางเกิน 400 กิโลเมตร ควรหยุดพัก 30 นาที สอดคล้องกับระยะเวลาการชาร์จรถไฟฟ้าประมาณ 30 นาที รวมทั้งการกำหนดอัตราค่าโดยสารให้เป็นไปตามที่กำหนด" นายคณิสสร์ระบุ

นอกจากนี้ มีแผนจะเปิดเส้นทางภาคตะวันตก 1 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-หัวหิน และภาคเหนือ 1 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-นครสวรรค์ อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเช่นเดียวกัน เชื่อว่าจะไม่มีความเสี่ยง เพราะผลกระทบจากโควิด-19 ผู้ประกอบการรถโดยสารหลายเส้นทางได้เลิกให้บริการไปหลายราย รวมทั้งสายการบินต้นทุนต่ำที่เป็นคู่แข่งได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน


 
 
 
ทั้งนี้ บริษัทฯ เชื่อว่าการให้บริการรถโดยสารจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ผู้โดยสารได้ใช้รถโดยสารไฟฟ้าที่มีต้นทุนการดำเนินการที่ถูกกว่า เป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) มีสภาพที่ใหม่ ทันสมัย และเข้มงวดตามมาตรการสาธารณสุขในการป้องกันโควิด-19

ก่อนหน้านี้ นายคณิสสร์เปิดเผยในงานแถลงข่าว โครงการ “Chiang Mai EV Society” ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ระบุว่า จากการหารือกับผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะ มีแผนที่จะนำรถอีวี 20 ที่นั่งไปให้บริการประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ในเส้นทางเดิมที่ได้รับสัมปทานอยู่ จำนวน 40 คัน เช่น เส้นทางสนามบินเชียงใหม่-ตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นต้น

โดย เน็กซ์ พอยท์ และบริษัท ล๊อตเต้ เร็นอะคาร์ ประเทศไทย จำกัด จะสนับสนุนแผนการลงทุน คาดว่าจะสามารถส่งมอบรถอีวีล็อตแรกสำหรับนำไปให้บริการประชาชนได้ในเดือน เม.ย. 2565 จำนวน 5 คัน จากนั้นจะทยอยส่งมอบให้ครบทั้งหมดตามแผนภายในปี 2565

ก่อนหน้านี้ เน็กซ์ พอยท์ เปิดให้บริการรถโดยสารประจำทางครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2564 เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา โดยซื้อสัมปทานเดินรถมาจาก บริษัท สุรนารีแอร์ จำกัด ก่อนที่ภายหลังจะนำรถโดยสารไฟฟ้าจำนวน 40 คัน มาใช้วิ่งเป็นสายแรกของประเทศไทย พร้อมสร้างสถานีชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าอยู่ในสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมาแห่งที่ 2

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
add
Re : เน็กซ์-อีเอ พลังงานบริสุทธิ์ ลุยรถเมล์ไฟฟ้าทั่วไทย ปี 65 ดันมินิบัสภาคตะวันออก 5
        ความคิดเห็นที่ #1: 4 ม.ค. 22, 23:47 น

อยากให้ EA  ทำรถบัสไฟฟ้าเยอะๆแทนรถเมลล์ที่ใช้น้ำมันไปหมดได้เลยยิ่งดี ยิ่งคนไทยทำเองได้ด้วยยิ่งน่าสนับสนุน

Tags:   EA-NEX รถบัสโดยสารไฟฟ้า พลังงานบริสุทธิ์ EVBUS พลังงาน อีเอ เรือพลังงานไฟฟ้า 

พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้