หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รวม 4 เทคโนโลยีรักษ์โลกที่คุณจะพบได้จาก 7-Eleven  (อ่าน 49 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ม.ค. 22, 12:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เรื่องของสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่หลาย ๆ องค์กรชั้นนำตระหนักและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งแวดล้อมนั้นไม่ใช่เรื่องของคน ๆ เดียว แต่เป็นเรื่องของคนทั้งโลก มาดูกันว่า แล้วใน 7-Eleven จะมีเทคโนโลยีรักษ์โลกที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง


1. Solar Rooftop หลังคาประหยัดพลังงาน

ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขา ธาราพัทยา รับรางวัลการประกวด ASEAN Energy Awards 2020 รองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภท Best Practices of Green Building Small & Medium Category ซึ่งนับเป็นบริษัทในประเทศไทยเพียงหนึ่งเดียวที่รับรางวัลในประเภทนี้

ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขา ธาราพัทยา เปิดให้บริการเมื่อเดือนธันวาคม 2561 โดยเป็นร้านที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม ด้วยการออกแบบให้ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยก่อสร้างตามเกณฑ์ “การประเมินความยั่งยืนทางพลังงานและสิ่งแวดล้อมไทย” หรือที่เรียกว่าเกณฑ์อาคารเขียว ของสถาบันอาคารเขียวไทย เช่น ติดตั้งหลังคาแบบ Solar Rooftop ผลิตไฟฟ้าทดแทนได้ประมาณ 50%, จุดบริการ EV Charger สถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ระบบไฟฟ้า, ระบบแสงสว่างใช้หลอดไฟ LED ทั้งร้าน ช่วยประหยัดไฟมากกว่าหลอดไฟธรรมดากว่า 30%, ผนังกระจก 2 ชั้น ลดการถ่ายเทความร้อน, ตู้จำหน่ายสินค้าแช่เย็นมีบานเปิด-ปิดใส ช่วยเก็บอุณหภูมิสินค้าใหม่ให้คงที่ พร้อมทั้งมีจอ LED แสดงผลการใช้พลังงานจากอุปกรณ์ไฟฟ้าในสาขาแบบ Real Time ฯลฯ

2. ตู้เย็น Open Showcase เก็บความเย็นแบบรักษ์โลก

ตู้แช่เย็นแบบ Open showcase ที่มีบานเปิด-ปิดใส ช่วยเก็บรักษาอุณหภูมิสินค้าให้คงที่และสดใหม่อยู่เสมอ เช่น สาขาสาธิต PIM ที่เป็นต้นแบบของร้านเซเว่นฯ 4.0

ที่สำคัญยังช่วยลดโลกร้อน ตามนโยบาย 7 GO Green Mission 2021 ในส่วนของ Green Building เพื่อออกแบบ และบริหารจัดการร้านภายใต้กลยุทธ์ “ร้านเพื่อสิ่งแวดล้อม” นั่นเอง

3. Outdoor Delivery Robot ‘หุ่นยนต์เดลิเวอรี่’ สุดน่ารัก

ระบบขนส่งแบบรักษ์โลก หรือที่เรียกว่า Green Logistic โดยมาในชื่อว่า “Outdoor Delivery Robot หุ่นยนต์ส่งของสุดคิ้วท์” ตัวช่วยในการส่งของภายนอกอาคาร โดยหุ่นยนต์ได้รับการออกแบบ โดยเน้นดีไซน์ให้มีสีสันน่ารักสดใส ทั้งยังสามารถชาร์จด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ 100% ไม่มีเสียง ไม่มีมลภาวะ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับจุดเด่นของน้อง จะอยู่ที่เทคโนโลยีที่สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เอง ทั้งยังตัดสินใจเลือกทางเดินเองได้ แม้จะมีขนาดที่ดูเล็ก หากแต่มาพร้อมช่องใส่สินค้าหลังรถขนาดกว้างเท่ากับกระเป๋าเดลิเวอรี่ แถมยังไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะมีระบบล็อกกันขโมย ป้องกันสินค้าที่สั่งสูญหาย โดยหุ่นยนต์ Outdoor Delivery Robot จะถูกนำมาสนับสนุนและช่วยเหลือพนักงานในช่วงที่ร้านยุ่ง ๆ หรือช่วงเวลากลางคืน โดยพนักงานไม่ต้องออกไปเสี่ยงส่งของเองตอนกลางคืน

4. รถเดลิเวอรี่ไฟฟ้า ส่งของถึงบ้านแบบรักษ์โลก

ทางเซเว่นจะมีบริการ 7-Eleven Delievery อยู่แล้ว ซึ่งพนักงานก็จะต้องขับรถมอเตอร์ไซค์มาส่งของให้ลูกค้า ซึ่งรถเครื่องสันดาป ก็ต้องเติมน้ำมัน ต้องปล่อยมลภาวะ ขับไป-ขับมา วันนึงไม่รู้ว่าปล่อยมลพิษสู่อากาศเท่าไหร่

ทาง 7-Eleven ซึ่งเริ่มติดตั้งจุดชาร์จรถไฟฟ้าไว้ในหลาย ๆ สาขาแล้ว จึงเลือกใช้รถไฟฟ้า ทั้ง 2 ล้อ และ 4 ล้อขนาดเล็กมาให้บริการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า ตามแนวคิด 7-Go Green ที่ต้องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้ครบวงจร

และแน่นอนว่า ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษ์โลก 100%

แนวคิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของ CP ALL และร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ภายใต้แนวคิด “7 GO Green” คือ

1. GREEN Store : 7-Eleven เป็นต้นแบบของร้านค้าประหยัดพลังงาน โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและนวัตกรรมที่ช่วยให้ใช้พลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด
2. GREEN Packaging : เลือกใช้บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และจัดการกับบรรจุภัณฑ์โดยใช้แนวคิด 3R (Reduce – Reuse – Recycle) ที่ลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเอง
3. GREEN Living : เมื่อการดำเนินชีวิตของผู้คนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจึงรณรงค์ให้ลดใช้ถุงพลาสติกปรับพฤติกรรมผู้บริโภค ผ่านโครงการ “คิดถุ๊ง คิดถุง” และ โครงการลดวันถุง…คุณทำได้ ที่ลูกค้าปฏิเสธถุงพลาสติกที่ร้าน 7-Eleven จะแปรเปลี่ยนเป็นเงิน 20 สตางค์ ร่วมสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้เป็นเงินกว่า 211 ล้าน และมอบไปกว่า 150 รพ.แล้วในปัจจุบัน
4. GREEN Logistic ? : เรื่องของการขนส่งนั้น 7-Eleven ก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน โดยมีการจัดการพลังงานด้านการขนส่งเป็นหลัก อย่างการใช้รถขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงลดระยะเวลาในการขนส่ง เพื่อลดมลภาวะที่เกิดขึ้นจากการขนส่งให้น้อยที่สุด

สิ่งที่ ซีพี ออลล์ ทำไปทั้งหมด ไม่ได้ทำเพียงลำพัง ดังนั้น การจะทำให้ทุกคนตระหนักและช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นที่สำคัญ

การรักษาสิ่งแวดล้อม เพียงแค่เราลงมือทำ ก็จะต้องสำเร็จอย่างแน่นอน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  7-eleven  7-11  เซเว่น อีเลฟเว่น  เซเว่น  รักษ์สิ่งแวดล้อม  7 GO Green 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม