หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทศกาลศิลปะนานาชาติสิงคโปร์ เตรียมเปิดฉากอีกครั้ง 20 พ.ค.นี้  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 เม.ย. 22, 15:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เทศกาลศิลปะนานาชาติสิงคโปร์ (Singapore International Festival of Arts หรือ SIFA) เตรียมกลับมาเปิดฉากอีกครั้งในวันที่ 20 พฤษภาคม ถึง 5 มิถุนายน 2565 โดยเป็นงานเทศกาลศิลปะการแสดงครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีซึ่งนำเสนอผลงานสุดตระการตาจากศิลปะหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น การละคร ดนตรี การเต้นรำ ภาพยนตร์ และทัศนศิลป์ งานในปีนี้จัดโดยอาร์ตส์ เฮาส์ ลิมิเต็ด (Arts House Limited หรือ AHL) ภายใต้ธีม The Anatomy of Performance - Ritual อีกทั้งยังถือเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานของคุณนาตาลี เฮนเนดีจ์ (Natalie Hennedige) ผู้อำนวยการเทศกาลคนใหม่ที่จะมาดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 3 ปี

SIFA ประจำปี 2565-2567 จะจัดขึ้นในธีมเดียวกันคือ The Anatomy of Performance โดยเน้นที่ความลื่นไหลของศิลปะ การสอดประสานของศาสตร์ต่าง ๆ และความเป็นสากล ภายใต้การนำเสนอผลงานรูปแบบต่าง ๆ ทั้งในพื้นที่จัดแสดงจริงและทางออนไลน์

สำหรับปีนี้ที่มีการเสริมคำว่า Ritual (พิธีกรรม) พ่วงท้ายชื่อธีมมาด้วยนั้น เป็นการเน้นย้ำถึงการจัดงานที่ครอบคลุมแนวคิดที่ละเอียดอ่อนด้านพิธีกรรม ตั้งแต่ธรรมเนียมประเพณีและพิธีกรรมที่แฝงอยู่ในวัฒนธรรมอันหลากหลายของสิงคโปร์ ไปจนถึงการทดลองสร้างสรรค์ผลงานจากศาสตร์ต่าง ๆ ตลอดจนเทคโนโลยีที่ตอบสนองต่อพิธีกรรมภายใต้ความแตกต่างของภาษาและการแสดงออกรูปแบบดิจิทัล

คุณนาตาลี เฮนเนดีจ์ กล่าวว่า "ศิลปะการแสดงยังคงเป็นพื้นที่สำคัญที่แสดงถึงภาพสะท้อน ความคิดสร้างสรรค์ และการแสดงออกที่ละเอียดอ่อน โครงการด้านการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากสิงคโปร์ของ SIFA ได้เปิดโอกาสให้มีการแสดงออกทางศิลปะที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจจากเอเชียสู่สายตานานาชาติ โดยถือเป็นเวทีสำหรับกระบวนการทางศิลปะที่เข้มข้ม และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหลาย ๆ ชาติ"

เทศกาล SIFA ประจำปี 2565 มีเป้าหมายที่จะนำเสนอความลื่นไหลและการหลอมรวมงานศิลปะรูปแบบต่าง ๆ จากทั้งในและนอกประเทศ โดยศิลปินจำนวนมากได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของงานศิลปะแบบเดิม ๆ โปรแกรมของเทศกาลนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนด้วยกัน

Creation - แพลตฟอร์มสำหรับผลงานหลักของ SIFA ซึ่งครอบคลุมผลงานที่ศิลปินได้รับว่าจ้างให้สร้างขึ้นใหม่ การผลิตงานซ้ำในรูปแบบใหม่ และการนำเสนอผลงานโดยศิลปินที่มีความโดดเด่นในระดับนานาชาติ
Life Profusion - เวทีเสมือนจริงของ SIFA ที่จัดคู่ขนานไปกับการแสดงงานบนพื้นที่จริง นำเสนอผลงานศิลป์ 5 ประเภท ได้แก่ +DREAM, +EAT, +READ, +GROW, +DISCUSS เวทีนี้มุ่งขยาย จัดระเบียบ และเพิ่มพูนแนวคิดและอิทธิพลของศิลปะจากเทศกาลนี้ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
SIFA X - เปิดพื้นที่สำหรับการนำเสนอผลงานทางเลือก โดยจะมีการเปิดตัวงาน oneirism จากแอนดี เชีย (Andy Chia) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของเอสเอเดอะคอลเลคทีฟ (SAtheCollective) เป็นครั้งแรก
ผลงานที่ศิลปินได้รับว่าจ้างให้สร้างขึ้นใหม่ในงาน SIFA ประจำปี 2565 ล้วนสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเทศกาลนี้ที่ต้องการรวบรวมมุมมองที่หลากหลาย ซึ่งส่งสัญญาณถึงความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมในปัจจุบัน และความเชื่อมโยงระหว่างกันทั่วโลก ในฐานะเป็นตัวเร่งให้เกิดทางแยกที่สร้างสรรค์และนวัตกรรมทางศิลปะที่โดดเด่น

Life Profusion จะเปิดตัวภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ของศิลปินผู้มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างลูซี่ แมคเร (Lucy McRae) เรื่อง Delicate Spells of Mind รอบปฐมทัศน์ ซึ่งจะเผยให้เห็นระบบปฏิบัติการของจิตใจมนุษย์

งานเปิดตัวอย่าง MEPAAN จะนำเสนอผลงานที่เน้นเสียงอันละเอียดอ่อนและภาพที่เป็นธรรมชาติซึ่งรังสรรค์โดยสิงคโปร์ ไชนีส ออร์เคสตรา (Singapore Chinese Orchestra) และเอเจนซีสุดสร้างสรรค์แห่งมาเลเซียอย่างเดอะ ทูหยาง อินิชิเอทีฟ (The Tuyang Initiative)
Holly Herndon: PROTO โดยโฮลี เฮิร์นดอน (Holly Herndon) เป็นการแสดงคอนเสิร์ตสุดเร้าใจจากนักดนตรีระดับแนวหน้าผู้ปฏิวัติเทคโนโลยีในปัจจุบัน ด้วยเสียงที่สังเคราะห์จากฝีมือของเฮิร์นดอนและเอไอ (AI) ตัวน้อยนามสปอว์น (Spawn) ของเธอ
The Once and Future นำเสนอประสบการณ์การชมภาพยนตร์รูปแบบใหม่ที่เต็มอิ่มกว่าเดิมโดยผู้สร้างภาพยนตร์ชาวสิงคโปร์อย่างซิว ฮัว โหยว (Yeo Siew Hua) ซึ่งมาพร้อมกับการแสดงดนตรีสดจากนักดนตรีวงเบอร์ลิเนอร์ ฟิลฮาร์มอนิเกอร์ (Berliner Philharmoniker)
Remotes X Quantum เกิดจากการร่วมมือระหว่างเอเลนอร์ หว่อง (Eleanor Wong) นักเขียนบทละครเวทีชื่อดัง กับจอห์น ตอร์เรส (John Torres) ศิลปินจากฟิลิปปินส์ ซึ่งผสานรวมภาพยนตร์เข้ากับศิลปะจัดวาง
The Neon Hieroglyph โดยไท ชานิ (Tai Shani) ศิลปินชาวอังกฤษผู้คว้ารางวัลเทิร์นเนอร์ ไพร์ซ (Turner Prize) ประจำปี 2562 โดยเธอได้สร้างสรรค์ผลงานเดิมในรูปแบบใหม่ผ่านการแสดงของโจ คูคาธัส (Jo Kukathas) นักแสดงชาวมาเลเซีย
ออง เคง เซ็น ( Ong Keng Sen) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวสิงคโปร์ที่ได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติ นำเสนอผลงานเรื่อง SALOME นำแสดงโดยแจนิส โคห์ (Janice Koh) นักแสดงชาวสิงคโปร์ และไมเคิล ดาอูด (Michael(a) Daoud) นักแสดงจากเบอร์ลิน โดยใช้การสร้างภาพยนตร์สารคดีเป็นสื่อกลางในการเปิดเผยพิธีกรรมของภาพฉายและการสร้างตำนานในตนเอง
Ceremonial Enactments โดย MAX.TAN, นาดี สิงหบุระ (Nadi Singapura) และบาห์สการ์ อาร์ตส์ อคาเดมี (Bhaskar's Arts Academy) ได้จำลองเหตุการณ์ของพิธีกรรมทางวัฒนธรรม 3 อย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตของมนุษย์ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงแต่งงาน
Devil's Cherry โดยพอล แร (Paul Rae) และเคลีน ตัน (Kaylene Tan) นำเสนอเรื่องราวสุดแฟนตาซีที่สะท้อนถึงความปรารถนาของคนทั่วไป การหลุดพ้นที่มั่นหมายไว้ และความฝันที่หดหาย โดยมีฉากหลังเป็นภาพชีวิตของชาวเมืองตัดกับพื้นที่ห่างไกลของออสเตรเลียnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม