Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > ส่องปัญหาสองมุมผ่านดีลควบรวมทรูดีแทค
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ส่องปัญหาสองมุมผ่านดีลควบรวมทรูดีแทค  (อ่าน 8 ครั้ง)
add

ส่องปัญหาสองมุมผ่านดีลควบรวมทรูดีแทค

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 13 พ.ค. 22, 13:15 น

การควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทคถูกขัดขวางใน 2 ประเด็นหลัก ๆ คือ ด้านกฎหมาย ที่มีการฟ้องร้องกสทช. จากกรณีที่กสทช. เปลี่ยนมาใช้ประกาศปี 2561 แทนประกาศปี 2553 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนจากการให้อำนาจกสทช. พิจารณาอนุญาตหรือไม่อนุญาตการควบรวม มาเป็น รับทราบการควบรวม และด้านธุรกิจ ที่เอไอเอสอ้างว่า การควบรวมจะทำให้เกิดสภาวะตลาดผูกขาดแบบ Duopoly ที่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีอำนาจเหนือตลาดเพียงสองรายอย่างถาวรสำหรับประเด็นด้านกฎหมายนั้น มีการมองมุมต่างว่า การฟ้องศาลในตอนนี้ ไม่สมเหตุสมผล เพราะประกาศ กสทช. เรื่องมาตรการกำกับดูแลการรวมธุรกิจในกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2561 ผ่านมา 4 ปีแล้ว ทำไมเพิ่งมาฟ้อง ซึ่งการอ้างว่า กสทช. แก้ประกาศเพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนสองรายที่ควบรวมกัน ก็ฟังไม่ขึ้น เพราะการแก้ประกาศเกิดขึ้นก่อนที่เอกชนสองรายจะตัดสินใจควบรวมกันหลายปี

และในช่วงที่ผ่านมา กิจการอื่นๆ ในธุรกิจโทรคมนาคมก็ได้ดำเนินควบรวมสำเร็จ โดยใช้กฎหมายฉบับนี้มาแล้ว เช่น  ALT Telecom กับ อินเตอร์เนชั่นแนล เกตเวย์ ในปี 2562, ALT Telecom กับ สมาร์ท อินฟราเนท ในปี 2563, TOT กับ CAT ในปี 2564 และ ทริปเปิลที อินเทอร์เน็ต กับ ทริปเปิลที บรอดแบนด์ ในปี 2564

หากอ้างเหตุผลว่าเป็นการแก้เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการควบรวม ก็ควรจะฟ้องร้องไปนานแล้ว แม้แต่ตอนที่ CAT ควบรวมกับ TOT ที่ก่อให้เกิดบริษัท NT ก็เป็นกรณีที่ใหญ่มาก ยังจะเหมาะสมกว่า แล้วทำไมจึงไม่ทำ แต่มาทำเอาตอนนี้ มีจุดประสงค์แอบแฝงอะไรกันแน่นอกจากนี้ การสร้างวาทกรรมว่า ประกาศของ กสทช. ปี 2561 มีความไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น ยังเสี่ยงต่อการกล่าวหาโดยปราศจากหลักฐาน เพราะกฎหมายฉบับดังกล่าว มีการดำเนินการตามขั้นตอน และผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมทุกรายก็เห็นชอบกับกฎหมายดังกล่าว อีกด้านหนึ่งการฟ้องร้องเรื่องในอดีต ในช่วงที่กำลังมีการพิจารณาการควบรวมเป็นการเบี่ยงประเด็น ทำให้เกิดความล่าช้าในการพิจารณา และการดำเนินธุรกิจ ซึ่งผลเสียจะเกิดกับธุรกิจที่กำลังดำเนินการควบรวม แต่ปราศจากผู้รับผิดชอบผลที่เกิดขึ้น

ส่วนประเด็นที่เอไอเอออกมาขัดขวางการควบรวมนั้น มีความเห็นจากฝ่ายกฎหมาย ตลาดหลักทรัพย์ และสื่อบางสำนัก สอดคล้องกันในทำนองว่า หากมองในแง่ความเป็นจริง เอไอเอสไม่ได้รับผลกระทบมากอย่างที่ออกมาค้าน เพราะเอไอเอสอยู่ในสถานะได้เปรียบที่สุด มีความแข็งแกร่งมาก มีทุนดี ไม่มีหนี้สิน และธุรกิจใหญ่ ทำกำไรงาม ส่วนทรูและดีแทคที่อยู่ระหว่างการควบรวม ยังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ มีความไม่แน่นอนสูง รวมถึงทรูยังมีหนี้สินจำนวนมาก และดีแทคก็มีจุดอ่อนด้านบริการหลายประการ แม้หากการควบรวมสำเร็จ หลังการควบรวม ทรูและดีแทคก็ยังต้องใช้เวลาอักหลายปีกว่าจะเข้าที่เข้าทาง ซึ่งเป็นช่วงที่เอไอเอสสามารถกอบโกยผลประโยชน์ได้อีกมากอย่างไรก็ตาม การที่เอไอเอสต้องออกมาคัดค้าน หากมองในแง่ประโยชน์ ก็อาจเป็นไปได้ว่า เอไอเอสเกรงจะเสียประโยชน์จากการที่คู่แข่งจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น จากที่เคยทิ้งห่างกันมาก ต่อไปอาจมีโอกาสสูงที่จะโดนดึงลูกค้า เช่น เน็ตบ้าน เนื่องจากทรูเองก็มีความแกร่งด้านนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และด้านโปรโมชั่นที่จะต้องสู้กันหนักขึ้น ดังนั้น หากการควบรวมผ่าน เอไอเอสจะไม่ได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้เต็มที่เหมือนที่ผ่านมา

ข้อมูลจากทันหุ้นและสยามรัฐ

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:
Tags:  
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้