Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > สนุก!ซุบซิบ > หากใครเห็นต่าง เห็นแย้งกับตน กลายเป็น IO ฝั่งตรงข้ามเลยหรอ 555
ผู้ดูแล: Hotdevilmean, staffalbum
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน หากใครเห็นต่าง เห็นแย้งกับตน กลายเป็น IO ฝั่งตรงข้ามเลยหรอ 555  (อ่าน 6 ครั้ง)
add

หากใครเห็นต่าง เห็นแย้งกับตน กลายเป็น IO ฝั่งตรงข้ามเลยหรอ 555

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 19 พ.ค. 22, 14:15 น

เมื่อความเห็นต่าง กลับกลายเป็นพวก IO ซะงั้น ทั้งๆ ที่นักวิชาการหลายคนก็กระทำตัวไม่ต่างกัน โดยมีเพจ และองค์กร ทั้งในนามมูลนิธิบ้างที่อยู่ในเครือข่าย ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสุดยอดไอโอ เป็นตัวพ่อ ตัวแม่ของการไอโอ ที่ออกมาโจมตีประเทศไทย โจมตีรัฐบาล ทั้งที่พวกของตัวเองนั่นแหละ ที่ใช้สื่อในมือทำไอโอ ชวนเชื่อ และขับเคลื่อนกลุ่ม โดยการให้ข้อมูลไม่ครบ และไม่หมด


จนทำให้รัฐบาลไทยต้องมีการประกาศร่างกฎหมายควบคุม NGO บังคับให้เปิดเผยแหล่งเงินทุน และจำกัดการใช้เงินทุนให้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ขึ้นทะเบียนรับเงินด้วย

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ยกร่าง พ.ร.บ.การดำเนินกิจกรรมขององค์กรไม่แสวงหากำไร พ.ศ. …. ขึ้นมาศึกษา เพื่อจัดทำร่างกฏหมาย โดยมุ่งเน้นส่งเสริมองค์กรไม่แสวงหากำไรให้เกิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการดำเนินกิจการให้เป็นไปอย่างเปิดเผย โปร่งใส และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ อย่างแท้จริง  โดยกิจกรรมต่างๆ ที่กลุ่มองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรต่างๆ เหล่านี้ขับเคลื่อน  จะต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตการใช้สิทธิและเสรีภาพตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 25 ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้บุคคลอื่น และทำผิดกฏหมายต่างๆ ด้วย

แต่เนื่องจากองค์กรไม่แสวงหากำไรเหล่านี้ ได้รับการสนับสนุนแหล่งเงินทุนจากต่างประเทศ ทำให้ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ไม่ต้องยื่นแสดงภาษีต่อกรมสรรพากร อีกทั้งการใช้เงินทุนที่ได้รับมา นำมาใช้ขับเคลื่อนผิดวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งองค์กร จนทำให้มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ และสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นในสังคมไทยอยู่ในปัจจุบัน

ทำให้รัฐบาลไทยต้องกำหนดให้องค์กรเหล่านี้ต้องเปิดเผยข้อมูลต่างๆ ทั้งแหล่งที่มาของเงินทุนต่างประเทศ จำนวนเงินที่ได้รับ บัญชีธนาคารที่รับเงิน และวัตถุประสงค์ในการนำเงินทุนไปใช้จ่าย เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่แท้จริง ที่ไม่ใช่การนำเงินที่ได้ไปใช้ดำเนินการเพื่อแสวงหาอำนาจ หรือเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง โดยมุ่งเน้นให้การใช้เงินขององค์กรตรงกับวัตถุประสงค์ที่ขอ และตรงกับที่จดแจ้งการจัดตั้งองค์กรฯ อย่างแท้จริง

หากลองมองเหรียญอีกด้าน ที่มีผู้ได้ประโยชน์ และผู้เสียประโยชน์ ก็ออกมาค้านสุดลิ่มทิ่มประตู ว่า มีจุดหมายซ่อนเร้นเพื่อทำลายความเข้มแข็งของภาคประชาชน และสิทธิเสรีภาพ ซะงั้น

ในขณะที่องค์กรฯ ต่างๆ เหล่านี้ขับเคลื่อนองค์กรในมุมมืด ที่ไม่มีใครรู้ ใครเห็นเลยว่า มีใครเอาเงินทุนไปใช้ทำอะไรบ้าง ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ขอเงินจากแหล่งเงินทุนหรือเปล่า หากมีการเปิดเผยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาตามหลักความโปร่งใส Transparency และหลักธรรมาภิบาล Good Governance จริง เหมือนที่องค์กรเอกชนต่างๆ มีหลักการเหล่านี้ ก็จะเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร หรือ NGOs เพิ่มมากขึ้นซะอีก เพราะข้อมูลทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้ ตรงตามวัตถุประสงค์ของเงินทุนที่ได้รับมาจริง

เปิดเผยรายละเอียดการใช้เงินทุน เพื่อป้องกันการฟอกเงินในการเลี่ยงภาษี
และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ที่จะไม่ใช่วาทะกรรมที่เสแสร้งย้อนแย้งกับการกระทำของตัวเองทำงานอะไร ... ไม่รู้
รู้แต่ว่า ... ใช้ชีวิตหรู อยู่สบาย
มีเงินใช้ ... ไม่มีคนตรวจสอบ

อย่างเช่น สฤณี อาชวานันทกุล ที่ถูกเพจอย่าง The PARASITE แฉว่า เคยรับทุนสนับสนุนจากองค์กรอย่าง Open Society Foundation ของ จอร์จ โซรอส ซึ่งเป็นพ่อมดทางการเงิน ผู้มีบทบาทสำคัญเบื้องหลังมหาอำนาจโลกหลายประเทศ และเป็นผู้บริจาครายใหญ่ให้กับกลุ่ม NGOs ต่างๆ จนทำให้รัฐบาลจีนประกาศเตือน และให้ จอร์จ โซรอส เป็น “ผู้ก่อการร้ายภายในประเทศ” และประเทศตุรกีก็กล่าวหาว่า มีการให้การสนับสนุนเงินทุนแก่  “พวกผู้ก่อการร้าย” ในตุรกีด้วย

และยังพบว่า นักวิชาการผู้นี้ เคยรับการสนับสนุนทั้งทางตรง และทางอ้อม เช่น องค์กรเนด (National Endowment for Democracy หรือ NED) ที่มาจากสหรัฐอเมริกา, Heinrich Böll Stiftung  (HBS) และ Friedrich Ebert Stiftung (FES) เป็นต้น จะเห็นได้ว่านักวิชาการที่เคลื่อนไหวในประเทศไทยส่วนหนึ่ง มีแหล่งเงินทุนสนับสนุน หรือที่เราเรียกว่าฟันดิ้ง (Funding) คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลังเพียบ แต่มีสักกี่รายที่สามารถตรวจสอบได้ว่า ได้รับเงินทุนกันมาจำนวนมากน้อยแค่ไหน เอาไปใช้ตรงตามวัตถุประสงค์จริงหรือไม่ ใช้ไปกับโครงการต่างๆ จำนวนมาก-น้อยแค่ไหน และเงินทุนที่เหลือนำไปทำอะไรต่อบ้าง

เป็นคำถามที่ไม่มี NGOs คนไหนกล้าออกมาบอก และให้คำตอบได้เลยสักคนว่า
เงินทอนที่เหลือไปอยู่ในกระเป๋าใครบ้าง และถูกนำไปใช้ทำอะไรอีกหรือไม่

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  องค์กรไม่แสวงหากำไร  NGO  รัฐบาล  IO  ไอโอ 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้