หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: "ฮ่องกง" สะพานเชื่อมวัฒนธรรมโลกตะวันออก-ตะวันตก  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ก.ค. 22, 11:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ฮ่องกงเป็นมากกว่าศูนย์กลางธุรกิจและการเงินระหว่างประเทศ ฮ่องกงเป็นสถานที่ที่เปิดกว้างและมีความหลากหลาย มีการผสมผสานวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน โดยได้รับการบำรุงและหล่อเลี้ยงด้วยวัฒนธรรมจีนมาโดยตลอด

ในขณะที่ฮ่องกงกำลังเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 25 ปี การกลับคืนสู่มาตุภูมิ นางเผิง ลี่หยวน ภริยาของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ไปเยือนโรงละครอุปรากรจีน ซีฉู่ เซ็นเตอร์ (Xiqu Centre) ในย่านวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตกของฮ่องกงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ในระหว่างการเยี่ยมชม นางเผิงได้เรียนรู้เกี่ยวกับแผนงานและการพัฒนาล่าสุดของย่านวัฒนธรรมแห่งนี้ รวมถึงงานอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปะการแสดงอุปรากรหรืองิ้วกวางตุ้งและโรงละครจีนโบราณ

นางเผิงเดินทางถึงฮ่องกงโดยรถไฟพร้อมกับนายสี จิ้นผิง ในช่วงบ่าย เพื่อเข้าร่วมการประชุมเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ฮ่องกงกลับคืนสู่มาตุภูมิ และพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สมัยที่ 6 เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

จากอุปรากรสู่มรดกทางวัฒนธรรมของจีน

ย่านวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตกมีพื้นที่กว้างขวางกว่า 40 เฮกตาร์ และเป็นหนึ่งในโครงการทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีการผสมผสานศิลปะ การศึกษา พื้นที่เปิดโล่ง และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านความบันเทิงเข้าด้วยกัน

ซีฉู่ เซ็นเตอร์ หนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวกทางวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งแรกของย่านนี้ เปิดโอกาสให้ผู้คนได้ "สำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรมของจีนและอุปรากรจีนในรูปแบบต่าง ๆ" เว็บไซต์ของซีฉู่ เซ็นเตอร์ ระบุ

ในระหว่างการเยี่ยมชม นางเผิงได้ชมการซ้อมงิ้วกวางตุ้งโดยคณะที เฮาส์ ไรซิง สตาร์ส (Tea House Rising Stars) และพูดคุยกับนักแสดง

ด้วยการสนับสนุนของรัฐบาลกลาง งิ้วกวางตุ้งจึงได้รับการขึ้นทะเบียนในบัญชีรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity) ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในปี 2552 ในฐานะมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของโลก

รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้ร่วมมือกับชุมชนในการอนุรักษ์ สืบสาน และส่งเสริมงิ้วกวางตุ้งและมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้อื่น ๆ

เวทีแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีนและตะวันตก

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ฮ่องกงกลับคืนสู่มาตุภูมิ ได้มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม เช่น การแสดงกังฟูจีน (ศิลปะการต่อสู้แบบจีน) และแฟชั่นโชว์ชุดฮั่นฝู (เครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของจีน)

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเมื่อครั้งเยือนฮ่องกงในวันที่ 29 มิถุนายน 2560 ว่า เขาหวังว่าฮ่องกงจะสามารถสืบสานวัฒนธรรมดั้งเดิม รับบทบาทเป็นเวทีที่อำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีนและตะวันตก ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับแผ่นดินใหญ่

ทั้งนี้ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้รับการสนับสนุนให้พัฒนาเป็นศูนย์กลางระหว่างประเทศสำหรับการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมภายใต้แผนพัฒนาระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) ของจีน

https://news.cgtn.com/news/2022-07-01/Hong-Kong-an-East-West-culture-bridge-1bjFkS8hn7W/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม