หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดประตูห้องน้ำไม่ออกทำอย่างไร?  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ย. 22, 10:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“อุบัติเหตุ” มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด แม้กระทั่งในบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำทุกวัน ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ง่ายๆ ในทุกบริเวณของบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอุปกรณ์ภายในบ้านได้รับความเสียหายจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายหรือติดอยู่ในบริเวณต่างๆ ที่ไม่สามารถออกมาได้ เช่น ห้องครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ในห้องน้ำ (สาวติดในห้องน้ำ 3 วัน หลังลูกบิดเสีย https://hilight.kapook.com/view/226604) แล้วจะทำอย่างไรหากไม่สามารถเปิดประตูออกจากห้องต่างๆ ภายในบ้านได้

ประตูบ้านเสื่อมคุณภาพ สังเกตได้อย่างไร

นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา หรือหมอแมว แพทย์แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลยันฮี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ หมอแมว เจ้าของเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว (https://www.facebook.com/HmxMaew/) ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าประตูห้องน้ำเป็นจุดที่มีความเสี่ยงต่อการปิดประตูแล้วเปิดไม่ออกมากที่สุดจุดหนึ่งในบ้าน เพราะเป็นประตูที่ถูกใช้บ่อย ลูกบิดถูกใช้บ่อย และอยู่ในจุดที่มีความชื้นทำให้เกิดการบวมของบานประตูและกรอบประตูง่าย จึงควรระมัดระวังหากมีสิ่งผิดปกติกับประตูดังต่อไปนี้

-เมื่อลูกบิดมีเสียงแปลก ๆ ที่ไม่เคยมี
-เมื่อประตูขัด ๆ ต้องใช้แรงดึงเข้าดันออกมากขึ้น
-เมื่อคนในอาคารเดียวกันติดในห้องน้ำบ่อยๆ (บางคอนโดทยอยเป็นพร้อมกันหลายห้อง)

เมื่อพบว่า ประตูมีลักษณะดังที่กล่าวมานี้ ควรรีบซ่อมแซมหรือให้ความระมัดระวังที่มากขึ้นกว่าปกติ ไม่ควรรอให้ประตูติดก่อนแล้วเกิดปัญหา แต่ในบางกรณีหากประตูไม่ได้ซ่อม อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุติดอยู่ในห้องน้ำ จึงควรมีอุปกรณ์ติดไว้ในห้องน้ำด้วย เผื่อเหตุฉุกเฉิน ดังนี้

1.อุปกรณ์ช่าง เช่น ไขควง ค้อน หรือกล่องเครื่องมือ โดยอาจวางใต้อ่างล้างหน้า
2.ดัมเบล หากไม่อยากให้ห้องน้ำดูรกไปด้วยอุปกรณ์เครื่องมือช่าง อาจเลือกนำดัมเบลเหล็กมาวางไว้แทน
3.โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์สื่อสารสำคัญที่ควรพกติดตัวเข้าห้องน้ำ เผื่อไว้กรณีฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัย

แล้วถ้าประตูห้องน้ำติด ทำอย่างไร

หากร้องขอความช่วยเหลือแล้วไม่มีคนได้ยิน ไม่มีคนอยู่บ้าน หรืออาศัยอยู่ในบ้านคนเดียว ก็อาจจำเป็นต้องพังประตูเพื่อหาทางออกมา โดยมีวิธีการดังนี้

1.ก่อนพังประตูทุกครั้ง ให้เปิดหน้าต่างระบายลมก่อน เพราะว่าความชื้นในห้องน้ำจะขึ้นเร็ว ทำให้เราเหนื่อยเร็วกว่าปกติ

2.มองหาจุดที่สามารถพังประตูได้ ไม่ว่าจะเป็น
•ลูกบิด
i.เนื่องจากประตูห้องน้ำส่วนมากเป็นแบบเปิดเข้าและมีพื้นต่างระดับ การถีบที่ตัวลูกบิดจะทำให้แรงจะกระจายไปตามกรอบประตูแทน ไม่ได้ลงไปที่ลูกบิดทั้งหมด
ii.ถ้ามีไขควง และให้ใช้ไขควงงัดลูกบิดประตูให้หลุด
iii.หากไม่มีไขควง ให้ใช้ดัมเบลหรือค้อนทุบบริเวณแถวลูกบิด แล้วเอื้อมมือไปลองหมุนจากข้างนอก หรือทุบจนลูกบิดพังแล้วดึงออกมาทั้งยวง
•ช่องลมด้านล่าง
i.ในกรณีที่ช่องลมเป็นพลาสติกอ่อน ๆ หรือไม้ไม่หนามาก ให้พังช่องลมด้านล่างให้กว้างพอที่จะลอดครั้งเดียวผ่าน เพราะหากลอดผ่านแล้วตัวติดเมื่อต้องถอยกลับอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บ
ii.อาจใช้ค้อนหรือดัมเบลในการพังช่องลมออกไป แต่หากไม่มีอุปกรณ์ ให้ใช้เท้าถีบด้วยการเอาผ้าขนหนู ผ้าม่านห้องน้ำ หรือเสื้อผ้า หุ้มเท้าและขาก่อนที่จะถีบออกไป เพราะเมื่อช่องลมแตกจากการทุบ ส่วนที่ทะลุออกไปอาจจะจะทำให้โดนบาดได้
•บานประตู
i.หากเป็นบานประตูไม้สัก ให้เลือกใช้อุปกรณ์ทุบที่บริเวณลูกบิดประตูเท่านั้น เนื่องจากบานประตูมีความแข็งมาก
ii.หากเป็นบานประตูพลาสติก ไฟเบอร์กลาส ไม้อัด หรือกระดาษอัด สามารถใช้อุปกรณ์ทุบออกได้หากมีอุปกรณ์แข็งมีน้ำหนัก และพอได้ช่องพอที่มือลอดได้ ให้ลองบิดลูกบิดจากภายนอกก่อน
iii.หากเป็นประตูพลาสติก ไฟเบอร์กลาส แล้วไม่มีอุปกรณ์หรือของแข็งในห้องน้ำ อาจจะลองพังด้วยกำลังเท้าของตัวเอง และใช้ผ้าห่อเท้าไว้ก่อนพังประตู
iv.ถ้าประตูเป็นไม้อัด หรือกระดาษอัด ให้ใช้วิธีขูดแลกเกอร์ที่เคลือบออก จากนั้นฉีดน้ำจากฝักบัวใส่จนประตูพองน้ำ แล้วจึงใช้อุปกรณ์แข็ง ๆ ขูดที่ประตูเพื่อพังประตูออกมา เช่น ฝักบัว สามารถถอดหัวออก แล้วเอามาขูดประตูได้ หรือราวตากผ้าขนหนู ให้ใช้วิธีจับตรงข้อต่อแล้วกระชาก จะได้เหล็กหรือพลาสติกยาวๆที่แข็งๆ เอามาขูดไม้อัดได้

3.สำหรับกรณีที่ไม่มีอุปกรณ์ ลองพังประตูแล้วพังไม่ออก หรือไม่อยากพังประตู หรืออยู่ในคอนโด อาจจะลองเปิดหน้าต่างห้องน้ำ จากนั้นให้ฉีดน้ำออกไปภายนอก หรือเอาฝักบัวหย่อนออกไปข้างนอก เพราะการฉีดน้ำออกจากห้องน้ำจะไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น จะช่วยให้ยามขึ้นมาที่ห้องได้ในบางกรณี (แต่อาจไม่ได้ผลหากเกิดฝนตกในขณะนั้น) หรือจะอาจใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าม่านห้องน้ำโบกขอความช่วยเหลือ อาจทำพร้อมฉีดน้ำออกไป

สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเปิดประตูในห้องไม่ออก

-ไม่ควรปีนออกนอกหน้าต่าง อาจทำให้ตกลงไปจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้
-ไม่ควรเอาฝาชักโครกมาพังประตู เพราะถึงแม้จะมีน้ำหนักแต่ถ้าตกแตกอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บ
-ไม่ควรปาของแข็งออกนอกหน้าต่างเพื่อขอความช่วยเหลือ เพราะอาจตกใส่คนอื่นจนได้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต
-ไม่ควรปีนฝ้าเพดาน เพราะปีนยากกว่าที่คิดและอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บได้เช่นกัน

ประกันภัยอุบัติเหตุ ให้ความคุ้มครองกรณีประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล หรือรุนแรงถึงขั้นทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิต โดยให้ความคุ้มครองต่ออุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ทุกแห่งทั่วโลก สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productpadetail/2 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม