หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หลอดไฟ LED กับความก้าวหน้าในอนาคต  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ต.ค. 22, 15:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
หลอดไฟ LED กับความก้าวหน้าในอนาคตอะไรเป็นแรงผลักดันให้เกิดนวัตกรรม? แรงบันดาลใจในการออกแบบ การควบคุมดูแล หรือความต้องการของผู้บริโภค?

ในปี 1907 Henry Joseph Round ผู้ช่วยของ Guglielmo Marconi ขณะทดลองซิลิกอนคาร์ไบด์ได้บังเอิญพบปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่กลายมาเป็นเทคโนโลยีหล LED ที่มีความก้าวหน้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เกิดจากใจที่เปิดกว้างและทัศนคติที่เรียกว่า “what if จะเกิดอะไรถ้า…”

หลังจากนั้นไม่นาน ในปี 1962 หลอดไฟ LED ที่มองเห็นได้ตัวแรกถูกสร้างขึ้นด้วย Nick Holonyack ที่ปรึกษาของ General Electric มันเป็นไฟ LED สีแดงซึ่ง Holonyack ใช้แกลเลียมอาร์เซไนด์ฟอสไฟด์เป็นสารตั้งต้นสำหรับไดโอด Holonyack เป็นนักประดิษฐ์ที่มีสิทธิบัตร 41 ฉบับ รวมถึงเลเซอร์ไดโอดและตัวหรี่แสงตัวแรก ทั้งหมดนี้เกิดจากคำถามว่า “what if”

ในปี 1976 ด้วยการถือกำเนิดของสายไฟเบอร์ออปติกและโทรคมนาคมไฟเบอร์ วิศวกรไฟฟ้า Thomas P. Pearsall ได้คิดค้น หลอดไฟ LED ที่สว่างและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งช่วยปรับความยาวคลื่นในการส่งสัญญาณสำหรับไฟเบอร์ออปติกให้เหมาะสม

สิ่งประดิษฐ์นี้เปลี่ยนโลกของการออกแบบ หลอดไฟ LED ของ Pearsall ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ในการสื่อสารเท่านั้นแต่ Fiber Optic Drops หรือ Star Curtains ก็ถูกใช้ในอุตสาหกรรมบันเทิงและงานอีเวนต์มานานหลายทศวรรษเช่นกัน อุตสาหกรรมเหล่านี้ใช้ CYM (ฟ้า, ม่วงแดง, เหลือง) ,ล้อผสมสี และไฟส่องสว่างที่ควบคุมด้วย DMX เพื่อสร้างภาพที่สมจริงอย่างน่าทึ่ง เช่นเดียวกับรูปแบบที่กำหนดเอง กราฟิกและโลโก้ ฟิลด์รูปดาวอย่างง่าย เช่นเดียวกับรูปแบบที่กำหนดเอง กราฟิก และโลโก้

หลายปีที่ผ่านมา 100 ลูเมนต่อวัตต์ก็เหมือน 1ไมล์สี่นาที แต่เราสามารถผ่านอุปสรรคนั้นไปแล้ว ขณะนี้เราเห็น หลอดไฟ LED มากกว่า 220 ลูเมนต่อวัตต์ที่ผลิตขึ้นเป็นจำนวนมาก

COB หรือ “Chip-On-Board” ให้ความยืดหยุ่นและความสว่างของฟอร์มแฟคเตอร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน สร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาจอภาพความละเอียดสูง ความก้าวหน้าในการบำบัดด้วยสี และโปรไฟล์ที่เล็กกว่าสำหรับการขายปลีกและการจัดแสดง ศิลปะ และความบันเทิง

ด้วยการผสมผสานความบันเทิงหรืองานศิลป์อันน่าตื่นเต้น เราได้เห็นเส้นขอบฟ้าของเมืองทั้งเมืองกลายเป็นภูมิทัศน์แห่งสีสันและแสงสีที่เปลี่ยนแปลงไปอันน่าตื่นเต้นซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ ซึ่งกระตุ้นทั้งจินตนาการและอารมณ์ของเรา

คูลลิ่ง LED แบบย้อนกลับ

การพัฒนาใหม่ที่น่าตื่นเต้นอีกประการหนึ่งในฟิสิกส์ของหลอดไฟ LED คือแนวคิดของการใช้ไฟ LED ในทิศทางตรงกันข้ามเพื่อสร้างการระบายความร้อน เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการแสดงให้เห็นว่าหากคุณใช้ LED ย้อนกลับแทนที่จะไม่ทำอะไรเลยอย่างที่คาดหวังจากไดโอด คุณจะได้เอฟเฟกต์คือการระบายความร้อนในระยะสั้นมากเป็น 6W/m2

การคาดการณ์ความสามารถในการระบายความร้อนในพื้นที่ 1000W/m2 สิ่งนี้สามารถทำได้ในอนาคตโดยการใช้ไฟ LED จริงในการดึงความร้อนออกจากโปรเซสเซอร์ จึงทำให้เกิดการปรับปรุงประสิทธิภาพการระบายความร้อนในอุปกรณ์สวมใส่ อุปกรณ์พกพา และอื่นๆ

การปรับสีและการควบคุมคลื่นความถี่มีความเป็นไปได้ที่ไม่รู้จบในตลาดพืชสวน ซึ่งออกแบบมาเพื่อกระตุ้นการเติบโตภายใต้สภาวะที่มีการควบคุม วิศวกรชีวภาพกำลังทำการทดลองทั่วโลกและรายงานผลการค้นพบที่น่าทึ่ง ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อป้อนมวลชนอย่างแท้จริงอีกครั้ง

สไตล์และฟังก์ชั่น

อุตสาหกรรมยานยนต์ยังคงใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี LED ในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์และรุ่นต่างๆ ไม่เพียงแต่สำหรับช่วงล่างที่สะดุดตาหรือแสงแบบเส้นตรงเท่านั้น แต่เป็นเทคโนโลยีการส่องสว่างแบบตรวจจับไปข้างหน้า เทคโนโลยีนี้ใช้ระดับไฟหน้าของลำแสงขับขี่แบบปรับได้และอาร์เรย์ LED เพื่อลดแสงสะท้อนในขณะที่ปรับแสงสำหรับคนขับให้เหมาะสม LED กำลังเปลี่ยนวิธีที่เรามองเห็นและโต้ตอบกับโลกรอบตัวเรา ไม่ต้องสงสัยเลย เราอยู่ในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดนับตั้งแต่การประดิษฐ์ หลอดไฟ ของ Edison

ไฟ LED ที่มีผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง

เรายังคงพัฒนาคุณภาพชีวิตของเราต่อไปโดยนำเสนอระบบห หลอดไฟ LED แบบอินเทอร์แอคทีฟพร้อมๆ กับรูปแบบชีวิตแบบไดนามิกเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อความสงบ ประสิทธิภาพการผลิตและการพักผ่อนอย่างมีคุณภาพด้วยการปรับสี ไม่มีแหล่งกำเนิดแสงอื่นใดที่จะเลียนแบบสเปกตรัมสีในวงกว้างของดวงอาทิตย์ได้ดีไปกว่า หลอดไฟ LED

นอกเหนือจากการประหยัดพลังงานที่ชัดเจนและน่าทึ่งเกี่ยวกับการใช้พลังงานแล้ว หลอดไฟ LED ที่ทำงานร่วมกับการตรวจจับระดับแสงและการเคลื่อนไหวหรือเทคโนโลยีการครอบครองช่วยให้สามารถประยุกต์ใช้อย่างชาญฉลาดในทุกสภาพแวดล้อมที่จินตนาการได้ เทคโนโลยีเหล่านี้ตอบสนองโดยการปรับระดับแสง คำนึงถึงแสงโดยรอบอย่างมีสติในพื้นที่เฉพาะที่ถูกครอบครองโดยการเปิด/ปิดหรือลดแสง สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ช่วยประหยัดเงิน แต่ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย

The Internet of Things

จำนวนอุปกรณ์ เครื่องจักร เครื่องใช้ไฟฟ้า HVAC และระบบควบคุมสิ่งแวดล้อมที่พูดคุยผ่านอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นทุกวัน รวมถึงการควบคุมแสง Internet of Things (IoT) กลายเป็นเยื่อเกี่ยวพันที่นำทุกแง่มุมของสภาพแวดล้อมที่เราสร้างขึ้นมาสู่ความบังเอิญ

Li-Fi

Wi-Fi ที่ช่วยบรรเทาการจราจรบนทางหลวงที่คับคั่ง แนวคิดล่าสุดที่เกิดจากวิวัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ของ ไฟ LED คือ Li-Fi ลองนึกถึง Wi-Fi แต่ใช้คลื่นแสง ไม่ใช่คลื่นวิทยุ และเร็วกว่าถึง 100 เท่า

การรวม Li-Fi ไว้ในการออกแบบสถาปัตยกรรมสามารถให้โซลูชันทางเลือกที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เชื่อถือได้อาจเป็นเรื่องท้าทาย ไฟ LED สามารถให้ปรับแสงในอัตราที่สูง และสิ่งนี้สามารถสร้างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในสายตาด้วยความจุในวงกว้างและอัตราการส่งข้อมูลที่น่าประหลาดใจ

คิดว่าอีกไม่นานเราอาจจะได้เห็นไฟ DC LED ที่จัดการพลังงานทั้งหมดสำหรับ LED บนตัวชิปเองนั้นน่าทึ่งมาก ไม่มีไดรเวอร์ภายนอกที่ส่งผลให้การออกแบบที่สะอาดขึ้นและให้เอาต์พุตลูเมนเพิ่มขึ้นโดยใช้พลังงานน้อยลง หรือฟอยล์ LED แบบหล่อที่ทำจากอาร์เรย์ LED พร้อมเลนส์สำหรับจอแสดงผล ไฟ LED ที่ยืดหยุ่น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หลอดไฟ LED  หลอดไฟ  ไฟ led 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม