หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CSG ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า ด้วยการเปิดตัวโซลูชัน CSG Xponent Ignite  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ต.ค. 22, 12:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เดนเวอร์, สหรัฐอเมริกา - News Direct - 21 ตุลาคม 2565 - CSG (NASDAQ: CSGS) ส่งเสริมให้บริษัทต่าง ๆ สร้างประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน โดยทำให้ผู้บริโภคและธุรกิจสามารถเชื่อมต่อ ใช้งาน และชำระค่าผลิตภัณฑ์และบริการสำคัญ ๆ ได้ง่ายขึ้น ในการขับเคลื่อนประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าในเชิงรุก (CX) วันนี้ CSG จึงได้เปิดตัว CSG Xponent™ Ignite ซึ่งเป็นโซลูชันการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าที่สร้างขึ้นจากความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ โดยช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับใช้ มีส่วนร่วม และมอบประสบการณ์เชิงปริมาณที่สอดคล้องกับเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว

Eric Carrasquilla ประธานฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ของ CSG กล่าวว่า "บริษัทต่าง ๆ รู้สึกผิดหวังกับการใช้จ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์ไปกับเครื่องมือทั่วไปในการสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้าที่ไม่ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ การสร้างผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) จากโครงการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าคือสิ่งที่ธุรกิจต้องการและสิ่งที่เรานำเสนอผ่าน CSG Xponent Ignite ความเชี่ยวชาญของ CSG จะมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่แตกต่างให้แก่ผู้บริโภคและผู้ป่วย นอกจากนี้ Xponent Ignite ยังยกระดับประสบการณ์การดูแลลูกค้าที่ดีผ่านการนำเสนอเส้นทางของลูกค้าที่ออกแบบไว้ล่วงหน้าและปรับให้เหมาะกับอุตสาหกรรม พร้อมการผสานการทำงานที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ซึ่งปรับให้เข้ากับลูกค้าแต่ละรายและทำให้ลูกค้าได้พบกับสินค้าโดยอัตโนมัติ เพื่อขับเคลื่อนมูลค่าในทันทีให้แก่ผู้บริโภคและบรรลุผลตอบแทนจากการลงทุนได้เร็วขึ้น"

Mila D'Antonio หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ของ Omdia กล่าวว่า "แม้ว่าจะมีการนำไปใช้จำนวนมากขึ้น แต่มีบริษัทเพียงไม่กี่แห่งที่เชี่ยวชาญศิลปะการสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้า องค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องเข้าถึงได้ง่ายในปัจจุบัน และสามารถเชื่อมต่อจุดต่าง ๆ ระหว่างโปรแกรมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีออกมา CSG Xponent Ignite จะนำเอาการคาดเดาออกจากการประสานเส้นทางและช่วยให้ผู้ใช้ปลายทางใช้งานได้ง่ายขึ้นตามขนาดและความเร็ว"

ด้วยการใช้ประโยชน์จาก CSG Xponent Ignite ธุรกิจจะสามารถ:

พิสูจน์และออกแบบกรณีศึกษาธุรกิจการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า เข้าใจวุฒิภาวะการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า อธิบายวิธีการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุน และช่วยกำหนดกลยุทธ์การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าที่ได้ผลเพื่อขับเคลื่อนผลลัพท์ทางธุรกิจและการดูแลลูกค้าที่ต้องการ

เร่งเวลาให้คุ้มค่าด้วยเส้นทางที่สร้างไว้ล่วงหน้าสำหรับอุตสาหกรรมโดยเฉพาะกว่า 80 รายการ ซึ่งประสานการโต้ตอบกับลูกค้าที่สำคัญที่สุดอย่างรวดเร็วเพื่อยกระดับความพึงพอใจของลูกค้า กระตุ้นความภักดีของลูกค้า กระตุ้นยอดขาย และนำไปสู่ผลตอบแทนจากการลงทุนที่เร็วขึ้น

เชื่อมต่ออย่างง่ายดายและทลายกำแพงข้อมูลโดยใช้งานคลัง API ที่มีการผสานรวมที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้ากว่า 100 รายการ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและเชื่อมต่อกับชุดเทคโนโลยี Tech Stack ปัจจุบันของคุณได้อย่างราบรื่นโดยไม่เสียหายและแทนที่โครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีปัจจุบัน

CSG Xponent Ignite ส่งเสริมให้บริษัทในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม บริการทางการเงิน การค้าปลีก และการดูแลสุขภาพ ในการปรับแต่งเส้นทางของลูกค้าแต่ละรายผ่านกรณีการใช้งานสำหรับการจัดหา การสนับสนุน การเติบโต และการรักษาลูกค้า แคตตาล็อกของเส้นทางจะอิงตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมเหล่านี้ รวมถึงความเชี่ยวชาญจากการประสานการโต้ตอบแบบหลายช่องทางกว่า 5 หมื่นล้านรายการทั่วโลก ด้วย Xponent Ignite ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพจะสามารถยกระดับการดูแลผู้ป่วยผ่านการสื่อสารดิจิทัลแบบเรียลไทม์ เช่น การแจ้งเตือนการปฏิบัติตามแผนการดูแลและการแจ้งเตือนการนัดหมาย สถาบันการเงินจะสามารถกระตุ้นการกรอกใบสมัครสินเชื่อจำนองได้สำเร็จผ่านการแจ้งเตือนเชิงรุกที่ปรับเฉพาะลูกค้าแต่ละรายและการอัปเดตสถานะแบบเรียลไทม์ ผู้ค้าปลีกจะสามารถทำการตลาดเฉพาะบุคคลและกำหนดเป้าหมายข้อเสนอให้แก่ลูกค้าผ่านช่องทางและเวลาที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อ ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารจะสามารถรักษาลูกค้าด้วยการออกโปรโมชัน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CSG Xponent Ignite และวิธีการยกระดับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า โปรดเข้าไปที่ https://www.csgi.com/products/xponent/ignite/

Hashtag: #CSG

เกี่ยวกับ CSG
CSG ส่งเสริมให้บริษัทต่าง ๆ สร้างประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน ทำให้ผู้คนและธุรกิจสามารถเชื่อมต่อ ใช้งาน และชำระค่าบริการที่พวกเขาให้ความสำคัญมากที่สุดได้ง่ายขึ้น โซลูชันการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า การเรียกเก็บเงิน และการชำระเงินของเราช่วยให้บริษัททุกขนาดสร้างรายได้และสร้างความแตกต่าง ด้วยโซลูชัน SaaS ของเรานั้น ผู้นำบริษัทจะสามารถควบคุมเส้นทางในอนาคต และใช้ประโยชน์จากคำแนะนำจากทีมงานมากประสบการณ์ของ CSG ที่ให้บริการทั่วโลกกว่า 5,000 คน

หากต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเป็นผู้เปลี่ยนแปลงและนักสร้างอุตสาหกรรมเช่นเดียวกับลูกค้ากว่า 1,000 รายของเรา โปรดเข้าไปที่ csgi.com เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

ลิขสิทธิ์ 2022 CSG Systems International, Inc. และ / หรือ บริษัท ในเครือ (" CSG") สงวนลิขสิทธิ์ CSG เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ CSG Systems International, Inc. เครื่องหมายการค้าของบุคคลที่สามเครื่องหมายบริการและ / หรือชื่อผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่อ้างถึงในเอกสารนี้ถือเป็นทรัพย์สินของเจ้าของที่เกี่ยวข้องและสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในนั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม