หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เกษตร รุกนวัตกรรมเทคโนโลยีเกษตรจับมือกระทรวงเปิดศูนย์วิจัยเกษตรยุคใหม่  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ต.ค. 22, 11:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นอย่างมาก ทั้งในด้านอาชีพ ชีวิตความเป็นอยู่ การคมนาคม เราจึงต้องปรับตัวและนำมาใช้ให้ทันยุคทันสมัย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วถูกสร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวก ย่นระยะเวลา แรงงานให้กับมนุษย์ทั้งสิ้น

ใครจะคิดว่าการทำเกษตรกรรมจะสามารถนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ร่วมด้วยได้ โดยเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตร บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี โดยนายประภัตรฯ เผยว่า “กระทรวงเกษตรฯ ได้เปิดโอกาสในการทำวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตรในประเทศไทย เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของเกษตรกรไทย เติมเต็มความรู้เกษตรกรให้ตามทันเทคโนโลยี และนำมาใช้ได้อย่างเข้าใจ ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตร ที่อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ดำเนินงานโดย บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด ซึ่งเป็นแห่งที่ 2 ในภูมิภาคเอเชีย (แห่งแรกตั้งอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์) โดยศูนย์วิจัยนี้ จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนภาครัฐในการศึกษาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น สถานีอากาศอัจฉริยะ โดรน Digital application เพื่อเพิ่มคุณภาพในการทำงานด้านเกษตร สามารถเติมองค์ความรู้ให้เกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรี” ซึ่งตรงตามนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ ที่สนับสนุนให้เกษตรกรรู้จักนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งดิน น้ำ ปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ รวมถึงการลดใช้แรงงานคนด้วย

อาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพที่สำคัญของประเทศไทย โดยพบว่า ประเทศไทยมีพื้นที่กว่า 323 ล้านไร่ เป็นพื้นที่เกษตรกรรมราว ๆ 149 ล้านไร่ แต่ยังคงประสบปัญหาด้านต้นทุนการผลิตที่สูง หากมีต้นทุนที่ต่ำลงจะทำให้เกษตรกรนั้นมีรายได้ที่มากขึ้น ซึ่งนายเกออร์ก ชมิดต์ (H.E.Mr. Georg Schmidt) เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย ได้กล่าวว่า “ ยินดีเป็นอย่างมากที่ทั้งสองประเทศจะได้ร่วมมือกัน เยอรมนีพร้อมให้การสนับสนุนแก่ประเทศไทยในการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเกษตร และขอบคุณกระทรวงเกษตรฯ ที่สนับสนุนให้มีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเกษตร ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสและกระตุ้นให้เกิดการศึกษาวิจัยในอนาคต ให้สอดรับกับความต้องการของเกษตรกรไทยต่อไป”

บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด เป็นบริษัทผู้นำในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการเกษตร มุ่งเน้นด้านงานวิจัยและพัฒนา เพื่อช่วยเกษตรกรรับมือกับปัญหาศัตรูพืชและโรคพืช นำมาซึ่งการลดต้นทุน ความเสี่ยง เพิ่มศักยภาพและยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทย โดยดำเนินธุรกิจภายใต้พันธกิจหลัก “วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตที่ดี (Science for Better Life)” ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา อาทิเช่น
-เทคโนโลยีการปลูกข้าว

-เทคโนโลยีข้าวโพด (New Corn Varieties)
-การจัดการวัชพืชแบบผสมผสาน

-โดรนเพื่อการเกษตร (Integrated Weed Management & Drone)
-นวัตกรรมการจัดการของเสีย (Phytobac technology)
นับเป็นโอกาสอันดีของประเทศไทยที่จะได้พัฒนาเกษตรกรรม ให้ทันยุคทันสมัยทันเทคโนโลยีและพัฒนาไปสู่การเป็นเกษตรกรรมที่ยั่งยืนต่อไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม