หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: LSE เปิดตัวโครงการส่งเสริม "ธุรกิจยูนิคอร์นเพื่อสังคม"  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ม.ค. 23, 14:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โครงการ 100x Impact Accelerator สร้างระบบนิเวศใหม่ด้านการเงิน บุคลากร และการเข้าถึง มุ่งช่วยเหลือวิสาหกิจเพื่อสังคมและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรให้ทำประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
เปิดรับสมัครองค์กรเพื่อสังคมในด้านสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม สุขภาพและบริการทางสังคม การศึกษา ผู้ลี้ภัย ประชาธิปไตย ฯลฯ
โครงการ 100x Impact Accelerator ซึ่งเป็นโครงการใหม่ระดับโลกมูลค่า 50 ล้านปอนด์ที่มุ่งบ่มเพาะ "ธุรกิจยูนิคอร์นเพื่อสังคม" (Social Unicorn) รุ่นใหม่ ได้ประกาศเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการเป็นครั้งแรก โครงการนี้ริเริ่มโดยวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (London School of Economics and Political Science หรือ LSE) โดยมีจุดมุ่งหมายในการบ่มเพาะวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) ที่มีศักยภาพสูง และผลักดันให้สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อผู้คนในระดับหลักพันล้านคน

เป้าหมายของโครงการ 100x คือการผสมผสานความเชี่ยวชาญ การให้คำปรึกษา และเงินทุน เพื่อช่วยให้องค์กรเพื่อสังคมสามารถคิดการใหญ่ขึ้นและประสบความสำเร็จมากขึ้น ด้วยการลอกเลียนแบบการบ่มเพาะธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของภาคเอกชน เพื่อแสดงให้เห็นว่าองค์กรเพื่อสังคมสามารถทำลายวงจรของการแสวงหาเงินทุนและธรรมาภิบาลที่อ่อนแอได้ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มักจำกัดการเติบโตและความสามารถในการทำประโยชน์ขององค์กรเพื่อสังคม

วิสาหกิจเพื่อสังคมแต่ละแห่งที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการ 100x Impact Accelerator จะได้รับเงินทุนสนับสนุน 150,000 ปอนด์ และได้เข้าถึงความเชี่ยวชาญระดับโลกของวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน รวมทั้งได้เข้าร่วมโปรแกรมสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ก่อตั้งธุรกิจยูนิคอร์นเพื่อสังคมเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ เพื่อช่วยให้ผู้นำรุ่นใหม่สามารถกำหนดวิธีที่ดีที่สุดในการทำประโยชน์สูงสุด โดยโปรแกรมดังกล่าวประกอบด้วยการให้คำแนะนำแบบตัวต่อตัวที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอนนาน 2 สัปดาห์ การประชุมเสมือนจริงร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ และวันประชุมสุดยอด (Summit Day) ประจำปี ซึ่งผู้เข้าร่วมทั้งหมดจะได้นำเสนอโครงการของตนเองต่อนักการกุศล นักลงทุน รัฐบาล และสื่อมวลชน โดยโครงการ 100x จะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ

โครงการ 100x Impact Accelerator จะจัดโครงการปีละ 2 รอบ โดยเปิดรับวิสาหกิจเพื่อสังคมรอบละ 10 แห่ง ซึ่ง 70% ในจำนวนนี้มาจากตลาดเกิดใหม่ ทางโครงการกำลังมองหาองค์กรเพื่อสังคมที่ต้องการยกระดับการทำประโยชน์และมีแม่แบบที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว เพื่อช่วยผลักดันการเติบโตแบบก้าวกระโดดขององค์กรเหล่านั้น

ทางโครงการเปิดรับองค์กรเพื่อสังคมใน 8 ภาคส่วนที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอนมุ่งเน้นวิจัย ได้แก่ สภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม สุขภาพและบริการทางสังคม ผู้ลี้ภัยและความสมานฉันท์ในสังคม เศรษฐกิจที่เท่าเทียม ความสุขและความเป็นอยู่ที่ดี ประชาธิปไตย การศึกษา และพรมแดนใหม่

ศาสตราจารย์ สเตฟาน แชมเบอร์ส (Stephan Chambers) ผู้อำนวยการสถาบันมาร์แชลล์ (Marshall Institute) วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน กล่าวว่า "ขณะนี้ยังขาดความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับวิสาหกิจเพื่อสังคมและองค์กรการกุศลในการเพิ่มผลกระทบต่อสังคม ต่างจากธุรกิจเอกชนที่มีแนวทางที่ดีที่สุดในการเพิ่มผลกำไร สิ่งนี้จำกัดความสามารถในการทำประโยชน์ขององค์กรเพื่อสังคม และโลกจะเสียประโยชน์เพราะสิ่งนี้"

เขากล่าวเสริมว่า "โครงการ 100x Impact Accelerator มีเป้าหมายในการอุดช่องว่างนี้ ด้วยการร่วมมือกับผู้ก่อตั้งธุรกิจยูนิคอร์นเพื่อสังคมที่ประสบความสำเร็จ และให้การสนับสนุนที่มีความหมายแก่องค์กรเพื่อสังคมที่มีศักยภาพสูงจำนวนมาก เราจะแสดงให้เห็นว่า "อะไรที่ได้ผล" สำหรับวิสาหกิจเพื่อสังคม เพื่อช่วยให้วิสาหกิจเพื่อสังคมจำนวนมากขึ้นประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง"

เลสลี ลาบรูโต (Leslie Labruto) ผู้อำนวยการโครงการ 100x Impact Accelerator กล่าวว่า "ถึงเวลาแล้วที่จะต้องช่วยให้วิสาหกิจเพื่อสังคมมีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างเท่าเทียม ในขณะที่ธุรกิจที่แสวงหาผลกำไรมีเป้าหมายชัดเจน เช่น การจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หรือการถูกซื้อกิจการ แต่วิสาหกิจเพื่อสังคมไม่อาจทำเช่นนั้นได้ จนต้องติดอยู่ในวงจรการระดมทุนที่ไม่มีวันจบสิ้น ทำให้ศักยภาพในการทำประโยชน์ถูกจำกัด"

"วิสาหกิจเพื่อสังคมเต็มไปด้วยแนวทางที่สร้างสรรค์ในการทำประโยชน์ให้มากขึ้น เช่น โมเดลโอเพ่นซอร์ส เครื่องมือดิจิทัล และความร่วมมือกับภาครัฐ เรายื่นมือเข้ามาช่วยให้องค์กรเหล่านี้เข้าใจแม่แบบที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาที่พวกเขากำลังพยายามแก้ไขอยู่ และทำงานร่วมกับพวกเขาเพื่อพัฒนาแม่แบบนั้น"

เธอกล่าวทิ้งท้ายว่า "เรากำลังมองหาองค์กรเพื่อสังคมที่ต้องการยกระดับการทำประโยชน์อย่างสร้างสรรค์และกล้าได้กล้าเสีย เพื่อร่วมมือกับเราในการท้าทายสถานะเดิม ๆ ของวิสาหกิจเพื่อสังคม"

ข้อมูลติดต่อโครงการ 100x สำหรับสื่อมวลชน
วิกตอเรีย เมดินา (Victoria Medina) หรือ โรบิน เกรนเจอร์ (Robin Grainger)
บริษัท โฟร์ทีน โฟร์ตี้ คอมมิวนิเคชันส์ (Fourteen Forty Communications)
อีเมล: Victoria.medina@fourteenforty.uk
อีเมล: Robin.grainger@fourteenforty.uk

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม