หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เซอร์เวียร์ เผยโครงการทดลองอินดิโก ระยะที่ 3 บรรลุผลลัพธ์หลัก  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 มี.ค. 23, 09:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ความสำเร็จที่มีนัยสำคัญทางคลินิกอย่างการบรรลุผลลัพธ์หลักและผลลัพธ์รอง ถือเป็นความก้าวหน้าสำคัญครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี สำหรับการรักษาเนื้องอกในสมองชนิดไกลโอมาระดับความรุนแรงต่ำ
การบรรลุผลลัพธ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการวิเคราะห์ก่อนการวิจัยสิ้นสุด
ยาวอราซิเดนิบได้รับสถานะฟาสต์แทร็กจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา
เซอร์เวียร์ (Servier) เครือบริษัทเภสัชกรรมระดับโลก ประกาศว่า โครงการศึกษาทดลองทางคลินิกอินดิโก (INDIGO) ระยะที่ 3 ซึ่งศึกษาการใช้ยาวอราซิเดนิบ (vorasidenib) เป็นยารักษาตัวเดียวสำหรับผู้ป่วยเนื้องอกสมองชนิดไกลโอมา (glioma) ระดับความรุนแรงต่ำที่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH ซึ่งมีโรคหลงเหลืออยู่หรือกลับมาเป็นซ้ำใหม่ ได้บรรลุผลลัพธ์หลักด้านอัตราการอยู่รอดโดยโรคสงบ (Progression Free Survival หรือ PFS) และผลลัพธ์รองด้านระยะเวลาก่อนการรักษาครั้งถัดไป (Time to Next Intervention หรือ TTNI) โดยผลลัพธ์ที่ได้จากการวิเคราะห์ก่อนการวิจัยสิ้นสุดนี้ มีนัยสำคัญทั้งในทางสถิติและทางคลินิก

"ความก้าวหน้าด้านการรักษาเนื้องอกสมองไกลโอมาระดับความรุนแรงต่ำได้หยุดนิ่งมาเป็นเวลานานหลายสิบปีแล้ว ผลลัพธ์ของโครงการศึกษาทดลองอินดิโก ระยะที่ 3 ซึ่งบรรลุทั้งผลลัพธ์หลักด้านอัตราการอยู่รอดโดยโรคสงบและผลลัพธ์รองด้านระยะเวลาก่อนการรักษาครั้งถัดไป ได้มอบโอกาสในการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์การรักษาผู้ป่วยเนื้องอกสมองไกลโอมาระดับความรุนแรงต่ำที่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH ด้วยวิธีการรักษาแบบมุ่งเป้าเป็นครั้งแรก" พญ.ซูซาน ปันทยา (Susan Pandya) รองประธานฝ่ายการพัฒนาทางคลินิก และหัวหน้าแผนกกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์มะเร็ง ฝ่ายการพัฒนาระดับโลกด้านมะเร็งวิทยาและภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง บริษัท เซอร์เวียร์ กล่าว "เราขอขอบคุณผู้ป่วย ผู้ดูแล ผู้วิจัย และทีมศึกษาวิจัย ที่ทำให้ความสำเร็จอันน่าทึ่งในครั้งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการมีส่วนร่วมในโครงการศึกษาทดลองทางคลินิกอินดิโก"

การวิเคราะห์ก่อนการวิจัยสิ้นสุด ซึ่งมีการกำหนดไว้ล่วงหน้าตอนออกแบบโครงการศึกษาทดลองอินดิโก ได้แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่มีนัยสำคัญทางสถิติและทางคลินิกทั้งในแง่ของอัตราการอยู่รอดโดยโรคสงบและระยะเวลาก่อนการรักษาครั้งถัดไป ในผู้ป่วยที่ได้รับการสุ่มให้ยาวอราซิเดนิบเป็นยารักษาตัวเดียว เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับการสุ่มให้ได้รับยาหลอก โดยผู้ป่วยที่เข้าร่วมในโครงการศึกษาอินดิโกคือผู้ที่มีเนื้องอกโอลิโกเดนโดรไกลโอมา (oligodendroglioma) หรือเนื้องอกแอสโตรไซโตมา (astrocytoma) ระดับ 2 ที่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH1 หรือ IDH2 ซึ่งมีโรคหลงเหลืออยู่หรือกลับมาเป็นซ้ำใหม่ และเคยผ่านการรักษาด้วยการผ่าตัดเพียงอย่างเดียวก่อนเข้าร่วมการศึกษา ซึ่งผลปรากฏว่า คุณสมบัติความปลอดภัยของยาวอราซิเดนิบในการเป็นยารักษาตัวเดียวนั้น มีความสอดคล้องกับข้อมูลที่มีการเผยแพร่ก่อนหน้านี้

"ความสำเร็จในการรักษาครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ยืนยันอย่างเป็นรูปธรรมถึงความสำเร็จของกลยุทธ์การรักษาโรคมะเร็งของเรา ซึ่งมุ่งเน้นในการรักษาโรคมะเร็งที่ซับซ้อนและยากต่อการรักษาอย่างเช่นชนิดที่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH" ดร.นพ.แพทริค เธอราส (Patrick Therasse) รองประธานและหัวหน้าแผนกการบริหารจัดการวงจรของโรคและโรคระยะสุดท้าย ฝ่ายมะเร็งวิทยาและภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง บริษัท เซอร์เวียร์ กล่าว "ผลลัพธ์จากโครงการศึกษาทดลองอินดิโก ระยะที่ 3 มอบความหวังให้แก่ผู้ป่วยเนื้องอกสมองไกลโอมาระดับความรุนแรงต่ำที่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH ว่าอาจมีทางเลือกใหม่ในการรักษาเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี"

ผลลัพธ์ของโครงการศึกษาทดลองอินดิโก ระยะที่ 3 จะนำเสนอในการประชุมทางการแพทย์ที่กำลังจะจัดขึ้น

เนื่องจากการรับผู้ป่วยเข้าร่วมการทดลองและการวิเคราะห์ก่อนการวิจัยสิ้นสุดได้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว โครงการศึกษาทดลองอินดิโกจึงมีความคืบหน้าก่อนกำหนดมาก ขณะนี้เซอร์เวียร์กำลังดำเนินการกำหนดเวลาสำหรับการยื่นขออนุญาตและปรับกำลังการผลิตยาวอราซิเดนิบ

เกี่ยวกับโครงการศึกษาทดลองอินดิโก ระยะที่ 3

อินดิโก (INDIGO) เป็นการศึกษาระยะที่ 3 แบบสุ่ม ปกปิดข้อมูลสองทาง ควบคุมด้วยยาหลอก และดำเนินการในศูนย์หลายแห่ง เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของยาวอราซิเดนิบกับยาหลอกในผู้เข้าร่วมการศึกษาที่เป็นเนื้องอกสมองชนิดไกลโอมาระดับ 2 ที่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH1 หรือ IDH2 ซึ่งมีโรคหลงเหลืออยู่หรือกลับมาเป็นซ้ำใหม่ และเคยผ่านการรักษาด้วยการผ่าตัดเพียงอย่างเดียวก่อนเข้าร่วมการศึกษา (NCT04164901)

เกี่ยวกับเนื้องอกสมองไกลโอมา [1]

ไกลโอมาคือเนื้องอกที่เกิดจากเซลล์เกลีย (glial cell) หรือเซลล์ตั้งต้นในระบบประสาทส่วนกลาง ในปี 2564 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แบ่งประเภทเนื้องอกไกลโอมาออกเป็น 4 กลุ่ม หนึ่งในนั้นคือไกลโอมาชนิดแพร่กระจายในผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นเนื้อร้ายในสมองชนิดปฐมภูมิที่พบมากที่สุดในผู้ใหญ่ โดยพยาธิกำเนิดและการพยากรณ์โรคของเนื้องอกเหล่านี้มักเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับการกลายพันธุ์ (หรือการไม่กลายพันธุ์) ของยีน IDH และต้องมีการตรวจทางโมเลกุลเพื่อวินิจฉัยโรคอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ ณ ปี 2564 ไกลโอมาชนิดแพร่กระจายในผู้ใหญ่ได้รับการแบ่งย่อยเป็นสามชนิด ได้แก่

แอสโตรไซโตมา (Astrocytoma) ที่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH (ความรุนแรงระดับ 2-4 จากการจัดระดับของ WHO)
โอลิโกเดนโดรไกลโอมา (Oligodendroglioma) ที่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH แบบขาดโครโมโซม 1p19q (ความรุนแรงระดับ 2-3 จากการจัดระดับของ WHO)
ไกลโอบลาสโตมา (Glioblastoma) ที่ไม่มีการกลายพันธุ์ของยีน IDH (ความรุนแรงระดับ 4 จากการจัดระดับของ WHO)
[1] Neuro Oncology. The 2021 WHO Classification of Tumors of the Central Nervous System: a summary. https://academic.oup.com/neuro-oncology/article/23/8/1231/6311214 Last accessed-3.13.23

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
เครือบริษัทเซอร์เวียร์
เอริก ฟอห์เลน-เวล (Eric Fohlen-Weill)
อีเมล: presse@servier.com

สหรัฐอเมริกา
เนธาน เมลลอร์ (Nathan Mellor)
อีเมล: nathan.mellor@servier.com

อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่
https://www.thaipr.net/health/3314545

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม