Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > งานอดิเรก > สัตว์เลี้ยงแสนรัก > คนรักแมว
ผู้ดูแล: jajahappyy, lamoom
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 ... 164
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน คนรักแมว   (อ่าน 224743 ครั้ง)
add

คนรักแมว

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 30 ม.ค. 10, 13:55 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

23 สายพันธุ์แมวไทย ให้คุณ และให้โทษชนิดของแมวไทย

แมวไทยที่ยังเหลือให้พบเห็นในปัจจุบันนี้มี 6 ชนิดคือ วิเชียรมาศ สีสวาด ศุภลักษณ์ โกญจา ขาวมณี และ แซมเสวตร แต่แท้จริงแล้วในสมุดข่อยโบราณได้กล่าวถึงแมวไทยว่ามีทั้งหมด 23 สายพันธุ์ แบ่งออกเป็นแมวให้คุณ 17 ชนิด และ แมวร้ายให้โทษอีก 6 ชนิด

แมวให้คุณ 17 ชนิด

1.       วิเชียรมาศ มี ขนสีขาวแต่ที่ปาก หาง เท้าทั้งสี่และหูทั้งสองข้างรวมแปดแห่งมีสีดำ(สีเข้ม)มีนัยน์ตาประกายสดใส เลี้ยงไว้มีคุณค่ายิ่งลำนักหนา จักนำโภคาพิพัฒน์สมบัติเพิ่มพูล

2.       ศุภลักษณ์ ขีขนเป็นสีทองแดงตลอดตัว มีนัยน์ตาเป็นประกาย ใครเลี่ยงจักได้ยศถา ยิ่งพ้นพรรณนาเป็นอำมาตย์มนตรี

3.       มาเลศ มี ขนสีดอกเลาเปรียบเสมือนกับเมฆสีเทายามฟ้ายับฝน มีนัยน์ตาหยาดเยิ้มประหนึ่งนำค้างย้ยต้องกลีบบัว ใครพบเร่งให้อุปถัมภ์ แมวนั้นจักนำมาซึ่งสุขสวัสดิ์มงคล

4.       โกนจา หรือ ร่องมด มีสีดำละเอียด นัยน์ตาสีดอกบัวแรกแย้ม หางเรียวยาว ม่าทางเดินสง่าเหมือนสิงห์โต แมวนี้เลี้ยงดีมีคุณหนักหนา จงเร่งหามาเลี้ยงเทอญอย่าแคลงสงสัย

5.       นิลรัตน์ สีดำทั้งตัว รวมถึงเล็บ ลิ้น ฟัน ดวงตา เลี้ยงไว้แล้วเชื่อว่าจะมีความเจริญ มีทรัพย์ ปราศจากอันตราย

6.       วิลาศ มี ลำตัวสีดำจากคอไปตลอดท้อง จากสองหูไปจนถึงหางและขาทั้งสี่มีสีขาว ตาสีเขียว เชื่อว่าเลี้ยงไว้แล้วจะได้เป็นเจ้าคนนายคน มีเงินทองมากมาย

7.       เก้าแต้ม มี สีขาวเป็นพื้น มีแต้มสีดำเก้าจุดที่คอ หัว ต้นขาหน้าและหลังทั้งสองข้างและที่ท้ายลำตัว เชื่อว่าเลี้ยงไว้แล้วจะรุ่งเรืองทางการค้าขาย

8.       รัตนกำพล ตัวขาวเหมือนหอยสังข์ แต่รอบตัวตรงส่วนอกมีลักษณะคล้ายสายคาดสีดำ ตาสีเหลือง เชื่อว่าเลี้ยงแล้วจะมียศ ผู้อื่นยำเกรง

9.       นิลจักร มีลำตัวดำสนิท ที่คอมีขนสีขาวอยู่รอบเหมือนกับปลอกคอ เชื่อว่าเลี้ยงแล้วจะมีทรัพย์มาก

10.    มุลิลา ลำ ตัวดำ หูสองข้างมีสีขาว ตามีสีเหลืองเหมือนดอกเบญจมาศ เชื่อว่าแมวชนิดนี้เหมาะกับนักบวชเลี้ยงเพราะช่วยให้มีการเล่าเรียนดีสม ปรารถนา

11.    กรอบแว่น หรือ อานม้า มีปานลักษณะอานม้าบนหลัง เชื่อว่าแมวชนิดนี้มีราคาสูงถึงแสนตำลึงทองคำ และให้เกียรติยศแก่เจ้าของ

12.    ปัดเสวตร ตัว มีสีดำเป็นพื้น ตั้งแต่จมูกไปตามแนวสันหลังถึงปลายหางมีสีขาว ตาเหลืองคล้ายกับพลอย หากเลี้ยงไว้จะมีความเจริญมากกว่าคนในสกุลเดียวกันและได้ลาภยศ

13.    กระจอก ไม่กระจอกเหมือนชื่อ ลำตัวกลมมีสีดำ รอบปากมีสีขาว ตาสีเหลือง เลี้ยงแล้วเชื่อกันว่าจะได้ที่ดินเงินทอง ไพร่ก็จะได้เป็นเจ้านายคน

14.    สิงหเสพย์ ลำตัวมีสีดำ ที่ปาก รอบคอ จมูกมีสีขาว ตาสีเหลือง เลี้ยงแล้วมีสิริมงคล

15.    การเวก ลำตัวสีดำ จมูกสีขาว ตาเป็นประกายสีทอง เชื่อกันว่าภายใน 7 เดือนที่ได้มาเลี้ยงจะได้ยศศักดิ์และลาภจำนวนมาก

16.    จตุบท ตัวสีดำ เท้าทั้งสี่มีสีขาว ตาสีเหลืองเหมือนดอกโสน เชื่อว่าให้คุณกับคนเลี้ยง

17.    แซมเสวตร มีขนสีดำแซมขาว มีขนบางและสั้งรูปร่างเพรียว มีนัยน์ตาดั่งหิ่งห้อย เลี้ยงดีมีคุณหนักหนา จงเร่งหามาเลี้ยงเทอญอย่าแคลงสงสัย

ส่วนขาวมณี นั้นถึงแม้ไม่มีปรากฏในตำราแมวไทยแต่ก็จัดว่าเป็นแมวไทยด้วยเหมือนกัน

แมวร้ายให้โทษ 6 ชนิด

1.       ทุพลเพศ มี ขนสีขาว ดวงตาสีแดงดั่งโลหิตทาตาไว้ มีนิสัยไม่ดีชอบลักขโมยปลาไปกินทุกคำคืน ใครเลี้ยงไว้จะให้โทษไม่เป็นสุขเกิดความเดือดร้อนแรงผลาญ

2.       พรรณพยัคฆ์ หรือ ลายเสือ มีขนลายเหมือนเสือ ลักษณะขนเหมือนชุบด้วยเกลือกับแกลบ มีนัยน์ตาสีแดงเจือสีเปือกตม มีเสียงร้องเหมือนเสียงผีโป่งร้องอยู่ตามป่าเขา ถือว่าเป็นแมวให้โทษอีกชนิดหนึ่ง

3.       ปีศาจ เป็นแมวที่กินลูกตัวเอง ออกลูกมากี่ตัวกินหมด ลักษณะขนสาก ตัวผอม หนังยาน โบราณจัดเป็นแมวร้ายอย่านำมาเลี้ยงไว้

4.       หิณโทษ เป็นแมวนำมาซึ่งสิ่งเลวร้าย นำภัยพิบัติมาสู่บ้าน ใครเลี้ยงไว้จะไม่เป็นมงคล ออกลูกมามักจะมีลูกตายอยู่ในท้อง

5.       กอบเพลิง เป็นแมวที่ลึกลับชอบซ่อนตัวหลบหลีกผู้คน พอมันเห็นคนมันจะเดินหรือรีบวิ่งหนี ใครเลี้ยงไว้จะมีโทษถึงตัว

6.       เหน็บเสนียด มีลักษณะเหมือนค่าง ชอบเอาหางขดซ่อนไว้ใต้ก้นเสมอ มีรูปร่างพิกลพิการ อย่าเลี้ยงไว้ในบ้านจะทำให้เสียชื่อเสียงและเกียรติยศ


ขอขอบคุณ สารานุกรมไทย

 
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #1: 30 ม.ค. 10, 13:58 น

แมววิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศ ตรงกับความหมายว่า "เพชรแห่งดวงจันทร์" หรือ "Moon Diamond" บางตำราก็เรียก "แมวแก้ว" ซึ่งก็ตรงกับคำว่า "วิเชียร" แมวชนิดนี้มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแมวเก้าแต้มเสมอ ที่จริงแล้วไม่ถูกต้อง แมวเก้าแต้มคือแมวที่มีสีพื้นสีขาว และมีแต้มบนร่างกาย 9 แห่ง เหตุที่มักเข้าใจผิดเพราะแมววิเชียรมาศ จะมีสีพื้นสีขาวงาช้าง (หรือโบราณจะเป็นขาวล้วนก็ไม่ทราบ) และมีแต้มที่จมูกครอบไปถึงปากเป็นหนึ่งแห่ง กับขาทั้งสี่ หูสอง หางหนึ่ง และที่อวัยวะเพศอีกหนึ่ง รวมเป็น 9 แห่งเช่นกัน ในแมววิเชียรมาศนี้แต้มตามตำราว่าไว้ว่าต้องเป็นสีดำดังหมึกวาด แต่ปัจจุบันเมื่อดูให้ดีแล้วจะเป็นแต้มสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ไม่ได้ดำสนิท หรือที่ต่างประเทศเรียกว่า Seal brown หรือแต้มสีครั่ง แมววิเชียรมาศเป็นที่รู้จักในต่างประเทศโดยใช้ชื่อว่า แมวสยาม (Siamese Cat) แต่ต่างประเทศจะมีแต้มสีอื่นที่หลากหลายกว่า ซึ่งในบ้านเราจะยอมรับเฉพาะแมวที่มีแต้มสีน้ำตาลเข้มเท่านั้น นัยน์ตาสีฟ้าก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของแมวชนิดนี้


    ลักษณะโดยทั่วไป
ลักษณะที่เป็นข้อเด่น

    * ลักษณะสีขน : ขนสั้นแน่นสีขาว หรือสีน้ำตาลอ่อน มีแต้มสีครั่ง หรือสีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่ หางและที่อวัยวะเพศ (ทั้งแมวเพศผู้และแมวเพศเมีย) รวม 9 แห่ง ขณะที่อายุยังน้อย หรือเป็นลูกแมว สีขนจะออกสีครีมอ่อนๆ หรือขาวนวล พอโตขึ้นสีจะค่อยๆ เข้มขึ้นตามลำดับจนเป็นสีน้ำตาล (สีลูกกวาด)

    * ลักษณะของส่วนหัว : รูปหัวไม่กลม หรือแหลมเกินไป หน้าผากใหญ่และแบน จมูกสั้น หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นบนส่วนหัว

    * ลักษณะของนัยน์ตา : ตาสีฟ้า

    * ลักษณะของหาง : หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้ไม่ประเสริฐส่วนกับลำตัว

ลักษณะที่เป็นข้อด้อย

ขนยาวเกินไป มีแต้มสีไม่ครบทั้ง 9 แห่ง แต้มสีอื่นที่ไม่ใช่สีน้ำตาลไหม้ นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสี หรือเป็นสีอื่นๆ ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นเกินไป (เมื่อยืนขาหลังให้ขนานกับหาง ความยาวของหางสั้นกว่าขาเกิน 3 นิ้ว ) หางขอด หางหงิกงอ หางสดุด ปลายหางคด ดุเกินไป เลี้ยงลูกไม่ดี

บทกวีที่กล่าวถึงแมววิเชียรมาศ

ปากบนหางสี่เท้า    โสตสอง
แปดแห่งดำดุจปอง    กล่าวไว้
ศรีเนตรดั่งเรือนรอง    นาคสวาดิ ไว้เอย
นามวิเชียรมาศไซร้    สอดพื้นขนขาวadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #2: 30 ม.ค. 10, 14:00 น

แมวศุภลักษณ์

แมวศุภลักษณ์เรียกอีกชื่อว่าแมวทองแดง มีสีทองแดงหรือน้ำตาลแดงเข้มทั่วตัว อาจมีสีเข้มเป็นพิเศษตำแหน่งเดียวกับแมววิเชียรมาส แมวทองแดงมีรูปร่างขนาดกลาง สง่า น้ำหนักตัวพอประมาณ ขายาวเรียวฝ่าเท้าอวบ ศีรษะค่อนข้างกลมกว้าง ด้วยสีขนออก น้ำตาลเข้ม เหมือนกับสีของทองแดง มีตาสีออกเหลือง หรือ สีอำพัน หนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง และบริเวณตามส่วนของร่างกาย เช่นหน้า หู ปลายขา และ หางจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าบริเวณลำตัวทั่วๆไป แมวพันธุ์ศุภลักษณ์จะมีสีสันสะดุดตาอย่างมาก และ มีความสวยงาม สมคำ "ศุภลักษณ์"ที่แปลว่าลักษณะที่ดี ว่ากันว่าแมวชนิดนี้เป็นแมวที่ได้ติดตามเจ้าของที่เป็นคนไทยซึ่งถูกกวาดต้อน ไปเป็นเชลยศึกที่พม่า เมื่อความนิยมได้แพร่หลายมากขึ้น ชาวต่างชาติจึงได้นำไปจดทะเบียนเป็นแมวสายพันธุ์หนึ่งของโลก โดยใช้ชื่อว่า Burmese แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าต้นกำเนิดอยู่ที่เมืองไทย

แมวศุภลักษณ์ เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ อยากรู้อยากเห็น ชอบผจญภัย รักอิสระเสรีเหนืออื่นใด ชอบสนใจสิ่งต่างๆรอบตัว กับคนแปลกหน้าแล้วมันดูจะเป็นแมวที่ร้ายพอสมควร ว่ากันว่าแมวชนิดนี้เป็นแมวที่ได้ติดตามเจ้าของที่เป็นคนไทยซึ่งถูกกวาดต้อน ไปเป็นเชลยศึกที่พม่า เมื่อความนิยมได้แพร่หลายมากขึ้น ชาวต่างชาติจึงได้นำไปจดทะเบียนเป็นแมวสายพันธุ์หนึ่งของโลก โดยใช้ชื่อว่า Burmese แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าต้นกำเนิดอยู่ที่เมืองไทยนี่เอง ผู้ใดเลี้ยงไว้มีแต่จะเพิ่มยศยิ่งขึ้นไป

ปัจจุบันเมืองไทย หายากมากแต่ มีทั่วไปในอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งเขาได้พัฒนาผสมพันธุ์กัน จนได้แมวในลักษณะ สีอื่นๆมากมาย ทำนองคล้ายพันธุ์วิเชียรมาศที่แยกออกไปถึง 8 พันธุ์

    ลักษณะโดยทั่วไป
ลักษณะที่เป็นข้อเด่น

    * ลักษณะสีขน : ขนสั้น สีน้ำตาลเข้มคล้ายสีสนิม (สีทองแดง) บริเวณส่วนหู ใบหน้า ปลายขา หาง จะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าบริเวณลำตัวทั่วๆ ไป

    * ลักษณะของส่วนหัว : ค่อนข้างกลมและกว้าง หนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง หูใหญ่

    * ลักษณะของนัยน์ตา : แมวชนิดนี้จะมีดวงตาออกเป็นลักษณะเหลืองๆ หรือออกสีอำพัน หนวดของแมวศุภลักษณ์จะมีสีแวววาวเหมือนกับลวดทองแดงเลยทีเดียว

    * ลักษณะของหาง : หางยาว ปลายหางแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขาวยาวเรียวได้ไม่ประเสริฐส่วนกับลำตัว

 ลักษณะที่เป็นข้อด้อย

ขนยาวเกินไป สีอ่อนเกินไป มีแต้มสีขาวปน เช่น ที่บริเวณหน้าอก หรือช่องท้อง มีไม่สม่ำเสมอ เช่น มีลายเห็นเป็นทางตามลำตัว โดยเฉพาะตามใบหน้า ขาและหาง นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสี หรือเป็นสีอื่น ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นมากเกินไป (เมื่อยืดขาหลังให้ขนานกับหาง ความยาวของหางสั้นกว่าขาเกิน 3 นิ้ว ) หางขอด หางหงิกงอ หางสะดุด ปลายหางคด ดุเกินไป เลี้ยงลูกไม่ดี


บทกวีที่กล่าวถึงแมวศุภลักษณ์

วิลาศุภลักษณ์ล้ำ    วิลาวรรณ
ศรีดังทองแดงฉัน    เพริศแพร้ว
แสงเนตรเฉกแสงพรรณ    โณภาษ
กรรษสรรพโทษแล้ว    สิ่งร้ายคืนเกษมadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #3: 30 ม.ค. 10, 14:03 น

แมวมาเลศ

แมวโคราช หรือ แมวมาเลศ ต้นกำเนิดพบที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หรือที่รู้จักกันในนามว่าโคราช มีหลักฐานบันทึกเกี่ยวกับแมวโคราชในสมุดข่อยที่เขียนขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1350-1767 หรือประมาณ พ.ศ. 1893-2310 ในบันทึกได้กล่าวถึงแมวที่ให้โชคลาภที่ดี 17 ตัวของประเทศไทย รวมถึงแมวโคราชด้วย ปัจจุบันสมุดข่อยนี้ถูกเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร

แมวเพศผู้มีสีเหมือนดอกเลา จึงเรียก แมวสีดอกเลา โดยจะต้องมีขนเรียบ ที่โคนขนจะมีสีขุ่น ๆ เทา ในขณะที่ส่วนปลายมีสีเงิน เป็นประกายคล้ายหยดน้ำค้างบนใบบัว หรือเหมือนคนผมหงอก

ชื่อแมวโคราช เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยใช้แหล่งกำเนิดของแมวเป็นชื่อเรียกพันธุ์แมว มีเรื่องเล่ามากมายหรือเป็นตำนานเล่าขานเกี่ยวกับแมวโคราช รวมถึงตำนานพื้นบ้านที่กล่าวถึงการที่แมวโคราชมีหางหงิกงอมากเท่าไหร่จะมี โชคลาภมากเท่านั้น (แม้ว่าลักษณะหางหงิกงอไม่ใช่มาตรฐานพันธุ์ตามหลักของ CFA ก็ตาม) แต่คนไทยบางกลุ่มจะเรียกแมวโคราชว่า แมวสีสวาด

แมวโคราชได้ถูกนำไปเลี้ยงในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกโดย Cedar Glen Cattery ในมลรัฐโอเรกอน โดยได้รับมาจากพี่น้องชื่อ นารา (Nara) และ ดารา (Darra) ในวันที่ 12 มิถุนายน ปี พ.ศ. 2502 ประมาณเดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2509 นักผสมพันธุ์แมวโคราชและแมวไทย (วิเชียรมาศ) ชาวรัฐแมริแลนด์ ได้นำแมวโคราชประกวดในงานประจำปีและ ได้รับรางวัลชนะเลิศและเป็นที่รู้จัก

ปัจจุบันได้มีการผลักดันให้แมวโคราชขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ประจำชาติไทย ในปี พ.ศ. 2552[1]

    ลักษณะโดยทั่วไป
ลักษณะที่เป็นข้อเด่น

    * ลักษณะสีขน : ขนสั้น สีสวาด (silver blue) ทั่วทั้งตัวและเป็นสีสวาดตั้งแต่เกิดจนตาย

    * ลักษณะของส่วนหัว : หัวเมื่อดูจากด้านหน้าจะเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน หูตั้ง ในแมวตัวผู้หน้าผากมีรอยหยักทำให้เป็นรูปหัวใจเด่นชัดมากขึ้น หูใหญ่ตั้ง ปลายหูมน โคนหูใหญ่ ผิวหนังที่บริเวณจมูกและริมฝีปากสีเงิน หรือม่วงอ่อน

    * ลักษณะของนัยน์ตา : นัยน์ตาสีเขียวสดใสเป็นประกาย หรือสีเหลืองอำพัน ขณะยังเป็นลูกแมวตาจะเป็นสีฟ้า เมื่อโตขึ้นจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด และเมื่อเติบโตเต็มที่ตาจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวใบไม้ หรือสีเหลืองอำพัน

    * ลักษณะของหาง : หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้ไม่ประเสริฐส่วนกับลำตัว

คนสมัยโบราณมีความเชื่อว่า แมวสีสวาดเป็นแมวนำโชคลาภของคนโคราช และคนเลี้ยงทั่วๆไป จะนำมาซึ่งความสุขสวัสดิมงคลแก่ผู้เลี้ยง แมวสีสวาดเคยประกวดชนะเลิศในระดับโลกมาแล้วในปี 2503 ที่สหรัฐอเมริกา เป็นแมวตัวเมียชื่อว่าสุนัน และเป็นที่นิยมของชาวต่างประเทศมาก จึงนับว่าแมวไทยได้ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยเป็นอันมาก

ลักษณะที่เป็นข้อด้อย

ขนยาวเกินไป มีสีอื่นปน นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสี หรือเป็นสีอื่น ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นมากเกินไป (เมื่อยืดขาหลังให้ขนานกับหาง ความยาวของหางสั้นกว่าขาเกิน 3 นิ้ว) หางขอด หางหงิกงอ หางสะดุด ปลายหางคด ดุเกินไป เลี้ยงลูกไม่ดี

บทกวีที่กล่าวถึงแมวมาเลศ

วิลามาเลศพื้น    พรรณกาย
ขนดังดอกเลาราย    เรียบร้อย
ตาดั่งน้ำค้างย้อย    หยาดต้องสัตบง
โคนขนเมฆมอปลาย    ปลอมเสวตรadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #4: 30 ม.ค. 10, 14:06 น

แมวโกนจา

แมว "โกนจา" หรือบางแห่งก็เขียนว่า "โกญจา" แมวชนิดนี้เป็นแมวสีดำสนิทตลอดทั้งตัว ขนสั้น ไม่มีสีอื่นใดปะปนเลยแม้แต่น้อย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีลักษณะเป็นขนเส้นเล็กละเอียดนุ่มและเรียบตรงทั้งลำตัว ส่วนหัวกลมแต่ไม่โต มีปากเรียวแหลม หูตั้ง นัยตาเป็นสีเหลืองอมเขียวหรือทองอ่อน อาจเปรียบได้กับดอกบวบแรกแย้มหรือทองดอกบวบ รูปร่างสะโอดสะองคล่องแคล่ว หางยาว ปลายหางแหลมตรง อุ้งเท้าทอดคล้ายเท้าสิงห์ มีความสง่างามขณะเคลื่อนไหว


แมวโกญจาบางทีอาจรู้จักกันในสายพันธุ์บอมเบย์

    ลักษณะโดยทั่วไป
ลักษณะที่เป็นข้อเด่น

    * ลักษณะสีขน : ขนสั้น สีดำตลอดทั้งตัว

    * ลักษณะของส่วนหัว : รูปหัวกลมไม่ใหญ่มาก หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นบนส่วนหัว

    * ลักษณะของนัยน์ตา : นัยน์ตาสีดอกบวบแรกแย้ม (สีเหลืองอมเขียว)

    * ลักษณะของหาง : หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้ไม่ประเสริฐส่วนกับลำตัว

ลักษณะที่เป็นข้อด้อย

ขนยาวมากเกินไป ขนมีสีอื่นปะปน นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสี หรือเป็นสีอื่น ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นมากเกินไป ( เมื่อยืดขาหลังให้ขนานกับหาง ความยาวของหางสั้นกว่าขาเกิน 3 นิ้ว ) หางขอด หางหงิกงอ หางสะดุด ปลายหางคด ดุเกินไป เลี้ยงลูกไม่ดี

บทกวีที่กล่าวถึงแมวโกนจา

กายดำคอสุดท้อง    ขาขนเลเอียดเฮย
ตาดั่งศรีบวบกล    ดอกแย้ม
โกนจาพนนิพนธ์    นามกล่าว ไว้นา
ปากแลหางเรียวแฉล้ม    ทอดเท้าคือสิงห์
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #5: 30 ม.ค. 10, 14:08 น

แมวนิลรัตน์

แมวนิลรัตน์ เป็นแมวมี สีดำสนิททั้งตัว ขนเป็นมันแวววาว นอกจากนั้น เล็บ ลิ้น ฟัน และนัยน์ตา ยังเป็นสีดำอีกด้วย หางเรียวยาว ตวัดได้ถึงศีรษะ ค่อนข้างหายาก หากใครเลี้ยงไว้จะได้ทรัพย์สินเพิ่มพูน

บทกวีที่กล่าวถึงแมวนิลรัตน์

สมยานามชาติเชื้อ    นิลรัตน์
กายดำสิทธิสามรรถ    เลิศพร้อม
ฟันเนตรเล็บลิ้นทัต    นิลคู่ กายนา
หางสุดเรียวยาวน้อม    นอบโน้มเสมอเศียร
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #6: 30 ม.ค. 10, 14:16 น

วิลาศ

แมววิลาศ มีสีดำเกือบทั้งตัว ขนเรียบ ยกเว้นใบหูทั้ง 2 ข้าง ปากล่างลงมาถึงหน้าอก ปลายเท้าทั้ง 4 และจากท้ายทอยบนหลังจนถึงปลายหางมีสีขาว หางเรียวยาว นัยน์ตาสีเข้ม รูปร่างสวยงามน่ารัก ใครเลี้ยงจะได้เป็นเจ้าคนนายคน มีทรัพย์สินบริบูรณ์ ื
[แก้] วิลาศ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา
รอการตรวจสอบ

แมววิลาศ มีสีดำเกือบทั้งตัว ขนเรียบ ยกเว้นใบหูทั้ง 2 ข้าง ปากล่างลงมาถึงหน้าอก ปลายเท้าทั้ง 4 และจากท้ายทอยบนหลังจนถึงปลายหางมีสีขาว หางเรียวยาว นัยน์ตาสีเข้ม รูปร่างสวยงามน่ารัก ใครเลี้ยงจะได้เป็นเจ้าคนนายคน มีทรัพย์สินบริบูรณ์ ื

บทกวีที่กล่าวถึงแมววิลาศ

ราวคอทับถงาดท้อง    สองหู
ขาวตลอดหางดู    ดอกฝ้าย
มีเสวตรสี่บาทตรู    สองเนตร์ เขียวแฮ
งามวิลาศงามคล้าย    โภคพื้นกายดำ
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #7: 30 ม.ค. 10, 14:18 น

แมวขโมยล่ะ มีคุณลักษณะเป็นเช่นไร  q*013 q*013

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #8: 30 ม.ค. 10, 14:19 น

เก้าแต้ม

แมวเก้าแต้ม เป็นแมวสีขาว มีสีดำแต้มสีดำรวมเก้าแห่ง คือ บริเวณหัว คอ โคนขาหน้าและโคนขาหลังหลังทั้ง4ข้าง ไหล่ทั้ง2ข้าง และโคนหาง ลักษณะแต้มสีดำนี้จะเป็นวงกลมหรือปื้นเหลี่ยมก็ได้ ปลายหางเรียวยาว สีขาว ใครได้แมวเก้าแต้มไว้เลี้ยงดูก็จะทำให้การค้าขายรุ่งเรือง ร่ำรวย คนไทยโบราณมักเลี้ยงไว้ในพระราชสำนัก

บทกวีที่กล่าวถึงแมวเก้าแต้ม

สลับดวงคอโสตรัตต้น    ขาหลัง
สองไหล่กำหนดทั้ง    บาทหน้า
มีโลมดำบดบัง    ปลายบาท สองแฮ
เก้าแห่งดำดุจม้า    ผ่าพื้นขาวเสมอ
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #9: 30 ม.ค. 10, 14:22 น

แมวขโมยล่ะ มีคุณลักษณะเป็นเช่นไร  q*013 q*013add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #10: 30 ม.ค. 10, 14:27 น

รัตนกำพล (พันธุ์แมว)

แมวรัตนกำพล มีขนสีขาวดั่งหอยสังข์ยกเว้นบริเวณลำตัวมีสีดำคาดไว้ นัยน์ตาสีทอง ถ้าใครเลี้ยงไว้จะมียศถาบรรดาศักดิ์ และมีอำนาจบารมี

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวรัตนกำพล

สมยากาเยศย้อม    สีสังข์
ชื่อรัตนกำพลหวัง    ว่าไว้
ดำรัดรอบกายจัง    หวัดอก หลังนา
ตาดั่งเนื้อทองได้    หกน้ำเนียรแสง 
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #11: 30 ม.ค. 10, 14:35 น

นิลจักร

นิลจักร เป็นแมวสีดำอีกชนิดหนึ่ง บริเวณลำคอมีขนขาวเป็นวง เหมือนมีจักรหรือพวงมาลัยคล้องคอ ใครเลี้ยงไว้ จะมากด้วยทรัพย์สินเงินทอง

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวนิลจักร

นิลจักรบอกชื่อช้อย    ลักษณา             
กายดุจกลปีกกา    เทียบแท้
เสวตรจอบรัดกรรฐา    โดยที่
เนาประเทศได้แม้    ดั่งนี้ควรถนอมadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #12: 30 ม.ค. 10, 14:40 น

มุลิลา

แมวมุลิลา แมวมุลิลานี้ เป็นแมวขนสีดำ ขนเรียบเป็นมัน แต่บริเวณสองหูเป็นสีขาว นัยน์ตาสีเหลืองราวกลีบดอกเบญจมาศ แมวชนิดนี้ ตำราว่าให้เลี้ยงได้เฉพาะพระสงฆ์ ไม่ควรเลี้ยงตามบ้าน

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวมุลิลา

มุลิลาปรากฏแจ้ง    นามสมาน
ใบโสตสองเสวตรปาน    ปักล้วน
ศรีตาผกาบาน    เบญจมาศ เหลืองนา
หางสุดโลมดำถ้วน    บาทพื้นกายเศียรadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #13: 30 ม.ค. 10, 14:46 น

กรอบแว่น หรือ อานม้า

กรอบแว่น หรืออานม้า เป็นแมวมีขนสีขาวทั้งตัวยกเว้นกลางหลังนั้นจะมีสีดำเหมือนอานม้าอยู่ และบริเวณขอบตาทั้งสองข้างเป็นสีดำ เหมือนกรอบแว่นตา ใครเลี้ยงไว้จะมีค่ามหาศาล และทำให้มีเกียรติยศชื่อเสียง

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวกรอบแว่น

นามกรอบแว่นพื้น    เสวตรผา
ขนดำเวียนวงตา    เฉกย้อม
เหนือหลังดั่งอานอา    ชาชาติ
งามดั่งวงหมึกพร้อม    อยู่ด้าวใดแสวง


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #14: 30 ม.ค. 10, 14:49 น

ปัตเสวตร

แมวปัดเสวตร อ่านว่า แมว ปัด-สะ-เวด หรือ ปัดตลอด แมวชนิดนี้มีขนสีดำเป็นมันราบเรียบ ยกเว้นปลายจมูกจนถึงปลายหางมีสีเหลืองดั่งพลอยสะท้อนแสง ใครเลี้ยงไว้จะช่วยชูชื่อเสียงวงศ์ตระกูลให้เป็นที่รู้จักทั่วไป

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวปัดเสวตร

ปัศเวตลักษณนั้น    ปลายนา ษาฤๅ
ขาวตลอกหางหา    ยากพร้อม
รลุมเฉกสลับตา    กายเฟพ เดียวแฮ
ตาดั่งคำซายล้อม    บุศน้ำพลอยเหลืองadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #15: 30 ม.ค. 10, 15:32 น

กระจอก (พันธุ์แมว)

แมวกระจอก แมวดำลักษณะคล้ายแมวโสงหเสพยแต่ลำตัวอ้วนกลมน่ารักกว่า ขนดำเป็นมัน มีสีขาวที่รอบปากเท่านั้นส่วนอื่นๆคล้ายกัน นัยน์ตาสีเหลือง ใครเลี้ยงไว้จะได้ทรัพย์สินเงินทอง เป็นไพร่จะได้กลายเป็นนาย

ลักษณะที่เป็นข้อเด่น

    * ลักษณะสีขน : ขนสั้น สีดำ มีขนสีขาว รอบจมูก
    * ลักษณะของส่วนหัว : รูปหัวกลมไม่ใหญ่มาก หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นบนส่วนหัว
    * ลักษณะของนัยน์ตา : นัยน์ตาสีดอกบวบแรกแย้ม (สีเหลืองอมเขียว)
    * ลักษณะของหาง : หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวกระจอก

มีนามกระจอกนั้น    ตัวกลม งามนา
กายดำศรีสรรพสม    สอดพ้น
ขนขาวเฉกเมฆลม    ลอยรอบ ปากแฮ
ตาประสมศรีชื้น    เปรียบน้ำรงผสานadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #16: 30 ม.ค. 10, 15:34 น

สิงหเสพย์

แมวสิงหเสพย์ หรือ แมวโสงหเสพย แมวชนิดนี้มีขนสีดำทั้งตัว แต่มีสีขาวอยู่บริเวณริมฝีปาก จมูกและรอบคอ นัยน์ตาสีเหลืองทอง ใครเลี้ยงไว้จะทำให้มีสมบัติเพิ่ม

ลักษณะที่เป็นข้อเด่น

    * ลักษณะสีขน : ขนสั้น สีดำ มีขนสีขาวรอบจมูก และที่คอ
    * ลักษณะของส่วนหัว : รูปหัวกลมไม่ใหญ่มาก หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นบนส่วนหัว
    * ลักษณะของนัยน์ตา : นัยน์ตาสีดอกบวบแรกแย้ม (สีเหลืองอมเขียว)
    * ลักษณะของหาง : หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวสิงหเสพย์

เสนาะโสงหเสพยชื่อเชื้อ    ดำกาย
ขาวที่ริมปากราย    รอบล้อม
เวียนเถลิงสอสังข์ปลาย    ณาษิก อยู่แฮ
ตาดั่งศรีรงย้อม    หยาดน้ำจางแสงadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #17: 30 ม.ค. 10, 15:36 น

การเวก (พันธุ์แมว)

แมวการเวก เป็นแมวดำอีกชนิดหนึ่ง แต่ไม่ดำหมดทั้งตัว จะมีแต่ปลายจมูกที่มีแต้มสีขาวเล็กน้อย นัยน์ตาทั้งสองข้างสีเหลืองอำพันสดใส ถ้าได้เลี้ยงจะนำโชคลาภมาให้เจ้าของเปลี่ยนฐานะขึ้นไปเรื่อยๆ

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวการเวก

มีนามการเวกพื้น    กายดำ
ศรีศรลักษณนำ    แนะไว้
สองเนตรเลื่อมแสงคำ    คือมาศ
ด่างที่ณาษาไซร้    เสวตรล้วนรอบเสมอadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #18: 30 ม.ค. 10, 15:37 น

จตุบท

แมวจตุบท เป็นแมวสีดำ นอกจากปลายเท้าขึ้นมาจนถึงข้อพับทั้งสี่ข้างเป็นสีขาว นัยน์ตาเป็นสีเหลืองคล้ายดอกโสน ตำราว่าแมวชนิดนี้คนธรรมดาไม่ควรเลี้ยง ควรเลี้ยงเฉพาะราชนิกูล หรือเชื้อพระวงศ์เท่านั้น

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวจตุบท

จตุบทหมดเฟศน้อม    นามแสดง ไว้นา
โลมสกลกายแสง    หมึกล้าย
สี่บาทพิศเล่ห์แลง    ลายเสวตร
ตาเลื่อมศรีเหลืองคล้าย    ดอกแย้มนาโสรนadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #19: 30 ม.ค. 10, 15:39 น

แซมเสวตร

แมวแซมเสวตร (แปลว่า แซมสีขาว) เป็นแมวชนิด นี้มีขนสีดำ แซมด้วยสีขาวไปทั้งตัว แต่ขนบางและค่อนข้างสั้น รูปร่างบางเพรียว ตามีสีเขียวเหมือนแสงหิ่งห้อย เดิมทีเคยเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ได้พบอีกครั้ง [1]

บทกวีที่เกี่ยวกับแมวแซมเสวตร

ขนดำแซมเสวตรสิ้น    สรรพภางค์
ขนคู่โลมกายบาง    แบบน้อย
ทรงระเบียบสำอาง    เรียวรุนห์ งามนา
ตาดั่งแสงหิ่งห้อย    เปรียบน้ำทองทา
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #20: 30 ม.ค. 10, 15:42 น

แมวขาวมณี

แมวขาวมณี หรือ ขาวปลอดเป็นสายพันธุ์ที่พบเห็นได้มากสุดในปัจจุบัน เป็นแมวไทยโบราณที่ไม่ได้มีบันทึกไว้ในสมุดข่อย จึงเชื่อว่าเป็นแมวที่เพิ่งกำเนิดในต้นยุครัตนโกสินทร์นี่เอง นิยมเลี้ยงไว้ในราชสำนักครั้งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 แมวชนิดนี้เป็นที่โปรดปราณมาก ในต่างประเทศนิยมเลี้ยงกันเป็นคู่เพื่อให้ผลัดกันทำความสะอาดขน เป็นแมวที่ค่อนข้างเชื่อง เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นเพื่อนได้เป็นอย่างดี

ลักษณะเด่นของขาวมณีคือสีขนและผิวกายขาวสะอาด ขนสั้น นุ่ม รูปร่างลำตัวยาวขาเรียว ทรงเพียวลม ไม่อ้วนหรือผอมเกินไป หัวไม่กลมโต แต่เป็นทรงสามเหลี่ยมคล้ายหัวใจ หน้าผากแบนใหญ่ หูขนาดใหญ่และตั้งตรงจมูกสั้น ดวงตาจะรีเล็กน้อยนัยน์ตาเป็นสีฟ้าหรือเหลืองอำพันสีใดสีหนึ่งเมื่อนำแมวขาว มณีตาสีฟ้า ผสมกับแมวขางมณีตาสี อำพัน ลูกที่ออกมาจะมีตาสองสี คือ สีฟ้าข้างหนึ่งและสีเหลืองอำพันข้างหนึ่ง ซึ่งเป็นลักษณะที่ถูกควบคุมโดยยีนด้อยใน แมวขาวมณีแทบทุกตัวจะมีจุดด้อย เช่น ถ้ามีตาสองสีมักมีตาข้างหนึ่งที่ไม่ดี อาจมองเห็นไม่ชัดหรือมองไม่เห็นเลย ถ้าแมวตาสีฟ้ามักจะหูพิการ หรือไม่ได้ยินเสียงมากนัก และแมวตาสีเหลืองอำพันมักมีต่อมขนที่ไม่ดี จุดด้อยอีกข้อของแมวขาวมณีคือความไม่ขาวปลอด มีสีใดสีหนึ่งแซมเข้ามา รวมถึงตาสองข้างเป็นคนละสีกัน (Odd eyes) หรือเป็นสีอื่นสีใดที่ไม่ใช่สีฟ้าหรือเหลืองอำพัน ก็ไม่เป็นที่ยอมรับ เช่นเดียวกับขนที่ยาวมากเกินขนาด หางคด หางขอด หางงอและ หางสั้น


    ลักษณะโดยทั่วไป
ลักษณะที่เป็นข้อเด่น

    * ลักษณะสีขน: ขนสั้นแน่นและอ่อนนุ่ม สีขาวไม่มีสีอื่นปน สีผิวหนังเป็นสีขาวปลอดทั้งตัว

    * ลักษณะของส่วนหัว: รูปร่างไม่กลม หรือแหลมเกินไป แต่คล้ายรูปหัวใจ ผน้าผากใหญ่และแบน จมูกสั้น หูตั้งใหญ่

    * ลักษณะของนัยน์ตา: นัยน์ตาสีฟ้า หรือสีเหลืองอำพัน

    * ลักษณะของหาง: หางยาว ปลายหางแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อยๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขาวยาวเรียวได้ไม่ประเสริฐส่วนกับลำ

ลักษณะที่เป็นข้อด้อย

ขนมีสีอืนปน นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสี หรือเป็นสีอื่น ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นมากเกินไป (เมื่อยืดขาหลังให้ขนานกับหาง ความยาวของหางสั้นกว่าขาเกิน 3 นิ้ว ) หางขอด หางหงิกงอ หางสะดุด ปลายหางคด ดุเกินไป เลี้ยงลูกไม่ดี
แมวขาวมณีตาสองสี

สายพันธุ์

มี 2 สายพันธุ์

    * สายพันธุ์ตาสีเหลืองอัมพัน
    * สายพันธุ์ตาสีฟ้า

ถ้าเอาทั้งสองสายพันธุ์มาผสมกัน จะเกิดเป็นแมวตาสองสี คือข้างหนึ่งสีเหลือง อีกข้างหนึ่งสีฟ้าadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #21: 30 ม.ค. 10, 15:45 น

ทุพลเพศ

แมวทุพลเพศ เป็นแมวร้ายชนิดหนึ่ง มีสีขาวหม่น หางขอด หรือม้วน นัยน์ตาสีแดงเหมือนเลือด ชอบขโมยปลากินในตอนกลางคืน ใครเลี้ยงไว้จะเกิดความเดือดร้อนเป็นประจำ

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวทุพลเพศ

ตัวขาวตาเล่ห์ย้อม    ชานสกา
หนึ่งดั่งโลหิตทา    เนตรไว้
ปลอมลักคาบมัศยา    ทุกค่ำ คืนแฮ
ชื่อทุพลเพศให้    โทษร้อนแรงผลาญadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #22: 30 ม.ค. 10, 15:47 น

พรรณพยัคฆ์

แมวพรรณพยัคฆ์ หรือ แมวลายเสือ มีลักษณะคล้ายเสือ มีขนสีมะกอกเขียว หรือมะกอกแดง หยาบกระด้าง นันย์ตาสีแดงดั่งสีเลือด เสียงร้องโหยหวนเหมือนเสียงผีโป่งร้องตามป่าเขา ชอบหลบซ่อนตามที่มืดในเวลากลางวัน ไม่ควรนำมาเลี้ยง เพราะจะทำให้เกิดความเดือดร้อน


บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวพรรณพยัคฆ์

มีพรรณพยัฆเพศพื้น    ลายเสือ
ขนดั่งชุบครำเกลือ    แกลบกล้อง
สีตาโสตรแสงเจือ    เจิมเปือก ตาแฮ
เสียงดั่งผีโป่งร้อง    เรียกแคว้นพงไสลadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #23: 30 ม.ค. 10, 15:50 น

พรรณพยัคฆ์

แมวพรรณพยัคฆ์ หรือ แมวลายเสือ มีลักษณะคล้ายเสือ มีขนสีมะกอกเขียว หรือมะกอกแดง หยาบกระด้าง นันย์ตาสีแดงดั่งสีเลือด เสียงร้องโหยหวนเหมือนเสียงผีโป่งร้องตามป่าเขา ชอบหลบซ่อนตามที่มืดในเวลากลางวัน ไม่ควรนำมาเลี้ยง เพราะจะทำให้เกิดความเดือดร้อน


บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวพรรณพยัคฆ์

มีพรรณพยัฆเพศพื้น    ลายเสือ
ขนดั่งชุบครำเกลือ    แกลบกล้อง
สีตาโสตรแสงเจือ    เจิมเปือก ตาแฮ
เสียงดั่งผีโป่งร้อง    เรียกแคว้นพงไสลadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #24: 30 ม.ค. 10, 15:51 น

หิณโทษ

แมวหิณโทษ แมวเพศเมียอีกชนิดที่ไม่ควรเลี้ยง แม้ว่าจะมีลักษณะดี ขนสวยงาม เข้ากับเจ้าของได้ดี แต่มีข้อเสียคือ ยามตั้งท้องครั้งใด ลูกแมวมักจะตายในท้องเสมอ ใครเลี้ยงไว้จะนำภัยพิบัติมาสู่บ้าน

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวหิณโทษ

หิณโทษโหจชาติเชื้อ    ลักษณา
เกิดลูกตายออกมา    แต่ท้อง
สันดานเพศกายปรา    กฎโทษ อยู่แฮ
ไภยพิบัติพาลต้อง    สิ่งร้ายมาสถานadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #25: 30 ม.ค. 10, 15:55 น

กอบเพลิง
แมวกอบเพลิง เป็นแมวที่ชอบอยู่ตามลำพังตามยุ้งข้าว ตามป่า ไม่ค่อยจะพบคน เวลาพบคนมักกระโดดหนี ชอบทำตัวลึกลับ ให้โทษแก่ผู้ที่นำมาเลี้ยง

บทกวีที่เกี่ยวข้องกับแมวกอบเพลิง

มักนอนยุ้งอยู่ซุ้ม    ขนกาย อยู่นา
เห็นแต่คนเดินชาย    วิ่งคล้าย
กอบเพลิงกำหนดหมาย    นามบอก ไว้เอย
ทรลักษณชาติค่างร้าย    โทษแท้พลันถึงadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #26: 30 ม.ค. 10, 16:10 น


ตอนที่ สาม ตอนเมื่อลูกแมวท้องเสีย

ท้องอืด ท้องผูก จะไม่ให้มีท้องเสีย เลย สงสัย เด็ก ๆ คงกลัวป้ารักษ์ ไม่จบหลักสูตร

เหอ เหอ เหอ


เมื่อท้องเสีย เละเทะเต็มกรง

สิ่งที่ทำได้ปลอดภัยก็คือ การให้น้ำเกลือ ก็เอาน้ำต้มสุก น้ำตาล และเกลือ แล้วป้อน หนึ่ง ถึง สองซีซี ทำอยู่ สอง สาม ครั้ง ก็ หาย

พอดีว่า ช่างสังเกต เลยทำให้ อาการต่าง ๆ ที่เป็น ยังไม่มาก______________________________________________

ตอนที่ สี่ ตอนเมื่อลูกแมวไม่ยอมกินนม

หนักและเครียดที่สุด ก็คงจะเป็น เรื่องนี้

จะทำอย่างไรดีหล่ะค่ะ เพราะยังกินอาหารไม่เป็นเลย

ผอม หน้าแหลม มีแต่กระดูก

ตอนแรกคิดว่าจะพาไปหาหมอ เพราะนับวันก็มีแต่ผอมลง ผอมลง ซี่โครงบาน จับขึ้นมา ตัวเบาหวิว

แต่โทรปรึกษาหมอแล้ว หมอบอกว่า ลูกแมวเล็ก ๆ อย่างนี้ ทำอะไรลำบาก ให้น้ำเกลือก็ลำบาก ถ้าเค้าพอกินได้บ้าง ก็พยายามให้เค้ากินไป

ก็กินนะ แต่กินได้น้อย ดูดไป จ๊วบ สองจ๊วบ ผลักออกแล้ว ก็ไม่รู้จะทำยังงัย

เหตุการณ์ยิ่งแย่ลงวัน ผ่านไป ห้า หก วันแล้ว เจ้ามีสุข น้ำหนักหายไปครึ่ง ๆ เลย

เครียดมาก ๆ เลยตอนนั้น


ป้อนนมบ่อยก็แล้ว ป้อนเป็นตัวแรก และตัวเสร็จเป็นตัวสุดท้าย
พาวิ่งออกกำลังกายตอนเช้าก็แล้ว เพราะคิดว่า ถ้าเหนื่อย ๆ คงจะทำให้กินได้มากขึ้น ก็เหมือนเดิม

คือ ถ้าไม่กินเลย ก็ต้องไปหาหมอ นี่ กินได้ แต่ไม่มากเหมือนเก่า พยายามผลักออกอยู่ตลอดเวลา

และสุดท้าย หลังจากผ่านไป หกวัน ก็ตัดสินใจขั้นเด็ดขาด เป็นงัยเป็นกัน


ดูรูปจิ แข็งแรงนะ ปีนเก่ง กินไม่เก่งเหมือนเคยเจลวิตามิน
โยเกิร์ต
แบรนด์


กลาง ดึกของคืนวันที่หก ก็เปลี่ยนใจไม่ป้อนด้วยขวดนมแล้ว บังคับป้อนนม สาม ไซริงค์ (สามซีซี) ป้อนทีละหนึ่ง แล้วก็ปล่อย ป้อนตัวอื่นต่อ แล้วกลับมาป้อนใหม่

จากนั้น ป้อนแบรนด์ อีก สอง ซีซี

ดิ้นสุดฤทธิ์ ทั้งขาทั้งแขน ถีบซะ และสุดท้าย ก่อนที่ส่งทุกตัวเข้าไปนอน ก็ป้อนเจลอีก ครึ่งนิ้วก้อย


กะว่า ไหน ๆ ก็จะตายแล้ว ให้อิ่มตาย ดีกว่า หิวตาย โหดมะผ่านกลางดึกมา ตอนเช้าก็ทำแบบเดิมอีก แต่ว่า ป้อนโยเกิร์ตเสริมก่อนเลย


กะว่า อะไรที่แมวชอบกิน ให้กินซะ จะได้รู้รสชาดก่อนตาย


เดี๋ยวจะมาว่าว ว่ายังไม่ได้ลองเลย

โยเกิร์ต นมสามไซริงค์ แบรนด์สองไซริงค์ เจลครึ่งนิ้วก้อยป้อนเสร็จ ก็ใช่ว่าจะสบายใจนะคะ ก็ยังเครียดอยู่เหมือนเดิม

ว่า


บังคับ ป้อนแบบนี้ แมวจะเครียด จะยิ่งป่วยไปกันใหญ่หรือเปล่า แต่ก็ไม่รู้จะทำยังงัย ถ้ามาเห็นตอนนั้นก็จะบอกว่า ไม่น่าจะรอด ซี่โครงบานเลย


สรุปว่า ทำแบบนี้ อยู่ สามครั้ง แล้วก็ต้องไปทำงาน ใจก็อยากจะลางานแต่ว่า แม่บอกว่า เดี๋ยวแม่ก็บังคับป้อน ก็เลยเบาใจ

แต่ก็บอกแม่ไปว่า ถ้า มันเป็นอะไรไป ไม่ต้องเก็บไว้ให้เห็นนะ ให้แม่จัดการฝังได้เลย

สั่งเสียไว้เรียบร้อย ก็ไปทำงานตามปกติ

แต่พอกลับจากทำงาน ถึงบ้าน ก็เห็นอาการเปลี่ยนไป ของเจ้าน้ำตาล มีสุข

ว่า ปีนขึ้นมาแย่งขวดนมที่กำลังป้อนตัวหนึ่งอยู่


ก็เลยป้อนเค้าดู แล้วก็นับเลขในใจ คือ ปกติ นับ หนึ่ง สอง สาม เค้าก็ผลักออก

คราวนี้ นับเลขในใจได้ หนึ่งร้อย เจ็ดสิบกว่า


โห ได้ผล และจากนั้นมาก็ไม่ต้องบังคับป้อนอีกต่อไปแล้ว เย้ใช่ว่า เรื่องราวการดูแลลูกแมว จะจบแต่เพียงเท่านั้น


ต่อมา ก็เห็นลูกแมวถ่ายออกมามีเลือดหยดค่ะ


โอว ทำยังงัยหล่ะทีนี้จำได้ว่า ตั้งแต่รับลูกแมวมา ยังไม่เคยถ่ายพยาธิให้เลย ก็หาข้อมูลว่า ปกติแล้ว เริ่มต้นถ่ายพยาธิให้ลูกแมวได้ตอนอายุเท่าไหร่

บางตำราบอกว่า 3-4 สัปดาห์ ถ้างั้นก็น่าจะเริ่มได้แล้ว


แต่บางตำราบอกว่า 6-8 สัปดาห์ ก็เลยทำให้ กล้า ๆ กลัว ๆ


เอ ถ่ายแล้วจะเป็นอะไรมั้ยหว่า(มีภาพไม่น่าดูสักหน่อยนะคะ)

แล้ววันรุ่งขึ้น หลังจากที่ป้อนนมลูกแมวเสร็จ ก็ไม่มีตัวไหนมีท่าทีว่าจะอิ่มกันเลย

รอบกันอยู่ หก เจ็ด รอบ ซึ่งตามปกติแล้ว จะวนกลับมาไม่เกินสามรอบ ก็อิ่มกันถ้วนทั่วแล้ว

มีแววว่าจะมีรอบที่แปด


อย่ากระนั้นเลย ป้อนยาถ่ายพยาธิซะเลยดีกว่า

กันเหนียวก็ป้อนตอนที่มีอาหารอยู่บ้างแล้ว อาจจะได้ผลไม่ดีเท่าตอนที่ท้องว่าง แต่เอาเป็นว่า ไม่ได้หวังผลอะไรมากนัก

แปร่ด แปร่ดอ้อ ลืมบอกไปว่า หมอสุดหล่อ แจ้งว่า

ป้อนยาถ่ายพยาธิให้กับลูกแมวอายุ 3-4 สัปดาห์นี้ ป้อนได้ 0.2 -0.3 ซีซี ค่ะ


เจอภาพนี้เข้าไป พูดอะไรไม่ออกเลยค่ะ

กรงเละ ลูกแมวเละ

แล้วทำยังงัยต่อหล่ะ เห็นภาพแบบนี้แล้ว

ต้องอาบน้ำสถานเดียว


อะไร ๆ ก็เจอมาแล้ว ขอไม่ให้เป็นหวัดแล้วกันนะลูกนะ เหนื่อยแล้วอะ ลุ้นจนเหนื่อย

ก็อาบน้ำอุ่น แล้วไดร์ขนให้แห้ง โชคดีหน่อย ตามประสาเด็ก หงายท้อง หงายพุงให้ไดร์ เลยกลายเป็นลูกแมวที่ชอบอาบน้ำ ชอบไดร์

ไดร์ขนแห้งแล้ว เพราะขนมีน้อย แต่อาการหนาวจนตัวสั่นยังมีอยู่ ก็กกไฟค่ะก็เลยยังไม่เคยเจอว่า ลูกแมวเป็นหวัดต้องทำอย่างไรนะคะ ขอไม่เจอเป็นดีที่สุดค่ะ

จากประสบการณ์จากวันนั้น จนถึงวันนี้ ผ่านมา จะร่วมเดือน


มีอะไรให้ลุ้นตลอด ดีว่า พวกเค้าก็อึดเหมือนกัน เลยรอดมาได้สรุปซะหน่อย

ท้องอืด

- ทามหาหิงค์
- ถ้าไม่ดีขึ้น ป้อนไกร์วอเตอร์ 2 หยด

ท้องผูก

- ป้อนยาคูลย์ 4 หยด
- ถ้าไม่ดีขึ้น ป้อนโยเกิร์ต จิ๊ดหนึ่ง

ท้องเสีย

- ป้อนน้ำเกลือ

ลูกแมวไม่กินนม

- บังคับป้อนนม น้อย ๆ แต่บ่อย ๆ
- ป้อนเจลวิตมินเสริม

อาบน้ำให้ลูกแมว

- อาบด้วยน้ำอุ่น
- ไดร์ขนให้แห้ง
- กกไฟ

ป้อนยาถ่ายพยาธิ

- 0.2-0.3 ซีซีสำหรับลูกแมวอายุ 3-4 สัปดาห์นะคะ


** หมายเหตุ ว่า เป็นการรักษาเบื้องต้นนะคะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ให้หาหมอนะคะ__________________________________________

เพิ่ม เติมอีกนิด แมวท้องผูกนะคะ บางครั้งไกร์วอร์เตอร์ก็เอาไม่อยู่ พี่ในห้องแมวเลยสอนให้สวนทวารโดยเอาสบู่ก้อนแข็งมาเหลาให้เท่ากับดินสอแล้ว สวนทวาร โอ้ยทรมานแทนลูก แต่ได้ผลคะ ถ่ายจนได้ สวน 1 วันถ่าย วันที่ 2 ท้องเสีย สาวเลยทำน้ำเกลือในกิน ได้ผล หยุดถ่าย วันที่ 5 สวนอีกครั้ง...แล้วก็สู่สภาวะปกติคะadd
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #27: 30 ม.ค. 10, 16:42 น

 q*060

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #28: 1 ก.พ. 10, 16:44 น

 q*060add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #29: 1 ก.พ. 10, 16:47 น

 q*060add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #30: 1 ก.พ. 10, 16:54 น

 q*060

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 ก.พ. 10, 12:50 น โดย wingjang »
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #31: 1 ก.พ. 10, 16:56 น

 q*060« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 ก.พ. 10, 12:45 น โดย wingjang »
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #32: 9 ก.พ. 10, 12:54 น

 q*060 q*060

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #33: 9 ก.พ. 10, 12:56 น

 q*060 q*060 q*060

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #34: 9 ก.พ. 10, 12:58 น

 q*057

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #35: 9 ก.พ. 10, 12:59 น

 q*057

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #36: 9 ก.พ. 10, 13:00 น

 q*057

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #37: 9 ก.พ. 10, 13:02 น

 q*057

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #38: 9 ก.พ. 10, 13:03 น

 q*056

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #39: 9 ก.พ. 10, 13:03 นเอาอาหารมาให้แมวเหมียว....กลัวจาหิว  คริ คริ    q*013 q*013 q*013

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #40: 9 ก.พ. 10, 13:04 น

 q*063add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #41: 9 ก.พ. 10, 13:05 นเอาอาหารมาให้แมวเหมียว....กลัวจาหิว  คริ คริ    q*013 q*013 q*013

 q*002 q*002 q*002

เอ้ยมะช่าย  q*035

ขอบคุณแทนน้องแมวค่ะ

และก้อ หวัดดีค่ะพี่บอย   q*021

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #42: 9 ก.พ. 10, 13:06 น
อิ่มแล้ว....นอนดีกว่า 
q*013 q*013

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #43: 9 ก.พ. 10, 13:09 น

q*002 q*002 q*002

เอ้ยมะช่าย  q*035

ขอบคุณแทนน้องแมวค่ะ

และก้อ หวัดดีค่ะพี่บอย   q*021


ดีครัาบน้องมีมี่  พี่บอยวิ่ง  ๆๆ   เล่นทั่วบอร์ด  บ้านพี่บอยเองยังไม่ได้เข้าเลย  q*013 q*013 q*013

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : คนรักแมว
        ความคิดเห็นที่ #44: 9 ก.พ. 10, 13:20 น

ดีครัาบน้องมีมี่  พี่บอยวิ่ง  ๆๆ   เล่นทั่วบอร์ด  บ้านพี่บอยเองยังไม่ได้เข้าเลย  q*013 q*013 q*013

ไปเที่ยวมาสนุกมั้ยคะ  q*057 q*057

แล้วได้ข่าวว่ามากรุงเทพฯเหรอคะTags:  แมว คนรัก 

หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 ... 164
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้