หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประโยชน์ของนมสด  (อ่าน 9296 ครั้ง)
Guest
wharnyen
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ต.ค. 10, 22:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การดื่มนมนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มเด็กเท่านั้น ผู้ใหญ่และคนสูงอายุควรจะดื่มถ้ามีโอกาส เพราะว่าสิ่งที่เราต้องการมากจากน้ำนมสดก็คือแคลเซียม ซึ่งเป็นธาตุที่ร่างกายต้องการใช้แต่ละวันในปริมาณค่อนข้างมาก ที่สำคัญคือแหล่งเก็บสะสมแคลเซียมในร่างกายคือกระดูกของเรา ซึ่งร่างกายสามารถดึงเอาแคลเซียมจากกระดูกมาใช้ เพราะฉะนั้นคงเดากันได้ว่าถ้าร่างกายได้รับแคลเซียมในแต่ละวันไม่เพียงพอ ผลคือกระดูกจะสูญเสียแคลเซียมเพื่อเป็นการทดแทน ในที่สุดก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ ยิ่งเมื่ออายุมากขึ้น เพราะฉะนั้นมีข้อสังเกตว่าเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น หากเกิดหกล้ม ก็มักจะมีปัญหาเพราะว่ากระดูกเปราะและหักได้ง่าย ซึ่งเป็นผลมาจากการขาดแคลเซียมนั่นเอง การที่เราดื่มนมเป็นประจำก็เป็นการเพิ่มแคลเซียมในแต่ละวัน ทำให้ร่างกายไม่จำเป็นต้องไปดึงแคลเซียมจากกระดูกมาใช้ แต่มีข้อที่ต้องระวังคือคนสูงอายุมักจะมีปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกิน ดังนั้น การดื่มนมสดแท้โดยตรงอาจก่อให้เกิดปัญหาได้เพราะว่านอกจากจะได้แคลเซียมแล้ว ยังได้ไขมันแถมมาอีกด้วย แต่โชคดีที่มีนมที่แยกเอาไขมันออกไปทำเนยแข็ง แล้วได้ส่วนที่เหลือคือนมขาดมันเนย ดังนั้นเวลาเลือกซื้อนมสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ จึงควรเลือกนมที่ขาดมันเนยซึ่งจะให้พลังงานน้อยกว่านมสดปกติถึงหนึ่งเท่าตัว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อาจารย์บอก
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 ต.ค. 10, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นมสด แยกไขมันออก เอาไขมันไปทำบัตเตอร์ เนยเหลว ไม่ใช่เนยแข็ง เนยแข็งทำจากนมสดทำให้ตกตะกอน โปรตีนหดรวมตัวกันเป็นก้อน แล้วแยกน้ำออกไป แล้วอัดก้อนโปรตีนหดให้น้ำออกไปอีก กลายเป็นชีส (เนยแข็ง) สรุปเนยแข็งไม่ใช่ไขมันนม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 9 ต.ค. 10, 12:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่างนี้กินชีสก็ไม่อ้วนสิคะ เป็นก้อนโปรตีนก็มีประโยชน์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อาจารย์บอก
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 9 ต.ค. 10, 20:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชีสที่ทำจากนมมีไขมัน ไขมันก็จะยังอยู่ในก้อนโปรตีน ส่วนชีสที่ทำจากนมที่เอาไขมันออกไปแล้ว ชีสก็มีไขมันเหลืออยู่น้อย ต้องดูฉลากเอานะ ถ้าไม่อยากกินไขมันนมก็เลือกกิน low-fat cheese ก็แล้วกันนะ อ้อแล้วก็ใครไม่กินเกลือ ก็ดูฉลากค่าโซเดียมนิดนึง เพราะเกลือช่วยให้การบีบน้ำออกจากก้อนชีสได้ง่ายขึ้น และเกลือเป็นการถนอมอาหารเหมือนการดองเค็ม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ธีรวุฒิ อิสรง
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 23 ก.ค. 11, 12:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073 ถ้ากินนมเยอะๆ จะทำให้สูงขึ้นไหมครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ศึกษา
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 1 ก.ย. 11, 19:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*077- -มีแค่นี้เหรอ q*069q*027

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม