Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: October Sonata ชีวิตจะอยู่ได้ไหม หากไม่เพ้อฝัน  (อ่าน 419 ครั้ง)
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 09:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ธรรมชาติของมนุษย์ทุกคนต้องนอน และตื่น.... ทันทีเมื่อหลับตาลงเราก็จะได้พบกับความฝัน จะฝันดีหรือฝันร้ายก็สุดแต่คนคนนั้นจะขับออกมาจากจิตใต้สำนึกของแต่ละคน บางครั้งเราฝันร้ายเสียจนอยากรีบตื่นขึ้นมาพบโลกความจริง แต่บางครั้งเราก็ฝันดีเกินไปเสียจนเราไม่อยากที่จะกลับมาบนโลกนี้เสียให้ได้
คนเราน้อยคนนักครับที่จะเกิดมาแล้วสมบูรณ์แบบ และพานพบแต่ความสมหวังไปเสียหมด ส่วนใหญ่หลายคนต้องผิดหวังไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่งจนเรา ปรารถนาสิ่งใดแล้วไม่ได้เพียงเรื่องเดียว ก็สะกดคำว่าผิดหวังให้ทุกข์ใจไปเสียแล้ว
ชีวิตของคนทั้งสามในภาพยนตร์เรื่อง October Sonata ก็ไม่ต่างจากที่กล่าวมาครับ เพียงแต่สิ่งที่พวกเค้าปราถนานั้น ในสายตาของพวกเค้าทั้งหมด คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะละทิ้งไปได้ ฝันดีกับมันมากเท่าไหร่ ก็สลัดมันไปไม่ได้เท่านั้น
โดยเฉพาะ แสงจันทร์ ( ที่แสดงโดย ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ) ที่หลงไหลไปกับรสชาติของความรักปานเทพนิยายที่เธอได้ฟังจากปากของชายหนุ่มที่เธอหลงไหลเพียงพบเจอชั่วข้ามคืน รวี ( ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ) ก็คือชายคนนั้นครับ เขาเองก็รู้สึกดีต่อแสงจันทร์เพียงชั่วแวบแรกที่เจอเช่นกัน เขาทั้งสองให้สัญญาต่อกันในคืนเปลี่ยวคืนนั้นว่าจะกลับมาเจอกันที่เดิม ณ บังกะโลที่ใช้หลบฝนในคืนนั้น แต่เงื่อนไขก็คือต้องเป็นไปในอีกสองปีต่อมาเมื่อ รวีเรียนจบจากเมืองนอกแล้ว …. เขาจะกลับมาพบเธอ
หนังใช้เหตุการณ์นี้เป็นตัวเปิดเรื่องครับ หลังจากนั้นหนังก็ติดตามชีวิตของแสงจันทร์ที่ใช้ไปเพื่อการรอคอยผู้ชายของเธอ แม้ว่าเธอจะมี ลิ้ม ( พิษณุ นิ่มสกุล ) ชายหนุ่มจากแผ่นดินใหญ่ที่เข้ามาลงหลักปักฐานในเมืองไทยเป็นผู้ชายที่เข้ามาห่วงใยเธอ เธอก็ไม่ได้เหลียวแลในตัว ลิ้มซักนิด ซึ่งต่อจากนี้ครับ หนังเริ่มทำให้เราเห็นว่า คนที่อยู่บนโลกของความจริงอย่างลิ้ม พยายามมากแค่ไหนในการช่วยฉุดดึง แสงจันทร์ออกมาจากโลกของความฝัน โลกของ เพลิน ตัวละครในนิยาย ที่แสงจันทร์ขอร้องแกมบังคับให้ลิ้มเรียกชื่อเธอว่าอย่างนั้น
หนังเต็มไปด้วยข้อเปรียบเทียบเกี่ยวกับชนชั้น ชีวิตจริง และ ในนิยาย ที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง เปรียบให้แสงจันทร์ คือตัวแทนของความฝัน ลิ้มคือตัวแทนของผู้ใช้ชีวิตที่ไม่ผูกติดกับสิ่งใด ๆ รอบกายยกเว้นความรักที่มีต่อแสงจันทร์ รวี คือตัวแทนของสังคมในเวลานั้น สังคมที่เป็นเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นในแผ่นดินไทย และสุดท้ายเขาคือตัวแปรที่ทำให้เห็นว่า สังคมนี้ได้ส่งผลกระทบต่อคนข้างกายไป ในระบบลูกโซ่ คือ รวี หนีเข้าป่าหลังเหตุการณ์ที่เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกคอมมิวนิสต์ - ส่งผลมาถึงว่า เขาเลยมาตามสัญญาที่ให้ไว้กับแสงจันทร์ไม่ได้ – แสงจันทร์ก็ยิ่งจมอยู่กับโลกที่เธอวาดหวังต่อไปเรื่อย ๆ – ลิ้ม ได้รับผลกระทบคนต่อมา เมื่อยิ่งพบว่าแสงจันทร์ ยังไม่สามารถหลุดออกมาจากโลกความฝันของเธอ เขาจึงกลายเป็นอีกคนที่เริ่มถูกดึงออกมาจากโลกความจริง
ในความเป็นจริงแล้ว ความจริงกับความฝันนั้น บางทีเราก็แยกมันไม่ออก โดยเฉพาะในนวนิยาย ที่คนในยุคนั้น ๆ อาจเขียนมาให้ใกล้เคียงกับสภาพชีวิตและสังคมช่วงนั้นอยู่บ้าง แต่ก็เต็มไปด้วยความเพ้อฝัน ที่บางทีก็อาจใช้คำว่าลม ๆ แล้ง ๆ ได้เลยทีเดียว แสงจันทร์ ก็เป็นส่วนหนี่งที่พาตัวเองเข้าไปในความเพ้อฝันนั้น ซึ่งก็อาจเป็นเพราะการที่เธออ่านหนังสือไม่ออก เมื่อได้สดับฟังบทความในนิยายที่เธอไม่เคยได้ยินได้ฟัง เธอก็เหมือนกับได้ลิ้มรสชาติที่แสนหอมหวานแบบใหม่ของบทประพันธ์อันไพเราะนั้นเข้าจนลืมโลกความจริง อีกทั้งเธอเองก็กำลังอยู่ในช่วงที่อยากจะหนีไปให้พ้นอยู่พอดี
หนังมีภาพสวย ๆ อยู่เยอะครับ และใช้ได้คุ้มค่ากับอารมณ์ที่สร้างให้กับคนดูด้วย ผมเองบางทีก็อดหลงใหลไปกับภาพสวย ๆ เหล่านี้ไม่ได้ ยิ่งเมื่อการแสดงของนักแสดงทั้งหมดในเรื่อง ก็มีพลังพอที่จะทำให้เชื่อได้ว่ารู้สึกอย่างไรอยู่ ยิ่งทำให้มีความเข้าใจในตัวละครเหล่านั้นมากขึ้นโดยไม่ต้องว่ากันให้มากความ หรือปูเรื่องราวพื้นเพ ของตัวละครนั้น ๆ เลย คนที่ผมว่าน่าจะต้องชมมากที่สุดคือ คุณบอย พิษณุ ครับ ที่ในเรื่องนี้ถือเป็นการพิสูจน์ฝีมือครั้งสำคัญของการเป็นศิลปินโดยแท้ และคุณบอย สอบผ่านครับ ทำให้ผมรู้สึกสงสารตัวละคร ลิ้ม ขึ้นมาถนัดทีเดียว
แม้สุดท้ายครับ หนังจบแบบทิ้งคนดูให้ตกอยู่ในห้วงของความฝัน ลิ้มที่เป็นตัวแทนของความจริงเดินจากออกมา บอกกับเราเป็นนัย ๆ ว่าต่อจากนี้เราสมควรเลือกเป็นแบบไหน แสงจันทร์ เลือกที่จะอยู่กับความเพ้อฝัน และพร้อมแบ่งปันความฝันของเธอให้แก่คนอื่น ๆ ด้วยการเป็นนักเขียน และต่อจากนั้น คนที่รับช่วงต่อของความฝัน ก็คือคนอ่าน ที่รับมาแล้ว จะอยู่กับมันในโลกของนิยาย หรือ โลกความจริง ก็สุดแท้แต่สภาพจิตใจ และชีวิตของคนคนนั้นจะเลือกครับ.... เรื่องนี้ให้ 3.5

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 14:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เขียนได้ดีนะครับ เสียดายผมไม่ชอบหนังเรื่องนี้เท่าไหร่ เพ้อฝัน เนิบนาบ และอุดมคติเกินไปครับ
เคยเขียนไว้เหมือนกันนะ ตอนดูนานแล้ว

http://www.pantown.com/board.php?id=9908&area=4&name=board8&topic=266&action=view

องค์ประกอบหนังโดยรวมๆก็ดีนะครับ เสียตรงเรื่องบทหนัง
แปลกใจที่หนังคว้ารางวัลหลักๆหลายตัวในสถาบันแจกรางวัลบ้านเรา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 ต.ค. 10, 12:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตามไปอ่านมาแล้วนะครับ ได้เห็นมุมมองอีกแง่ที่น่าคิดมาก ๆ เพราะผมเองก็ดูหนังเรื่องนี้ในฐานะวัยรุ่นเหมือนกัน และพอรู้ว่าคนในสมัยนั้นเต็มไปด้วยอุดมคติ ดูได้จากงานเขียนในรุ่นก่อน ๆ จากนิยายในสมัยนั้น ไม่ใช่อะไรที่เหมือนกันกับนิยายประเภท เกาหลี เกาหลี สมัยนี้เอาเสียเลย 55 ( ที่ยังอยู่ก็แค่ความน้ำเน่านั่นแหละ อิอิ ) ขอบคุณที่เชื้อเชิญให้เข้าไปอ่านครับพี่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
A.It
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 ก.พ. 12, 18:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อนนะ เพราะแค่เห็นตัวอย่าง ยังไม่ได้ดูแบบเต็ม ๆ ถ้าดูแล้ว จะมา ร่วมการวิจารณ์ภาพยนตร์อีกครั้งนะครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้