หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คุณหมอครับ ดื่มกาแฟวันละกี่แก้วดีครับ  (อ่าน 2333 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ย. 10, 10:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นี่คือคำถามยอดฮิตคำถามหนึ่ง ที่หมอถูกถามครับ ก่อนจะตอบคำถามนี้ได้ เราก็ควรที่จะต้องทราบองค์ประกอบของกาแฟหนึ่งแก้วเสียก่อน

หากเราชงกาแฟด้วยกาแฟผงสำเร็จรูปธรรมดา(Instant coffee) ในถ้วยกาแฟก็จะประกอบด้วย ผงกาแฟ น้ำตาล และครีมเทียม อ้อ..รวมกับน้ำร้อนด้วยครับ สำหรับน้ำตาลทรายนั้น 1 ช้อนชาให้พลังงาน 20 แคลอรี ส่วนครีมเทียม 1 ช้อนชาจะให้พลังงานประมาณ 20 แคลอรีเช่นกัน ซึ่งผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักอาจจะต้องลดส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้ ในขณะที่ผงกาแฟนั้น


ส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดและเป็นเหตุผลที่ทำให้คนดื่มกาแฟก็คือ คาเฟอีน(caffeine) ซึ่งจากการวิเคราะห์ของสถาบันวิจัยโภชนาการพบว่า กาแฟผง 2 กรัมหรือประมาณ 1-1 ช้อนชา จะมีคาเฟอีนประมาณ 22-87 มิลลิกรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ แต่ถ้าเป็นกาแฟแบบสกัดเอาคาเฟอีนออก(Decaffeinate) ในผงกาแฟ 2 กรัมจะมีคาเฟอีนประมาณ 3-5 มิลลิกรัม

ดังนั้นหากชงกาแฟโดยใช้ผงกาแฟธรรมดาประมาณ 1- 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา และครีมเทียม 2 ช้อนชา ในน้ำร้อน 150 ซีซี เราจะได้รับคาเฟอีนเฉลี่ย 65 มิลลิกรัมและพลังงาน 80 แคลอรี หากใช้ผงกาแฟดีแคฟ จะได้รับคาเฟอีนประมาณ 3-5 มิลลิกรัม

การดื่มกาแฟเอสเปรสโซ (Espresso 1 shot) จะมีคาเฟอีนประมาณ 115 มิลลิกรัม และหากชอบดื่มแบบ double shot (Doppio) ก็จะได้รับคาเฟอีนเป็น 2 เท่า

ส่วนผู้ที่ชื่นชอบกาแฟจากร้านกาแฟชื่อดัง หรือซุ้มกาแฟทั่วไป ไม่ว่าจะเลือกดื่มคาปูชิโน(Cappuccino) มาชิอาโต(Macchiato) มอคค่า(Mocha) อเมริกาโน(Americano) แลตเต้(Latte) หรือ Caf au Lait หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คอกาแฟจะสรรหามาปรุงดื่ม ปริมาณคาเฟอีนก็ไม่น้อยกว่าการดื่มเอสเปรสโซเลย เพียงแต่กระบวนการปรุงด้วยนมอาจจะทำให้รสชาติเจือจางลงบ้างเท่านั้น และยังได้แคลอรีจากนมและน้ำเชื่อม รวมถึงไขมันจากนมข้นมาเป็นของแถมด้วย (หมอผู้เขียนบทความนี้ก็ชอบดื่มกาแฟครับ หากมีโอกาสเจอที่ wellness center ชวนคุยเรื่องนี้ได้)

ปริมาณคาเฟอีน เป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดว่า เราควรจะดื่มกาแฟวันละกี่แก้วดี คาเฟอีนมีคุณสมบัติในการกระตุ้นระบบประสาท ทำให้สมองตื่นตัว จึงเป็นที่นิยมดื่มเมื่อมีอาการง่วงนอน แต่ผู้ที่ไวต่อการได้รับคาเฟอีน แม้ดื่มกาแฟเพียงเล็กน้อยก็อาจเกิดอาการต่างๆได้ เช่น ใจสั่น มือสั่น นอนไม่หลับ หงุดหงิด กระวนกระวาย ปวดศรีษะ และบางคนท้องเสีย

ในคนทั่วไปอาการดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นได้ เมื่อได้รับคาเฟอีนประมาณ 200 มิลลิกรัมต่อวัน และหากได้รับคาเฟอีนถึงวันละ 400 มิลลิกรัม อาจมีอาการคาเฟอีนเป็นพิษ (Caffeine toxicity) ซึ่งจะมีอาการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางมากเกินไป กระสับกระส่าย พูดจาสับสน ปวดท้อง หัวใจเต้นแรง และอาจเสียชีวิตได้
สิ่งที่ควรต้องรู้อีกประการหรึ่งก็คือ ในอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป ก็มีคาเฟอีนอยู่ด้วย เช่น เครื่องดื่มชา โกโก้ ช็อคโกแล็ต น้ำอัดลมประเภทโคล่า คุกกี้ ไอศครีม ผลิตภัณฑ์อาหารเช้า(cereal) ที่มีส่วนผสมของโกโก้หรือช็อคโกแล็ต

ดังนั้น หากมีคนถามหมอว่า ดื่มกาแฟวันละกี่แก้วดี หมอจะแนะนำว่า โดยวิธีการชงกาแฟแบบปกติทั่วไป แนะนำให้ดื่มกาแฟวันละไม่เกิน 2 แก้ว เพื่อที่ร่างกายจะได้รับคาเฟอีนวันละไม่เกิน 200 มิลลิกรัม และสมองจะไม่ถูกกระตุ้นมากเกินไป

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช http://www.samitivejhospitals.com/healthblog/Sriracha/blogdetail.php?id=31
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
ตาแข็ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 พ.ย. 10, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กาแฟของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันนะเธอ บ้างก็เป็นกาแฟดำ บ้างก็เป็นเครื่องดื่มครีมเทียมกลิ่นกาแฟ บ้างก็เป็นน้ำหวานผสมครีมเทียมใส่กาแฟเป็นกลิ่นนิดนึง q*020 ส่วนใครจะทนฤทธิคาเฟอีนได้มากแค่ไหนนิก็ ขึ้นอยู่กับความสามารถของตับของแต่ละคน ต้องสังเกตตัวเองนะ ใครมีพยาธิใบไม้ในตับเยอะ ก็กำจัดคาเฟอีนออกจากร่างกายไม่ค่อยได้หรอก ใครตับแข็งแรงสมบูรณ์ดี ก็ไม่มีผลอันใด q*016

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 พ.ย. 10, 01:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยได้ยินมาเหมือนกันว่าไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 พ.ย. 10, 01:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ปกติกินกาแฟดำวันละ 1 แก้วตอนเช้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
2222
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 พ.ย. 10, 01:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*003q*004 กินกาแฟเยอะ ๆ แล้วไม่กินปวดหัวน่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม