หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กทม.ชวนคนกรุงนำสุนัขฉีดไมโครชิปฟรีในงาน ม.มหิดลคนรักสัตว์ 20-21 พ.ย.นี้  (อ่าน 84 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ย. 10, 11:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กทม.ชวนคนกรุงนำสุนัขฉีดไมโครชิปฟรีในงาน ม.มหิดลคนรักสัตว์ 20-21 พ.ย.นี้
http://www.vphbma.com/node/127


กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชวนคนกรุงรักสัตว์ นำสุนัขเลี้ยงไปรับบริการจดทะเบียนสุนัขและฉีดไมโครชิปฟรี ในงาน “ม.มหิดลคนรักสัตว์ ครั้งที่ 8” ระหว่างวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2553 ณ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา


วันที่ 12 พฤศจิกายน 53 แพทย์หญิงมาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ปานเทพ รัตนากร คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกันแถลงข่าวเชิญชวนคนกรุงเทพฯ นำสุนัขเลี้ยงไปรับบริการจดทะเบียนสุนัขและฉีดไมโครชิปโดยไม่ต้องเสียค่าบริการในงาน “ม.มหิดลคนรักสัตว์ ครั้งที่ 8” ระหว่างวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2553 ณ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

สำหรับกิจกรรมภายในงานดังกล่าว นอกจาก “สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร” โดย “สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข” ได้จัดหน่วยให้บริการจดทะเบียนสุนัขและฉีดไมโครชิปให้แก่สุนัขเลี้ยงโดยไม่ต้องเสียค่าบริการ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจดทะเบียนสุนัขแล้ว หากเจ้าของสุนัขท่านใดไม่สะดวกนำสุนัขไป สามารถขอรับไปรษณียบัตรเพื่อแสดงความจำนงในการรับบริการดังกล่าวได้ภายในงาน จากนั้น เจ้าหน้าที่ของสำนักงานฯ จะดำเนินการจัดส่งใบตอบรับแจ้งให้ท่านไปรับบริการ ณ สถานที่ใกล้บ้านที่ท่านสะดวกในภายหลัง ซึ่งไม่ต้องเสียค่าบริการเช่นกัน พร้อมกันนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมการประกวดสุนัขพันธุ์ทางชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การประกวดสุนัขแฟนซี การให้บริการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ โครงการหาบ้านใหม่ให้น้องหมา การทดสอบหมานิสัยดี โครงการเปิดบ้านสัตวแพทย์ และการออกร้านจำหน่ายสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงในราคาพิเศษ

นอกจากนี้ ท่านสามารถนำสุนัขเลี้ยงของท่านไปรับการจดทะเบียนสุนัขและฉีดไมโครชิปโดยไม่ต้องเสียค่าบริการได้ที่คลินิกสัตวแพทย์กลุ่มควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ดินแดง ( http://www.vphbma.com/rabies ) คลินิกสัตวแพทย์กรุงเทพมหานครทั้ง 7 แห่ง ( http://www.vphbma.com/vetclinic ) โรงพยาบาลสัตว์ของสถาบันการศึกษา หรือคลินิกสัตวแพทย์เอกชนกว่า 100 แห่งที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งขยายเวลาในการให้บริการโดยไม่ต้องเสียค่าบริการออกไปอีก 1 ปี


โดยที่ผ่านมา “สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข” ได้ดำเนินการจดทะเบียนสุนัขตามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง การควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ. 2548 และระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ. 2550 ซึ่งกำหนดให้ผู้เลี้ยงสุนัขในเขตกรุงเทพมหานครจะต้องนำสุนัขที่มีอายุไม่เกิน 120 วัน ไปรับการฉีดไมโครชิป และขึ้นทะเบียนทำบัตรประจำตัวสุนัข เพื่อเป็นการแก้ปัญหาสุนัขจรจัดและกระตุ้นเตือนให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการร่วมมือกันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมทั้งเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและความรับผิดชอบ ซึ่งจากการสำรวจจำนวนประชากรสุนัขในพื้นที่กรุงเทพมหานครล่าสุดปีนี้ พบสุนัขมีเจ้าของจำนวนทั้งสิ้น 597,357 ตัว และสุนัขไม่มีเจ้าของอีกจำนวน 102,490 ตัว

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า “กรุงเทพมหานคร” และ “คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล” ได้ร่วมกันกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเสนอให้ประชาชนและองค์กรทุกภาคส่วน อาทิ มูลนิธิและชมรมต่างๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด ซึ่งนอกจากการรณรงค์จดทะเบียนสุนัขและฉีดไมโครชิปให้แก่สุนัขเลี้ยงแล้ว “กรุงเทพมหานคร” จะจัดสร้าง “สวนสาธารณะสำหรับสุนัขเลี้ยง” (Dog Park) แห่งแรกบริเวณใต้ทางด่วนรามอินทรา เพื่อเป็นสถานที่ฝึกทักษะและสุขลักษณะที่ดีสำหรับสัตว์เลี้ยง โดยอาศัยความร่วมมือในการดูแลสัตว์เลี้ยงของคนในชุมชนด้วยกัน ตลอดจนการดำเนินการ “โครงการบ้านพักพิงสุนัขในชุมชน” (Community Shelter) เพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือประชาชนหรือกลุ่มคนรักสัตว์ที่เลี้ยงสุนัขจรจัดมากกว่า 100 ตัวขึ้นไป ( http://www.vphbma.com/community_shelter )

และในอนาคตจะสำรวจพื้นที่เพื่อจัดสร้างสวนสาธารณะสำหรับสุนัขเลี้ยง กระจายไปตามชุมชนต่างๆ โดยจะมีอาสาสมัครที่ผ่านการฝึกอบรมเป็นผู้ดูแลสถานที่ และมีสัตวแพทย์ของกรุงเทพมหานครเป็นที่ปรึกษา เพื่อให้การดูแลสัตว์เลี้ยงในชุมชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย นอกจากนี้ ยังจะมีโครงการสัตว์เลี้ยงในโรงเรียนเพื่อฝึกฝนให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ในการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้อง เพื่อสร้างความตระหนักถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างคนและสัตว์ เกิดความเมตตา มีเอื้อเฟื้อระหว่างกัน และอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข


ติดตามข่าวสารเพื่อเจ้าตัวโปรดใน กทม.จากแหล่งข่าวได้ที่...
เว็บไซต์สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข กทม.
http://www.vphbma.com

หรืออัพเดทผ่านเครือข่ายคนกรุงรักสัตว์
http://facebook.com/vphfan
http://twitter.com/vphbma

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม