หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มุมมอง จากต้นข่าว (1)  (อ่าน 421 ครั้ง)
Guest
lo
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ธ.ค. 10, 09:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
แฉเอกสารลับ สหรัฐบี้มาร์ค ข่าวสด 3 ธค 2553 ฉบับ 7309
โต้วุ่น-โอบามา โทร.ขอตัว"บูท"
สื่อ ดังอังกฤษยกข้อมูลจากเว็บไซต์จอมแฉระดับโลก ′วิกิลีกส์′ ตีแผ่ข้อมูลในราย งานลับที่ ′เอริก จี. จอห์น′ ทูตสหรัฐประจำประเทศไทย แจ้งกลับไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เขียนแจกแจงพร้อมเสนอมาตรการกดดันให้รัฐบาลไทย ส่งตัว ′วิกเตอร์ บูท′ พ่อค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซียไปขึ้นศาลสหรัฐ เผยรุกหนักถึงขั้นเสนอให้ประธานาธิบดีโอบามาต่อสายโทร. บี้ ′มาร์ค′ ด้วยตัวเอง ด้าน ′บัวแก้ว′ มั่นใจเนื้อหาในเอกสารลับจะไม่ส่งผลกระทบต่อสัมพันธ์ไทย-หมีขาว
เมื่อ วันที่ 2 ธ.ค. เว็บไซต์ข่าวหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำประเทศอังกฤษ รายงานว่า เว็บไซต์วิกิลีกส์ หรือ wikileaks.org สื่ออินเตอร์เน็ตชื่อดัง ซึ่งเน้นทำหน้าที่ขุดคุ้ยข้อมูลปิดลับของรัฐบาลทั่วโลก เผยแพร่ข้อมูล "เอมบาสซี่ เคเบิล" หรือรายงานลับที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกานับร้อยแห่งประจำประเทศต่างๆ ส่งไปถึงรัฐบาลกลางและกระ ทรวงต่างประเทศสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างปีพ.ศ.2509 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2553 ในจำนวนนี้มีเคเบิล หรือรายงานลับที่นายเอริก จี. จอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเทพฯ แจ้งไปยังกระทรวงต่างประเทศสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เกี่ยวกับมาตรการกดดันให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลไทย ส่งตัวนายวิกเตอร์ บูท พ่อค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซีย เป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในศาลสหรัฐ ฐานต้องสงสัยขายอาวุธสง ครามให้กลุ่มกบฏฟาร์ก โคลัมเบีย เตรียมนำไปใช้สังหารชาวอเมริกัน
เด อะการ์เดียนรายงานว่า รายงานลับทูตเอริก จี. จอห์น ต่อคดีนายวิกเตอร์ บูท มีเผยแพร่ในวิกิลีกส์ 2 ชิ้น ชิ้นแรกลงวันที่ 13 ก.พ. 2552 หัวข้อ "Ambassador Engages PM Abhisit and Defense Minister on Viktor Bout Extradition Case." แจกแจงรายละเอียดภารกิจทูตเอริกในการหารือกับทั้งนายอภิสิทธิ์ นายกฯ และพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีกลาโหม เรื่องการส่งตัวนายบูทไปให้สหรัฐดำเนินคดี ส่วนอีกชิ้นลงวันที่ 13 ส.ค. 2552 หัวข้อ "Next Steps on the Viktor Bout Extradition Case in the Wake of Lower Court Defeat." หรือการดำเนินมาตรการขั้นต่อไปของสถานทูตสหรัฐภายหลังศาลอาญาไทยปฏิเสธคำ ร้องขอส่งตัวบูทไปสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน และในรายงานสองชิ้นนี้ ทูตจอห์นชี้เป็นนัยด้วยว่ารัฐบาลรัสเซียคอยช่วยเหลือนายบูทอยู่เบื้องหลัง
สำหรับ ข้อมูลโดยสรุปในรายงานลับฉบับลงวันที่ 13 ก.พ. 2552 ทูตจอห์นระบุว่า เข้าพบนายอภิสิทธิ์ นายกฯ ไทยในวันที่ 12 ก.พ. 2552 เพื่อหารือความคืบหน้าคดีส่งตัวนายบูท และว่า ความพยายามขอตัวนายบูทเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อครั้งประธานาธิบดีบุชพบนายกฯ สมัคร สุนทรเวช เมื่อเดือนส.ค. 2551 อย่างไรก็ดี แม้การพิจารณาคดีนี้จะช้ามาก แต่ก็ไปในทิศทางที่สหรัฐต้องการ ขณะที่นายอภิสิทธิ์รับปากว่าจะไปดูรายละเอียดทางคดีให้สหรัฐ แต่ไม่ต้องการให้มีภาพปรากฏ ออกไปว่าถือหางเข้าข้างใดข้างหนึ่ง ด้านนายเอริก โฮลเดอร์ อธิบดีกรมอัยการสหรัฐ ยังจะต่อสายโทรศัพท์ถึงอัยการสูงสุดของไทยเพื่อทบ ทวนคดีนายบูทอีกครั้ง เท่ากับว่าการทำงานฝ่ายสหรัฐจะเป็นการออกหมัดชุด 1-2 ต่อเนื่อง
เอก อัครราชทูตสหรัฐ บันทึกในรายงานอีกว่า ในช่วงที่พบกับนายอภิสิทธิ์ได้ช่วยฟื้นความจำให้ผู้นำไทยด้วยว่า เมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลไทยเคยไม่ส่งตัวนายซามชิด กัสเซมี ผู้ต้องหาคดีค้าอาวุธสงครามให้กับทางการสหรัฐมาแล้วเพราะถูกรัฐบาลอิหร่านกด ดัน จึงหวังว่าคราวนี้ผลลัพธ์คงไม่ซ้ำรอย
ส่วนข้อมูลในรายงานลับฉบับ วันที่ 13 ส.ค. 2552 พบว่า ทูตจอห์นนำเสนอความเห็นต่อกระทรวงต่างประเทศในเชิงดุดันและรุกหนักมากยิ่ง ขึ้น ภายหลังศาลอาญาไทยพิพากษาไม่ส่งตัวนายบูทเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2552 ทำให้รัฐบาลสหรัฐผิดหวังอย่างรุนแรง สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยจึงมีข้อเสนอแนะให้อธิบดีกรมอัยการโฮลเดอร์ รวมทั้งกระทรวงต่างประเทศในดี.ซี. และเจ้าหน้าที่สหรัฐประจำสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารือกับเอกอัครราชทูตไทยในดี.ซี. และทูตไทยประจำยูเอ็น พร้อมกับร้องขอให้รัฐบาลอื่นๆ เช่น เบลเยียม โคลัมเบีย และบางชาติในแอฟริกา ซึ่งได้รับผลกระทบจากธุรกิจค้าอาวุธสงครามของบูทเข้ามาร่วมกดดันรัฐบาลไทย
นาย จอห์น ทูตสหรัฐในกรุงเทพฯ แจ้งผ่านรายงานลับต่อไปว่า หลังจากตนรับทราบคำพิพากษาดังกล่าวได้โทรศัพท์ไปถึงนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศไทยทันที และย้ำให้นาย กษิตเห็นว่าสหรัฐให้ความสำคัญกับคดีนายบูทมากตั้งแต่ระดับกระทรวงต่างประเทศ ไปจนถึงประธานาธิบดี ในส่วนของท่าทีนั้นสหรัฐควรแสดงออกให้ชัดเจนว่าผิดหวังในคำตัดสิน แต่ระดับรัฐบาลไทยถือว่าให้ความร่วมมือดี และชี้ให้เห็นว่าการไม่ส่งตัวนายบูทจะส่งผลกระทบต่อจุดยืนของรัฐบาลไทยที่ พยายามขอตัวพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
lo มุมมองจากต้นข่าว (2)
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 ธ.ค. 10, 10:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นอกจากนี้
ทูตจอห์นยังเสนอให้ประธานาธิบดี บารัก โอมาบา โทรศัพท์สายตรงถึงนายกฯ อภิสิทธิ์ เพื่อหารือกันอย่างจริงจังถึงความกังวลของรัฐบาลสหรัฐต่อคำพิพากษาไม่ส่งตัว นายบูท โดยสถานทูตสหรัฐเชื่อว่าบทบาทของประธานา ธิบดีโอบามาในกรณีนี้จะมีอิทธิพลใหญ่หลวงต่อฝ่ายไทย แต่ท้ายที่สุดแล้วนายบูทเป็นอิสระ รัฐบาลสหรัฐควรร้องขอให้รัฐบาลรัสเซียดำเนินคดีกับนายบูท หรือไม่เช่นนั้นถ้าแทบไม่มีทางเลือกอื่นใดอีกก็น่าจะบีบให้รัฐบาลรัสเซีย แถลงออกมาต่อสาธารณะว่าจะไม่ดำเนินคดีกับนายบูทเพื่อทำลายภาพพจน์รัสเซีย
"เรา จะกระตุ้นให้รัฐบาลราชอาณาจักรไทยออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังต่อคำตัดสิน ของศาลและประกาศเจตนารมณ์ที่จะเอาชนะในชั้นอุทธรณ์ต่อไป และให้เน้นย้ำถึงพันธกรณีด้านการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายสากล" ข้อความส่วนหนึ่งในรายงานลับทูตจอห์น ระบุ และเขียนย้ำอีกว่า สหรัฐจะจับตาดูปฏิกิริยาจากฝ่ายบริหารของไทยที่มีต่อคำตัดสินไม่ส่งตัวนาย บูท เพื่อใช้เป็นบทพิสูจน์ถึงสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับสหรัฐ
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จุดจบคดีนายบูทในประเทศไทยเกิดขึ้นหลังจากศาลอุทธรณ์ไทยพิพากษาให้ส่งตัวนาย บูทเป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามหมายจับศาลนิวยอร์กภายใน 90 วัน และเจ้าหน้าที่สหรัฐได้นำตัวนายบูทขึ้นเครื่องบินไปยังสหรัฐเมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา
เวลา 13.15 น. วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเว็บไซต์วิกิลีกส์ เผยแพร่เอก สารลับของสถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงเทพฯ ที่เคยเสนอให้ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐ โทรศัพท์สายตรงหานายกฯ ไทยเพื่อให้ส่งตัวนายวิกเตอร์ บูท ไปสหรัฐ ว่า "ที่ผมเห็นในข่าวเป็นเอกสารช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นท่านทูตสหรัฐมาพบผมจริง แล้วก็มาแสดงความห่วงใยเรื่องของคดี ผมตรวจสอบและสั่งการว่าต้องไม่มีลักษณะของการที่จะไปแทรกแซงคดีทางหนึ่งทาง ใด"
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการเปิดเผยข้อมูลมีการระบุว่านายโอบามาโทร.มาหาด้วย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "อันนั้นไม่จริงหรอกครับ คือไม่ได้ถึงขั้นนั้น ท่านทูตท่านมาผมก็รับทราบเรื่อง และหลังจากนั้นที่ท่านทูตไปได้ข้อมูลว่ามีการไปแทรกแซงอะไรต่างๆ ผมก็ให้ไปพบผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด"
เมื่อถามต่อว่า การพูดคุยในวันนั้นทูตสหรัฐกดดันรัฐบาลไทยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีการกดดัน เขาบอกว่าเขาไม่ได้มีข้อสงสัยหรือจะมากดดันในแง่ของกระบวนการ แต่มีความเป็นห่วงว่ามันมีข่าวคราวว่ามีบุคคลซึ่งอาจจะมีอิทธิพลเข้าไปแทรก แซง ตนบอกไปว่ามันไม่มี และไม่ควรจะมี หากมีข้อสังสัยตรงไหนอย่างไรรัฐบาลจะตรวจสอบให้
"ยืนยันว่ากระบวนการ ทั้งหมดหลังจากนั้นมาใช้เวลานานมาก แล้วศาลชั้นต้นก็พิพากษาอย่างหนึ่งและศาลอุทธรณ์ก็มากลับ แล้วมีคดีที่สองอีก หลังจากนั้นมาไม่มีฝ่ายใดมาร้องเรียนกับผม" นายอภิสิทธิ์ กล่าว
เมื่อถามว่า จะมีการดำเนินคดีอะไรกับการเปิดเผยข้อมูลแบบนี้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องเอกสารของสหรัฐ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรา ส่วนที่มีการเปิดเผยและกระทบมาถึงไทยนั้นตนคิดว่ากระทรวงการต่างประเทศ ติดตามอยู่ เพราะว่านายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำลังพูดคุยอยู่กับกระทรวงการต่างประเทศ
ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายธานี ทองภักดี รักษาการโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีเว็บไซต์วิกิลีกส์ดังกล่าว ว่า ทางการสหรัฐแจ้งเรื่องข้อมูลที่อาจพาดพิงถึงประเทศไทยให้กระทรวงการต่าง ประเทศรับทราบก่อนหน้านี้แล้ว แต่มิได้แจ้งว่าเอกสารเหล่านั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่
นายธานี ยืนยันว่า การส่งตัวนายบูทไปสหรัฐดำเนินการตามคำสั่งของศาลและปราศจากแรงกดดันทั้งจาก สหรัฐและฝ่ายการเมือง มั่นใจว่าเอกสารที่เผยแพร่จะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย เพราะกระทรวงการต่างประเทศรายงานความคืบหน้าคดีของนายบูท แก่ทางการรัสเซียเป็นระยะๆ อยู่แล้ว เชื่อว่าทางการรัสเซียจะคำนึงถึงเหตุผลที่แท้จริงที่ไทยปฏิบัติตามคำสั่งศาล
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo ตีข่าว (1)
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 4 ธ.ค. 10, 10:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สื่อ ดังอังกฤษยกข้อมูลจากเว็บไซต์จอมแฉระดับโลก ′วิกิลีกส์′ ตีแผ่ข้อมูลในราย งานลับที่ ′เอริก จี. จอห์น′ ทูตสหรัฐประจำประเทศไทย แจ้งกลับไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เขียนแจกแจงพร้อมเสนอมาตรการกดดันให้รัฐบาลไทย ส่งตัว ′วิกเตอร์ บูท′ พ่อค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซียไปขึ้นศาลสหรัฐ เผยรุกหนักถึงขั้นเสนอให้ประธานาธิบดีโอบามาต่อสายโทร. บี้ ′มาร์ค′ ด้วยตัวเอง

ประเด็น คือข่าวนี้ จริงรึไม่??
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี รับว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐได้เข้าพบจริงเมื่อปีที่แล้ว แต่ปฏิเสธเรื่องการโทรศัพท์สายตรงคุยกับผู้นำสหรัฐ
แต่
นายวอลเตอร์ เอ็ม.บราว โนเลอร์ โฆษกประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย กล่าวภายหลัง นายอีริค จี จอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เข้าอำลาตำแหน่งกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ โดย ประณามการเผยแพร่ข้อมูลของเว็บไซต์วิกิลีกส์ ซึ่งถือว่าเป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง และความปลอดภัย แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่า การที่ นายอีริค จี จอห์น พ้นจากตำแหน่งนั้น เนื่องจากอยู่ครบวาระ 3 ปีแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่มีข้อมูลที่ นายอีริค จี จอห์น ส่งข้อมูลให้กับสหรัฐอเมริกา หลังหารือกับนายกรัฐมนตรีไทย เพราะเห็นว่าเป็นหน้าที่ ที่จะต้องรายงานการหารือส่งกลับไปยังรัฐบาลสหรัฐอเมริกา
ทั้งนี้ นายบราว โนเลอร์ กล่าวว่า ไม่สามารถกล่าวถึงข้อมูลในเอกสารถูกนำมาเปิดเผยในเว็บไซต์วิกิลีกส์ได้ แต่ในฐานะนักการทูตสามารถพูดจากับทางเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยทุกคน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นได้อย่างตรงไปตรงมา

ตรงไหน เป็นคำปฏิเสธ จากสถานทูต?? ไม่มี ...
แต่ไทยเรา ... ระดับไหน ให้คำปฏิเสธ ...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo ตีข่าว (2)
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 4 ธ.ค. 10, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
... ภายหลังศาลอาญาไทยพิพากษาไม่ส่งตัวนายบูทเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2552 ทำให้รัฐบาลสหรัฐผิดหวังอย่างรุนแรง สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยจึงมีข้อเสนอแนะให้อธิบดีกรมอัยการโฮลเดอร์ รวมทั้งกระทรวงต่างประเทศในดี.ซี. และเจ้าหน้าที่สหรัฐประจำสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารือกับเอกอัครราชทูตไทยในดี.ซี. และทูตไทยประจำยูเอ็น พร้อมกับร้องขอให้รัฐบาลอื่นๆ เช่น เบลเยียม โคลัมเบีย และบางชาติในแอฟริกา ซึ่งได้รับผลกระทบจากธุรกิจค้าอาวุธสงครามของบูทเข้ามาร่วมกดดันรัฐบาลไทย
นาย จอห์น ทูตสหรัฐในกรุงเทพฯ แจ้งผ่านรายงานลับต่อไปว่า หลังจากตนรับทราบคำพิพากษาดังกล่าวได้โทรศัพท์ไปถึงนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศไทยทันที และย้ำให้นาย กษิตเห็นว่าสหรัฐให้ความสำคัญกับคดีนายบูทมากตั้งแต่ระดับกระทรวงต่างประเทศ ไปจนถึงประธานาธิบดี ในส่วนของท่าทีนั้นสหรัฐควรแสดงออกให้ชัดเจนว่าผิดหวังในคำตัดสิน แต่ระดับรัฐบาลไทยถือว่าให้ความร่วมมือดี และชี้ให้เห็นว่า การไม่ส่งตัวนายบูทจะส่งผลกระทบต่อจุดยืนของรัฐบาลไทยที่ พยายามขอตัวพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน


มีประเด็น ที่น่าสงสัย ว่า ... มีการเจรจาแลกเปลี่ยน กับ ความพยายามขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ... ใช่รึไม่ ... เป็นสิ่งที่น่าคิดว่าแต่ต้องการแบบตัวเป็น รึ อะไรก็ได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo ตีข่าว (3)
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 4 ธ.ค. 10, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นายธานี ทองภักดี รักษาการโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีเว็บไซต์วิกิลีกส์ดังกล่าว ว่า ทางการสหรัฐแจ้งเรื่องข้อมูลที่อาจพาดพิงถึงประเทศไทยให้กระทรวงการต่าง ประเทศรับทราบก่อนหน้านี้แล้ว แต่มิได้แจ้งว่าเอกสารเหล่านั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่


นี่เป็นท่าทีทางการทูต ประชาชนอย่างเราๆ อาจพยายามมองหา คำ ยอมรับ รึ ปฏิเสธ จากข่าว เจอรึไม่?
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo ศักดิ๋ศรี
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 4 ธ.ค. 10, 10:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สหรัฐฯ เขาทำ ก็เพื่อเหตุและผล ของประเทศของเขา อย่างมีศักดิ์ศรี ...
แล้วเราล่ะ ... เพื่อต้องการตัว บุคคลคนเดียว รึ อย่างอื่น รึ ไม่มีอะไรในกอไผ่???????????
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo อย่าทำตัวเพี้ยน.
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 4 ธ.ค. 10, 11:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แบบ คน ประกาศแต่งงานกับ สุนัข
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo ประจานตัวเอง
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 5 ธ.ค. 10, 09:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ 3 ธ.ค.อ้างข้อความจดหมายของ เอลิซาเบตตา โปเลนกี พี่สาวนายฟาบิโอ โปเลนกี ช่างภาพอิสระชาวอิตาลี ซึ่งถูกกระสุนปริศนายิงเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่บันทึกภาพเหตุการณ์ล้อมปราบกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลไทยในกรุงเทพฯเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ส่งถึงนายสมศักดิ์ สุริยะวงศ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโรม เมืองหลวงอิตาลี กล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยเสนอเงินให้จำนวนหนึ่ง เพื่อปิดปากเงียบกรณีการเสียชีวิตของนายฟาบิโอ ซึ่งการกระทำดังกล่าวแม้เป็นธรรมเนียมความช่วยเหลือด้านการเงินแก่ผู้ได้รับความเสียหาย แต่เธอถือว่าข้อเสนอดังกล่าว “ไม่เหมาะสมอย่างร้ายแรง” เพราะเชื่อว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลไทยต้องการปิดปากผู้เสียหาย ทั้งถือเป็นการหมิ่นเกียรติของนายฟาบิโอด้วยจำนวนเงินเล็กน้อย
ทั้งนี้ จดหมายของเอลิซาเบตตา ถูกส่งถึงสถานทูตไทยในกรุงโรม หลังเธอได้รับคำเชิญจากรัฐบาลไทยให้ร่วมงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยคำเชิญดังกล่าวระบุรัฐบาลไทยไม่ได้มองข้ามดูแคลนช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าของครอบครัวนายฟาบิโอ

ถ้าเป็นความจริง มันน่าละอายมาก ที่ทำแบบนี้ ... เท่ากับว่ายอมรับความผิด ??? ... ถ้าผิดจริง รัฐบาลต้องเอาคนทำผิดมาลงโทษ ไม่ใช่มาทำแบบนี้ ... ถือว่า เท่ากับนำศักดิ์ศรีของประเทศ มาให้คนต่างชาติเหยียบย่ำ ... ทู่เรศ จริงๆ ใครอยู่เบื้องหลัง วะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo สารภาพบาป
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 5 ธ.ค. 10, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
บัวแก้ว ยันเว็บไซต์ “วิกีลีกส์” ไม่กระทบไทย แต่หากมีการบิดเบือนพร้อมชี้แจง ย้ำ ไม่ใช่หน้าที่เคลียร์เอกสารที่โผล่ออกมา เพราะไม่ได้หลุดจากไทย แนะรัสเซียอยากรู้ข้อมูลให้ถามสหรัฐฯ

ชอบใจที่พูดออกมาตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ... ถือได้ว่านี่คือคำให้การ? q*013
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo ความจริง?
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 6 ธ.ค. 10, 08:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เก็บจากบอร์ดการเมือง
สุริยะใส กตะศิลา "อย่าคิดว่าอำนาจพิเศษจะค้ำ ปชป.ได้ตลอดเวลา"สัมภาษณ์
หนึ่งในเครือข่ายที่เคย สนับสนุน ค้ำบัลลังก์ให้พรรคประชาธิปัตย์
"สุริยะใส กตะศิลา" เปลี่ยนฐานะเป็นเลขาธิการพรรคการเมืองใหม่
เขาเตรียมมวลชนลงสู่ท้องถนนอีกครั้งในวันที่ 25 มกราคม 2554
พร้อม ๆ กับวิพากษ์ "โครงสร้างอำนาจพิเศษ-วาระรัฐประหาร" ที่อุ้มสม "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" และรัฐบาลประชาธิปัตย์

Q. เครือข่ายคอนเน็กชั่นอำนาจพิเศษที่เคยสนับสนุนประชาธิปัตย์ ขณะนี้เขายังสนับสนุนอยู่ไหม
ถ้าให้ผมดู ผมคิดว่า เขายังรักษาสัมพันธ์กับรัฐบาลชุดนี้อยู่ ตราบใดที่การเคลื่อนไหวของ นปช. ของคนเสื้อแดง ของพรรค เพื่อไทย ยังไม่ถูกปฏิรูป และมีความละเอียดอ่อนเป็นเรื่องของความมั่นคง และยังอ่อนไหวต่อสถาบันเบื้องสูง...อำนาจพิเศษก็จำเป็นต้องรักษาสัมพันธ์กับรัฐบาล ไม่เช่นนั้นเขาก็ต้องทำรัฐประหาร เขาก็ต้องแทรกแซงกระบวนการปกติ
เพราะฉะนั้น ผมคิดว่ามันเป็น 2 ด้านของเหรียญที่มีด้านหัวกับด้านก้อย มีคนคิดล้มสถาบันก็มีคนปกป้องสถาบัน มีคนรักทักษิณก็มีคนเกลียดทักษิณเป็นธรรมดา มีแดงก็มีเหลือง ฉะนั้นผมคิดว่าถ้าสังคมยังคากันแบบนี้...โอกาสที่อำนาจพิเศษจะมีตัวตนและมีบทบาทตลอดเวลายังมีอยู่เสมอ ปฏิเสธไม่ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะแสดงตนแค่ไหนอย่างไร
Q. อำนาจพิเศษจะทำให้รัฐบาลอยู่แค่ ต้นปีหน้า หรืออยู่ครบเทอม ผมคิดว่าตัวแปรอยู่ที่คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ถ้ายุบแล้วตัดสิทธิจนเกิดความวุ่นวายสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาล ผมว่าองค์อำนาจในปีกรัฐบาลอาจจะมีการจัดระเบียบกันใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่ามันคืออะไร การยุบสภาอาจจะเร็วกว่าที่คิดหรือถ้าไม่ยุบ ไม่ตัดสิทธิ การกระชับอำนาจอาจจะเข้มแข็งขึ้นก็ได้ อันนี้มันออกได้หลายทาง คิดว่าทางแพร่งของสถานการณ์อยู่ที่ระเบิดเวลาที่เรียกว่า คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะออกไปทางไหน
Q. ต่อให้เป็นพรรคมีเส้นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะทำอะไรก็ได้งั้นหรือ
ถูก...อย่าไปคิดว่าอำนาจพิเศษจะค้ำคุณได้ตลอดเวลา คือประชาชนไม่ว่าสีไหนก็ตามเขาก็ตื่นตัว เรียนรู้เท่าทัน ไม่ได้ชี้นำ หรือไม่ได้บิดเบือนกันง่าย ๆ หรอก ฉะนั้นผมคิดว่าวันนี้ไม่ว่าจะเป็นองค์อำนาจชนิดใดก็ตามที่มีตัวตนอยู่ในสังคมนี้ ถ้าคุณไม่ปรับตัวให้สอดคล้องกับความตื่นตัวของสังคม คุณก็อยู่ไม่ได้ ฉะนั้นทุกองค์กร ทุกองคาพยพในสังคมไทยจึงถึงเวลาต้องปรับตัว อยู่ที่ว่าคุณจะกล้าปรับได้ช้าได้เร็วเท่าไร ถ้าปรับได้ช้าคุณก็จะเป็นจำเลยของสังคมได้ในวันหนึ่ง
รัฐบาลชุดนี้ก็เหมือนกัน คุณอย่าคิดว่าทหารเอาคุณ หรืออำนาจพิเศษคุณยังคบหาสมาคมได้ มันไม่พอ ถึงเวลามันก็ช่วยคุณไม่ได้ เพราะอยู่ที่ความสามารถในการบริหารงานแผ่นดินของคุณด้วย
Q. ขณะเสื้อแดงยังมีการเคลื่อนไหวที่หมิ่นเหม่ต่อข้อหามากมาย เป็นไปได้หรือไม่ ที่การเมืองใหม่ในฐานะเสื้อเหลืองจะผนึกกับประชาธิปัตย์อีกครั้ง
ไม่แน่ใจว่าสถานการณ์จะพัฒนาไปขนาดไหน แต่ขณะเดียวกันก็ยังมองไม่เห็นว่าจุดคลี่คลายของเหลืองแดงอยู่ตรงไหนเหมือนกัน ตราบใดที่ฝั่งคุณทักษิณยังเคลื่อนไหว ฝั่งที่ไม่ชอบคุณทักษิณก็เคลื่อนไหวคู่ขนานไป มันเป็น 2 ด้านของเหรียญ ฉะนั้นโอกาสแบบที่ถามนั้นมีสิทธิเกิดไหม ก็มีความเป็นไปได้
แต่ขณะเดียวกัน ถ้าพรรคการเมืองใหม่มีที่ยืนในสภา การจะไปร่วมมือกับใคร การจะฟอร์มรัฐบาลกับใคร ก็ไม่ง่ายในพรรคเรา เพราะเมื่ออดีตที่แล้วเคยวิจารณ์พรรคเพื่อไทย ต่อต้านระบอบทักษิณ แต่วันนี้ ไม่ไว้วางใจอภิสิทธิ์ เนวิน แล้วเราจะอยู่ตรงไหน กลายเป็นว่าเราเป็นขั้วที่ 3 ที่จับมือกับใครลำบากเหมือนกัน
Q. พันธมิตรฯเคยหนุนอภิสิทธิ์ให้เป็นนายกฯ แล้วต่อมามีการวิจารณ์ อภิสิทธิ์ จะเป็นการซ้ำรอยกับตอนคุณสนธิเคยหนุนทักษิณและล้มทักษิณหรือไม่
ผมคิดว่ามันอาจจะไม่ต่างกันก็ได้ เพราะคุณสนธิและเอเอสทีวีในฐานะสื่อทิ้งบทบาทการตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไปไม่ได้ ไม่ใช่อุ้มชูรัฐบาลทุกเรื่อง วันนี้เขาก็หยุดคิดและแสดงบทบาทให้เห็นแล้วว่าเขาไม่ใช่องครักษ์พิทักษ์พรรคประชาธิปัตย์ หรือนายกฯชื่ออภิสิทธิ์
วันนี้คุณสนธิก็วิพากษ์วิจารณ์ประชาธิปัตย์ เอเอสทีวีก็เริ่มตรวจสอบรัฐบาลเข้มพอ ๆ กับสื่อของคนเสื้อแดง ฉะนั้นมองมุมนี้ผมคิดว่าก็เป็นเรื่องปกติในฐานะสื่อก็ควรจะเป็นอย่างนี้ เพราะถ้ารัฐบาลห่วยแตก คอร์รัปชั่นมากมาย แล้วเอเอสทีวียังไปอุ้มอยู่ก็จะทำให้อธิบายกับประชาชนได้ยาก
Q. ปัจจัยเสี่ยงสำหรับรัฐบาลที่เลวร้ายที่สุด นอกจากเรื่องยุบพรรคแล้วมีอะไรอีก
ความไม่เป็นเอกภาพในพรรคร่วมรัฐบาล ผมคิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลชุดนี้เหมือนปูในกระด้ง แต่เผอิญว่ามีคนเฝ้ากระด้งอยู่...วันหนึ่งคนเฝ้ากระด้งอาจจะเหนื่อยกับการจับปู หรือปูที่เคยสงบศึก หรือเคยอยู่ร่วมกันในกระด้งใบนี้ มันอาจจะรู้สึกว่าอยู่ด้วยกันไม่ได้ก็ไป เพราะธรรมชาติของพรรคการเมืองไทยไม่ได้มีจุดยืนอะไรมากมาย กลายเป็นกลุ่มผลประโยชน์ ถ้าลงตัวก็อยู่ด้วยกัน
รัฐบาลชุดนี้ยิ่งชัดเจนว่า ข้อกล่าวหาที่บอกว่ามาจากค่ายทหารมีข้อเท็จจริงที่ฟังได้เช่นนั้นจริง ๆ ยิ่งทำให้เชื่อว่าการรวมกันของพรรคร่วมรัฐบาลชุดนี้ บนเงื่อนไขพิเศษแบบนี้ ในวันหนึ่งมันอาจจะทำไม่ได้ก็ได้ หรือเงื่อนไขที่ว่าหายไป ขั้วนี้ก็อาจจะแตกก็ได้ ก็เป็นไปได้ วันที่ 02 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4267 ประชาชาติธุรกิจประชาชาติ หน้า 47
http://www.prachachat.net/view_news.php?newsid=02pol02021253§ionid=0202&day=2010-12-02


เป็นความจริงแค่ไหน ก็เมื่อก่อน เห็นมีแต่คนปฏิเสธ ... ไม่มี้ ไม่มี ... อำนาจพิเศษ รัฐบาลนี้มาตามครรลอง พรรคนี้ไม่เคยกระทำผิด q*013 ทำไมลืมกันง่ายจัง คนไทย q*020
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo แข็งกร้าว
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 6 ธ.ค. 10, 23:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
"... เผยหลังแก้ไข รธน. เสร็จสิ้น นายกฯ ต้องยุบสภาทันที ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร และ ต้องจัดเลือกตั้งทันที คาดช้าสุดเดือน เม.ย.54"
"อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เช่นนี้พรรคการเมืองใหม่เห็นว่าเหมาะสมที่รัฐบาล โดย นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะประกาศวาระของประเทศให้ชัดเจนว่า หลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 ประเด็นใหญ่แล้วเสร็จ ไม่ว่าผลการแก้ไขจะเป็นอย่างไร รัฐบาลจะยุบสภา ให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในทันที หรือกล่าวโดยสรุปอย่างช้าภายในเดือนเมษายน 2554"
"ทั้งนี้ การประกาศให้มีการเลือกตั้งทั่วไป จะเป็นการคลี่คลายบรรยากาศ ถอดชนวนปัญหาทางการเมืองต่าง ๆ ไปได้หลายส่วน และเป็นเครื่องยืนยันว่า คำประกาศของนายกรัฐมนตรีที่ผ่าน ๆ มา ไม่ได้เป็นเพียงเกมการเมือง ที่พูดไปวัน ๆ โดยปราศจากความรับผิดชอบเท่านั้น ขณะเดียวกัน หากจะเอ่ยอ้างว่า รัฐบาลต้องอยู่ต่อไป เพื่อการปฏิรูปใหญ่ประเทศไทยก็ฟังไม่ขึ้น เพราะรัฐบาลได้ออกแบบการปฏิรูป โดยใช้เวลาถึงปี 2555 และในทางปฏิบัติมิได้ปฏิรูปเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนแต่อย่างใด หากจะสานต่อก็ต้องกลับมามีอำนาจอีกครั้งหลังการเลือกตั้ง "
"ภายในสิ้นปีนี้ รัฐบาลควรยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน และเสริมสร้างบรรยากาศประชาธิปไตย รัฐบาลเองก็ต้องเลิกสร้างเงื่อนไขความแตกแยกด้วยการพูดจาใส่ร้ายดูหมิ่นประชาชนที่รักบ้านรักเมือง"

คำแถลงของไผ ... ทราบแล้ว ไม่ต้องเปลี่ยน q*020
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo เง็ง
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 6 ธ.ค. 10, 23:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ขู่จะแฉเอกสารลับของสหรัฐฯ อีก 100,000 หน้า หากเกิดอะไร ขึ้นกับตัวเอง

สรุปแล้ว เป็นเรื่องจริง รึ เรื่องแต่ง????
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม