หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตรุษจีนโคราช "เฮง เฮง เฮง เที่ยวตรุษจีนเซี่ยงไฮ้ที่โคราช"  (อ่าน 361 ครั้ง)
Guest
6889
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ม.ค. 11, 17:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ข่าวประประชาสัมพันธ์การจัดงาน เทศกาลตรุษจีนโคราช เทศบาลนคร นครราชสีมา
ตรุษจีนปีเถาะกระต่ายทองปีนี้ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร นครราชสีมา ได้ให้โจทย์กับคณะทำงาน โดยอยากให้คนโคราชมีประสบการณ์ใหม่เหมือนได้ไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ เป็น Hi-Light ในปีนี้
เทศกาลตรุษจีนในปีนี้จึงเป็นการเน้นบรรยากาศรวมทั้งหมดของพื้นที่จัดงาน มี Theme จากละครดังในอดีต เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เป็น Theme หลัก โดยแบ่งพื้นที่เป็น 6 Zone นับจากสวนเมืองทองติดถนนจอมสุรางค์ถึงสวนอนุสรณ์สถานฯเพื่อให้เห็นภาพการวิวัฒนาสู่ความเจริญรุ่งเรืองของคนจีน ด้วยการรู้จักปรับตัวเตรียมพร้อมสู่วันใหม่เสมอ บนมีพื้นฐานของความขยันอดทน มองไปข้างหน้าอยู่เสมอ และให้ชื่อเทศกาลตรุษจีนปีนี้ว่า “เฮง เฮง เอง เที่ยวตรุษจีนเซี่ยงไฮ้ที่โคราช”
การตกแต่งบรรยากาศและสถานที่ จะมีเรื่องราวความสอดคล้องของการใช้ชีวิตของคนจีน คติความเชื่อ พิธีการ พิธีกรรม กิจกรรมเพื่อความบันเทิงต่างๆ สอดคล้องร้อยเรียงกันไปตลอดทั้งพื้นที่การจัดงาน อย่างเช่น ตลาดน้อย เมืองเซี่ยงไฮ้ / กราบไหว้ และขอพร / ชมมหานคร ย้อนความหลัง / ไฟเต็งลั้ง หลากสี / 12ราศี ประตูสู่ปีใหม่ / ภัตตาคาร อุทยานอาหารจีน
Zone 1: Little China Town
ตลาดน้อย เมืองเซี่ยงไฮ้
เป็นโซนสำหรับร้านค้าของกินของใช้ทั่วๆไป ที่คนจีนส่วนใหญ่ใช้ตั้งต้นชีวิตด้วยการค้าขาย
Zone 2: Be live on Believe
กราบไหว้ และขอพร
คนจีนดำรงชีพ ดำเนินชีวิตด้วยความขยันอดทนภายใต้สิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ด้วยการไหว้เจ้าขอพร
Zone 3: Neo-Town
ชมมหานคร ย้อนความหลัง
บ้านเมืองคนจีนที่ถูกปรับให้ทันยุคสมัยเพื่อที่จะติดต่อค้าขาย กับชาติตะวันตก อย่างกลมกลืน
Zone 4: Lantern Light Hall
ไฟเต็งลั้ง หลากสี
พื้นที่ผสมผสานความเป็นคนจีน กับการใช้ชีวิตแบบมีรสนิยม ด้วยการตกแต่งสถานที่อย่างหรูหรา
Zone 5: Fortune Garden
12ราศี ประตูสู่ปีใหม่
ดวงชะตาตามราศีเปลี่ยนตามปีนักษัตรเป็นความเชื่อคนจีน ที่เชื่อกันว่าชะตาได้ถูกหนดแล้วจากฟ้า
Zone 6: Chinese Food Community
ภัตตาคาร อุทยานอาหารจีน
อาหารและการกินของคนจีน เป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่ผสมผสานไปด้วย สังคม เศรษฐกิจ การเมือง


กิจกรรมและไฮไลท์ในงาน ขบวนแห่รอบเมืองในวันสิ้นปีของคติความเชื่อจีน( 2 กพ.)ของ สมาคม ชมรมตระกูลแซ่ต่างๆของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งหมดในจังหวัดนครราชสีมาอย่างยิ่งใหญ่ นำขบวนด้วย ขบวนแห่เซียนและเทพเจ้าจากมูลนิธีสว่างเมตตาธรรม มูลนิธิพุทธธรรม (ฮุก31) มังกรเงิน มังกรทอง สิงโต เอ็งกอ เปิดโอกาสให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนบนเส้นทาง ตั้งโต๊ะบูชาเทพเจ้าหน้าบ้านและแลกธูปกับกระถางธูปของเทพเจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคล และขบวนจะไปร่วมกันที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อทำพิธีเปิดงานและเทศกาล โดยอดีตรองนายกรัฐมนตรี ฯพณฯสุวัจน์ ลิปตพัลลภ มาเป็นประธานในพิธี และร่วมกับ เทศบาลนครนคราชสีมา หน่วยงานต่างๆ รวมทัง พ่อค้าคหบดี ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา สักการะ เซียน เทพ เจ้า ต่างๆ โดยเฉพาะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิงเอี๊ย” เพื่อความเป็นสิริมงคล
ชมการแสดงภายในงานต่างๆ การแสดงเชิดสิงโต มังกร เอ็งกอ บนลานย่าโม ชมน้ำพุประกอบแสงสีในเมืองเซี่ยงไฮ้จำลองกลางสวนสุรนารี ชมการแสดงการร้องเพลงจีนของชมรมต่างๆ การแสดงดนตรีออเคสตร้าจากเยาวชนคนเก่งโรงเรียนสุรนารี การแสดงร่ายรำระบำชนเผ่าจากปักกิ่งประเทศจีนที่ ททท นำมาร่วมฉลองเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน ที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นกรณีพิเศษ บริเวณโดมโคมไฟหลากสี Lantern Light Hall
สนุกสนานกับการถ่ายภาพกับปีนักษัตรต่างๆในสวน 12 ราศี ที่มี Mascot และ Cos-play ตัวละครจีน สร้างสีสันภายในงาน เพื่อความเพลิดเพลินในการเที่ยวชมงาน
และเลือกรับประทานอาหารจีนอร่อย รสชาติภัตตาคาร ราคาย่อมเยา ในบรรยากาศการตกแต่งให้เป็นภัตตาคารจีนโบราณจาก ร้านค้าและโรงแรมต่างๆ ที่ตั้งใจนำความอร่อยมาเสริฟให้กับพี่น้องชาวโคราช ใจกลางเมืองในเทศกาลตรุษจีน พร้อมรับชมภาพยนตร์จีนสากลดังในอดีต ในแบบ Mini-Theater
ซึ่งเทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีน จังหวัดนครราชสีมา นั้น ติดอันดับ 1 – 3 จังหวัดน่าท่องเที่ยวในเทศกาลตรุษจีน สามปีติดต่อกัน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ นี้ เทศบาลนครนคราชสีมา ได้รับเชิญให้ไปร่วมแถลงข่าวเทศกาลตรุษจีนทั่วไทย ที่ กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีการนำตัวอย่าง พร๊อบที่ใช้ในงาน ตัวแสดง พร้อมใบปลิว แผ่นพับ สูจิบัตรประชาสัมพันธ์การจัดงานในวันนั้นด้วย และเชื่อว่า เทศกาลตรุษจีนโคราช ในปีนี้ ที่มีชื่องานว่า “เฮง เฮง เฮง เที่ยวตรุษจีนเซี่ยงไฮ้ที่โคราช” จะมีความแปลกใหม่มีนักท่องเที่ยวมาร่วมเที่ยวชมมากมาย และกลายเป็นเทศกาล อีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่น่าจดจำและน่าเที่ยวชมของจังหวัดนครราชสีมา นอกเหนือจากประเพณีแห่เทียนพรรษา ซึ่งประสบความสำเร็จ เป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดนครราชสีมา เป็นที่รู้จักดีของพี่น้องชาวไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม