หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปัญหาในโรคข้อเข่าเสื่อม  (อ่าน 55 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 11, 10:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


โรคข้อเข่าเสื่อม คืออะไร ?
หมายถึง ข้อเข่าที่มีความผิดปกติที่กระดูกอ่อนผิวข้อ และกระดูกบริเวณใกล้ข้อ มีการเปลี่ยนแปลงด้านรูปร่าง โครงสร้างชีวะเคมี และด้านชีวะพลศาสตร์ ทำให้การทำงานกระดูกอ่อนผิวข้อเสียไป เช่น กระจายแรงที่มาผ่านข้อเสียไป การเคลื่อนไหวผ่านผิวข้ออย่างนุ่มนวลเสียไปเกิดเสียงในข้อ มีการเปลี่ยนแปลงของกระดูดที่อยู่ใกล้ข้อ เช่น มีกระดูกงอกทางด้านขอบของข้อ ทำให้เกิดอาการต่างๆ ของข้อ เช่น ปวดข้อ ข้อฝืด ข้อแข็ง ข้อหลวม ข้อโก่ง บิดเบี้ยว รูปร่างของข้อผิดไป

เหตุใดโรคข้อเสื่อมจึงเกิดที่ข้อเข่ามากที่สุด ?
เข่าเป็นข้อต่อที่มีความซับซ้อนมากที่สุดข้อหนึ่งของร่างกาย เป็นข้อต่อระหว่างกระดูกต้นขาและกระดูดหน้าแข้งซึ่งเป็นกระดูกยาวที่สุดของร่างกาย หน้าที่หลัก คือ งอและเหยียด ขณะเดียวกันมีการหมุนหรือบิดตัว แทบทุกอิริยาบทของการเคลื่อนไหว ข้อเข่าต้องทำหน้าที่ตลอด

ปัญหาความไม่เข้าใจ ถึงสาเหตุของการเกิดอาการปวด ?
ผู้ที่เป็นข้อเข่าเสื่อม มักจะมีอาการปวดเป็นช่วงๆ เมื่อมีการใช้ข้อมากเกินไปหรือใช้ไม่เหมาะสม เมื่อเกิดอาการปวดผู้ป่วยก็จะลดการใช้ข้อทำให้ข้อได้พัก และทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมข้อส่วนที่เสียหาย เมื่อดีขึ้นอาการปวดก็หายไป หากผู้ป่วยมาเข้าใจถึงสมรรถภาพของข้อที่มีอยู่และทำงานหรือใช้ข้อมากเกินไปก็จะเกิดอาการปวดข้อได้อีก ซึ่งเป็นวัฎจักรหมุนเวียนเช่นนี้ไปเรื่อย จนกว่าผู้ป่วยจะเข้าใจสาเหตุอาการปวดในโรคข้อเสื่อมและดูแลแก้ไข

ปัญหาเข้าใจผิดว่าโรคข้อเสื่อมรักษาไม่ได้ ?
ผู้ป่วยส่วนหนึ่งเมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นโรคข้อเสื่อมก็จะไม่ทำการรักษาเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการ
เปลี่ยนแปลงของข้อที่เกิดจากธรรมชาติตามอายุที่มากขึ้น ความคิดเช่นนี้เป็นมหันตภัยต่อตัวผู้ป่วย
อย่างมาก ทำให้เสียโอกาสที่จะดูแลรักษาภาวะข้อเสื่อมให้คืนกลับสู่สภาพปกติหรือให้ชะลอความเสื่อมของข้อ บางครั้งญาติหรือผู้ดูแลก็มีความคิดในลักษณะเดียวกัน ผู้ป่วยที่มีอาการมากไม่สามารถไปพบแพทย์ด้วยตนเอง เพราะญาติไม่พาไปทำให้ผู้ป่วยต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการปวดที่มีอยู่และหมดโอกาสดูแลรักษาตนเอง

ปัญหาการใช้ข้อไม่เหมาะสม ?
ในปัจจุบันมีการเน้นการดูแลผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมให้รู้จักใช้ข้อให้เหมาะสมในชีวิตประจำวัน เพื่อไม่ให้เกิดพยาธิสภาพของข้อมากขึ้นกว่าเดิมและเป็นการยืดอายุการใช้งานของข้อให้ยาวนานที่สุด ดังนั้นปัญหาการใช้ข้อไม่เหมาะสมจึงเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้เกิดข้อเสื่อมเร็วกว่าที่ควรเป็น ในที่นี้จะกล่าวถึงการใช้ข้ออย่างเหมาะสม ให้เห็นเป็นตัวอย่างดังนี้
ผู้ป่วยต้องวางแผนใช้ชีวิตประจำวันให้ดี เช่น ห้องนอนอยู่ชั้นบน ห้องครัวอยู่ชั้นล่างก็ต้องขึ้นลงบันไดน้อยเที่ยวที่สุด (ถ้าไม่สามารถย้ายห้องนอนมาชั้นล่าง) ถ้าเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องยกของหนักอาจใช้เครื่องทุ่นแรงช่วย เช่น ใช้รถลากหรือใช้รถเข็น นอกจากนี้ในรายที่สมรรถภาพของเข่าแย่ลง อาจพิจารณาใช้อุปกรณ์ช่วย เช่น ไม้เท้า สนับเข่า ในทำนองเดียวกันการนั่งถ่าย
อุจจาระ ถ้าเป็นส้วมชักโครกดีกว่าส้วมซึม และถ้ามีที่เท้าแขนหรือที่จับเพื่อดึงตัวขึ้นจากท่านั่งได้ยิ่งดี

ปัญหาการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเร็วกว่าที่ควรเป็น ?
การผ่าตัดเปลี่ยนข้อควรทำในรายที่พยายามรักษาโดย การกำจัดสาเหตุ การใช้ข้ออย่างเหมาะสม ลดน้ำหนัก การใช้ยาแก้ปวดหรือแก้อักเสบชนิดไม่ใช้สเตอรอยด์ ถ้าการรักษาดังกล่าวล้มเหลว ผู้ป่วยยังคงมีอาการปวดมาก ไม่สามารถใช้ข้อได้จึงพิจารณาผ่าตัด
การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเร็วเกินไปโดยเฉพาะผู้ป่วยที่ยังอายุน้อย เช่น 40-50 ปี ภายหลังผ่าตัด ข้อเทียมที่ใส่อยู่นั้นจะมีอายุการใช้งานประมาณไม่เกิน 10 ปี การทำงานหนักหรือทำงานไม่เหมาะสมก็จะทำให้อายุของข้อเทียมสั้นลงอีก เกิดข้อหลวม และมีอาการปวดข้อตามมา การผ่าตัดครั้งต่อไปจะทำด้วยความยากลำบากขึ้น ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นสำหรับข้อเทียมตัวใหม่
ดังนั้นการใช้ข้ออย่างเหมาะสมร่วมกับการรักษาที่ดี สามารถยืดอายุการใช้งานของข้อออกไปได้ ช่วยชะลอการเปลี่ยนข้อได้

เมื่อตกลงใจจะผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมต้องรู้อะไร ?
ในปัจจุบันทุกโรงพยาบาลได้ตระหนักถึงสิทธิของผู้ป่วยที่จะพึงรับรู้เรื่องการผ่าตัด การให้ยาสลบ การอธิบายว่าต้องทำอะไรอย่างไร และให้ผู้ป่วยหรือครอบครัวเซ็นรับทราบ ควรอ่านและซักถามรายละเอียดก่อนเซ็น สิ่งที่ผู้ป่วยจะต้องรับทราบ คือ โรคแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดได้ เป็นหน้าที่ของแพทย์ที่จะต้องให้คำอธิบาย เช่น โรคแทรกซ้อนจากการติดเชื้อเมื่อเกิดขึ้นจะเป็นอย่างไรและจะลงเอยด้วยการผ่าตัดเชื่อมข้อเป็นต้น
นอกจากนั้นผู้ป่วยควรต้องนึกเสมอว่าการผ่าตัดนั้นเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่สำคัญ ความตั้งใจและมีทัศนคติที่ดีจะทำให้ผ่านพ้นระยะความเจ็บปวดและผลการรักษาจะได้ผลดี

ท้ายที่สุดนี้ ขอให้กำลังใจผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมทราบว่าถ้าท่านให้ความร่วมมือในการดูแลกับแพทย์ ยาเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ส่วนที่เหลือ คือ ข้อพึงปฏิบัติต่างๆรวมทั้งอิริยาบถที่ถูกต้อง จะทำให้ท่านมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

ด้วยความปราถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวช : http://www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/ปัญหาในโรคข้อเข่าเสื่อม_40/th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 มี.ค. 11, 10:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลความรู้ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม