หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความบกพร่องทางเพศของผู้หญิง  (อ่าน 19075 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ค. 11, 12:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ผู้หญิงกับผู้ชายเกิดขึ้นมาคู่กันในโลกนี้ ปัญหาทางเพศสัมพันธ์ก็เฉกเช่นเดียวกัน ปัญหาทางเพศจึงใช่ว่าจะพบมากในบุรุษเพศเท่านั้น แต่สตรีคู่ชีวิตก็อาจประสบปัญหาได้ไม่น้อยไปกว่าผู้ชาย …แต่กลับได้รับการพูดถึงน้อยมาก ทั้งๆ ที่ไม่ว่าปัญหาจะเกิดขึ้นกับฝ่ายใดก็สามารถโยงใยเป็นปัญหาใหญ่ให้ครอบครัวล้มเหลวได้เท่าเทียมกัน


ปัญหา ความบกพร่องทางเพศในสตรี (Female Sexual Disorders หรือ FSD) คือ ภาวะที่สตรีไม่สามารถมีความสุขจากเพศสัมพันธ์ได้เหมือนปกติ ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุปัจจัยที่สำคัญของปัญหา FSD นี้มักเกิดจากปัญหาทางจิตใจ ความเครียดจากปัญหารอบตัวตลอดจนความวิตกกังวลในเรื่องต่างๆเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบต่อความสุขทางเพศ


สตรีชาวเอเชียในหลายประเทศมักมีปัญหาในการแสดงออกเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ ในหลายๆ ประเทศถือเป็นธรรมเนียมว่าการแสดงออกเกี่ยวกับเรื่องทางเพศเป็นเรื่องของผู้ชายเท่านั้น รวมทั้งปัญหาทางศาสนาในหลายประเทศจะห้ามผู้หญิงแสดงออกเกี่ยวกับเรื่องเพศโดยสิ้นเชิง ผู้หญิงบางคนไม่สามารถจะปรับความเข้าใจกับสามีได้เลย และอีกหลายๆ คนไม่สามารถทำให้ทั้งสามีและตัวเองมีความพึงพอใจจากเพศสัมพันธ์ได้เลย ปัญฆาใหญ่คือสตรีส่วนใหญ่มักไม่กล้าที่จะเปิดอกคุยกับสามีหรือแม้แต่จะปรึกษาแพทย์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย ทำให้ปัญหานี้ยิ่งวนเวียนซ้ำเติมจนดูเหมือนไม่มีทางออกเลย


หากคุณสงสัยว่าตัวเองอาจมีปัญหา FSD แล้ว จงอย่าทนทุกข์อยู่คนเดียว พึงระลึกไว้ว่าปัญหานี้มีทางแก้ไขได้ ลองคุยกับคนใกล้ชิดเช่น สามี เพื่อนสนิท หรือหมอประจำตัวของคุณ

หากตัดสินใจว่าจะปรึกษากับหมอสูติ-นรีเวช คุณควรเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับประวัติส่วนตัว ลักษณะการดำเนินชีวิต ประวัติทางเพศ รวมถึงทัศนคติและประสบการณ์ของคุณเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ ซึ่งอาจต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดด้วย


ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยในการวินิจฉัยถึงสิ่งที่เป็นสาเหตุของปัญหาของคุณ รวมทั้งเป็นการประเมินสุขภาพของคุณซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมากต่อการตอบสนองทางเพศด้วย บางครั้งหมออาจส่งคุณไปปรึกษากับจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญปัญหาทางเพศโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีข้อแนะนำวิธีการต่างๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาของคุณกับสามีได้


บางครั้งการแสดงออกเล็กน้อยบางอย่าง เช่น การโอบกอด การจับมือ หรือการหอมแก้ม ก็เป็นส่วนสำคัญที่อาจช่วยนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่มีความสุขได้ และอย่าลืมว่าสามีของคุณมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการแก้ไขปัญหาของคุณ

ความบกพร่องทางเพศในสตรีมีหลายแบบ

ความบกพร่องต่อการเร้าอารมณ์เพศ (Female Sexual Arousal Disorder หรือ FSAD)
ผู้หญิงบางคนอาจจะไม่มีอารมณ์สนองตอบต่อการเร้าอารมณ์ จึงทำให้เพศสัมพันธ์ไม่ราบรื่น บางคนเคยมีประสบการณ์และความทรงจำทางเพศที่ไม่ดีมาก่อน แม้เวลาจะผ่านไป จนพบคู่ชีวิตใหม่ที่ให้ความทะนุถนอมและพยายามอย่างดีแล้วก็ตามแต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ฝ่ายหญิงก็ยังไม่มีความสุขและตอบสนองต่อการเร้าอยู่นั่นเอง


การเปลี่ยนแปลงตามปกติเมื่อมีการกระตุ้นอารมณ์เพศนั้น บริเวณอวัยวะเพศจะมีเลือดมาเลี้ยงและคั่งอยู่มากขึ้น ต่อมต่างๆ ในช่องคลอดจะหลั่งสารหล่อลื่นออกมาเพิ่มขึ้น และกล้ามเนื้อของผนังช่องคลอดจะคลายตัว หากคุณรู้สึกว่าในช่องคลอดคุณมีสารหล่อลื่นออกมาไม่เพียงพอจนคุณรู้สึกเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์อยู่เสมอ หรือหากการขยายตัวของคลิตอริสและการคลายตัวของช่องคลอดมีไม่มากพอแม้ว่าจะมีการเล้าโลม (foreplay) นานพอแล้วก็ตาม


คุณก็อาจมีปัญหาความบกพร่องต่อการเร้าอารมณ์เพศ หรือ FSAD ได้ ในทางการแพทย์นั้น การที่ผู้หญิงคนใดไม่สามารถมีความสุขสุดยอดหรือ orgasm ได้ มักเกิดจากปัญหาทางจิตใจ เช่น ความทรงจำในอดีตที่ไม่ดี ความกลัวการถูกลงโทษจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ความกลัวที่จะถูกครอบงำโดยฝ่ายชาย กลัวการตั้งครรภ์ ความเกลียดชังผู้ชาย สัมพันธภาพที่ไม่ราบรื่น หรือความรู้สึกเบี่ยงเบนทางเพศ เช่น แนวโน้มชอบเพศเดียวกัน (Homosexual) ที่ซุกซ่อนอยู่ เป็นต้น


หากคุณสงสัยว่าตัวคุณเองอาจมีปัญหา FSAD ให้ลองพยายามนึกดูว่าการไม่มีอารมณ์เพศเกิดขึ้นเฉพาะกับสามีหรือไม่ เกิดเฉพาะในภาวะการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ หรือคุณยังไม่เคยมีอารมณ์เพศเลยในชีวิต แพทย์ผู้รักษาอาจแนะนำวิธีการต่างๆ ให้คุณค่อยๆเรียนรู้และเข้าใจไปทีละขั้นด้วยตัวคุณเอง จนคุณสามารถเกิดความรู้สึกและมีความสุขทางเพศได้ จากนั้นเมื่อสามีคุณเข้ามามีส่วนร่วมในการรักษา ก็จะช่วยให้ค่อยๆ พัฒนาไปจนคุณสามารถมีเพศสัมพันธ์และถึงจุดสุดยอดได้เหมือนปกติ

นอกจากนี้แพทย์อาจพิจารณาใช้ยาฮอร์โมนหรือวิธีรักษาแบบอื่นเข้ามาเสริมด้วยก็ได้ เช่นเมื่อเร็วๆนี้ องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้อนุญาตให้จำหน่าย “เครื่องกระตุ้นปุ่มคลิตอริส” ซึ่งทำงานโดยทำให้เกิดแรงดูดเบาๆ รอบคลิตอริสและเนื้อเยื่อรอบๆ เพื่อกระตุ้นให้มีเลือดมาหล่อเลี้ยงและมีสารหล่อลื่นออกมามากขึ้น ทำให้มีอารมณ์เพศเพิ่มขึ้นด้วย

หากปัญหาของคุณเกิดขึ้นเฉพาะในบางครั้ง คุณหมอก็จะพยายามตรวจหาและให้การรักษาปัญหาที่อาจซุกซ่อนอยู่ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ความเครียดหรือความอ่อนล้ามากไป เป็นต้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 พ.ค. 11, 12:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ความบกพร่องต่อการถึงจุดสุดยอด (Female Orgasmic Disorder)


ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงที่ไม่เคยมีประสบการณ์ทางเพศมาก่อน หรือผู้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาโดยไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย บางครั้งปัญหาการไม่สามารถถึงจุดสุดยอดหรือ orgasm เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ ปัญหาความบกพร่องต่อการถึงจุดสุดยอด หรือ Female Orgasmic Disorder นั้น มักเกิดจากการไม่เคยมีประสบการณ์ทางเพศมาก่อน หรือเคยมีเพศสัมพันธ์ไม่ราบรื่นมาก่อนจนเกิดผลกระทบต่อการตอบสนองทางเพศในภายหลัง ปัญหานี้สามารถแก้ได้โดยการเรียนรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเพศให้มากขึ้นหลังจากที่สัมพันธภาพระหว่างคู่สมรสมีความมั่นคงราบรื่นดีแล้ว


จากการศึกษาพบว่าประมาณ 10% ของสตรีทั้งหมดจะไม่เคยถึงจุดสุดยอดเลย (ส่วนใหญ่ของสตรีกลุ่มนี้มักจะเคยสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองมาก่อนที่จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย) อย่างไรก็ตาม หากก่อนนี้คุณเคยมีปัญหาการถึงจุดสุดยอดมาบ้าง แต่ตอนนี้คุณไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้เลย คุณจะรู้สึกโกรธ, ขุ่นเคือง และอาจถึงกับเกรี้ยวกราดใส่สามี จนอาจทำให้เกิดปัญหาสัมพันธภาพระหว่างกันอย่างมากได้ บางครั้งการใช้ยาคลายเครียดบางอย่างก็อาจมีผลกระทบต่อการถึงจุดสุดยอดได้เช่นกัน


นายแพทย์ Ron Pies ศาสตราจารย์ทางจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Tuft ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำการรักษาโดยหลายวิธีร่วมกัน ตั้งแต่การให้ความรู้ การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง และเทคนิคการเลือกท่าการมีเพศสัมพันธ์ภายใต้บรรยากาศที่สบายและน่ารื่นรมย์ รวมทั้งการสื่อสารทำความเข้าใจความต้องการกันระหว่างสามี-ภรรยา การรักษาปัญหาทางเพศ หรือ Sex therapy แบบนี้ โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือนขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ แต่ในบางคู่ก็อาจได้ผลดีโดยใช้เวลาน้อยกว่านี้
การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อช่องคลอดมากผิดปกติ (Vaginismus)


สตรีบางคนอาจรู้สึกปวดแปล๊บในช่องคลอดมากจนร้องไห้ออกมา จากนั้นอาการนี้อาจก่อปัญหาให้รู้สึกกังวลใจมากว่ากำลังมีความผิดปกติบางอย่าง บางคนคิดมากและรู้สึกกังวลอย่างมาก


ปัญหาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อช่องคลอดมากผิดปกติ หรือ Vaginismus นั้น เกิดขึ้นจากการที่กล้ามเนื้อในผนังช่องคลอดมีการหดเกร็งตัวอย่างมากเมื่อรู้สึกว่าจะมีการสอดใส่อะไรก็ตามเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะเพศชาย นิ้วมือหรือเครื่องถ่างช่องคลอดเวลาตรวจภายใน หรือแม้แต่ผ้าอนามัยแบบสอด ผลก็คือความยากลำบากและความเจ็บปวดจนไม่สามารถสอดอะไรเข้าไปได้เลย หากคุณสงสัยว่ามีปัญหานี้อยู่ ขอให้คุณและสามีเข้าใจว่าเป็นลักษณะของกลไกการป้องกันตัวเองโดยอัตโนมัติ ไม่ใช่เรื่องที่ทำโดยเจตนาหรือควบคุมได้เอง เพราะคุณเองก็ทราบดีว่ามันยังเกิดขึ้นแม้ว่าคุณไม่ต้องการให้เกิดก็ตาม


ในทางการแพทย์เชื่อว่าเกิดจากการเกร็งตัวอย่างแรงของกล้ามเนื้อรอบๆผนังช่องคลอด ซึ่งเกิดขึ้นเองโดยควบคุมไม่ได้และอาจทำให้เจ็บปวดมากได้ อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้ขณะตรวจภายใน สาเหตุของปัญหานี้เชื่อว่าเกิดจากความรู้สึกลึกๆ ที่ซ่อนอยู่ในใจซึ่งทำให้ไม่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ เช่น เคยถูกทำร้ายทางเพศมาก่อน ความเข้ากันไม่ได้กับคู่ร่วมเพศ มีสิ่งกระตุ้นให้เสียอารมณ์ตั้งแต่แรก เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ความผิดปกติแต่กำเนิดบางประเภท หรือจากความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ก็ได้


การรักษา vaginismus ทำโดยการค่อยๆ ขยายช่องคลอด โดยคุณหมอจะสอนให้คุณใช้เครื่องขยายช่องคลอดซึ่งขนาดจะค่อยๆ โตขึ้นทีละน้อย คุณควรทำโดยไม่ฝืนและหยุดทันทีหากรู้สึกเจ็บ เป้าหมายคือการที่สามารถสอดเครื่องถ่างเข้าไปได้โดยไม่เจ็บขณะที่ความกว้างของช่องคลอดค่อยๆ เปิดขยายมากขึ้น การฝึกสมาธิและการผ่อนคลายจะช่วยเสริมผลการรักษาได้ดีทางหนึ่ง


และเช่นเดียวกับการรักษา FSD ที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ การให้คำปรึกษาแนะนำเป็นส่วนสำคัญมากต่อการรักษา เพราะจะช่วยให้สตรีผู้ทนทุกข์เข้าใจมากขึ้น คลายความวิตกกังวล ความรู้สึกผิด และเรียนรู้ถึงปัจจัยต่างๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของ vaginismus ได้


เป้าหมายหลักของการรักษา vaginismus คือการเอาชนะความกลัวต่อการสอดใส่ และแก้ไขปฏิกิริยาเกร็งตัวเพื่อต่อต้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่รักษาหายได้เมื่อได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้ชำนาญ


ปัญหาความบกพร่องทางเพศในสตรี หรือ FSD นั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ไม่ว่าสาเหตุจะเป็นอะไร หนทางแก้ไขให้ดีขึ้นนั้นมีอยู่เสมอ ขอเพียงคุณกล้าเปิดใจยอมรับความจริงและขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่าลืมว่าโลกที่สดใสยังเปิดรอคุณอยู่ ไม่มีประโยชน์ที่คุณจะทนทุกข์ทรมานอยู่คนเดียวอาการปวดขณะร่วมเพศ (Dyspareunia) : คล้าย FSD แต่ไม่ใช่

Dyspareunia หมายถึงอาการเจ็บปวดในขณะที่กำลังร่วมเพศ ซึ่งไม่ถือว่าเป็น FSD แต่อาจเป็นอาการที่เกิดตามมาจาก FSD บางอย่าง เช่น vaginismus ได้

สาเหตุของ dyspareunia มักเกิดจากการที่อวัยวะเพศชายถูกดันเข้าไปในช่องคลอดที่ยังไม่มีการหล่อลื่นเพียงพออย่างรุนแรงเกินไป ดังนั้น คุณอาจมีอาการ dyspareunia ได้แม้ว่าคุณจะไม่มีปัญหา FSD ก็ตาม ความเข้าใจและความนุ่มนวลจึงเป็นหัวใจสำคัญที่มีผลอย่างมากต่อสัมพันธ์ทางเพศระหว่างคุณและสามี ในผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือนซึ่งมักไม่มีการหล่อลื่นในช่องคลอดเพียงพอก็จะมีปัญหา dyspareunia ได้บ่อย การใช้สารช่วยหล่อลื่น เช่น K-Y jelly จะช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ลองสังเกตดูว่าอาการปวดเกิดเมื่อใด ขณะที่อวัยวะเพศชายเริ่มสอดเข้าในช่องคลอด หรือขณะที่สอดลึกเข้าไปในช่องคลอดแล้ว หรือขณะที่มีการกระแทกกระทั้น หรือขณะถึงจุดสุดยอด หรือเกิดในระยะอื่น

อาการ dyspareunia ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นที่รักษาได้ง่ายๆ เช่น ปากมดลูกอักเสบ, ริดสีดวงทวาร หรือการอักเสบติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ซึ่งคุณหมอของคุณจะแนะนำการรักษาที่ถูกต้องให้คุณได้ แต่หากคุณละเลยไม่สนใจอาการ dyspareunia จนไม่ได้ไปปรึกษาหมอแล้ว ปัญหาก็อาจบานปลายมากขึ้นจนมีผลเสียต่อทั้งตัวคุณเองและสามีทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ ตลอดจนถึงสัมพันธภาพระหว่างกันได้


เครดิต : ผู้หญิงนะคะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 พ.ค. 11, 15:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 พ.ค. 11, 12:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากให้ผู้หญิงอ่านกันเยอะ ๆ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปรึกษา
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 พ.ค. 11, 14:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำอยากไรถ้าอยากเสร็จเร็วๆ มีวิธีไหมค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 24 พ.ค. 11, 14:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ทำอยากไรถ้าอยากเสร็จเร็วๆ มีวิธีไหมค่ะ


เพิ่งเห็นว่ามีคนถามต่อ ขอตอบหน่อยนะ...ง่าย ๆ เลย คุณขึ้นอยู่บน ทำเองเลยเพราะจะควบคุมได้ว่าต้องการอย่างไร จะทำให้ถึงจุดได้เร็ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มาสนับสนุน
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 16 เม.ย. 13, 20:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มาแชร์ประสบการณ์ยืนยันอีกเสียงว่า ถ้าอยากเสร็จเร็วนะ
อย่าอายเลยนะ แปลงกายเป็นจ็อกกี้สาวขึ้นบนเองเลยนะจ๊ะ แล้วควบคุมจังหวะลีลาเองนำตัวเองไปสู่จุดนั้นนะ
ถ้าเราต้องการมากๆเราก็ขึ้นบนเองนะไม่ไหวแล้วต้องโยกเอง คุมเกมส์เอง
ลองกล้าๆครั้งหนึ่งให้ได้นะแล้ว ครั้งต่อไปก็จะดีขึ้นไม่อาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สาวขี้กลัว
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 22:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณค่ะ สำหรับความรู้ดีๆ แบบนี้ เพราะว่าเวลามีอะไรกันกับแฟนเจ็บมาก กังวลกันทั้งคู่ จนแฟนไม่ยอมมีอะไรด้วย พอมาอ่านก็ทราบถึงสาเหตุมาจากอะไร จะได้แก้ไขปรับปรุงที่ตัวเราเอง

ขอบคุณมากๆค่ะ สบายใจขึ้นเยอะเลย q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
พนถเสอฝ
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 4 ก.ค. 15, 23:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผู้หญิงกับผู้ชายเกิดขึ้นมาคู่กันในโลกนี้ ปัญหาทางเพศสัมพันธ์ก็เฉกเช่นเดียวกัน ปัญหาทางเพศจึงใช่ว่าจะพบมากในบุรุษเพศเท่านั้น แต่สตรีคู่ชีวิตก็อาจประสบปัญหาได้ไม่น้อยไปกว่าผู้ชาย …แต่กลับได้รับการพูดถึงน้อยมาก ทั้งๆ ที่ไม่ว่าปัญหาจะเกิดขึ้นกับฝ่ายใดก็สามารถโยงใยเป็นปัญหาใหญ่ให้ครอบครัวล้มเหลวได้เท่าเทียมกัน


ปัญหา ความบกพร่องทางเพศในสตรี (Female Sexual Disorders หรือ FSD) คือ ภาวะที่สตรีไม่สามารถมีความสุขจากเพศสัมพันธ์ได้เหมือนปกติ ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุปัจจัยที่สำคัญของปัญหา FSD นี้มักเกิดจากปัญหาทางจิตใจ ความเครียดจากปัญหารอบตัวตลอดจนความวิตกกังวลในเรื่องต่างๆเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบต่อความสุขทางเพศ


สตรีชาวเอเชียในหลายประเทศมักมีปัญหาในการแสดงออกเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ ในหลายๆ ประเทศถือเป็นธรรมเนียมว่าการแสดงออกเกี่ยวกับเรื่องทางเพศเป็นเรื่องของผู้ชายเท่านั้น รวมทั้งปัญหาทางศาสนาในหลายประเทศจะห้ามผู้หญิงแสดงออกเกี่ยวกับเรื่องเพศโดยสิ้นเชิง ผู้หญิงบางคนไม่สามารถจะปรับความเข้าใจกับสามีได้เลย และอีกหลายๆ คนไม่สามารถทำให้ทั้งสามีและตัวเองมีความพึงพอใจจากเพศสัมพันธ์ได้เลย ปัญฆาใหญ่คือสตรีส่วนใหญ่มักไม่กล้าที่จะเปิดอกคุยกับสามีหรือแม้แต่จะปรึกษาแพทย์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย ทำให้ปัญหานี้ยิ่งวนเวียนซ้ำเติมจนดูเหมือนไม่มีทางออกเลย


หากคุณสงสัยว่าตัวเองอาจมีปัญหา FSD แล้ว จงอย่าทนทุกข์อยู่คนเดียว พึงระลึกไว้ว่าปัญหานี้มีทางแก้ไขได้ ลองคุยกับคนใกล้ชิดเช่น สามี เพื่อนสนิท หรือหมอประจำตัวของคุณ

หากตัดสินใจว่าจะปรึกษากับหมอสูติ-นรีเวช คุณควรเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับประวัติส่วนตัว ลักษณะการดำเนินชีวิต ประวัติทางเพศ รวมถึงทัศนคติและประสบการณ์ของคุณเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ ซึ่งอาจต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดด้วย


ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยในการวินิจฉัยถึงสิ่งที่เป็นสาเหตุของปัญหาของคุณ รวมทั้งเป็นการประเมินสุขภาพของคุณซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมากต่อการตอบสนองทางเพศด้วย บางครั้งหมออาจส่งคุณไปปรึกษากับจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญปัญหาทางเพศโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีข้อแนะนำวิธีการต่างๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาของคุณกับสามีได้


บางครั้งการแสดงออกเล็กน้อยบางอย่าง เช่น การโอบกอด การจับมือ หรือการหอมแก้ม ก็เป็นส่วนสำคัญที่อาจช่วยนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่มีความสุขได้ และอย่าลืมว่าสามีของคุณมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการแก้ไขปัญหาของคุณ

ความบกพร่องทางเพศในสตรีมีหลายแบบ

ความบกพร่องต่อการเร้าอารมณ์เพศ (Female Sexual Arousal Disorder หรือ FSAD)
ผู้หญิงบางคนอาจจะไม่มีอารมณ์สนองตอบต่อการเร้าอารมณ์ จึงทำให้เพศสัมพันธ์ไม่ราบรื่น บางคนเคยมีประสบการณ์และความทรงจำทางเพศที่ไม่ดีมาก่อน แม้เวลาจะผ่านไป จนพบคู่ชีวิตใหม่ที่ให้ความทะนุถนอมและพยายามอย่างดีแล้วก็ตามแต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ฝ่ายหญิงก็ยังไม่มีความสุขและตอบสนองต่อการเร้าอยู่นั่นเอง


การเปลี่ยนแปลงตามปกติเมื่อมีการกระตุ้นอารมณ์เพศนั้น บริเวณอวัยวะเพศจะมีเลือดมาเลี้ยงและคั่งอยู่มากขึ้น ต่อมต่างๆ ในช่องคลอดจะหลั่งสารหล่อลื่นออกมาเพิ่มขึ้น และกล้ามเนื้อของผนังช่องคลอดจะคลายตัว หากคุณรู้สึกว่าในช่องคลอดคุณมีสารหล่อลื่นออกมาไม่เพียงพอจนคุณรู้สึกเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์อยู่เสมอ หรือหากการขยายตัวของคลิตอริสและการคลายตัวของช่องคลอดมีไม่มากพอแม้ว่าจะมีการเล้าโลม (foreplay) นานพอแล้วก็ตาม


คุณก็อาจมีปัญหาความบกพร่องต่อการเร้าอารมณ์เพศ หรือ FSAD ได้ ในทางการแพทย์นั้น การที่ผู้หญิงคนใดไม่สามารถมีความสุขสุดยอดหรือ orgasm ได้ มักเกิดจากปัญหาทางจิตใจ เช่น ความทรงจำในอดีตที่ไม่ดี ความกลัวการถูกลงโทษจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ความกลัวที่จะถูกครอบงำโดยฝ่ายชาย กลัวการตั้งครรภ์ ความเกลียดชังผู้ชาย สัมพันธภาพที่ไม่ราบรื่น หรือความรู้สึกเบี่ยงเบนทางเพศ เช่น แนวโน้มชอบเพศเดียวกัน (Homosexual) ที่ซุกซ่อนอยู่ เป็นต้น


หากคุณสงสัยว่าตัวคุณเองอาจมีปัญหา FSAD ให้ลองพยายามนึกดูว่าการไม่มีอารมณ์เพศเกิดขึ้นเฉพาะกับสามีหรือไม่ เกิดเฉพาะในภาวะการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ หรือคุณยังไม่เคยมีอารมณ์เพศเลยในชีวิต แพทย์ผู้รักษาอาจแนะนำวิธีการต่างๆ ให้คุณค่อยๆเรียนรู้และเข้าใจไปทีละขั้นด้วยตัวคุณเอง จนคุณสามารถเกิดความรู้สึกและมีความสุขทางเพศได้ จากนั้นเมื่อสามีคุณเข้ามามีส่วนร่วมในการรักษา ก็จะช่วยให้ค่อยๆ พัฒนาไปจนคุณสามารถมีเพศสัมพันธ์และถึงจุดสุดยอดได้เหมือนปกติ

นอกจากนี้แพทย์อาจพิจารณาใช้ยาฮอร์โมนหรือวิธีรักษาแบบอื่นเข้ามาเสริมด้วยก็ได้ เช่นเมื่อเร็วๆนี้ องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้อนุญาตให้จำหน่าย “เครื่องกระตุ้นปุ่มคลิตอริส” ซึ่งทำงานโดยทำให้เกิดแรงดูดเบาๆ รอบคลิตอริสและเนื้อเยื่อรอบๆ เพื่อกระตุ้นให้มีเลือดมาหล่อเลี้ยงและมีสารหล่อลื่นออกมามากขึ้น ทำให้มีอารมณ์เพศเพิ่มขึ้นด้วย

หากปัญหาของคุณเกิดขึ้นเฉพาะในบางครั้ง คุณหมอก็จะพยายามตรวจหาและให้การรักษาปัญหาที่อาจซุกซ่อนอยู่ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ความเครียดหรือความอ่อนล้ามากไป เป็นต้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม