หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คุณรู้จัก "นกอีกา" ตัวดำๆ ดีแค่ใหน?  (อ่าน 2791 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 08:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คุยการเมืองไม่ได้ก็ มาคุยเรื่องหมู หมา กา ไก่ดีกว่า 555555+++lol

ตอนผมเป็นเด็ก ผิวดำ (แต่หล่อหน้าหวานเท่ห์ระเบิดเถิดเทิง)เพราะต้องไปช่วยพ่อแม่ทำนา ทำไร่ ทำสวน ตอนเรียนมัธยม ครูและ เพื่อนๆส่วนมากเรียกว่า "พระเอก" ก็ยิ้มแก้มปริ แต่มีครูที่รักผมที่สุดคนหนึ่งเรียกแบบรักเอ็นดูว่า "อ้ายมืด"ผมเคืองจนถึงทุกวันนี้ แต่มาอยู่กรุงเทพ เป็น "เด็กเทพ"ไหงผิวขาวขึ้นมา 80% เหลือดำอยู่ 20% (กำลังหล่อดี) มีแฟนสวยเหมือนนางฟ้า....(โม้ให้คนเกลียดเล่นๆ)

และที่รู้ๆคือ คนทั่วโลกส่วนใหญ่ ไม่ชอบคนผิวดำ มักจะเรียกคนผิวดำว่า "อ้ายมืด"แล้วก็พาลไปเกลียด นกอีกา ไปด้วย หาว่าตัวมันดำ ด่าว่าแต่ นกอีกามันเลว..เอ้อมนุษย์หนอมนุษย์ ขี้เหม็น ยิ่งกว่านกอีกา ไม่ได้ดูสังขารสารรูปตัวเองเลย ว่าตัวเองสุดโหล่ยโท่ยแค่ใหน....

และแล้ววันหนึ่ง ผมต้อง มาเลี้ยงนกอีกา ด้วยความบังเอิญ มันเป็นนกที่สวยงาม และพูดได้เต็มปากว่า นกอีกา ในหลายๆอย่าง ดีกว่า คน หรือ มนุษย์ หลายๆ คน.....

ขอไปกินข้าวให้สบายพุงก่อน มาเล่าต่อ พัก...โดยไม่มีโฆษณา

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)คนบ้านอกคอกนา

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 7 มิ.ย. 11, 11:49 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าจำไม่ผิดเคยเล่ามาแล้วครั้งหนึ่งนานแล้วครับ...แต่เห็นแปลกดี เลยมาเล่าสู่กันฟัง

หลังจากที่ผมบริหารบริษัทผิดพลาด หมดแทบทุกสิ่งทุกอย่าง...ผมต้องไปพักอาศัย อพาร์ทเม้นเล็กๆ แถวบางกะปิ โดยเช่าห้องที่ถูกที่สุดอยู่บนดาดฟ้า ชั้น6

เช้ามืดขณะนอนหลับเย็นสบาย ได้ยินเสียงนกอีกา ร้อง กาๆๆๆๆเสียงดังมากอยู่อีกอพาร์ทเม้นท์หนึ่ง ออกไปดูก็เห็นพวกผู้ชายนำอาหารให้ลูกอีกากิน นกอีกาอายุน่าจะสัก 3 เดือนขนยังไม่เต็มตัวดี ดูมอมแมม วันหนึ่งผมถามเจ้าของว่า นึกยังไงถึงเลี้นงอีกา ..

ผู้ชายพวกนั้นบอกว่า ไม่ได้เลี้ยง แต่มันบินมาจากใหนก็ไม่รู้ มาขออาหาร ก็เลี้ยงมันไว้ ประมาณสัก 3 เดือนคนงานของบริษัทหนึ่ง 7-8 คน ได้ย้ายออกจากอพาร์ทเม้นท์ไปใหนก็ไม่รู้ ทิ้งอีกา ไว้แต่ลำพัง คนอื่นคงไม่บ้าพอที่จะไปสนใจกับมัน แต่ผมนอนอยู่บนชั้น6 ติดกับดาดฟ้า เวลามันร้องแสบแก้วหู ก็ชะโงกออกไปดู

มองเห็นอีกาอาการหิวจัด คงเพราะหาอาหารกินเองไม่เป็น ก็ไปจิกจะกินไม้หนีบผ้า อยู่เป็นนาน ตอนนั้นผมก็จนแกรก...กำลังต้มม่าม่า แล้วแบ่งให้มันกิน คนละครึ่ง มันกินๆ อย่างเอร็ดหิวโหย อย่างอร่อย เสร็จ แล้วมันบินไปเกาะบนขอบ กำแพงซึ่งมีเหล็กแป๊ป โผล่ขึ้นมามีรู มันอ๊วกออกมา ใส่ไว้ในรูนั้น ประมาณ ครึ่งหนึ่งที่ผมให้มันกิน มันบินหายไปสักพัก ไปคาบใบไม้แห้งมาปิดเอาไว้ มันจะทำอย่างนี้ ทุกวัน ในตอนเช้า หรือสาย

ผมนำน้ำไปวางให้มันกินเป็นกาละมังเล็กๆ แล้วมันกลับมาดื่มกิน แล้วก็อาบน้ำอย่างสนุกสนาน ตีปีกน้ำในกาละมังกระจาย ดูสวยงามมาก

ที่ผมพูดว่า มันดีกว่าคนหลายๆคนนั้น คือมัน รู้จักเก็บไว้กิน ในมื้อหน้า ในยามหิว แต่มนุษย์จำนวนไม่น้อย ไม่รู้จักเก็บ หาได้ก็กินหมด แล้วไปหาใหม่

มีต่อครับ......

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 14:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อนกอีกาอาบน้ำเสร็จในทุกวัน มันจะบินไปเกาะบนกำแพง แดดกำลังดีประมาณ 8-9 โมง มันสะบัดขนทั้งตัว2-3 ครั้ง เพื่อไล่น้ำออกจากขน และขนที่เสียหลุดออก หลังจากนั้น มันจะเริ่มแต่งตัว ก่อนอื่นมันจะดึงขนที่ไม่เรียบร้อยออก แล้วเริ่มแต่งตัว ดูเพลินจริงๆ กว่าจะแต่งตัวเสร็จราว 15-20 นาที

มันเชื่องมาก แต่จับตัวมันไม่ได้ มันจะจิก กัด แล้วบิด ผมเคยโดนเลือดสาดมาแล้ว วันนั้นผมตบหัวมันทิ่ม คิดว่าให้ข้าวอาหารแกกิน ให้น้ำดื่ม ตั้งหลายวัน ยังจิกจนเลือดสาด ตบมันด้วยความโมโห จนหัวมันทิ่ม....ก็นึกสงสารมัน ตอนหลังก็เข้าใจมัน

ที่น่าทึ่ง เข้าไปดูไกล้ๆ ห่างเพียง ครึ่งวา ขนที่คอ ปีกของมันไม่ได้ดำทั้งหมด เป็นสีน้ำเงินเข้มหรือเขียวหัวเป็ดแซม เมื่อขนโดนแดดจนแห้ง ขนจะเป็นมันแผล็บ หลังจากนั้น มันจะบินขึ้นไปบน้องฟ้าเล่นลม สูงมาก เหนื่อยก็ไปเกาะบนกิ่งต้นสน

เหตุที่ผมสนใจมันเป็นพิเศษ เพราะผมนั่งทำงานงานเขียนรูปสีน้ำมัน เพื่อไปขายให้ ร้าน Gallery เขียนติดต่อกัน 6โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น อยู่กับอีกาตัวนี้ตลอด

ผมเพิ่งรู้ว่า นกอีกาตัวนี้ เป็นตัวเมีย เพราะแฟนสาวของผมออกไปดาดฟ้าไม่ได้ มันไล่จิก ไล่กัด นี่เป็นเรื่องจริง แฟนเธอเรียนคณะวิทยาศาสตร์ ม.แห่งหนึ่ง เขายังงง..ว่าเป็นไปได้อย่างไร ไม่ใช่จะจิกอย่างเดียวมันร้องเสียงดังลั่น กาๆๆๆๆๆๆๆ แบบขู่ เสียงดังแสบแก้วหู

คนได้เมียเป็นนกอีกา ก็คงแปลกดีเน๊าะ คงได้ลงกินเนสบุ๊คแน่เลย

มีต่อครับ...ต้องทำงานไปด้วยครับ

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 15:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่น่าสังเกตุอีกอย่าง นกยาง ขายาว สีขาว มีมากมายในท้องทุ่งทั่วประเทศไทย แต่ไม่มีใครนิยมกินกัน แม้แต่คนภาคอีสานยังไม่เหลียว เนื้อมันเหม็น จะปรุงยังไง ก็เหม็น และที่แปลกคือ ขนสีขาวสะอาด แต่ ผิวเนื้อสีดำคล้ำ

ต่างกับ นกอีกา ผู้คนก็ไม่นิยมกิน เพราะชอบกินของเหม็นคาว ผิวต่างกับ นกกะยาง ผิวสีของ อีกาออกไปทางสีแดงระเรื่อ..น่ากิน

เล่าต่อครับ....

วันหนึ่งนกอีกา มันยินออกนอกเขต โดนเหยี่ยวตีมาอย่างสะบักสะบอม เมื่อเหยี่ยวเห็นผมมันก็เผ่น ก็ได้ความรู้ว่า คนที่อยากเป็นนกนั้น ผิดถนัด เพราะนกทุกตัวมีอณาเขตของมัน ออกนอกเขต ตาย คล้ายหมา อยู่ในบ้านดุร้าย พอออกนอกเขต จ๊อง หัวหางจุกก้น

คืนหนึ่งเป็นคืนเดือนหงาย อีกา นอนบนสันกำแพงเป็นที่หลบฝนหลบแดดได้เป็นอย่างดี สัก 5 ทุ่มได้ มันนอนโดยใช้หัวซุกไว้ในปีก ซุกไว้ใต้ปีก คือมองไม่เห็นหัว มีแมว 2 ตัวกำลังค่อยคลานเข้าไปจะตะคลุบกิน แมว 2 ตัวใหญ่มาก เป็นแมวแก่ ดุกัดแมวด้วยกันสู้มันไม่ได้สักตัว อีกตัว หมอบรอบนพื้นข้างล่าง เผื่อว่า นกตกลงบนพื้นมันจะได้ช่วยกัน ฉีกเนื้อกิน

แมวตัวโตมันค่อยๆคลานเข้าไปอย่างช้าๆ ไมตามสันกำแพง ผมอยากดูสัตว์ 2 พันธ์นี้ว่ามันจะเอายังไงกัน ยังไงผมก็รอช่วย นกของผมอยู่แล้ว นานมากราว 20-30นาที เมื่อแมวแก่ตัวโต เข้าไปไกล้ที่สุด มันกระโดดจับทั้ง4 ตีน อีกาตื่นเล็บอันคมกลิบ ก็กอดแมวแก่ไว้ หล่นตุ๊บลงไปบนพื้นทั้งสองตัว ไ อ้ตัวที่หมอบรออยู่ข้างล่าง ตกใจเผ่นแน๊บก่อน เพราะเสียงร้องของอีกา ในยามดึกดังสนั่นทั้งตึก

เมื่ออีกามันเล็บตีนจับแมวไว้ มันจิก กัดแมว อย่างพันละวัน เสียงอีกามันดังกว่า แมวตกกะใจ หนีไม่ทัน ผมนั่งดี อีกา อยู่ไกล้า มันจิก ที่หน้าแมวนับไม่ทัน แมวกลายเป็นฝ่ายรอง เป็นฝ่ายแพ้ หนีไม่คิดชีวิต ..แล้วนกอีกาก็บินขึ้นไปนอน สักพักก็เอาหัวมุดปีก หลับต่อ

ตื่นเช้าผมออกไปทำธุระแต่เช้า เห็นแมวตัวที่ว่านั่งอยู่บันได ที่หน้าเกราะไปด้วย แผล และเลือดกรังเต็มหน้า ปูดบวม..ผมเคยถามแมวมันว่า....เป็นไงพี่ เมื่อคืนนี้โดนหนักซีนะ สะใจละที ..แมวมันก็เบือนหน้า เหมือนกับว่ามันอาย แบบสุดๆ......ตั้งแต่นั้นอีกานอนไม่มีแมวตัวใหนไปกวนมัน

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)

q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 15:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเลี้ยงนกอีกา นานน่าจะสัก 3 เดือน ก็อยากจะพามันไปปล่อยที่ท้องนาเมือง มินบุรี ก็เตรียมการจับ...

ผมตื่นตี 4 ครึ่งให้ผ้าเช็ดตัวเก่า เข้าไปคลุมมันได้ แล้วจับใส่ ถุงกระดาษทำเป็นกระเป๋าอย่างหนา เจาะรูให้มันหายใจ ลงไปรอรถ 58 113 สายมีนบุรี รอนานหลายนารถเมล์ก็ยังไม่มา ยืนหิ้วถุงใส่นกอยู่อย่างนั้น ราว 20 นาที

พลันทันใดรถมาไกล้จถึงอยู่แล้ว นกมันดิ้น ร้องเสียงดังมาก ถีบจนก้นถุงหนาๆ ขาด แล้วมันบินไปเกาะบนเสาไฟฟ้า สะพานลำสาลี ผมมองมันด้วยความเศร้า กังวล ไม่รู้ว่ามันจะไปเจออันตรายอย่างไร

หันไปมองดูที่ก้นถุงกระดาษหนาๆ มีน้ำเมือกๆประมาณ 1/4แก้ว ไหลชุ่ม ไม่รู้ว่ามันเยี่ยว หรือ นกอีกา มันอ๊วกน้ำออกมา เพื่อให้กระดาษมันยุ่ยขาด..มันสุดยอดจริงๆ.....ผมอยากให้มันกลับมาหาผม แต่มันไม่เคยมาให้เห็นหน้า...

เดี๋ยวนี้..ผมนึกถึงมันทีไร นึกสงสาร มันทุกครั้งไป..............

จบแค่นี้ครับ

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม