Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พุ่มพวง .... ตำนานราชินีลูกทุ่ง หนังที่ควรได้รับการยกย่อง !!  (อ่าน 843 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ก.ค. 11, 00:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พุ่มพวง ( สามดาว )

................ขนลุกครับบอกได้คำเดียวกับหนังเรื่องพุ่มพวง ถ้าเทียบเคียงกับหนังสักเรื่องผมคิดว่า พุ่มพวง ก็คงจะเหมือนกับหนังโหมโรง มันเหมือนกับว่าเราได้ย้อนกลับไปหารากเหง้าของเราเอง และผมเชื่อว่าอารมณ์แบบนี้มันเป็นอารมณ์แบบสากล ไม่ว่าเด็กรุ่นใหม่หรือคนรุ่นเก่า คอเพลงสากล หรือคนที่ไม่ได้ฟังเพลงลูกทุ่ง ผมเชื่อว่าน่าจะสนุกไปกับเรื่องราวเนื้อหาการต่อสู้เพื่อตามหาฝันของตัวละครได้ และแน่นอนว่าคอเพลงลูกทุ่งหรือคนที่เคยรู้จักเพลงพุ่มพวงรับประกันได้ว่าจะสนุกกว่าคนอื่นอีกไม่ต่ำกว่า 3 - 4 เท่าครับ เมื่อหนังจบลงผมคิดว่าความรู้สึกที่ติดค้างเราออกมาจากโรงเนี่ย มันจะทำให้เราไปถกเถียงพูดคุยกับเพื่อนหรือคนอื่นได้สนุกมากขึ้น มันไม่ใช่หนังที่จบแล้วจบเลย คุณชอบตรงนั้นใหม ตรงนี้ใหม มันน่าจะเป็นอย่างไร ความจริงกับภาพที่เห็นในหนังอะไรคือความน่าจะเป็นมากกว่ากัน ตัวละครมีเหตุผลในการตัดสินใจ และเลือกทางเดินชีวิตใหม และถ้าเป็นเราเราจะทำอย่างไร จะผิดพลาดหรือจะเลือกหนทางใหนเป็นทางเลือกของชีวิต การที่จะทำหนังสักเรื่องให้คนดูออกมามีอารมณ์ร่วม เปิดประเด็นถกเถียง และก็สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นเลือกที่จะทำบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างจากวิถีทางทั่วไป แค่นี้ก็ถือว่าคนทำหนังนี้ประสบความสำเร็จอย่างเหลือแสนแล้วล่ะครับ ก็คิดดูสิครับ คนทำหนังหลายๆคน หรือหลายๆค่าย ยังเลือกที่จะทำหนังแต่ play safe เลือกทางที่ง่าย ฉาบฉวย ขายวัยรุ่น ผีตลก อะไรกันอยู่ แต่มีใครบางคนเลือกที่จะทำหนังดราม่า กึ่งๆอัตตชีวประวัติออกมาเป็นหนังไทย ทั้งๆที่มีเงื่อนไขยุบยั่บ อันนั้นไม่ได้ อันโน้นห้ามแตะ ทุนสร้างก็มีอยู่น้อยนิด คุณจะกล้าเสี่ยงเอาตัวเองมาเป็นเดิมพันทำงานนี้ออกมาหรือเปล่า ?

................ชีวิตของพุ่มพวง ดวงจันทร์ เป็นชีวิตที่มีสีสัน และน่าหยิบมาทำเป็นหนังมากที่สุดคนหนึ่งเมื่อเทียบกับคนดังอีกจำนวนมาก แต่ก็อย่างที่รู้คือว่า สังคมไทยและหนังไทย เราไม่มีสิทธิทำหนังวิพากษ์ หรือรวมถึงพาดพิงถึงคนที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยเฉพาะญาติๆที่ยังไม่ล้มหายตายจาก การที่ทำหนังที่อาจจะทำให้คนที่ยังไม่ตายต้องเสียหาย อาจจะมีผลต่อเนื่องตามมาอีกมาก หากว่าเล่าชีวิตของพุ่มพวงได้ทุกแง่มุมแล้วผมว่าหนังอาจจะออกมาระดับ ชิง oscar หนังยอดเยี่ยมกันได้เลยทีเดียวแหละ แต่การที่ผู้กำกับเลือกโฟกัสเฉพาะบางส่วน บางมุม และบางช่วงชีวิตของพุ่มพวงมาให้เราได้ดูกันก็ไม่ถือว่าเป็นวิธีคิดที่ผิดแต่ประการใด เพราะหนังนั้นไม่ใช่ประวัติศาสตร์ ไม่ใช่สารคดี เราใส่แกนเรื่องเข้าไป และเล่าอย่างใหนที่เราต้องการไปให้ถึงจุดหมายปลายทางของความตั้งใจแค่นั้นมันก็เพียงพอแล้ว พุ่มพวงเวอร์ชั่น ผกก. บัณฑิต ทองดี เป็นหนังแนวกึ่งๆดราม่า กึ่งๆอัตตชีวประวัติ กึ่งๆโรแมนติกด้วยซ้ำ แม้จะมีเรื่องราวอิงจากชีวิตจริง แต่ก็มีลีลาการเล่าเรื่องในแบบภาพยนตร์สูง ช่วงแรกหนังอาจจะดูกระท่อนกระแท่นบ้าง ด้วยความที่บทพูดพยายามที่จะอิงจากเพลงของพุ่มพวงมากเกิน แล้วก็กระชากคนดูไปให้ถึงช่วงชีวิตสำคัญของพุ่มพวง แบบจงใจมากไปหน่อย เชื่อว่าคนทำคงใส่ความตั้งใจมากไปนิด ทำให้อารมณ์มันดูล้นๆ แต่หลังจากเริ่มปรับระดับจังหวะการเล่าเรื่องได้แล้ว โดยเฉพาะช่วงเพลงเริ่มมาแล้วหนังก็ดูลื่นไหลขึ้นมาทันที ไม่น่าเชื่อว่า นักแสดงหน้าใหม่อย่างน้องเปาวลี พรพิมล จะทำหน้าที่ได้ดีเกินคาด ทั้งร้องเพลง ทั้งการแสดงอารมณ์สีหน้า และการเข้าพระเข้านาง หรือระเบิดอารมณ์แบบดราม่า น้องเปาทำได้ดีมากและอุ้มหนังทั้งเรื่องไว้ได้อย่างสบาย ขอชื่นชม

................พุ่มพวง พาคนดูย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยยังเด็ก ความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักร้องลูกทุ่ง ทั้งๆที่บ้านก็ยากจน ครอบครัวทำไร่ทำนา แต่ก็ไม่เคยที่จะละเลยหรือทิ้งความฝันของตัวเอง ด้วยความที่อยากจะยกระดับความเป็นอยู่ของครอบครัวให้ดีขึ้น เค้าทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว เพื่อคนรัก เพื่อให้ไปได้ถึงจุดสุดยอด แต่ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว แม้จะมีทุกอย่างหมดแล้ว จะเป็นราชินีเพลงลูกทุ่ง ก้าวจนถึงดวงดาว ดวงจันทร์แล้ว แต่เหลียวกลับมามองข้างหลังอีกที อ้าว ไม่มีใครเหลืออยู่เคียงข้างเลยสักคนเดียว มันคงเป็นอารมณ์ที่เศร้าและเหงาอย่างบอกไม่ถูก ดั่งเพลงที่เธอร้องเอาไว้ในวันสิ้นลมหายใจที่ว่า เดินอยู่กลางลมฝน สู้ทนฟันฝ่า กายที่มันอ่อนล้า แทบยืนไม่อยู่ เดินต่อไปคงล้ม มันหมดแรงจะสู้ .. ชีวิตจะมีความหมายอะไร เงินทองมากมายกองอยู่จะมีประโยชน์อะไร ถ้าเราไม่เหลือใครอีกแล้ว ไม่มีแรงใจ ไม่มีใครเคียงข้าง ? เค้าว่าคน lucky in game มักจะไม่ lucky in love สงสัยคงจะจริง ด้วยความที่เธอเป็นผู้หญิงที่กลายมาเป็นช้างเท้าหน้า เป็นเสาหลักของครอบครัว อย่างในเพลง โลกของผึ้ง ซึ่งผมไม่เคยชอบเลยนะเพลงนี้แม้ว่าจะเปิดกรอกหูสักเท่าไหร่ แต่เมื่อมาอยู่ในหนังเรื่องนี้ ด้วยภาพที่เห็น ด้วยเรื่องราวของเธอ มันทำให้ผมอดรู้สึกสะเทือนอารมณ์ไปกับชะตากรรมของเธอไม่ได้ มีหลายซีนอารมณ์ที่ต้องบอกว่าน่าจดจำแล้วก็ทำให้คนดูสะอึกเอาง่ายๆ โดยเฉพาะความรักของครอบครัว เรื่องราวคดีความแย่งมรดกจะเป็นไงในชีวิตจริงผมไม่รู้ล่ะครับ แต่หนังมันทำออกมาให้ผมรู้สึกเห็นใจทุกๆคนที่เกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นทางครอบครัวพุ่มพวง คุณธีระพล คุณพุ่มพวงเอง หรือแม้แต่ผู้หญิงคนอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องเป็นมือที่สามในชีวิต

................ความเก๋และเท่ห์อีกอย่างที่ต้องชื่นชมก็คือ หนังรู้จักใช้ข้อจำกัดของตัวหนังออกมาได้อย่างมีพลัง บีบเค้นในจุดและจังหวะที่เหมาะสม เห็นได้ชัดว่าหนังมีทุนสร้างที่ไม่สูงนัก อดคิดไม่ได้ว่าถ้าได้งบมากกว่านี้หน่อย อาจจะได้เห็นฉากอลังๆมากกว่านี้ และหนังดูยิ่งดูน่าเชื่อถือมากกว่าเดิมเข้าไปอีก การหยิบเพลงฮิตจำนวนมากของพุ่มพวง ออกมาเล่าให้เป็นไดอาล็อก ให้เป็นเรื่องราว โดยไม่ทำเป็นหนังเพลง ถือว่าทำได้เนียนมาก มันดูเหมือนง่ายแต่บอกได้คำเดียวว่ายากครับ ทั้งยังต้องพยายามประดิดเรื่องจริงหลายๆเรื่องที่อยู่ในความทรงจำของคนดู เข้าไปตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อย ให้ออกมาไม่ยัดเยียดตรงนี้ถือว่าทำได้ดี หนังวางรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแซมไว้มากมาย แล้วก็ไม่ลืมที่จะเอามาเล่นในตอนท้าย อาทิ การไปไหว้พระพุทธชินราช หรือแม้แต่การเข้ามาของมือที่สาม ฯลฯ เพลงประกอบที่ร้องโดยนางเอก น้องเปา มาถูกจังหวะ แล้วก็ได้อารมณ์มากๆ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะทั้งน้ำตาซึม ทั้งซึ้ง ทั้งอิน และน่าจะร้องฮัมเพลงหรือขยับจังหวะตามเพลงกันเลยทีเดียว ใครที่เคยคิดว่าเพลงลูกทุ่งเชยและเป็นของคนบ้านนอก ถ้ามาดูหนังเรื่องนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกไปอีกอย่างเลยก็ได้ เพราะมันคือความเป็นไทย มันคือวิถีชีวิตแบบของคนไทยอย่างที่หลายคนหลงลืมไปแล้ว หลายครั้งที่เราดูหนังเพื่อจะลืมโลก ลืมความจริง ลืมตัวตนที่แท้จริงของเรา แต่บางครั้งการต้องกลับมาย้ำเตือนว่า เราเป็นใคร เรากำลังทำอะไร และเรากำลังค้นหาอะไร ก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำ และเป็นความสำคัญยิ่งที่เราควรบอกตัวเองเสมอว่า " อย่าลืมตน "

คุยกันต่อคลิกมาได้ครับ

http://www.pandagroup.pantown.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Wood
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 ก.ย. 11, 00:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Grazi for mkniag it nice and EZ.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Taron
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 ก.ย. 11, 00:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Fell out of bed feeling down. This has bgrhiteend my day!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หนัง พุ่มพวง ตำนาน ราชินีลูกทุ่ง 

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้