หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ด่วน...ศปภ.ประกาศฉบับ 4...!!!!!  (อ่าน 78 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ต.ค. 11, 22:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ด่วน...ศปภ.ประกาศฉบับ 4...!!!!!

q*027q*027q*027เตือนประชาชน 28 เขตใน 4 จว.และกรุงเทพฯขนของขึ้นที่สูง..........

เมื่อเวลา 20.40 น. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย(ศปภ.) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน และพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ โฆษก ศปภ.ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์อุทกภัยและการป้องกันพื้นที่ กทม.ในวันนี้

โดย พล.ต.อ.ประชา แถลงว่า ศปภ.ได้ออกประกาศ ศปภ.ฉบับที่ 4 ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้ เนื่องจากขณะนี้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลผ่านทำนบชั่วคราวในพื้นที่คลองระพีพัฒน์แยกตก และค่อยๆไหลท่วมทุ่งรังสิตบริเวณ คลอง 1-13 อย่างต่อเนื่อง มีผลให้ปริมาณในบริเวณโดยรอบเพิ่มขึ้น

ดังนั้นตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.เป็นต้นไป ศปภ.มีความจำเป็นให้ประชาชนต้องรองรับสถานการณ์ต่างๆ โดยขอให้ประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ประกอบด้วย

1.จังหวัดปทุมธานี ได้แก่ อ.เมือง คลองหลวง หนองเสือ สามโคก และลาดหลุมแก้ว ซึ่งจะมีปริมาณน้ำสูงขึ้นอีก 50 ซม. – 1 เมตร

2.จังหวัดนครปฐม ได้แก่ อ.เมือง บางเลน นครชัยศรี สามพราน ดอนตูม กำแพงแสน และพุทธมณฑล ปริมาณน้ำจะสูงขึ้นอีก 30 - 50 ซม.

3.จังหวัดสมุทรสาคร ได้แก่ อ.เมือง บ้านแพ้ว และกระทุ่มแบน ปริมาณน้ำจะสูงขึ้นอีก 30 - 50 ซม.

4.จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ อ.เมือง บางใหญ่ ปากเกร็ด บางบัวทอง บางกรวย และไทรน้อย ปริมาณน้ำจะสูงขึ้นอีก 50 ซม. – 1 เมตร

และ 5.กรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตคลองสามวา หนองจอก มีนบุรี คันนายาว และลาดกระบัง ซึ่งปริมาณจะน้ำคงที่ที่ระดับ 1 เมตร - 1.20 เมตร หรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย รวมถึงเขตที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ เขตสายไหม และบางเขน

"ให้ย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงเกินระดับน้ำที่สูงขึ้น และเฝ้าติดตามการประกาศของ ศปภ.อย่างต่อเนื่อง ถ้าจำเป็นต้องอพยพในพื้นที่ใดทาง ศปภ.จะแจ้งให้ทราบโดยด่วนต่อไป"

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ แถลงว่า ผลการประชุมในเย็นวันนี้ มวลน้ำตอนนี้ที่ไหลจากภาคเหนือผ่าน จ.อยุธยา ตอนนี้อยู่ที่คันกั้นน้ำคลองระพีพัฒน์แยกตก จะจัดการเพื่อให้มวลน้ำไหลลงสู่ทะเลเร็วที่สุด ที่ประชุมเห็นพ้องว่า ต้องระบายน้ำเป็นไปตามทิศทางของน้ำที่ไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ โดยไหลตามความลาดเองลงพื้นที่ภาคตะวันออก เริ่มต้นจากคลองระพีพัฒน์แยกตก คือคลองหนึ่ง รัฐบาลทำคันกั้นน้ำ 20 กิโลเมตร มวลน้ำที่ไหลมาสมทบจะกดดันความแข็งแรงของเขื่อนชั่วคราวในคลองระพัฒน์แยกตก ตลอดเวลา ฉะนั้นจะเสริมแนวคันกั้นน้ำให้แข็งแรง เริ่มจากคลองหนึ่งไปจนถึงแนวถนนวงแหวนรอบนอกลงมาบรรจบคลองรังสิต-นครนายก

รมว.ไอซีที กล่าวว่า โดยเสริมคันกั้นน้ำให้แข็งแรงจากประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ไปจนถึงคลองแปดให้แข็งแรง โดยจะปกป้องกั้นน้ำโดยตรงจากเหนือลงใต้ที่จะเข้า กทม. มวลน้ำที่เหลือจะไหลผ่านทุ่งรังสิตไปทางตะวันออก คือจากคลองแปด และคลองรังสิต-นครนายก มีคันกั้นน้ำ ซึ่งกรมชลประทานจะเสริมขึ้นมาให้บรรจบคลองหกวาสายล่าง และทำคันกั้นน้ำไปทางตะวันออกจนถึงคลองสิบสาม ฉะนั้น สิ่งที่จะปรากฏจากนี้ไป มวลน้ำที่เอ่อขังและกดดันคันกั้นน้ำคลองระพีพัฒน์จะลดความกดดัน มวลน้ำที่เหลือจะไหลไปทางตะวันออก และจะระบายมวลน้ำที่ท่วมขังในหลายจังหวัดให้มีทางออกลงทะเล ส่วนคลองรังสิต-นครนายก จะระดมเครื่องสูบน้ำที่ประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์เพื่อระบายน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยา และเครื่องของกรมชลประทานจะเร่งสูบระบาย พื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบที่มาจากตอนเหนือจะบรรเทา น้ำทั้งหมดหลังจากไหลมาแล้วจะมีทิศทางไปอ่าวไทย

รมว.ไอซีทีกล่าวว่า วิธีระบายมวลน้ำนั้นชัดเจน และจะควบคุมประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบทุกพื้นที่นั้น ก็จะมีการแจ้งเตือนและอพยพล่วงหน้า พื้นที่เศรษฐกิจซึ่งน้ำจะไหลไปถึงนั้นตอนนี้เตรียมแจ้งผู้ที่ได้รับผลกระทบเพื่อเตรียมป้องกัน ที่ประชุมได้แยกให้หน่วยงานรับผิดชอบเสริมคันกั้นน้ำตั้งแต่คลองหนึ่งไปจนถนนวงแหวนรอบนอก โดยกองทัพไทยจะเสริมคันกั้นน้ำที่มีอยู่ให้แข็งแรงขึ้น ส่วนถนนวงแหวนรอบนอกที่จะเป็นคันกั้นน้ำธรรมชาติ จะเสริมให้ถนนสายนี้รองรับการไหลของน้ำที่จะมาปะทะ ส่วนคลองรังสิต-นครนายก กองทัพไทยจะดูแลตั้งแต่ประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ไปถึงคลองแปด โดยจะมีความสูงตามที่คำนวณว่าน้ำจะไม่ไหลทะลุ ส่วนคันกั้นน้ำที่เหลือที่จะรองรับคือ คันกั้นน้ำของกรมชลประทาน ซึ่งมีคลองหกวาสายล่าง รองรับนั้น กรมชลประทานจะไปเสริมให้ทนทาน มีเวลาดำเนินการสี่สิบแปดชั่วโมงและเริ่มจัดการตามที่ ศปภ.สั่งการไว้

q*077q*077q*077

http://www.naewna.com/news.asp?ID=284674
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ต.ค. 11, 00:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณคุณlumtakongมากค่ะ

q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ศปภ. ประกาศ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม