เรื่องล่าสุดของหมวด
วัดหุบบอนวนาราม ที่เที่ยวสายมู ต้นตำรับเจิมลายมือ มีเสาโทริอิแดงให้ได้เช็กอิน
แจกพิกัด 7 เกาะสวยน้ำใสใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ ก็ไปได้
Curve Beach Cafe คาเฟ่สุดชิคริมทะเล มุมถ่ายรูปปังริมหาดนางรำ
Unseen วัดถ้ำกระบอก! พระพุทธรูปหินลาวาสีดำสนิท วิจิตรงดงามที่เดียวในเมืองไทย
Greeting Benjakitti เปลี่ยน สวนป่าเบญจกิติ เป็นอาร์ตสเปซ เล่าเรื่องสิ่งแวดล้อมฉบับป่ากลางเมือง
ทุ่งดอกปอเทืองสุพรรณบุรี มุมถ่ายรูปแห่งใหม่ใกล้กรุงเทพฯ
เปิดวาร์ปโรงแรมที่ "แจม เนโกะจั๊มพ์" ไปพักล่าสุด ใส่บิกินีตัวจิ๋วอวดหุ่นเอ็กซ์เกินต้าน!
ปักหมุด 8 ที่พักสุดชิล สงกรานต์นี้พลาดไม่ได้
รีวิว Reethi Beach Resort นั่ง Seaplane ไปนอนกลางทะเลมัลดีฟส์ ชมฝูงกระเบนจากหน้าหาด
Make Awake ‘คุ้มค่าตื่น’ โรงแรมสุขนิรันด์ : สุขทุกวันที่สุขนิรันด์
"Casa De Lipe" เกาะหลีเป๊ะ ที่พักเปิดใหม่บนเนินเขา สระส่วนตัวพร้อมวิวโคตรสวย
"ทางเสือเท่ง" จุดกางเต็นท์แห่งใหม่ริมอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน วิวสวยอลังการใกล้กรุงเทพฯ
Rangnok Cafe&Bar ร้านนั่งชิลริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมมุมถ่ายรูปรังนกบาหลีสุดปัง
Matata Bay Cafe พิกัดลับแห่งเกาะล้าน คาเฟ่ริมทะเลในสไตล์บาหลี
ลดาปลาร้าหอม ร้านอาหารอีสานแซ่บนัว ทีเด็ดแห่งเมืองพิษณุโลก
LACOL Bangkok ร้านใหม่สุดหรู บน Staybridge Rooftop ใจกลางทองหล่อ มุมถ่ายรูปสุดปัง!
Shake Shack ตำนานเบอร์เกอร์จากนิวยอร์ค เปิดสาขาแรกในเมืองไทย!
เทศกาล ฟูจิชิบะซากุระ ชมทุ่งพิงค์มอสที่ญี่ปุ่น หนึ่งปีมีครั้งเดียว!
Scoot เปิดตัว “ปิกาจู เจ็ต” (Pikachu Jet) เครื่องบินธีมโปเกมอนครั้งแรกของอาเซียน!
10 ตลาดกลางคืนไต้หวัน เที่ยวเมืองนี้มีที่ไหนน่าช้อป
เริ่มแล้ววันนี้! ไทยเวียตเจ็ทบินตรง สุวรรณภูมิ - โอกินาว่า
จีนประกาศเปิดประเทศ ให้คนไทยขอวีซ่าท่องเที่ยวได้แล้ว
หน้า: 1
แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?
ไม่ใช่เพียงเขา…ขนาบน้ำ แต่ยังขนาบสองข้างใจชาวกระบี่ก้าวแรก…. ที่คณะของเราก้าวขึ้นเรือหัวโทงของบังโยชน์ไกด์ท้องถิ่นที่ได้นัดหมายกันไว้เรียบร้อยแล้ว (จากการแนะนำของบังสมบูรณ์ ประธานกลุ่มเรือหัวโทงจำลองแห่งชุมชนเกาะกลาง ที่ได้รู้จักกันโดยบังเอิญในงานแสดงสินค้า OTOP) ณ ท่าเทียบเรือเรือนแพหน้าเมืองกระบี่ ความรู้สึกครั้งนี้ต่างกับการนั่งเรือท่องเที่ยวจากครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง
ขณะที่หัวเรือมุ่งหน้าตรงไปยังเขาขนาบน้ำ… ตลอดแนวทางฝั่งซ้ายมือยังคงเห็นเป็นตึกรามบ้านช่องของเมืองกระบี่ที่ตั้งเรียงรายอยู่สุดลูกหูลูกตาที่เราเพิ่งหันหลังให้ก่อนจะก้าวขึ้นเรือ ในขณะที่ทางฝั่งขวามือของเรากลับกลายเป็นป่าโกงกางผืนใหญ่ที่ขึ้นสลอนทอดยาวไปตลอดลำน้ำกระบี่ระหว่างทางที่นั่งเรือหัวโทงล่องไปตามแม่น้ำกระบี่ไปยังเขาขนาบน้ำนั้น เราแสนจะเพลิดเพลินไปกับการได้พบเห็นสรรพชีวิตน้อยใหญ่ที่อาศัยหากินอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของป่าโกงกางอันเขียวขจี ไม่ว่าจะเป็นลิงแสมแสนซนที่ออกมาทักทายพวกเราอย่างเป็นมิตร (แต่แอบเขินอายและกล้า ๆ กลัว ๆ ในบางครั้ง) ได้เห็นฝูงปูลมวิ่งเล่นกันสนุกสนานตามชายหาด อีกทั้งปลาตีนตัวจ้อยกำลังโต้คลื่นกันอย่างเอาจริงเอาจังราวกับว่าเตรียมตัวจะไปแข่งขันโอลิมปิก และอีกหลากหลายเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจในป่าโกงกางแห่งนี้
เรือหัวโทงลำนี้สามารถบรรทุกได้ 8 คน วันนี้มากันแค่ 4 คนครับ ชิลๆมาก
เขาขนาบน้ำ มีด้วยกันสองลูกครับ ลูกที่เห็นในภาพนี้เป็นเขาลูกเล็กธรรมดาครับ เราจะไปกันที่อีกลูกหนึ่ง
เพียงอึดใจ…. เมื่อเรือหัวโทงมาจอดเทียบท่ายังชายหาดเล็ก ๆ ในมุมอันเงียบสงบของขุนเขา(ขนาบน้ำ)และสายน้ำ ก้าวแรกที่เหยียบลงบนอีกฟากฝั่งของเมืองกระบี่ ก็รู้สึกได้ทันทีถึงกลิ่นอายของธรรมชาติที่บริสุทธิ์ประวัติศาสตร์ และร่องรอยของอารยธรรมโบราณ ที่ถึงแม้ว่าบางสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้านั้นจะเป็นการสรรค์สร้างขึ้นมาเองจากน้ำมือของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน แต่ก็ยังทำให้เราซึมซับได้ถึงศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่ได้เป็นอย่างดีไม่น่าเชื่อว่านั่งเรือหัวโทงมาเพียงไม่กี่นาทีจากฝั่งตัวเมืองกระบี่อันศิวิไลซ์ เราจะได้มาสัมผัสบรรยากาศและสิ่งรอบข้างกาย ราวกับว่าตัวเองเป็นแม่นางมณีจันทร์ที่เดินทะลุกระจกย้อนเวลากลับไปสู่อีกยุคหนึ่ง ซึ่งทำให้ถูกสะกดด้วยมนตร์เสน่ห์ของอารายธรรมโบราณ จนเผลอลืมวิถีชีวิตชาวเมืองที่สัมผัสมาค่อนชีวิตไปได้ชั่วขณะ (และแอบชะเง้อหาคุณหลวงไปแบบพลั้งตัวและหัวใจ… อิอิ)หาดทรายเล็กๆแห่งนี้เป็นประตูที่ก้าวไปสู่แหล่งอารยธรรมโบราณครับ
เราไปเยือนเขาขนาบน้ำครั้งนี้ในฐานะนักท่องเที่ยวคนหนึ่ง ซึ่งไม่ได้มีความรู้ทางด้านโบราณคดี หรือประวัติศาสตร์ของไทยมากมายนัก แต่เราไปเพื่อเพียงต้องการศึกษาและค้นหาเสน่ห์ในมุมองใหม่ ๆ ของแหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดกระบี่ในแง่มุมที่คนอีกจำนวนมากมายนักอาจไม่เคยได้สัมผัสและรับรู้มาก่อนว่า… กระบี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล หรือมาเที่ยวกระบี่ทั้งที ต้องไปแต่เกาะพีพีหรือทะเลแหวกเท่านั้นแม้จะเป็นเพียงหาดเล็กๆล้อมรอบไปด้วยป่าโกงกาง แต่ที่นี่คือแหล่งพักพิงอย่างดีของเหล่าสัตว์น้ำครับ
ภายในของเขาขนาบน้ำเป็นถ้ำเปรียบเสมือนห้องโถงขนาดใหญ่ของคฤหาสน์โบราณที่สันนิษฐานว่าเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์โบราณมาก่อน ซึ่งตามผนังและเพดานของห้องโถงนี้ จะตกแต่งประดับประดาไปด้วยหินงอกหินย้อยที่งดงาม ตระการตา นอกจากนี้ยังมีอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่เปรียบเสมือนหอดูดาวที่สุดแสนจะโรแมนติก ซึ่งเราสามารถปีนขึ้นไปชมทัศนียภาพของขุนเขาและแมกไม้นานาพรรณที่สวยงามรอบ ๆ เมืองกระบี่ได้อีกด้วยบรรยากาศภายในถ้ำเขาขนาบน้ำ เป็นถ้ำโปรงอากาศผ่านเข้าออกได้สะดวกและไม่มีกลิ่นมูลค้างคาวมากวนใจ
แต่ละโซนภายในถ้ำแห่งนี้ คล้ายนิทรรศการที่จัดแสดงเรื่องราวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งสร้างหุ่นจำลองแสดงถึงเหตุกาณ์ต่าง ๆ เพื่ออธิบายถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต ซึ่งอาจมีหลายคนยังไม่ทราบว่า กระบี่ก็เคยเป็นเมืองที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เมืองหนึ่งของประเทศไทย หากลองตั้งใจเดินสำรวจรอบ ๆ ภายในถ้ำนี้ให้ครบทุกโซนแล้ว รับรองว่ากลับออกไปผุ้มาเยือนทุกคนจะรู้สึกรัก หวงแหน และภาคภูมิใจในจังหวัดกระบี่ขึ้นมาอีกไม่มากก็น้อยเลยล่ะค่ะ (ไม่ได้โม้!)ภายในถ้ำได้ถูกแบ่งออกเป็นโซนต่างๆพร้อมป้ายบอกเล่าเรื่องราวและที่มาทางประวัติศาสตร์ของถ้ำนี้ครับ
หลังจากอิ่มเอมใจกับการสำรวจ และศึกษาร่องรอยอารยธรรมเก่าแก่ของจังหวัดกระบี่ และซึมซับเรื่องราวต่าง ๆ เป็นอย่างดีแล้ว ฉันใดก็ฉันนั้น ท้องของพวกเราเหล่านักสำรวจ (มือสมัครเล่น) ก็เริ่มจะประชันขันแข่งกันส่งเสียงร้องจ๊อก ๆ ราวกับอยู่บนเวทีประกวดร้องเพลงลูกทุ่งยังไงยังงั้นในเมื่อกองทัพ (นักสำรวจ) ต้องเดินด้วยท้อง พวกเราจึงไม่รีรอที่จะออกเดินทางกันต่อไปยังแหล่งสำรวจใหม่ (สำหรับเรา) บนชุมชนบ้านเกาะกลาง ตำบลคลองประสงค์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ของเมืองกระบี่ ที่อยู่ใกล้กันเพียงแค่นั่งเรือหัวโทงข้ามฟากไปไม่กี่นาทีเท่านั้นโปรดติดตาม เที่ยวกระบี่เชิงนิเวศ เขาขนาบน้ำและชุมชนเกาะกลาง PART 2 นะครับ
เหมือนได้ไปเที่ยวจริง ๆ เลย ขอบคุณที่แบ่งปัน จะรอติดตาม PART 2 นะ
ฝากเขาขนาบน้ำที่กระบี่ไว้ด้วยสักภาพครับhttp://www.tourthailands.com/
แจ้งเตือน
ภาพและเนื้อหาต่อไปนี้ ไม่เหมาะสมแก่เด็ก และเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี