หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: " การให้อภัย...เป็นทานชั้นสูง..!!!!"จิตที่มีแต่โมหะจริตย่อมไม่มีวันรู้ได้....???  (อ่าน 304 ครั้ง)
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ย. 11, 14:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เป็นการยากยิ่งที่จะให้พวกคนบาปนั้น ได้รู้จักและซาบซึ้งในเรื่องคุณธรรมและความมีเมตตาธรรม...

ด้วยในดวงจิตของบุคคลที่หลง..ย่อมแจ้งแต่ฝ่ายธรรมดำ.ฝ่ายก่อทุกข์ ก่อปัญหา อันเป็นธรรมด้านลบ ด้านทำลายล้าง..คือ โมหะธรรมนั่นเอง...

คนหลง..ย่อมเปรียบได้กับบุคคลที่มีดวงจิตที่มืดบอด....


ไฉนเลยพวกคนมืดบอด..จะรู้จักหรือพานพบแสงสว่างแห่งธรรมได้เล่า..?????..!!!!!!!!
q*020q*021q*005q*00q*011q*013q*023q*022q*021q*020q*020
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
ขอคุยกะนะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 พ.ย. 11, 16:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
การให้อภัย เป็นเรื่องที่ดี ถ้ามนุษย์รุ้จักการให้อภัยกันและกัน โลกนี้จะมีแต่การสงบสุขการรบราฆ่าฟันก็จะไม่เกิด แต่คนบางคนเคยปล่อยวางไหม เคยรักชีวิตคนอื่นมากกว่าชีวิตตัวเองไหม คนทุกคนมีความโลภด้วยกันทั้งนั้นเลยนะฮะ ไม่เคยเห็นใครปล่อยวางได้สักคน ในสมัยนี้แม้แต่วัดก็คือธุรกิจ คนเราพอจนก็อยากจะมีเงิน มี100 ก็อยากจะมี 1000 มี 1000 ก้อยากจะมี 10000 คือความโลภไม่มีสิ้นสุด พอมีเงินมากจนใช้ไปกี่ชาติก็ไม่หมด ก็ต้องการอำนาจ ไอตัวที่ว่าอำนาจนั้นล่ะ ที่ทำให้บ้านเมืองเดือดร้อนประชาชน ฆ่าฟันกัน คนเราถ้ามีความดีมากกว่าความชั้ว จะไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ทำให้ประเทศแบ่งเป็น 2 การช่วยชาติบ้านเมืองมีตั้งหลายทางนะนะฮะ ยิ่งมีเงินด้วยแล้ว แต่การแก่งแย่งชิงอำนาจ ด้วยการล้มตายของประชาชนในการได้มาของอำนาจ นะฮะว่าถูกหรือ จะเล่านิทานให้นะฮะฟังเรื่อง หนึ่ง ไม่รู้ว่าเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนไหม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ขอคุยกะนะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 พ.ย. 11, 16:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จำไม่ได้ว่านิทานเรื่องอะไร อ่านจบขอให้นะฮะวิจารย์ด้วย
ในสมัยก่อนโน้นคงจะนานมาก เพราะไม่มีการได้ตรวจ DNA บ้านเมืองได้ปกครองโดยเจ้าเมือง ที่ตลาดแห่งหนึ่งในเมือง มีหญิงขอทานได้พาเด็ก ขวบกว่าๆมาขอทานในตลาด แต่ได้มีหญิงอีกคนหนึ่งออกมาบอกว่าเด็กนั้นเป็นลูกของนางเองไม่ใช่หญิงที่เอาเด็กมาเร่ขอทาน แต่หญิงขอทานกลับโต้ว่านี่เป็นลูกที่ปท้จริงของนางเอง คนในตลาดไม่รุ้จะตัดสินยังไงว่าเด็กเป็นลูกของใครกันแน่ เลยพากันไปหาเจ้าเมือง หญิงทั้ง 2ต่างก็แย่งกันเป็นแม่ของเด็ก เล่นเอาเจ้าเมืองมึนตึ๊บไปเลย เพราะในสมัยนั้นไม่มีการตรวจ DNA เหมือนในสมัยนี้ว่าใครเป็นพ่อ เอ้ย ใครเป็นแม่เด็ก แต่ท่านเจ้ามืองนี้เป็นคนฉลาดท่านเลยตัดสินอย่างงี้ ต่างคนต่างก็อ้างเป็นแม่ของเด็ก เอายั้งงี้ก็แล้วกัน ผ่าตัวเด็กออกเป็น 2ส่วนแบ่งให้คนละครึ่ง ก็จะได้ตัวเด็กไปทั้ง 2คน หญิงขอทานที่เอาเด็กมาตกลงทันที แต่หญิงอีกคน กลับไม่ยอม ไม่ยอมให้ท่านเจ้าเมืองผ่าเด็กเป็น 2 ซึ่งเท่ากับฆ่าเด็ก หญิงคนนี้ร้องไห้ แล้วบอกว่านางไม่เอาตัวเด็กแล้ว ยกให้หญิงขอทานไปเถอะนางไม่เอาลูกคืนแล้ว เจ้าเมือง รุ้ทันทีใครเป็นแม่ที่แท้จริงของเด็ก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 พ.ย. 11, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณขอคุย....

ขอบคุณที่อยากจะคุญแลกเปลี่ยนในสาระและความคิดกันและกัน..

มนุษย์เรานั้น..สามารถแลกเปลี่ยนทัศนะหรือแนวคิดกันได้..เสมอ..หากทุกคนเปิดใจและมีคุณธรรมเสมอกัน...หมายถึงเป็นคนมองโลกในระดับไม่ต่างกันมากนัก...

ถูกต้อง..ความโลภ ความโกรธ และความหลง พระพุทธองค์ทรงสอนว่า มันคือ กิเลส ต้นเหตุแห่งความทุกข์ทั้งมวลของมนุษย์

ดังนั้น ในทางศาสนา..ท่านจึงมุ่งสอนให้คนเรา..ลด ละ เลิก เลื่อน

ลด - กิเลส ลดความเป็นตัวกู-ของกู ( ลดความเห็นแก่ตัว ความถือตัวถือตน ถือเรา ถือเขา )

ละ - ความชั่ว

เลิก - ในสิ่งที่จะเป็นพิษภัยต่อชีวิตและร่างกายแห่งตน

เลื่อน - ตนเอง จากความปุถุชน( คนมืดบอด คนมีม่านปิดบังตา) ให้ไปเป็นกัลยาณปุถุชน ( คนที่ตาสว่างขึ้น คนมีม่านบังตาเบาบาง) หรือพัฒนาไปเป็นอริยชน อริยบุคคล ได้แก่อริยะชั้นที่ 1-2-3-4 นั่นเอง

ลด ละ เลิก เลื่อน คือ ขั้นตอนของความสงบสุขในสังคมมนุษย์ทุกระดับชั้น และทุกหนทุกแห่งในโลก...

ดังนั้น จึงหวังความมีสติ ปัญญาเหล่านี้จงบังเกิดขึ้นในดวงจิตและหัวใจของคนไทยทั้งมวล..จะได้ลดความขัดแย้งแย่งชิงกันลงมา จนกลับมาสู่สภาวะแห่งสันติ อันเป็นที่ปราถนาของทุกคนทุกฝ่ายด้วยอย่างแท้จริง..

แต่สังคมไทยที่มันต้องวิบัติขัดสนมาหลาย ๆปีนี้ ก็เพราะว่า สติก็ไม่มา ปัญญาก็ไม่เกิด แถมภูตผีปีศาจและยักษืมารก็ออกมาเสี้ยมสอนปลุกเร้าเคล้าจิตใจมนุษย์ผู้อ่อนแอ...

มันจึงทำให้ทุกคนต้องตกเป็นเหยื่อ เหนยื่อแห่งความหลอกลวงและสิ่งสมมุติที่เหล่าพญามารมันจำแลงขึ้นมาหลอกผู้คนทั้งสิ้น ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ไม่มีอะไรเลย...ภาพลวงตาทั้งสิ้น..

อนิจจา มนุษย์ผู้ด้อยปัญญา...ต้องกลายไปเป็นเหยื่อ..ของเหล่ามารร้าย พวกอสูรร้าย...!!!!!!!!

ขอเชิญ..มีอะไรก็เสนอสู่กันฟัง..ยินดี ๆ ครับ...!!!!!!
q*032q*039q*062q*071noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ขอคุยกะนะอะ แล้วทุกคน
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 พ.ย. 11, 16:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นะอะรุ้ไหม การเสียสละการช่วยคนคืออะไร เราไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศให้ใครรู้ เราก็ช่วยได้ ได้อย่างแรกคือการสุขใจที่ได้ให้ การที่จะให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน คือการให้อย่างแท้จริง นะฮะเคยได้ยินคนใส่บาตรแล้วอธิฐานไหม บางคนซื้อของใส่บาตรไม่ถึง ร้อยแต่อธิฐานขอรางวัลที่ 1 ความโลภความต้องการอำนาจ การทำให้ได้มาซึ่งอำนาจของตัวเอง โดยไม่สนใจว่าประเทศชาติบ้านเมืองจะเสียหายประชาชนจะล้มตายมากแค่ไหน นะฮะ เรียกคนๆนี้ว่าคนดีเหรอ
การที่ได้ยึดครองอกนาจบนเลือดเนื้อของประชาชน บนความเจ็บปวดล้มตายของของประชาชนทั้ง2 ฝ่ายคือคนดีเหรอนะฮะ นะฮะรู้อยุ่เต็มอกว่าถ้าคนๆนี้เข้ามาอะไรจะเกิดขึ้น บนความทุกข์อยากของประชาชน บนความแตกแยกของคนในชาติ ถ้าเขายอม เป็นแม่ของเด็กในนิทานเรื่องนั้นก็คงดี
คนเราไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้าสักคนเศรฐีหรือยาจก ก็ต้องตายด้วยกันทั้งนั้น การทำความดีอยู่ที่ไหนก็ทำได้ ไม่ต้องเข้ามาแย่งชิงอำนาจให้คนล้มตาย นั้นล่ะคือคนดีที่แท้จริง
คนที่สร้างความร้าวฉานให้บ้านเมือง คนที่ทำให้ประชาชนเข่นฆ่ากันเอง ขอสาปแช่งให้ตัวมัน ตกนรกหมกไหม้ไม่ได้ผุดได้เกิด ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม คนที่คิดดีทำดีต่อบ้านเมือง ขอให้พระคุ้มครอง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 18 พ.ย. 11, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณขอคุย..

นิทานของคุณ..ก็เคยได้ยินมาบ้างแล้ว..ก้เป็นเพียงเรื่องอุปมาอุปไมย ที่ผู้แต่งต้องการที่จะสอนให้เห็นถึงการจับผิดผู้กระทำผิดในคดีความในศาล ที่ผู้พิพากษาต้องมีการใช้กุศโลบายในพิจารณาในอรรถคดีนั่นเอง

นิทานเรื่องนี้ เขาต้องการจะหาว่า ใครเป็นแม่ของเด็ก ซึ่งในที่สุดก็จะพบว่าหญิงคนที่ไม่ยอมให้ผ่าลูกออกเป็น 2 ซีกนั่นแหละคือ แม่ที่แท้จริง..

ปัญหาของสังคมไทยในทุกวันนี้..หากตัดเรื่องผลประโยชน์ออกไป ความรัก ความเมตตามันก็จะกลับมาเองโดยอัตโนมัติ แต่หากยังมุ่งที่จะเอาชนะคะคานกันแบบหน้ามืดตามัว...ไม่มีใครถอย..

ปัญหาต่าง ๆ ของสังคมไทย ทุกวันนี้มันได้เข้าภาวะปิดตาย( deadlock) ใคร ๆ ก็แก้ไม่ได้...!!!!!!
q*020q*00q*005q*022q*020q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 18 พ.ย. 11, 19:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมกลับมองว่า ทักกี้จะกลับมาหรือไม่นั้นไม่เห็นจะหยุดยั้งหรือเลิกการแตกแยกได้เลยสักนิดยังคงแบ่งกันเป็นสองฝั่งสองฝ่ายเหมื่อนเดิม แล้วไฉนถึงต้องเอาเรื่องการกลับหรือไม่กลับของคนๆเดี่ยวมาอ้างด้วย.

ใครที่ไหนกล้ารับปากได้บ้างว่าไม่มีทักกี้แล้วบ้านเมืองจะสงบสุขเรียบร้อยครับในเมื่อ 2 พรรคใหญ่ยังคงเป็นศัตรูกันอย่างทุกวันนี้ จ้องทำลายร้างกันได้ทุกเรื่องทุกวันอย่างเห็นๆในนี้แล้วจะกลัวอะไรกับคนๆเดี่ยวเปิดหน้าเปิดตาเล่นกันให้ชัดๆเลยเพราะทักกี้จะอยู่หรือไม่อยู่ในไทยพรรคการเมืองก็ทะเลาะกันอยู่ดีจริงไหมครับ. q*072

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ธุลีดิน
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 18 พ.ย. 11, 21:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เรื่องแตกแยกคงยากที่จะแก้ไข มันเป็นไปโดยธรรมชาติ อะไรที่แตกแล้วยากที่จะทำให้ดีเหมือนเดิมได้ เอากาวแปะก็เห็นรอยต่อและเปราะบางแตกง่ายไม่เหมือนเดิม มีทางเดียวคือนำไปหลอมใหม่จึงจะหาย ไม่อยากเสียหายก็อย่าทำมันแตก แตกแล้วอะไรก็เกิดได้ทั้งนั้น ก็ของมันแตกจะให้เหมือนเดิมได้ยังไง ถ้ามันกลับคืนได้ง่าย โทษมันก็ไม่จัดอยู่อันดับหนึ่งแล้ว มันคือสุดยอดของความหายนะบรรดามีในโลก

ถ้าจะโทษก็ต้องโทษคนทำให้แตก ไม่ใช่โทษของที่แตกแล้ว ไม่ทำมันก็ไม่แตก ทำแบบไร้สามัญสำนึกแม้แต่น้อยว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศ ที่จริงไม่เคยสนใจว่าไครจะผิดจะถูกจะเทาะวิวาทแตกต่างบ้าง เพราะนั่นมันของมีประจำโลก ไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่ความแตกแยกนี้จะเกิดได้ ก็จากการยุคนแยกข้างปลุกปั่นให้เห็นอีกฝ่ายเป็นศรัตรูเป็นคนร้ายเป็นคนขายชาติเป็นศรัตรูต่างชาติ ต้องกำจัดต้องฆ่า ปลูกฟังความเกลียดชังลงในจิตวิญญาณทุกวัน นั่นต่อให้ศาสดาศาสนาใหนมาเองก็แก้ไม่ได้แล้ว

ทำๆไมไม่เข้าใจไครได้อะไรจะว่าฝ่ายตัวเองได้ก็ไม่ใช่ แยกตัวเองออกไปบอกว่าดีกว่าเขาทั้งๆที่ร้ายกว่าเขาเห็นๆ หรือถีบเขาออกไปว่าเป็นคนไม่ดีไม่มีคุณภาพ ตนเท่านั้นจึงดีทั้งๆที่แต่ละอย่างที่ทำมันดีกว่าเขาตรงใหนเลวร้ายสาหัสทั้งนั้นจนถึงขั้นฆ่ากันตาย หลีกได้ก็ไม่ยอมหลีกทั้งๆที่หลีกแล้วโอกาศกลับมาสูงลิ่ว กลับยอมให้ฝ่ายตรงข้ามตายแล้วตนเองก็กลับมาไม่ได้ตลอดกาล แบบนี้ไม่เรียกว่าทำลายประเทศเพราะแค้นก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร มันหาคำอธิบายไม่ได้จริงๆ เพราะถ้าหลีกเรื่องแบบนี้มันก็เกิดขึ้นไม่ได้

ถึงวันนี้จะพยายามอดกลั้น แต่มันก็เหมือนแก้วที่แปะด้วยกาวนั่นแหละ มองเห็นรอยแตกทุกวัน เปราะบางจนใช้อะไรไม่ได้เลย ไครจับใช้ก็บาดมือ มองเห็นครั้งไดก็เจ็บใจคนจงใจทำแตก เมื่อก่อนเห็นมันร้องคะโกนทุกวัน"ออกมามากๆพี่น้อง ฆ่ามันล้างมันให้สิ้นแผ่นดินไทย พวกขายชาติพวกไม่จงรักภักดีต้องทำลายให้สิ้นทราก" ดูมันทำ มันกล้าเอาแผ่นดินมาเดิมพันเพื่อชำระแค้นมัน มันเห็นแก่ตัวจนพูดไม่ถูกจริงๆ แค้นไครทำไมไม่ไปชำระแค้นกับคนนั้น มาชำระแค้นกับประเทศไทยและคนไทยทำไม

สำหรับทั้งสองกลุ่ม ก็รู้แก่ใจว่ารอวันเท่านั้น เพราะวินาทีสุดท้ายไม่ยอมรั้งม้าริมผา ปล่อยให้เท้าม้าหลุดเลยหน้าผามาใกลแล้ว อยากหันหลังกลับแค่ใหนก็คงทำไม่ได้ เพราะหันหลังกลับก็หมายถึงดับสูญทันที ความผิดที่ทำต่อประเทศต่อชีวิตคนไทย มันหนักหนาใหญ่หลวงเกินจะข้ามพ้นไปได้ นั่นหล่ะจึงถามว่า ทำๆไมไม่เข้าใจ เพราะทำแล้วมันไม่มีไครได้ คนทำก็ถึงดับสูญ แล้วยังกล้าทำอีก คงหน้ามืดไปชั่วขณะด้วยอำนาจโทษะ ซึ่งมันเพียงพอจะทำให้หายนะไปทั้งชีวิตได้แล้ว

ทางรอดทางเดียวก็คือ ฝ่ายใหนทำผิดอะไรไว้ก็ยอมรับผิดกันไปอย่างลูกผู้ชาย ขอโทษพี่น้องร่วมชาติอย่างจริงใจ และอย่าได้มีไครกระตุ้นมันขึ้นมาอีก มันเปราะบางอยู่แล้ว ค่อยๆปล่อยให้วันเวลามันชะล้าง คาบเลือด หยาดน้ำตา สมานแผลที่ทั้งลึกทั้งกว้างที่ละน้อย ผ่านไปสักชั่วอายุคน ก็คงจางลงบ้าง แล้วทำเป็นเรียนไว้ในตำราเรียน สอนลูกสอนหลานว่าต่อให้ไครต้องตายก็อย่า "ดึงฟ้าต่ำ ทำหินแตก แยกแผ่นดิน" โดยเด็ดขาด ถ้ายังอยากเหลือเผ่าพันธุ์ไทยบนแผนที่โลก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม