หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปาย...เที่ยวปายกันเถอะ  (อ่าน 20967 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ธ.ค. 11, 11:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ตื่นเช้า ชมอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ชื่อที่ต้องเขียนใส่ไว้ในทริป อุทยานแห่งนี้มีอาณาเขตติดต่อกับอำเภอแม่แตงและอำเภอเวียงแหง ในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความสวยงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้น และเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์มาก สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวเช่นนี้จึงเป็นที่ดึงดูดใจผู้คนให้ต้องเดินทางมา

ไฮไลท์ของการมาครั้งนี้ จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง หรือดอยกิ่วลม ที่จะได้สัมผัสสายลมหนาว ต้อนรับวันใหม่กับฉากที่พระอาทิตย์ค่อย ๆ ฉายแสงขึ้นที่ปลายฟ้าท่ามกลางทะเลหมอก ล้อมรอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ มองลงไปด้านล่างเห็นทุ่งหญ้าอันเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา ต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์พร้อมใจกันเบ่งบานเผยความงามต้อนรับนักท่องเที่ยว และที่สำคัญทางอุทยานจำกัดจำนวนผู้คนในการเข้าไปในพื้นที่ จึงทำให้มองเห็นทัศนียภาพได้ชัดเจนและไม่แออัดจนเกินไปด้วยครับ

เยี่ยมเยียนชมชาวจีนฮ่อ ที่ “หมู่บ้านสันติชล”

จากเขตค้ายาเสพติดของกลุ่มว้าแดงในอดีต บัดนี้ได้เปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้เข้ามาสัมผัสชีวิตที่เรียบง่ายสงบสบายที่ยังคงสภาพความเป็นชาวจีนยูนนานไว้อย่างแนบแน่น ทั้งการแต่งกายด้วยชุดสีสันสดใส ความมีไมตรีจิตของคนที่นี่ ตลอดจนรูปแบบของบ้านและร้านค้าต่างๆ ที่สร้างจากบ้านดิน เมื่อเข้ามาข้างในจะรู้สึกเย็นสบาย หากใครติดใจอยากจะพัก ที่นี่ก็มีบริการห้องพักให้ได้สัมผัสความเป็นอยู่แบบชาวจีนฮ่ออย่างใกล้ชิดตลอดคืน

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำเมื่อมาที่นี่ คือต้องโล้ชิงช้ารูปทรงแปลกตาที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน เป็นความท้าทายของผู้ที่มาเที่ยว หรือจะขี่ม้ารอบหมู่บ้านสักรอบก็คงเพลินไม่น้อย เดินเลยไปหลังหมู่บ้านก็จะเห็นพืชผักสวนครัวกว้างสุดลูกหูลูกตาสวยงามอย่าบอกใคร ที่นี่สามารถถ่ายภาพได้เต็มที่ชาวยูนานเขาไม่ว่า ก่อนกลับแวะอุดหนุนสินค้า อย่างชาอู่หลงที่ส่งกลิ่นหอมหวนชวนให้ลองและผลไม้แปรรูปต่างๆ รวมทั้งร้านขายของที่ระลึกให้เลือกกลับสวมใส่ หรือนำไปตั้งโชว์เก๋ ๆ ที่บ้านก็ได้ ลองแวะเข้ามาสัมผัสความรู้สึกแบบจีนฮ่อได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.

การเดินทางจากตัวอำเภอปายมายังหมู่บ้าน เริ่มจากเลี้ยวซ้ายที่บริเสณสี่แยกปายหนาว ผ่านโรงพยาบาลปาย วิ่งตรงมาอีก 4 กม. ก็จะถึงหมู่บ้านสันติชล หรือหมู่บ้านจีนยูนนาน โดยมีจุดเด่นที่ตัวอักษรจีนที่สลักอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่

กราบนมัสการพระอุ่นเมืองที่ “วัดน้ำฮู”

ห่างออกมาจากตัวเมืองปายประมาณ 3 กม. ก็จะมาถึง “วัดน้ำฮู” เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปพระอุ่นเมืองอันศักดิ์สิทธิ์ของเมืองปาย ที่เชื่อกันว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นพระราชกุศลแก่สมเด็จพระสุพรรณกัลยา โดยตัวองค์พระเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบล้านนา โดยมีลักษณะพิเศษอยู่ที่ยอดพระเกศขององค์พระสามารถเปิดออกได้คล้ายกับฝาผะอบ และยังมีน้ำซึมออกมาตลอดเวลา สร้างความอัศจรรย์ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก และน้ำที่ออกมาจากผะอบทางวัดจะนำมาผสมเป็นน้ำมนต์ให้แก่ผู้คนที่เข้ามาสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

เมื่อชื่นชมความงามของตัวอุโบสถแล้ว เดินมาทางด้านหลังจะเห็นเจดีย์สีทองอร่ามขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่า สมเด็จพระนเรศวรทรงสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับสมเด็จพระสุพรรณกัลยา ก่อนจะกลับแวะกราบลาและขอพรจากรูปหล่อของสมเด็จพระนเรศวร สมเด็จพระสุพรรณกัลยา และสมเด็จพระเอกาทศรส ที่ศาลาด้านหน้าของวัดด้วยนะครับ

“ถนนคนเดิน” แหล่งช้อปของวัยรุ่น

ถ้าพูดถึงปายแล้ว ไม่พูดถึง “ถนนคนเดิน” คงจะไม่ได้ เพราะที่นี่ถือเป็นพระเอกของการช้อปเลยก็ว่าได้ จะเห็นคนไทยและคนต่างชาติ นั่งดื่มกินและเดินกันขวักไขว่อยู่บนถนน ยิ่งในช่วงฤดูท่องเที่ยวด้วยแล้วแทบจะไหลไปตามคลื่นฝูงชนเลยทีเดียว เดิมทีถนนสายนี้มีเพียงร้านค้าสินค้าหัตถกรรมของชาวเขาเพียงไม่กี่ร้าน แต่เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ร้านค้าผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ทั้งร้านโปสการ์ด ร้านขายปลาหมึก ร้านเหล้า ร้านก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ สุดแท้แต่ใครอยากจะขายอะไร แต่ที่คนให้ความสนใจและต้องแอบไปแชะภาพกันก็ร้านขายโปสการ์ด ซึ่งถือเป็นสีสันของปาย ตั้งแต่เช้ายันค่ำจะมีคนมายืนถ่ายภาพอยู่สม่ำเสมอ แต่ร้านค้าของพื้นเมืองก็ยังไม่หายไปไหนยังคงมีให้เห็นกันอยู่

ส่งโปสการ์ดสวย ๆ ให้คนพิเศษ มาที่ “ร้านมิตรไทย”

ไหน ๆ ก็มาเดินที่ถนนคนเมืองแล้ว บางคนอาจจะพลาดร้านนี้ไป “ร้านมิตรไทย” ร้านช้อปสุดฮิตบนในถนนคนเดิน ด้วยสินค้าที่อาร์ต! แนว! โดน! ใจวัยรุ่น ทั้งหมวก เสื้อยืด กระเป๋า รองเท้า ของเล่น พวงกุญแจ โปสการ์ด และ Accessories ที่มีความแปลกตา และไม่เหมือนกับร้านอื่น เห็นแล้วอยากจะลองหยิบมาสวมใส่เป็นเจ้าของเสียจริง

เดินเที่ยวชมสินค้าไปเรื่อยๆ เห็นโปสการ์ดสวยๆ เยอะมาก จึงลองหยิบขึ้นมาสักใบ เขียนข้อความหวานซึ้งส่งให้กับคนที่รัก คงทำคะแนนหัวใจได้ไม่น้อย หรือจะซื้อของฝากเก๋ ๆ ไปให้กับคนที่บ้าน สร้างความประทับใจให้กับผู้รับก็ย่อมได้ ก่อนกลับอย่าลืมหยิบกล้องออกมารัวชัตเตอร์ 16 แอ็คชั่น โพสต์ท่ากันแบบสุดๆ เอาไปอวดให้เพื่อนอิจฉาเล่น ๆ

ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะเลย http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/000042/lang/th/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 ธ.ค. 11, 19:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มด
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 ธ.ค. 11, 14:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073q*062 ปายมาแล้ว หนาวดี หนุกมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
aramo
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 20 ธ.ค. 11, 14:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

kai1kai1kai1

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 20 ธ.ค. 11, 18:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปปายเหอะ ช่วยกันทำให้เลอะเทอะกว่านี้อีกนะ นักท่องเที่ยวทั้งหลาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เด็กปาย
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้ทุกเช้าที่เราตื่น หมอกปกคลุมทั่วปายไม่เห็นแม้แต่ข้างบ้าน หนาวเย็นสวยดี q*076

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไปมาแล้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 22 ธ.ค. 11, 07:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*078คุณพวกเก็กเกรียนเต็มไปหมด แว่นกันเกลือนเมืองปายหมดแล้วความสวยงาน q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
numnim
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 22 ธ.ค. 11, 08:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปปายกันเยอะๆนะ เป็นสถานที่ที่สวยจริงๆ อากาศก็ดีสบายๆ ตอนนี้ยังเป็นสถานที่ที่ยังสวยงามอยู่ รีบไปกันก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้นะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อยากไปปาย
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 23 ธ.ค. 11, 10:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากไปปายไปมาเมื่อปี 2552 แต่ตอนนี้อยู่แต่พัทยามองเห็นทะเล ไม่เคยได้สัมผัสความหนาวเลยครับผม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ปาย เที่ยวปาย จังหวัดเลย ไปไหนดี เที่ยวไหนดี PaiNaiDii ที่พักปาย วัดน้ำฮู 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม