หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สวดมนต์ข้ามปี ทำความดีถวายในหลวง ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง)  (อ่าน 178 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 21:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มหาเถรสมาคม รัฐบาล โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
ส่งท้ายปีเก่า ๒๕๕๔ ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๕
เชิญประชาชนชาวไทยร่วมกิจกรรม
สวดมนต์ข้ามปี ทำความดีถวายในหลวง”
********************************
มหาเถรสมาคม รัฐบาล โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดพิธี เจริญพระพุทธมนต์เจริญจิตตภาวนนา เพื่อความเป็นสิริมงคล รับพรปีใหม่ภายใต้โครงการ “สวดมนต์ข้ามปี ทำความดีถวายในหลวง” น้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ และสืบทอดสถาบันศาสนาของประเทศ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พุทธศาสนิกชนโดยทั่วกัน

การสวดมนต์ข้ามปีนั้นเป็นประเพณีนิยมของชาวไทยมาแต่เดิม โดยก่อนสิ้นปี พระสงฆ์จะไปเจริญพระพุทธมนต์บทนพเคราะห์ที่กรมประชาสัมพันธ์ จากนั้นก็จะรอเวลาเที่ยงคืนเพื่อเจริญพระพุทธมนต์บทชัยมงคลคาถา ออกอากาศไปทั่วประเทศ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ต่อมาเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้นำคณะสงฆ์วัดสระเกศประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปี ณ พระอุโบสถ วัดสระเกศ โดยอนุวัติตามโบราณราชประเพณีแห่งพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ เคยประกอบพิธีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อันเป็นประเพณีปีใหม่ของไทยที่มีมาแต่เดิม การสวดมนต์ข้ามปีจึงถือได้ว่าเริ่มจัดขึ้นที่วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร เป็นครั้งแรก การสวดมนต์ข้ามปีจึงเป็นที่นิยมของประชาชนอย่างแพร่หลายและเป็นค่านิยมที่งดงามควรแก่การส่งเสริม

การเจริญพระพุทธมนต์จึงเป็นกิจกรรมสำคัญกิจกรรมหนึ่ง เป็นกุศโลบายสำคัญที่ใช้ในการสร้างภูมิคุ้มกันทางทางด้านจิตใจทำให้ทุกคนคิด ทำด้วยเมตตา มุ่งดี มุ่งเจริญต่อกัน เป็นการสร้างคุณธรรมซึ่งเป็นที่ตั้งของสามัคคี ที่ทำให้เกิดความพร้อมเพรียงของประชาชนชาวไทย ผู้ร่วมเจริญพุทธมนต์เกิดความรู้สึกซาบซึ้งใจจากการสวดได้รับความเบิกบานใจ สงบและเป็นสุข ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลที่เน้นการพัฒนาคน และสังคมที่มีคุณภาพ โดยที่รัฐบาลจะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต เน้นการพัฒนาให้มีการเรียนรู้และจริยธรรมเริ่มตั้งแต่เด็กแรกเกิดโดยให้ความสำคัญแก่การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ทั้งนี้รัฐบาลจะส่งเสริมบทบาทของคณะสงฆ์วงการพระพุทธศาสนาเครื่องมือในการกล่อมจิตใจ ยกระดับจิตใจให้ละเอียดอ่อน
จากเหตุผลข้างต้น มหาเถรสมาคม รัฐบาล และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จึงส่งเสริมสนับสนุนให้วัดได้จัดกิจกรรมทางเลือกในการทำความดีในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่ามีโอกาสได้ร่วมกันทำความดีด้วยการสวดมนต์ ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๕ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง สังคม และประเทศชาติ เฉลิมฉลองการต้อนรับปีใหม่ ด้วยการทำบุญทำกุศลตามวิถีชีวิตของคนไทย
โอกาสนี้ จึงขอเรียนเชิญพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศเข้าร่วม “กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ทำความดีถวายในหลวง” พร้อมขอรับหนังสือบทสวดมนต์ข้ามปีได้ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดและ วัดศูนย์กลางการสวดมนต์ในจังหวัดนั้นๆ
กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๔ ตั้งแต่เวลา ๒๒.๐๐ น.เป็นต้นไป พร้อมกันทุกวัดทั่วประเทศโดยมีวัดเป็นศูนย์กลางใน ๔ ภูมิภาค ได้แก่
๑. ภาคกลาง ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง) จังหวัดกรุงเทพมหานคร
๒. ภาคเหนือ ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่
๓. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม และ
๔. ภาคใต้ ณ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี
จึงขอเชิญร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี ทำความดีถวายในหลวง ในเวลาดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน และติดตามรับชมการถ่ายทอดสดกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี ทำความดีถวายในหลวง ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท. ๑๑ ,สถานีวิทยุแห่งประเทศไทยกรมประชาสัมพันธ์ FM ๙๒.๕ MHz , ช่องThai TV Global Network (TGN) และจริยธรรม แชนแนล (www.jariyatam.com) ตั้งแต่เวลา ๒๓.๐๐ น. เป็นต้นไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สวดมนต์ข้ามปี ภูเขาทอง วิหาร วัดสระเกศ ทำความดีถวายในหลวง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม