หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "เหยื่อ" ไม่ใช่ "ผู้ร้าย "  (อ่าน 85 ครั้ง)
Guest
สาวเสื้อแดง
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ม.ค. 12, 16:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โดย นฤตย์ เสกธีระ max@matichon.co.th
(ที่มา คอลัมน์สถานีคิดเลขที่ 12 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับประจำวันที่ 16 มกราคม 2555)

กรณีคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามคณะกรรมการประสานและติดตามผลการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.) ที่มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน พิจารณาอนุมัติวงเงินเยียวยาแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง


ผู้เสียชีวิตจะได้เงินรวมทั้งสิ้น 7.75 ล้านบาท


แบ่งเป็นเยียวยาผู้เสียชีวิต 4.5 ล้านบาท ค่าครอบครัวของผู้เสียชีวิตเสียใจ 3 ล้านบาท ค่าทำศพ 2.5 แสนบาท


ทั้งนี้ หลังจาก ครม. เห็นชอบก็เกิดปฏิกิริยาขึ้น


ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เห็นด้วยกับการเยียวยา แต่ต้องกระจายไปยังกรณีอื่นด้วย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ถามหาความเท่าเทียมกับเหยื่อจากเหตุการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้


อีกหลายเสียงบอกว่า ไม่ควรจ่ายเงินให้มากขนาดนี้ เพราะกระทบกับขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้พลีชีพ และคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้


อีกหลายเสียงก็บอกว่า ไม่ควรจ่าย เพราะเกรงว่าการชุมนุมครั้งหน้า คนจะมาชุมนุมเพราะหวังผลแบบเดียวกัน


สรุปได้ว่ากรณีเงินเยียวยา มีกลุ่มที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย


กลุ่มเห็นด้วย มองว่า ประชาชนที่เสียชีวิตและพิการเป็น "เหยื่อ"Ž จากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง


กลุ่มไม่เห็นด้วย มองว่า ประชาชนที่เสียชีวิตและพิการเป็น "ผู้ร้าย"Ž


ความเห็นทำนองนี้มีมาตั้งแต่เหตุการณ์ความรุนแรงผ่านพ้นไป แต่วันนี้รัฐบาลเห็นว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองเป็น "เหยื่อ"Ž มากกว่า "ผู้ร้าย"Ž


และเห็นว่า เหยื่อเหล่านั้นต้องได้รับการชดเชย และต้องเป็นการเยียวยาอย่างสมน้ำสมเนื้อที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย


การตัดสินใจของรัฐบาล ทำให้เหยื่อจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองรู้สึกดีขึ้น


ตอนนี้ก็มาลุ้นล่ะว่า สำหรับผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้นั้น รัฐบาลมองเหตุการณ์เหล่านั้นเป็นอะไร และใครควรจะได้รับการเยียวยาในฐานะ "เหยื่อ"Ž กันบ้าง


เชื่อว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่รับผิดชอบ น่าจะตอบคำถามได้


ลองคิดแบบฝันๆ ไปว่า ถ้ารัฐบาลเชื่อว่า "ชีวิต"Ž มีความสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด


สำคัญกว่าเงิน สำคัญกว่าอำนาจ


ต่อไปเมื่อเกิดเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองถึงขั้นขับไล่รัฐบาล แทนที่รัฐบาลจะดื้อแพ่งจนการชุมนุมยกระดับสู่ความรุนแรง


รัฐบาลอาจคิดถึง "ชีวิต"Ž ของผู้ชุมนุม และยอมยุติเหตุการณ์ก่อนจะเกิดความรุนแรงด้วยการยุบสภาหรือลาออก


หรือกรณีเกิดความรุนแรงถึงขั้นต้องใช้กำลังเข้าปราบปราม หากฝ่ายปฏิบัติการคิดถึง "ชีวิต"Ž ของผู้ชุมนุม


คิดว่า คนเหล่านี้เป็น "เหยื่อ"Ž ไม่ใช่ "ผู้ร้าย"Ž


บางทีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อาจจะรอบคอบขึ้น


การจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมที่ตากใบ คงไม่มีใครต้องตายเพราะขาดอากาศหายใจ


หรือถ้าพลาดพลั้งไป ผู้เสียชีวิตหรือผู้พิการจากการพลาดพลั้งก็ต้องได้รับการเยียวยาด้วยเงินจำนวนมากๆ แบบนี้แหละครับ


เพราะพวกเขาเป็น "เหยื่อ"Ž ไม่ใช่ "ผู้ร้าย"Ž


ส่วนใครที่ศาลตัดสินว่าเป็น "ผู้ร้าย"Ž ไม่ใช่ "เหยื่อ"Ž อันนี้ก็ต้องยอมรับกันว่าไม่ได้รับการเยียวยา


ทั้งหมดนี้พูดแต่เฉพาะประชาชนผู้ตกเป็นเหยื่อ ส่วนเจ้าหน้าที่ที่สละชีพก็ควรจะมีเกณฑ์แยกต่างหาก โดยเกณฑ์นั้นต้องดีกว่าเกณฑ์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

คนบางคนมือไม่พายยังเอาเท้าราน้ำอีก q*039noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
เตียวหุย
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 ม.ค. 12, 20:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไม่ใช่มือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำอย่างอย่างเดียว แต่เป็นมือไม่พายแล้วยังช่วยกันโยกเรือเพื่อให้เรือล่มอีกต่างหาก จะเพราะความแค้นความไม่พอใจอะไรก็เหลือจะเดา แต่เขาก็หน้ามืดตามัวจนลืมคิดว่าถ้าเรืองล่มตัวเองก็ตายด้วย ต่อให้ว่ายน้ำเป็นก็เถอะ

เขาชอบคิดอะไรแบบง่ายๆ(ไม่อยากพูดว่าโง่ๆเดี๋ยวกระเทือนใจ)เกือบจะทุกเรื่อง ประเทศถึงได้เละแบบนี้ ตั้งแต่ล้มทักษิณก็คิดง่ายๆว่า"เข็นรถถังออกมาทุกอย่างก็จบ" เขาไม่เคยคิดเลยว่าจุดอ่อนของเผด็จการคือการใช้กำลังเพราะใช้แล้วจะแพ้ทันทีและทุกที จุดแข็งของการเมืองระบอบนี้คือมวลชน แต่เขากับทิ้งมวลชนหันมาใช้กำลังแทน เพราะทันใจดี

ส่วนทักษิณจุดอ่อนคือกำลัง เพราะไม่ได้คุมอำนาจทหารอย่างแท้จริง แต่คุมอำนาจบริหารเท่านั้น ส่วนจุดแข็งของทักษิณคือมวลชน เพราะการบริหารการเมืองในระบอบนี้ให้เกิดผลดีถึงประชาชนย่อมได้มวลชนมหาศาล เพราะคนที่ยากจนต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาลมีมากกว่าคนรวยหลายเท่าตัว แต่เขาก็เลือกที่จะเอาจุดอ่อนของเขามาปะทะกับจุดแข็งของทักษิณโดยไม่คำนึงถึงประเทศแม้แต่น้อย

เมื่อเสียหายขนาดนี้แล้วก็ยังคิดง่ายๆแบบเดิมๆว่า ช่างมันเถอะคนพวกนั้นสมควรตายที่ออกมาประท้วง ตายแล้วก็ไม่ต้องช่วยเหลืออะไร อำนาจรัฐไม่เอาโทษเพิ่มก็บุญเท่าไหร่แล้ว นั่นเป็นแนวคิดเผด็จการเต็มรูปแบบ ที่เห็นแก่ตัวและมองประชาชนชั้นล่างเป็นทาสเป็นศรัตรู และก็เพราะแนวคิดนี่แหละที่ทำให้เผด็จการทั่วโลกกำลังถึงกาลอวสานให้เห็นอยู่บ่อยๆ

เอาเลย ไม่ทำก็ได้ ไม่เยียวยาก็ได้ จะให้ดีไล่กำจัดไปเลย เอาซิ อยากเห็น อยากเห็นมากๆด้วย ว่ามันจะเป็นเหมือนปากคนเหล่านั้นพูดใหม ความบอบช้ำความเจ็บช้ำมันไม่ได้จางลงเหมือนที่คิดหรอก แต่ว่าเขาเหล่านี้มีความรับผิดชอบต่อประเทศ ในเมื่อเห็นรัฐบาลที่พวกเขาเลือกเข้าได้บริหาร มันก็บรรเทาลงได้บ้าง คิดว่า"เพื่อให้ประเทศไปได้"

แต่ถ้าจะเล่นแบบเดิมอีกง่ายมาก สะกิดแผลเก่าอีกนิดเดียวก็ได้เรื่อง เขาไม่ได้กลัวเหมือนที่คิดหรอก การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไม่ใช่สิ่งผิด เพราะประเทศนี้ประกาศไว้ว่าใช้ระบอบประชาธิปไตยปกครอง เมื่ออำนาจยึดไปก็เท่ากับรุกรานเขา ย่อมเป็นสิทธิ์ที่เขาจะป้องกัน เพราะเป็นอำนาจและหน้าที่ของเขาโดยตรง การทำลายระบอบปกครองก็เหมือนทำลายประเทศ การป้องกันระบอบปกครองมันจึงเหมือนป้องกันประเทศนั่นเอง ระบอบอยู่ประเทศอยู่ระบอบพังประเทศก็พังไปด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 ม.ค. 12, 22:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประเมินค่าชีวิตคนตาย ประเมินเท่าใดก็ไม่พอ ปัญหาว่าทำอย่างไรจะฟื้นฟูสภาพการแตกแยกให้กลับมาคืนดีมากกว่ามาเประเมินเปรียบเทียบเป็นตัวเงิน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เตียวหุย
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 04:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ประเมินค่าชีวิตคนตาย ประเมินเท่าใดก็ไม่พอ ปัญหาว่าทำอย่างไรจะฟื้นฟูสภาพการแตกแยกให้กลับมาคืนดีมากกว่ามาเประเมินเปรียบเทียบเป็นตัวเงิน

นั่นแหละคือปัญหาหลักที่ทุกฝ่ายควรทำ แม้ฝ่ายที่ผิดพลาดเอง ก็ต้องทำเพื่อแสดงให้เขาเห็นว่า"เสียใจ"ที่ทำผิดพลาด ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตากระหน่ำอย่างเดียวว่า"ไม่เกี่ยวเป็นฝีมือชุด"ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอยู่ใหน เพียงเพราะเห็นว่าเป็นมวลชนของฝ่ายตรงข้าม จะมวลชนฝ่ายใหนก็คนไทย จะฝีมือชุดใหนสาเหตุก็เกิดจากเขา เปิดช่องให้เกิดขึ้นได้ ไม่ใช่ไม่มีคนห้าม เขาห้ามปากแทบฉีกฟังเขาที่ใหนกัน

ที่จริงฝ่ายผิดพลาดควรเป็นตัวตั้งตัวตีในการดำเนินงานเรื่องนี้ด้วยซ้ำไป เพื่อเยียวยารักษาจิตใจคน ทำให้เขาเห็นว่าเสียใจไม่ใช่เยาะเย้ยเขาว่าสะใจที่ทำแบบนั้น อาจไม่ต้องใช้เงินด้วยซ้ำ แต่ใช้น้ำใจแทนน้ำเงิน โลกอยู่ได้ด้วยน้ำใจ ใช้อารมณ์ตนเองมาบริหารประเทศไม่ได้ มันต้องใช้เหตุผลความรู้สึกรับผิดชอบต่อประเทศ ไครจะผิดจะถูกถ้าคนไทยจะฆ่ากันเองต้องหาทางเลี่ยง เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนั้นได้ ความเสียหายมันมหาศาลและยาวนาน

แต่ที่เห็นนี่เหมือนไม่ใช่เล่นการเมือง เหมือนแม่ค้าตามตลาดด่ากัน ตีกัน ทั้งหยิก ทั้งข่วน ทั้งตบ แล้วแต่จะนึกได้ ทึ้ง ดึง เปิดผ้าเปิดผ่อนฝ่ายตรงข้ามประจานกัน ไม่รู้สึกอับอายคนอื่นบ้านอื่นแม้แต่น้อย เหมือนอันธพาลตีกัน ฟัดกันนัวเนียไปหมด มีด ไม้ ปืน ระเบิด สารพัดแล้วแต่จะหาได้ ไม่คำนึงว่ามันจะโดนคนอื่นใหม ไครจะเป็นจะตายใหม บ้านช่องจะพังพินาศใหม ทำแบบนี้ต่อไปบ้านจะอยู่ได้นานใหม คนอื่นจะเป็นยังไง ไม่คิดทั้งนั้น

มันหน้ามืดเกินไป เห็นแก่ตัวเกินไป ไร้วุฒิภาวะเกินไป เล่นแบบนี้มันไม่มีที่จบ มันมีแต่ที่เจ็บ จบไม่เป็นแต่เจ็บกระจาย ดีที่ฝ่ายอำนาจบางฝ่ายหยุด ปล่อยไว้แต่ฝ่ายการเมือง นั่นถึงจะเรียกว่าเห็นแก่ประเทศจริงรักประเทศจริง และก็ขอให้หยุดจริง ปล่อยให้การเมืองเขาเล่นกันไป ไครไม่ดีให้ประชาชนเขาสั่งสอนเอง คนของเขาอย่าไปยุ่งกับเขา ถ้าไม่หนุนมันไม่ยุ่งขนาดนี้หรอก หยุดแค่เส้นเขตอำนาจของไครของมัน ทุกอย่างก็จบ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดได้..เหยื่อ..
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 09:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เหยื่อ..พยามเอาตัวไปเป็นเหยื่อ..
เหยื่อของความขลาดเขลา คนขลาดเขลาเอาไปทำเหยื่อ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เหยื่อ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม