หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดหู เปิดตา ประชาชน เรื่อง “จำนำ – จำนน พืชผลเกษตรไทย”...???  (อ่าน 401 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 16:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เปิดหู เปิดตา ประชาชน เรื่อง “จำนำ – จำนน พืชผลเกษตรไทย”...???

q*021q*096q*02104 มี.ค. 2555

สรุป เปิดหู เปิดตา ประชาชน เรื่อง “จำนำ – จำนน พืชผลเกษตรไทย”

ผู้ดำเนินรายการ


น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ ประธานคณะทำงานประสานงานองค์กรเอกชนและเครือข่าย พรรคประชาธิปัตย์ วิทยากร

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย

นายสมบัติ ท้าวสาบุตร ตัวแทนเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย

นายนิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน อดีตผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้าและอดีตนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย

น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รมช.พาณิชย์เงา พรรคประชาธิปัตย์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
งานเสวนา เปิดหู เปิดตา ประชาชน “จำนำ จำนน พืชผลเกษตรไทย”

วันนี้ (4 มี.ค.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการจัดงานเสวนาเปิดหู เปิดตา ประชาชน เรื่อง “จำนำ จำนน พืชผลเกษตรไทย” โดยมีวิทยากรที่มีความรู้และประสบการณ์เข้าร่วมหลายท่าน เช่น นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย นายสมบัติ ท้าวสาบุตร ตัวแทนเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย นายนิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน อดีต ผอ.อคส.และอดีตนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน และ น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ในฐานะ ทีม รมต.พาณิชย์เงา พรรคประชาธิปัตย์ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นายอภิรักษ์กล่าวเปิดงานว่า ในปัจจุบันเกษตรกรเดือดร้อนเพราะราคาผลผลิตตกต่ำ ขณะที่ประชาชนทั่วไปต้องพบกับปัญหาค่าครองชีพ ราคาสินค้า ราคาน้ำมันสูงขึ้น ซึ่งจากการลงพื้นที่ที่ จ.เพชรบุรี พบว่า เกษตรกรมีปัญหากับโครงการรับจำนำสินค้าเกษตรค่อนข้างมาก เพราะขายไม่ได้ราคาตามที่รัฐบาลประกาศไว้ มีการทุจริตคอร์รัปชั่น อีกทั้งยังส่งผลทำให้ยอดการส่งออกตกต่ำ ซึ่งงานเสวนาวันนี้เป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบนโยบายของรัฐบาล ที่พรรคประชาธิปัตย์จะขยายผลการตรวจสอบไปยังพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ อีกต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ในการเสวนา นายประสิทธิกล่าวว่า ตนเป็นผู้ที่ต่อสู้เพื่อชาวนามานาน โดยเป็นคนแรกๆ ที่เรียกร้องให้รัฐบาลพรรคพลังประชาชนเปลี่ยนนโยบายการรับจำนำข้าวมาเป็นการประกันราคาในปี 2550 เพราะเห็นว่านายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ รมว.พาณิชย์ในขณะนั้น ดำเนินนโยบายผิดพลาด มีการชี้นำตลาดโดยไม่มีข้อมูล ทำให้เกิดราคาข้าวผันผวน ชาวนาได้รับความเสียหาย

นายกสมาคมชาวนาไทยเผยว่า ในช่วงแรกที่รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์นำโครงการประกันรายได้เกษตรกรมาใช้ ชาวนาหลายคนไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่ามีการกำหนดราคาอ้างอิงต่ำ แต่รัฐบาลประชาธิปัตย์ได้ปรับเปลี่ยนแก้ไขจนราคาอ้างอิงอยู่ในระดับที่เหมาะสม จนในปัจจุบันกลับมีชาวนาจำนวนมากที่มาร้องเรียนกับตนให้บอกกับรัฐบาลว่า ให้นำโครงการประกันกลับมาใช้อีกครั้ง เพราะมีชาวนาจำนวนมากได้รับประโยชน์ แต่ที่ผ่านมารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่เคยให้ตนเข้าพบ

ตนมองว่าโครงการประกันรายได้เป็นสิทธิ เป็นประชาธิปไตยทางการเกษตร เพราะเกษตรกรสามารถนำข้าวไปขายที่ใดก็ได้ ได้เงินชดเชยเต็มที่ตามที่รัฐบาลประกาศไว้ ขณะที่โครงการจำนำมีการกำหนดเขต ชาวนาไม่สามารถขายข้าวข้ามเขตได้ อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าข้อด้อยของโครงการประกันรายได้คือ การที่ชาวนาที่เช่าที่ดินทำนาจะถูกเจ้าของที่ดินขอส่วนแบ่งเงินชดเชย ซึ่งถ้าจะมีการนำโครงการกลับมาใช้ใหม่ต้องมีมาตราการแก้ไขด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 16:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ด้านตัวแทนชาวไร่มันสำปะหลังอย่างนายสมบัติ ได้กล่าวถึงความเดือดร้อนของชาวไร่มันว่า ขณะนี้ราคามันสำปะหลังตกต่ำ ส่วนทางกับต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะที่การรับจำนำมันของรัฐบาลไม่มีจุดรับจำนำเพียงพอ หลายอำเภอมีจุดรับจำนำเพียง 1 แห่ง ทั้งที่มีเกษตรกรนับพันราย ทำให้ชาวไร่มันจำนวนมากไม่สามารถรอคิวเข้าโครงการได้ ต้องตัดสินใจขายขาด ซึ่งได้ราคาต่ำ หรือบางคนต้องยอมจ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับลานมัน เพื่อให้ตนได้ลัดคิวเข้าโครงการ

นอกจากนี้ โครงการที่ออกมายังล่าช้า ไม่ทันกับฤดูกาลเก็บเกี่ยว ซึ่งก่อนหน้าโครงการออกมา ชาวไร่ได้ขุดมันไปแล้วกว่า 80% และยังต้องรีบขายผลผลิตเพื่อนำเงินไปใช้หนี้ ธ.ก.ส.ที่จะถึงเส้นตายในเดือนมีนาคมอีกด้วย ทั้งนี้ นายสมบัติให้ข้อมูลว่า เมื่อก่อนชาวไร่ไม่ชอบโครงการประกันรายได้เช่นกัน แต่ตอนนี้ยอมรับว่าเป็นโครงการที่ดี เพราะเงินถึงมือเกษตรกรจริง ไม่มีการซื้อขายใบประทวน ไม่มีการสวมสิทธิ และสามารถเข้าถึงโครงการได้ทุกคน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 16:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


นายชูเกียรติ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เผยว่า ขณะนี้ยอดการส่งออกข้าวไทยลดลงกว่าครึ่งหนึ่งจากปีที่แล้ว โดยในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ไทยสามารถส่งออกข้าวได้ 1 ล้าน 8 แสนตัน แต่ในปีนี้กลับส่งออกได้เพียง 9 แสนตันเท่านั้น สาเหตุมาจากการรับจำนำข้าวที่กำหนดราคาสูงกว่าราคาตลาดมาก ซึ่งตนเข้าใจว่ารัฐบาลต้องการช่วยเหลือชาวนา แต่ไม่ควรบิดเบือนตลาดมากนัก ในอดีตโครงการจำนำมีการกำหนดราคาใกล้เคียงกับราคาตลาด และรับจำนำเฉพาะช่วงที่มีผลผลิตเยอะ แต่ตอนนี้รัฐบาลออกนโยบายโดยหวังผลทางการเมืองมากเกินไป

ทั้งนี้ ตนเห็นว่าราคาส่งออกข้าวตันละประมาณ 500 เหรียญสหรัฐฯ ถือว่ากำลังเหมาะสม เมื่อเปรียบเทียบกับพืชอาหารอื่นๆ เช่นข้าวสาลี อีกทั้งขณะนี้ไทยมีคู่แข่งในตลาดโลกมากขึ้น ทั้งเวียดนาม อินเดีย ศรีลังกา สหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศในอเมริกาใต้ ซึ่งแม้ว่าประเทศไทยจะมียอดการส่งออกข้าวสูงที่สุด (10 ล้านตันจากยอดส่งออกทั่วโลก 32 ล้านตัน) แต่ก็ยังไม่อยู่ในฐานะที่จะกำหนดราคาข้าวในตลาดโลกได้

นายชูเกียรติให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ราคาข้าวไทยสูงกว่าเวียดนามถึง 130 เหรียญสหรัฐฯ แต่คุณภาพข้าวไทยไม่ได้สูงกว่าคู่แข่งมากเหมือนในอดีต เพราะต่างประเทศมีการใช้เงินวิจัยพัฒนาข้าวมากกว่าไทยถึง 10 เท่า ทำให้หลายประเทศหันไปซื้อข้าวจากประเทศคู่แข่งมากขึ้น เช่นในฮ่องกง ที่ข้าวไทยเคยครองสัดส่วนตลาดมากถึง 90% แต่กลับลดลงเหลือ 60% ในปีที่แล้ว และคาดว่าปีนี้จะลดลงจนต่ำกว่าครึ่ง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต่อไป เชื่อว่าไทยอาจเสียตำแหน่งประเทศผู้ส่งออกข้าวสูงที่สุดในโลก ตามที่เคยเป็นมากว่า 30 ปี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 16:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ด้านนายนิพนธ์กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าไทยจะเสียแชมป์ส่งออกข้าวในปีนี้อย่างแน่นอน เพราะคาดว่าเวียดนามจะสามารถส่งออกข้าวได้ถึง 8 ล้านตัน ขณะที่ไทยไม่สามารถดึงยอดให้ถึงระดับนั้นได้ อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าโดยหลักการแล้วการรับจำนำข้าวไม่ผิด แต่การรับจำนำแบบรัฐบาลปัจุบันผิด เพราะหลักการของการรับจำนำคือ ข้อแรก ราคารับจำนำต้องไม่สูงกว่าราคาตลาด ที่เหมาะสมควรไม่เกิน 80% ของราคาขาย

ข้อ 2 ของที่รับจำนำต้องไม่เน่าเสีย ซึ่งข้าวเป็นสินค้าเกษตรไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน ทำให้ต่างประเทศจะคอยกดราคาในปีหน้าเพราะรู้ว่าอย่างไรรัฐบาลไทยก็ต้องระบายข้าวออกจากสต็อค และข้อ 3 การระบายข้าวของรัฐบาลจะมีปัญหาเนื่องจากโดยหลักการต้องทำเป็นความลับ แต่จะมีการให้ข้อมูลกับคนใกล้ชิดในรัฐบาลให้เข้าไปหาประโยชน์ การระบายข้าวไม่ตรงกับจังหวะของตลาด ทำให้มีสินค้าตกค้าง

ทั้งนี้ ตนเห็นว่ารัฐบาลต้องเน้นเรื่องการบริหารจัดการไม่ให้เกิดการทุจริต แต่เชื่อว่าไม่สามารถปิดช่องทุจริตได้ทั้งหมดเพราะเป็นโครงการที่มีช่องโหว่เยอะมาก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 16:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ขณะที่ น.พ.วรงค์กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ทำโครงการประกันรายได้เกษตรกรเพราะพรรคหวังไว้ว่า วันหนึ่งเกษตรกรจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีเหมือนเกษตรกรของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหลักการของโครงการประกันก็คือ การคำนวนต้นทุน บวกด้วยกำไร แล้วจึงประกาศเป็นราคาประกัน ซึ่งที่ผ่านมามีเกษตรกรได้รับประโยชน์มากถึง 3,300,000 ครอบครัว

โดยหลักแล้ว โครงการประกันรายได้จะต่างจากโครงการจำนำตรงที่ จะตัดโรงสีซึ่งเป็นพ่อค้าคนกลางออกไป ทำให้ลดขั้นตอนที่เอื้อต่อการทุจริต เอารัดเอาเปรียบชาวนา ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าไม่มีเกษตรกรคนใดได้รับเงินตามราคาที่รัฐบาลหาเสียงไว้ โดยตนกล้าท้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้เดิมพันตำแหน่ง

น.พ.วรงค์เปิดเผยว่า โครงการรับจำนำเอื้อให้มีการทุจริตในทุกขั้นตอน เช่น ในขั้นตอนแรกที่มีการนำข้าวจากชาวนาไปสู่โรงสี ซึ่งมีการทุจริตโดยโรงสีที่กดราคา กดน้ำหนักข้าวของชาวนา โดย รมช.พาณิชย์เงาได้แสดงหลักฐานเป็นใบประทวนของเกษตรกรที่มาร้องเรียนหลายราย ทั้งในภาคเหนือและภาคอีสาน แต่เกษตรกรก็จำเป็นต้องขายข้าวกับโรงสีนั้นๆ เนื่องจากรัฐบาลกำหนดจุดขายข้าวให้โดยไม่มีทางเลือก นอกจากนี้ยังมีการจ้างเกษตรกรสวมสิทธิ์รับจำนำรอบที่ 2 อีกด้วย

ขณะที่ในขั้นตอนที่ 2 คือการนำข้าวจากโรงสีไปเก็บยังโกดังของรัฐบาลก็มีการทุจริตเช่นกัน โดย น.พ.วรงค์ได้เปิดเผยภาพการเร่งขนข้าวไปขายข้ามจังหวัดของโรงสีแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการเร่งขนกันทั้งกลางวันและกลางคืน

ทั้งนี้ น.พ.วรงค์ได้ขอให้เกษตรกรเก็บหลักฐานสำคัญ 3 อย่างเพื่อเป็นหลักฐานในการตรวจสอบการทุจริต คือ ใบรับรองของเกษตร สำเนาใบตราชั่ง และสำเนาใบประทวน โดยหากพี่น้องเกษตรกรคนใดสงสัยว่าตนถูกโกง สามารถส่งหลักฐานดังกล่าวมาให้ตนตรวจสอบได้ที่พรรคประชาธิปัตย์

พร้อมกันนี้ น.พ.วรงค์ได้เรียกร้องให้รัฐมนตรีพาณิชย์หาความรู้เรื่องมันสำปะหลังเพิ่มเติมมากกว่านี้ เพื่อจะได้ทำนโยบายให้เกิดผลประโยชน์ต่อเกษตรกรจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 16:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ด้านนายอภิสิทธิ์ได้กล่าวสรุปการสัมมนาว่า รัฐบาลต้องทำโครงการรับจำนำตามที่หาเสียงไว้ แต่ก็ต้องทบทวนดูว่า โครงการที่ทำเป็นไปได้จริงหรือไม่ หรือควรต้องปรับเปลี่ยนก่อนที่ระบบการเกษตรของประเทศจะพังทั้งระบบ เพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหามากมาย ทั้งการทุจริต การเข้าร่วมโครงการไม่ได้ หรือการส่งออกที่น้อยลง ซึ่งรัฐบาลต้องคิดโดยเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง

ที่ผ่านมา พรคประชาธิปัตย์ยอมรับว่าโครงการประกันรายได้ก็มีจุดอ่อน แต่ได้วางรากฐานไว้ ในตอนนี้พรรคก็ได้ทำหน้าที่ตรวจสอบเพื่อนำความจริงมาให้รัฐบาลได้พิจารณาว่า คุ้มหรือไม่ ที่จะนำเงินหลายแสนล้านบาทมาใช้แล้วเกิดปัญหาในโครงการมากมาย

q*021q*096q*021

http://www.democrat.or.th/th/news-activity/article/detail.php?ID=11175
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 17:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไม่เข้าใจระบบการแทรกแซงราคาของหน่วยรัฐมากนัก..แต่ยอมรับว่าปัจจุบันราคาพืชผลยังไม่เป็นที่พอใจของเกษตรกรมากนัก...อาจเนื่องมาจากการคาดหวังรัฐบาลนี้สูงเกินไปก็เป็นไปได้.....สุดท้ายแล้วกลับยังรอความหวังอยู่ดี..ประมาณว่ามีความหวังมากกว่ารัฐบาลที่แล้วที่ไม่มีผลงานให้เห็นเลย..
ผมเป็นเกษตรกร ผมเล่าความจริงนะ..หากฝ่ายค้านปัจจุบันมีความเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำหรือจะทำดีกว่าของรัฐบาลปัจจุบัน สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ การรอ..ครับ!! คำแก้ตัวหรือการโปรโมท..ช่วยอะไรไม่ได้เลย q*014q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 17:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณทองผา ลองหันมาดูโลกปัจจุบัน โลกแห่งความเป็นจริงซักหน่อยไหมครับ ว่าราคาซื้อ-ขายจริงในตลาด นั้นเป็นอย่างไรครับ q*021

ราคาสินค้าเกษตร รายวัน ณ ตลาดกลาง หรือ ตลาดสำคัญ ประจำวันที่ 2 มีนาคม 2555

ข้าวนาปี : ข้าวเปลือกเจ้าหอมมะลิ 105

โรงสีเต็กเฮง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ 15,000 บาท/ตัน ราคาทรงตัว

ข้าวนาปี : ข้าวหอมมะลิจังหวัด

โรงสีโชคไพศาล อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว 14,500 บาท/ตัน ราคาทรงตัว

ข้าวเปลือกเจ้า: พันธุ์สุพรรณบุรี ความชื้น 14-15%

โรงสีสินทรัพย์ถาวร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี 10,500 บาท/ตัน ราคาทรงตัว


ข้าวเปลือกเจ้า: พันธุ์สุพรรณบุรี ความชื้น 24-25%

โรงสีสินทรัพย์ถาวร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี 8,925 บาท/ตัน ราคาทรงตัว

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เมล็ด ความชื้น 14.5%

หจก.สยามโปรดักส์ (ช.กังวาล) อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ 9.33 บาท/กก. ราคาทรงตัว

มันสำปะหลังสด (แป้ง 25%)

บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด อ.เมือง จ.นครราชสีมา 2.10 บาท/กก. ราคาทรงตัว

สารกาแฟโรบัสต้า คละ

สหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร 65.50 บาท/กก. ราคาทรงตัว

ผลปาล์มน้ำมัน น้ำหนักมากกว่า 15 กก.

ชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ 6.10 บาท/กก. ราคาทรงตัว

ยางพาราแผ่นดิบชั้น 3

ตลาดกลางยางพารา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 110.69 บาท/กก. เพิ่มขึ้นจากวันที่ 1 มีนาคม 2555 ที่ราคา 110.27 บาท/กก.


หอมแดงแห้ง(7-15 วัน)

ร้านสิทธิกร อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
ขนาดใหญ่ 9.00 บาท/กก. ลดลงจากวันที่ 1 มีนาคม 2555 ที่ราคา 11.00 บาท/กก.
ขนาดเล็ก 6.00 บาท/กก. ลดลงจากวันที่ 1 มีนาคม 2555 ที่ราคา 8.00 บาท/กก.

สับปะรดโรงงาน

บริษัท สามร้อยยอด จำกัด (เอส.อาร์.วาย) จ.ประจวบคีรีขันธ์ 4.50 บาท/กก. ราคาทรงตัว

สุกร

สุดใจฟาร์ม ต.มาบแค อ.เมือง จ.นครปฐม 50.00 บาท/กก. ราคาทรงตัว

ไก่รุ่นพันธุ์เนื้อ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด อ เมือง จ.ชลบุรี 32.50 บาท/กก. ราคาทรงตัว


ไข่ไก่สดเบอร์คละ

ฟาร์มนายสมาน ทองดี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 270.00 บาท/ร้อยฟอง ราคาทรงตัว

ที่มา

http://www.oae.go.th/ewt_news.php?nid=11943&filename=index
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 17:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เผอิญคลิปรายการของวันนี้ ยังไม่มี ผมมีคลิปของ นพ.วรงค์ ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องข้าว มาชดเชยให้ก่อนนะครับ

q*021q*096q*021

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม "ตัวแปลของคนกลางคือโรงสีที่เข้ามาทำให้เกิดการทุจริตเกิดขึ้น กลายเป็นว่าโครงการนี้เป็นของรบ.แต่ให้คนกลางจัดการจึงโกงกัน" , หลักของโครงการจำนำ โอเคแต่ราคาไม่ควรสูงกว่าตลาด , พี่น้องเกษตรกรควรถ่ายเอกสาร 3 ใบไว้ได้แก่ ใบเกษตร,ใบประท้วง,ใบตราชัง เพราะเอกสารสามารถตรวจได้ว่าถูกโกงได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 19:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 19:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถ้าตราบใดยังมีพ่อค้าคนกลางผมเชื่อได้ว่าชาวไร่ชาวนาก็ต้องถูกเอารัดเอาเปรียบอยู่วันยังค่ำครับ หาวิธีที่รัฐบริหารจัดการแบบเสร็จสรรพเลยจะดีไหมโดยให้ชาวไร่ชาวนาตั้งตัวแทนที่มีความรู้และความสามารถในการซื้อขายและต่อรองเองกับโรงงานหรือผู้ผลิตไว้ล่วงหน้าเลย. q*071

ไม่รู้ความคิดเห็นของผมพอจะมีทางออกสำหรับทั้งสองฝ่ายหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นไม่มีทางที่จะพ้นเงื้อมมือ พวกทำนาบนหลังคนแน่นอนครับ. q*038
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 19:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าค่าปุ๋ย ค่ายาลดลง จะจำนำหรือประกันราคา ผมว่า ยังไงก้อขายได้กำไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 20:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถ้าตราบใดยังมีพ่อค้าคนกลางผมเชื่อได้ว่าชาวไร่ชาวนาก็ต้องถูกเอารัดเอาเปรียบอยู่วันยังค่ำครับ หาวิธีที่รัฐบริหารจัดการแบบเสร็จสรรพเลยจะดีไหมโดยให้ชาวไร่ชาวนาตั้งตัวแทนที่มีความรู้และความสามารถในการซื้อขายและต่อรองเองกับโรงงานหรือผู้ผลิตไว้ล่วงหน้าเลย. q*071

ไม่รู้ความคิดเห็นของผมพอจะมีทางออกสำหรับทั้งสองฝ่ายหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นไม่มีทางที่จะพ้นเงื้อมมือ พวกทำนาบนหลังคนแน่นอนครับ. q*038

ทำไม่ได้ครับ คุณ สเตฯ

เพราะผิดเงื่อนไขขององค์การการค้าโลกหรือ WTO ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกครับ


http://www.dtn.go.th/dtn/tradeinfo/dtn_wto_obj.php
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 20:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถ้าค่าปุ๋ย ค่ายาลดลง จะจำนำหรือประกันราคา ผมว่า ยังไงก้อขายได้กำไร

ราคาสินค้า ขึ้นแล้ว ลงยาก ครับ คุณ แมสฯ

แต่ยังมีทางออกอีกวิธีคือ "แปรรูปสินค้าและเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายให้มากขึ้น" ครับ


q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 21:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมว่าราคาข้าวปีนี้..ดีกว่าปีที่แล้วนะครับ!!...ส่วนเรื่องการโกงกินกันอย่างไร!!@@!! ก็ว่ากันตามระเบียบล่ะกัน!!
ส่วนเรื่องราคาปุ๋ย ยาแมลง มีขึ้น-ลงกันเป็นปรกติอยู่แล้วครับ!! ขอเพียงให้จบปัญหาเรื่องทะเบียนยาที่คาราคาซังอยู่ ก็น่าจะราบรื่นนะ!! q*070q*070

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 22:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมว่าราคาข้าวปีนี้..ดีกว่าปีที่แล้วนะครับ!!...ส่วนเรื่องการโกงกินกันอย่างไร!!@@!! ก็ว่ากันตามระเบียบล่ะกัน!!
ส่วนเรื่องราคาปุ๋ย ยาแมลง มีขึ้น-ลงกันเป็นปรกติอยู่แล้วครับ!! ขอเพียงให้จบปัญหาเรื่องทะเบียนยาที่คาราคาซังอยู่ ก็น่าจะราบรื่นนะ!! q*070q*070

คุณ ทองผาไม่พูดชัดๆไปเลยล่ะครับว่า "โครงการจำนำ ดีกว่า โครงการประกันรายได้" ตรงไหนบ้างครับ

คำว่า"ราคาดี" นั้นคงไม่ใช่ครับ ผมได้เคยคุยกับชาวนา ถามเขาว่า

ระหว่าง"โครงการจำนำกับประกันรายได้ แบบไหนได้เงิน มากกว่ากัน"

คำตอบคือ "ไม่ได้แตกต่างกัน"

(นี่เป็นกรณีที่มีข้าวเข้าร่วมโครงการนะครับ ถ้านาล่ม นาแล้ง ไม่ต้องพูดถึงว่า จะเอาข้าวที่ไหน...มาจำนำ)

และที่ผมรู้สึกแย่มากๆคือ ภาพของเกษตกร นอนอยู่บนรถอีแต๋น ต่อคิวกว่า 100 คัน เพื่อรอจำนำข้าว อยู่ที่หน้าธนาคาร ธกส.

ใช้เวลากว่า 2 วัน 2 คืน จึงจะได้ "ขึ้นชั่ง"

เท่านั้นยังไม่พอ ยังต้องรอใบประทวนอีก และกว่าจะได้รับเงิน เบ็ดเสร็จต้องใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ครับ

ตกลงว่า "ชาวนา...ซึ่งผู้ผลิตสินค้า กว่าข้าวจะผลิตออกมาเป็นเม็ด แต่พอถึงเวลาจะขาย..."...???

นี่ไงครับ ความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ถ้าเป็นโครงการประกันรายได้ ชาวนาจะขายให้ใครก็ได้ รับเงินทันที แถมด้วยส่วนต่าง จากรัฐบาล ธกส. ก็โอนให้ในภายหลังครับ

q*021q*021q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 23:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
และก็ต้องยอมรับว่า ยังคงมีเสียงคัดค้าน มาจากชาวนาบางกลุ่มซึ่งทำนาอยู่ในเขตชลประทาน

เพราะชาวนาในกลุ่มนี้ สามารถทำนาได้ปีละ 2-3 ครั้ง

ด้วยความที่อยู่ในพื้นที่ราบลุ่มและระบบชลประทานเข้าถึง แถมท้ายด้วยราคาขายยังดีกว่าข้าวนาปีอีกต่างหาก

แน่นอนว่า การผลิตสินค้า เข้ามาป้อนในตลาด ย่อมเป็นที่ถูกอกถูกใจ อย่างแน่นอน

ถ้าปีนั้น รัฐบาลสนับสนุน ให้สามารถจำหน่ายได้ราคาดี โดยที่ จะใช้ชื่อว่า "จำนำ" ซึ่งเป็นการหลอกตัวเองก็ตาม

ถามว่า ชาวนา 3,300,000 ครอบครัว

จะมีสักกี่ครอบครัวที่สามารถทำนาได้ปีละ 2-3 ครั้งครับ


q*021q*021q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ในมุมมองของผม ณ.เวลานี้ เห็นควรว่า

1. ถ้าต้นทุนในการผลิตที่สูงขึ้น โดยเฉพาะยาฆ่าแมลง รัฐบาลควรมีโรงงานเป็นของตัวเองได้แล้ว เพื่อลดต้นทุนให้แก่เกษตกร

โดยใช้ชื่อยี่ห้อว่า "ธกส.เพื่อประชาชน" กล้าหรือเปล่า

ต้นทุนต่อมาที่สำคัญมากคือ "น้ำมัน" เรื่องนี้แก้ยาก เพราะ กราฟราคาน้ำมัน เป็น "ขาขึ้น" อย่างเดียวเพราะว่าหมดโปรโมชั่นจากรัฐบาลคุณหนูปูแดงแล้ว

ต้นทุนต่อมาคือ "ค่าแรง" ข้อนี้มองได้ 2 ประเด็นคือ ชาวนาเดี๋ยวนี้เค้าหันไปใช้รถไถแทนเจ้าทุยแล้ว (ส่วนใหญ่) เกือบจะทุกขั้นตอนการผลิต คงต้องกลับไปดูที่เรื่องต้นทุน "น้ำมัน" เพิ่มเติมครับ

ส่วนถ้าเป็นแรงงานคน ปัจจุบัน 200-250 บาทต่อวัน (แต่ละพื้นที่ไม่เท่ากัน)

2. สืบค้นข้อมูลว่า ประเทศลูกค้าของเรา สั่งซื้อข้าวเราไป เป็นวัตถุดิบเพื่อทำอะไรหรือผลิตสินค้าอะไร

เราสามารถผลิตเองได้หรือไม่ ให้รีบนำมาส่งเสริมอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ข้าวและสินค้าทางการเกษตรอื่นๆ สามารถผลิตได้เองในประเทศ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการตลาด และช่องทางการจัดจำหน่ายอีกด้วยครับ

q*021q*021q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 23:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เข้ามาอ่าน เผื่อจะเห็นจุดและจังหวะที่ประชาชนได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่บ้าง....

q*021q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 23:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีการแข่งขันดีแล้วครับ..!! วิธีโบราณโดยให้รัฐควบขายสารกำจัดแมลง..น่าจะเป็น นรกต่อไปสำหรับเกษตรกรนะครับ..คุณลำตะคองรู้ไม๊ ขนาดทุกวันนี้ยังมีการบังคับขายทางอ้อมของยาและออร์โมนพืชโดย เจ้าหน้าที่ธกส.เลยครับ..!!
เรื่องที่คุณลำตะคองเสนอมาทั้งหมดเป็นเรื่องดีครับ!!..แต่การปฏิบัติจริงมันยากส์และซับซ้อนเกินความสามารถของเจ้าหน้าที่....สว่นมากจะท่าดีทีเหลวเสียมากกว่า....สู้วิธีแบบลูกทุ่งที่เข้าใจง่ายๆไม่ได้!!..................................................อันนี้หวังดีนะครับถึงบอก!!ในฐานะเคยเป็นแฟนเก่าก้ล่ะกัน!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 00:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มีการแข่งขันดีแล้วครับ..!! วิธีโบราณโดยให้รัฐควบขายสารกำจัดแมลง..น่าจะเป็น นรกต่อไปสำหรับเกษตรกรนะครับ..คุณลำตะคองรู้ไม๊ ขนาดทุกวันนี้ยังมีการบังคับขายทางอ้อมของยาและออร์โมนพืชโดย เจ้าหน้าที่ธกส.เลยครับ..!!
เรื่องที่คุณลำตะคองเสนอมาทั้งหมดเป็นเรื่องดีครับ!!..แต่การปฏิบัติจริงมันยากส์และซับซ้อนเกินความสามารถของเจ้าหน้าที่....สว่นมากจะท่าดีทีเหลวเสียมากกว่า....สู้วิธีแบบลูกทุ่งที่เข้าใจง่ายๆไม่ได้!!..................................................อันนี้หวังดีนะครับถึงบอก!!ในฐานะเคยเป็นแฟนเก่าก้ล่ะกัน!!

ผมเชื่อว่า ถ้าคุณทองผา ยอมตัดกำไร เฉพาะยาฆ่าแมลง รับรองว่า "ไม่เจ๊ง" แน่นอนครับ q*073

cocococococo

af25V05yug">
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 00:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เข้ามาอ่าน เผื่อจะเห็นจุดและจังหวะที่ประชาชนได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่บ้าง....

q*021q*021


ขอเพียงแค่ ขึ้นชื่อว่า "ชาวนา" จะทำนาเพื่อเลี้ยงชีพหรือทำนาเพื่อเป็นธุรกิจ

ทุกคนมีรายได้ ที่แน่นอนครับ


q*021q*021q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 01:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอเพียงแค่ ขึ้นชื่อว่า "ชาวนา" จะทำนาเพื่อเลี้ยงชีพหรือทำนาเพื่อเป็นธุรกิจ

ทุกคนมีรายได้ ที่แน่นอนครับ


q*021q*021q*021


จริงหรือ?...ก็แสดงว่า ไม่ว่าจะจำนำ หรือประกัน ชาวนาก็ไม่เดือดร้อนนะสิคะ...

งั้น...ก็แสดงว่า ผู้ที่ทำนาบนหลังคน หรือกลุ่มคนที่จับเสือมือเปล่าสินะที่เป็นผู้เดือดร้อนตัวจริง???

ผู้น้อยคิมขอคำแนะนำด้วยเจ้าค่ะ q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ภูผา
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 01:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดูจากชื่อรายการแล้ว ก็คงเป็นการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนโยบายของรัฐบาล ลักษณะคล้ายๆกับว่าชี้นำประชาชนว่าถูกปิดหูปิดตาเรื่องการจำนำข้าว จึงต้องเปิดหูเปิดตาประชาชน ก็ถือว่าดีขึ้นนิดหน่อยที่ละจากเรื่องโจมตีเรื่องส่วนตัวชนิดน่าเกลียดหันมาเรื่องนโยบายแทน

แต่ว่าก็ยังคงไม่ดีขึ้นมากนัก เพราะเป็นการวิพากษณ์นโยบายที่รัฐบาลได้หาเสียงไว้ตอนเลือกตั้งแล้วจึงดำเนินการตามที่ได้สัญญาไว้ แสดงว่าเรื่องนี้ประชาชนชอบและตกลงใจว่าจะเอาแบบนี้ตั้งแต่ต้น และก็ยังไม่มีเรื่องทุจริตไดๆมาพูดเพียงแต่พูดว่าสิ่งที่ประชาชนชอบอันนี้มันไม่ดีแบบใหนเท่านั้นเอง

เอาไปเอามาจะกลายเป็นตำหนิประชาชนเสียเองว่าโง่ที่ชอบโครงการนี้ เพราะโดยความจริงรัฐบาลก็ทำตามสิ่งที่ประชาชนชอบนั่นเอง กลายเป็นตัดง้างกับประชาชนไม่ใช่รัฐบาล ที่จริงถ้ามีเจตนาที่ดีน่าจะเจาะหาเรื่องที่มีทุจริตหรือดำเนินการผิดพลาด อย่าพึ่งไปดักหน้าขวางทุกโครงการที่รัฐบาลทำ

เพราะทุกเรื่องประชาชนเห็นชอบจากการผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว เราขวางก็ขาดทุน มันจะทำให้ถูกเกลียดชังจากประชาชนที่เขารอโครงการนี้อยู่ มีแต่เสียไม่มีได้ ถ้ายิ่งโครงการใหนเขาดำเนินการแล้วประสบความสำเร็จ นั่นยิ่งไม่รู้ว่าจะถูกด่าอีกเท่าไหร่ เพราะเราดันขัดขวางตั้งแต่ต้นทำให้ล่าช้า

ผิดถูกก็เป็นเรื่องที่ประชาชนเขาเลือกของเขามาเอง ไปโจมตีเขาแบบนี้ก็เท่ากับโจมตีประชาชนชนิดตรงๆไม่เบี่ยงไม่เบน ไม่แปลกใจว่าทำไมประชาชนถึงไม่ชอบโดยเฉพาะกลุ่มรากหญ้า ไม่ชอบชนิดเมือ่ก่อนแทบเหยียบแผ่นดินเขาไม่ได้เลย จะไปก็ต้องระดมพลกันมากมาย

น่าจะมีการวิเคราะห์ว่าเพราะอะไรแล้วแก้ไขให้ถูกจุด ความผิดพลาดของคนชั้นสูงและรัฐบาลที่มาจากคนชั้นสูงก็คือ ยังคงมองคนชั้นล่างว่าโง่ เห็นบางทีด่าเป็นควายเลยก็มี กรรม คนชั้นล่างไม่ใช่คนโง่เหมือนที่คิดมาตั้งแต่ใหนแต่ไรแล้ว เพียงแต่ซื่อไม่ใช่โง่ เขารู้ดีว่าเขาต้องการอะไร แค่ใหน

เพียงแต่บางครั้งเขาก็ยอมให้เอาเปรียบ เพราะเขาชอบความสงบไม่ชอบความขัดแย้ง ไม่เห็นด้วยเขาก็หาวิธีอื่นที่ไม่ใช่ความขัดแย้งเอาเป็นเอาตาย ถ้ายังไม่เลิกทัศนคติว่าคนชั้นล่างโง่ ชอบเงินจนต้องซื้อสิทธิ์ขายเสียง สิ่งที่เขาเลือกนั้นผิดเราต้องชี้นำทุกเรื่อง นั่นก็ผิดพลาดมหันต์แล้ว

จนตายท่านก็ไม่ลิ้มรสชัยชนะจากการเลือกตั้ง คนชั้นล่างก็ไม่ชอบการดูถูกและเอาเปรียบเหมือนกับคนทุกชั้นนั่นแหละ เพียงแต่ไม่ชอบพูดมากโจมตีกันเท่านั้นเอง อีกอย่างคนที่วิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้เองก็ยังมีจุดอ่อนมากมาย เพราะไม่เคยประสบผลสำเร็จในเรื่องนี้มาก่อน ล้มเหลวมาก่อนด้วยซ้ำไป จึงเป็นเรื่องขาดทุนที่ยกเรื่องนี้มาพูด

เรียกว่าดักหน้าทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องค่าแรง เงินเดือนหมื่นห้า เป็นต้นมา พอทุกเรื่องผ่านไปได้ ที่เสียหายก็คือคนดักหน้า กลายเป็นว่ากลัวเขาทำสำเร็จไป ทำไมชอบทำเรื่องขาดทุนก็ไม่เข้าใจ ขาดทุนทุกเรื่อง ตั้งแต่ยอมโดดลงร่วมมือกับ คมช.แล้ว เรื่องต่อๆมาก็ยังขาดทุนมาเรื่อยๆ เป็นบริษัทก็ไม่ใหวแล้ว ผลประกอบการแบบนี้ เจ้ง

ลงทุนเข้ามาก่อตั้งบริษัทก็สูงมาก ต้องยึดสารพัดยึด ขณะจัดตั้งก็ต้องใช้ทุนสูงอีกกว่าจะรวบรวมพนักงานที่ตนเคยบอกว่าให้ตายก็ไม่เอามาร่วมจัดตั้งได้ ลงทุนรักษาไว้ยิ่งสาหัส ลงทุนด้วยเลือดด้วยชีวิตของลูกค้าเอง แม้แต่ถูกเทคโอเวอร์ไปแล้ว จะหาทางกู้หน้าคืนมาบ้าง ด้วยการโจมตีผู้บริหารชุดใหม่ ผิดเรื่อง ผิดที่ ผิดเวลาอีก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 07:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณภูผา

ทีพวกตนทำบ้านเมืองเสียหายแบบวินาศสันตะโรไปเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่..ไม่คิด..

BIBF. เอย ปรส.เอย..กองทุนฟื้นฟูฯเอย สป.ก.4-01 เอย เครื่องบินพระที่นั่งฯที่เยอรมัน เอย เข่นฆ่าประชาชน เอย ฯลฯ

ไม่ไหวจะจาระไน....!!!!!!!
q*073q*074 q*0333334
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รู้นะคิดอะไรอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 08:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผู้อภิปรายทั้งหมด ผมเชื่ออยู่คนเดียว คือคุณสมบัติ ตัวแทนชาวไร่มันสำปะหลัง

บ้านเรามักจะเป็นแบบนี้ เอาผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอภิปราย

เรื่องความเดือดร้อนของเกษตรกร คุณเดาออกได้ว่า

นักการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งจะอภิปรายว่าอะไร
ผู้ส่งออกจะอภิปรายว่าอะไร
นักวิชาการจะอภิปรายว่าอะไร
อดีตผู้อำนวยการคลังสินค้า จะอภิปรายว่าอะไร

ครับ ทุกคนมีความรู้ มีภูมิรู้ แต่ผมว่าเขารู้น้อยกว่าตาสี หรือยายมา ที่ไม่มีภูมิรู้แต่ทำนาอยู่ ไม่ได้หรอกครับ เลิกหาคนที่ไม่เกี่ยวข้องมาแสดงภูมิรู้สักทีได้ไหมครับ บ้านเมืองเราจะได้แก้ใขได้ถูกจุดเสียที

ผมฝันว่า รัฐมนตรีเกษตรมาจากเกษตรกรจริงๆ จะได้ไม่ต้องเสียเงินไปหาข้อมูล หรือทำวิจัยต่างๆนาๆ

ผมฝันว่ารัฐมนตรีการคลังหรือรองนายกที่ดูแลเกษตร จะเป็นเกษตรกร เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินชาวนาได้ถูกต้อง

เมื่อรองนายกท่านร้องให้เมื่อไปเห็น นิคมอุตรสาหกรรม ที่นวนคร หรือ โรจน ถูกนำ้ท่วม ผมร้องให้ไปกับท่านด้วยแต่ผมร้องให้เพราะ ญาติพี่น้องผมที่เป็นชาวนาอยู่ลพบุรีที่เดือดร้อน จะมีใครร้องให้เพื่อเขาใหม มีแต่พวกเรากันเองที่ร้องให้ ในความทุกข์ยากของเรา

ผมยังฝันอยู่นะครับว่าวันหนึ่ง รัฐมนตรีทีดูแลเราจะเป็นพวกเรากันเอง หรือที่ปรึกษารัฐมนตรีทั้งคณะ จะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง หรือญาติมิตร ของผมที่ทำมาหากินเป็นเกษตรจริงๆ ไม่ใช่พวกแอบแฝงพวกนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 12:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงหรือ?...ก็แสดงว่า ไม่ว่าจะจำนำ หรือประกัน ชาวนาก็ไม่เดือดร้อนนะสิคะ...

งั้น...ก็แสดงว่า ผู้ที่ทำนาบนหลังคน หรือกลุ่มคนที่จับเสือมือเปล่าสินะที่เป็นผู้เดือดร้อนตัวจริง???

ผู้น้อยคิมขอคำแนะนำด้วยเจ้าค่ะ q*021q*021ผมหมายถึงโครงการประกันรายได้เกษตกรครับ ที่มีรายได้ แน่นอน

q*021q*021q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 12:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดูจากชื่อรายการแล้ว ก็คงเป็นการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนโยบายของรัฐบาล ลักษณะคล้ายๆกับว่าชี้นำประชาชนว่าถูกปิดหูปิดตาเรื่องการจำนำข้าว จึงต้องเปิดหูเปิดตาประชาชน ก็ถือว่าดีขึ้นนิดหน่อยที่ละจากเรื่องโจมตีเรื่องส่วนตัวชนิดน่าเกลียดหันมาเรื่องนโยบายแทน

ขอขอบคุณแทนพรรคประชาธิปัตย์ สำหรับคำชมครับ แต่ก็ยังไม่มีคำพูดที่ชี้ชัดๆจากคุณภูผา ว่าเห็นด้วยหรือไม่...กับโครงการรับจำนำ

q*021q*021q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 12:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แต่ว่าก็ยังคงไม่ดีขึ้นมากนัก เพราะเป็นการวิพากษณ์นโยบายที่รัฐบาลได้หาเสียงไว้ตอนเลือกตั้งแล้วจึงดำเนินการตามที่ได้สัญญาไว้ แสดงว่าเรื่องนี้ประชาชนชอบและตกลงใจว่าจะเอาแบบนี้ตั้งแต่ต้น และก็ยังไม่มีเรื่องทุจริตไดๆมาพูดเพียงแต่พูดว่าสิ่งที่ประชาชนชอบอันนี้มันไม่ดีแบบใหนเท่านั้นเอง


ผมคิดว่า คุณภูผา น่าจะยังไม่ได้ดูคลิปทั้งหมดที่ผมได้นำเสนอในข้างต้น โดยเนื้อหา มีหลักฐาน เอกสารและพยานบุคคล ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการหาลือว่า จะยื่นเรื่องไปที่ไหน ที่สามารถเอาผิดได้อย่างรวดเร็วครับ

เข้าใจในความหวังดีของโครงการรับจำนำ แต่ปัญหาคือ เงิน ไม่ถึงพี่น้องประชาชนอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

แถมท้ายด้วยการที่ชาวบ้าน ต้องถูกโกง อย่างหน้าตาเฉย จากบุคคลที่เกี่ยวข้องครับ


q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 12:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เอาไปเอามาจะกลายเป็นตำหนิประชาชนเสียเองว่าโง่ที่ชอบโครงการนี้ เพราะโดยความจริงรัฐบาลก็ทำตามสิ่งที่ประชาชนชอบนั่นเอง กลายเป็นตัดง้างกับประชาชนไม่ใช่รัฐบาล ที่จริงถ้ามีเจตนาที่ดีน่าจะเจาะหาเรื่องที่มีทุจริตหรือดำเนินการผิดพลาด อย่าพึ่งไปดักหน้าขวางทุกโครงการที่รัฐบาลทำ

ผมคิดว่า สิ่งที่คุณ ภูผา กำลังชี้นำว่า สิ่งที่ฝ่ายค้านนำเสนอเป็นการดูถูกประชาชน ผมคิดว่า เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องนะ

เพราะการตีแผ่ข้อมูลของขบวนการโกงกินภาษีของประชาชน เป็นหน้าที่ที่สำคัญของภาคประชาชนทุกคน

และที่สำคัญคือทั้งสองโครงการ ได้สรุปตัวเลขมาแล้วว่า รัฐบาล ต้องใช้งบประมาณ เฉลี่ย 6-8 หมื่นล้านต่อปี (สินค้าเกษตรรวมทุกชนิด)

เมื่อเทียบกับรัฐบาลในยุคคนไกลที่ดูใบ 1/2 แต่ต้องไม่ลืมว่า

โครงการรับจำนำ ในยุคก่อน ราคาที่ตั้งไว้ สูงกว่าราคาซื้อขายจริงเพียงเล็กน้อย

ไม่โอเว่อร์มากเหมือนดั่งเช่นรัฐบาลคุณหนูปูแดง

สรุปง่ายๆคือ ถ้าตัวเลขของเม็ดข้าวที่เท่ากัน โครงการจำนำ ใช้เงินลงทุนมากกว่า แต่รายรับของชาวนาเท่าเดิมครับ


q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 13:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เพราะทุกเรื่องประชาชนเห็นชอบจากการผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว เราขวางก็ขาดทุน มันจะทำให้ถูกเกลียดชังจากประชาชนที่เขารอโครงการนี้อยู่ มีแต่เสียไม่มีได้ ถ้ายิ่งโครงการใหนเขาดำเนินการแล้วประสบความสำเร็จ นั่นยิ่งไม่รู้ว่าจะถูกด่าอีกเท่าไหร่ เพราะเราดันขัดขวางตั้งแต่ต้นทำให้ล่าช้า

ผมเองก็ไม่ได้เดือดร้อนถ้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล

การเปิดเผยข้อมูลและชี้นำประเด็นว่า การทุจริตเกิดขึ้นอย่างไร มีใครเข้ามามีเอี่ยวบ้าง

เงินที่ใช้ลงทุนในโครงการ ก็เป็นเม็ดเงินของภาษีประชาชนทุกบาททุกสตางค์

ถ้ามองว่าเป็นการขวาง ก็ขวางพวกขบวนการโกงกิน ผมเห็นด้วยถ้าเงินทุกบาท ถึงมือพี่น้องประชาชน อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

และสินค้าทางการเกษตร สามารถขายได้ราคาในตลาดโลก ไม่ทำให้เงินคงคลัง นั้นขาดทุน

ตอนนี้ ยังมองไม่เห็นหรอกครับว่า "ขาดทุน" เท่าไหร่

เพราะถ้านับกันที่มูลค้าสินค้าที่ยังอยู่ในโกดัง ทางบัญชี ก็ยังสรุปตัวเลขกันที่ 15000 บาทต่อตันไงครับ เดี๋ยวเรามารอดูตอนขายออกซิครับ ว่ารัฐจะขาดทุนอีกเท่าไหร่


q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 13:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผิดถูกก็เป็นเรื่องที่ประชาชนเขาเลือกของเขามาเอง ไปโจมตีเขาแบบนี้ก็เท่ากับโจมตีประชาชนชนิดตรงๆไม่เบี่ยงไม่เบน ไม่แปลกใจว่าทำไมประชาชนถึงไม่ชอบโดยเฉพาะกลุ่มรากหญ้า ไม่ชอบชนิดเมือ่ก่อนแทบเหยียบแผ่นดินเขาไม่ได้เลย จะไปก็ต้องระดมพลกันมากมาย

การกล่าวอ้างว่าประชาชนเลือกมาเอง ก็สามารถพูดได้ส่วนหนึ่ง

แต่ต้องไม่ลืมว่า จำนวนตัวเลขของประชาชนที่ "ไม่เลือกพรรครัฐบาล" ก็มีจำนวนที่ไกล้เคียงนะครับ

ฉะนั้นผมอยากจะให้แยกแยะ เป็นเรื่องๆไป ว่าเรื่องใดถูก ว่าเรื่องใดผิด ถ้าผิดจริง ก็ออกมายอมรับ และรีบไปดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ก็เท่านั้นเองครับ


q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 5 มี.ค. 12, 18:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมหมายถึงโครงการประกันรายได้เกษตกรครับ ที่มีรายได้ แน่นอน

q*021q*021q*021
q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เฮียเหลา
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 6 มี.ค. 12, 12:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*038q*038q*038

ประกันราคาข้าว สส หัวคะแนน ไม่ชอบ ไม่ได้ผลประโยชน์ จึงเกลียด ปชป

แต่ จำนำข้าว สส หัวคะแนน ชอบ และรวยทันตา จึงอยู่ข้าง เผาไทย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เรื่อง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม