หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CoMO เตือนผู้ปกครองระวังวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ชี้ไม่สามารถปกป้องลูกจากโรคเย  (อ่าน 48 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 พ.ค. 12, 12:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพิร์ธ, ออสเตรเลีย--14 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

ในการประชุมประจำปีของสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งยุโรป (ESPID) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเทสซาโลนิกิ ประเทศกรีซ มีการนำเสนอข้อมูลล่าสุดที่ได้จากการสำรวจพ่อแม่ที่มีลูกอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ใน 6 ประเทศ ซึ่งระบุว่า พ่อแม่ส่วนใหญ่ (61%) ไม่รู้ว่าวัคซีนในปัจจุบันไม่สามารถปกป้องลูกจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ทุกชนิด(1) และมีเพียง 16% ที่รู้ว่าเด็กอายุต่ำกว่า 12 เดือนมีความเสี่ยงสูงสุดที่จะติดโรคร้ายดังกล่าว(1)

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นโรคร้ายแรงถึงชีวิตอันเป็นผลมาจากการอักเสบของสมองและเส้นประสาทไขสันหลัง ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ และอาจมีอาการร่วมกับการติดเชื้อในกระแสเลือด (ภาวะพิษเหตุติดเชื้อ) ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต(2,3) ในแต่ละปีมีผู้ป่วยหลายแสนคนทั่วโลกที่เสียชีวิตจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือต้องประสบภาวะทุพพลภาพตลอดชีวิต ทั้งนี้ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งพบบ่อยที่สุดและอันตรายที่สุด เป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 170,000 คนทั่วโลกทุกปี(3,4) โรคนี้สามารถเกิดกับผู้คนทุกวัย แต่ทารก เด็ก และวัยรุ่น มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อดังกล่าว(5)

ผลลัพธ์เพิ่มเติมจากการสำรวจประกอบด้วย(1)

- มีพ่อแม่ไม่ถึง 4 ใน 10 คน (900 คนจาก 2460 คน) ที่รู้ว่าลูกได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้ว
- พ่อแม่ในออสเตรเลีย แคนาดา สเปน และสหราชอาณาจักร มีแนวโน้มที่จะรู้ว่าลูกได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้วหรือยัง มากกว่าพ่อแม่ในฝรั่งเศส เยอรมนี และสวีเดน
- พ่อแม่ชาวสวีเดนเกือบ 50% ไม่แน่ใจว่าลูกได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้วหรือยัง
- เมื่อเทียบกับพ่อแม่ประเทศอื่นๆ พ่อแม่ในฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มที่จะรู้ว่า มีโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบอีกหลายชนิดที่วัคซีนในปัจจุบันไม่สามารถป้องกันได้
- หลังได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบี (MenB) มีพ่อแม่มากกว่าเดิม (68% เทียบกับ 54% ก่อนได้รับข้อมูล) ที่มีแนวโน้มสูงที่จะให้ลูก (อายุ 0-6 เดือน) รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบี หากได้รับการรับรองและได้รับคำแนะนำจากแพทย์ของลูก
- พ่อแม่ในออสเตรเลีย สเปน และสหราชอาณาจักร มีแนวโน้มสูงสุดที่จะยอมให้ลูกรับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบี ส่วนพ่อแม่ในฝรั่งเศสมีแนวโน้มต่ำกว่า

แม้จะมีความพยายามอย่างยิ่งยวดตลอดทศวรรษที่ผ่านมาในการนำวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบบางชนิดมาใช้ แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีวัคซีนใดที่ป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบีได้(6) ซึ่งวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดนี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

The Meningitis Trust ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งสมาพันธ์องค์การโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (CoMO) มีส่วนร่วมในการศึกษาครั้งนี้ด้วย ซู เดวี่ (Sue Davie) ประธานบริหารและผู้ร่วมเขียนรายงานการสำรวจ ได้กล่าวถึงการขาดความรู้เรื่องวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

“ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบแสดงให้เห็นว่า เวลาลูกไม่สบาย พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่คิดเลยว่าลูกเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เพราะคิดว่าลูกมีภูมิคุ้มกันโรคแล้ว ความจริงอันน่าเศร้านี้อาจทำให้เด็กเสียชีวิตหรือก่อให้เกิดผลกระทบระยะยาวซึ่งจะเปลี่ยนชีวิตเด็กไปตลอดกาล” ซู เดวี่ กล่าว

“เราต้องแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน และต้องทำให้มั่นใจว่าพ่อแม่จะคิดถึงโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นอันดับต้นๆ ขณะที่เรายังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบทุกชนิด”

บรูซ แลงกูแลนท์ (Bruce Langoulant) ประธานและสมาชิกคณะกรรมการบริหาร CoMO ผู้เป็นพ่อของผู้รอดชีวิตจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่ต้องประสบภาวะทุพพลภาพอย่างรุนแรง กล่าวถึงความสำคัญระดับโลกของข้อมูลดังกล่าวว่า “เราภูมิใจที่ The Meningitis Trust ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสมาพันธ์ ได้มีส่วนร่วมในการวิจัยที่มีความสำคัญระดับโลกครั้งนี้ ข้อมูลใหม่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ทั่วโลกยังขาดความเข้าใจว่า วัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบไม่สามารถป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ทุกชนิด และนี่เป็นเรื่องที่ประชาคมโลกต้องรณรงค์กันต่อไป เมื่อไม่มีวัคซีนที่ป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ทุกชนิด จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่พ่อแม่ต้องรู้ถึงสัญญาณและอาการของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และต้องเข้าใจว่าลูกต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน”

เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับสัญญาณและอาการของโรค เมื่อไม่นานมานี้ทาง CoMO จึงเปิดตัววิดีโอเรื่อง 'If I'd known then what I know now' ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของผู้คนหลากหลายที่ได้รับผลกระทบจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ พวกเขาเหล่านั้นจะมาแบ่งปันความรู้ให้แก่ผู้อื่น เพื่อลดอัตราการเกิดผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรค ท่านสามารถชมวิดีโอเรื่องนี้ได้ที่ http://www.youtube.com/user/COMOmeningitis/featured.

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

เกี่ยวกับการสำรวจ

- มีการสำรวจพ่อแม่ (ที่มีลูกอายุต่ำกว่า 2 ขวบ) จำนวน 2,460 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ 725 คนในยุโรป แคนาดา และออสเตรเลีย
- ประเทศที่ทำการสำรวจประกอบด้วยออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน สวีเดน และสหราชอาณาจักร
- การสำรวจจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 5 กันยายน ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2554
- การสำรวจจัดทำโดย IPSOS Healthcare ในนามของ Novartis Vaccines and Diagnostics ซึ่งเป็นผู้สนับสุนนการวิจัยครั้งนี้


สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CoMO และองค์กรสมาชิกได้ที่ www.comoonline.org

ติดต่อ
จอร์เจีย บอลล์ (Georgia Ball)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการระดมทุนของ CoMO
โทร: +61 499 078 577
อีเมล: gball@ichr.uwa.au
หรือ
เจสสิก้า ลังโกแลนท์ (Jessica Langoulant)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร
โทร: +61 8 9489 7789 หรือ +61 408 926 305
อีเมล: jlangoulant@ichr.uwa.au

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม