Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิจารณ์ภาพยนตร์ "ศพไม่เงียบ"  (อ่าน 589 ครั้ง)
Guest
เฟื่องฟ้า
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ค. 12, 02:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บทวิจารณ์ภาพยนตร์"ศพไม่เงียบ" : มนุษย์ผ้าเหลือง

"ภาพยนตร์เรื่อง ศพไม่เงียบ เป็นภาพยนตร์ไทยแนวฆาตรกรรม สืบสวนสอบสวน ที่มีความยาวกว่า90 นาที โดยมี วิทยา ปานศรีงาม รับบทเป็น พระอนันดา ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่องและยังมีทีมนักแสดงที่พอ เรียกคนดูได้อย่าง เว ไทเทเนียม,แก้ว ซาซ่า,และนักแสดงรับเชิญอย่าง นาตาลี เกลโบลวา และด้วยโครง สร้าง ของหนังอาจมีส่วนคล้ายๆกับหนังไทยแนวฆาตรกรรม สืบสวนสอบสวนทั่วๆไป ที่มีตำรวจเป็นผู้ไขปม ปริศนาแต่ ศพไม่เงียบ แตกต่างกว่าในประเด็นที่ว่ามีการนำเรื่องในทางพุทธศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย"
"หนังเปิดตัวด้วยเรื่องราวในเช้าวันหนึ่งมีผู้พบศพของ น้อย เด็กจรจัดในโครงการมูลนิธิสำหรับเด็ก ไร้บ้่านภายในวัดที่ตายอย่างมีปริศนาในลักษณะที่ศพถูกยัดใส่โอ่งน้ำใบใหญ่ โดยมีผู้กองสมชายมาดูศพและที่เกิดเหตุก่อนที่จะสรุปว่า ไม่มีเวลาพอที่จะสามารถตามสืบหาร่องรอยการเสียชีวิตของเด็กจรจัดในวัดคนหนึ่ง ได้จนท่านสมภารเจ้าอาวาสขอร้องให้หลวงพ่ออนันดา ผู้ซึ่งเคยเป็นอดีตตำรวจสืบสวนคดีฆาตรกรรมก่อนที่ จะลาอุปสมบทตลอดชีวิตให้เป็นผู้สืบคดีแทน"
"หนังดำเนินเรื่องราวเมื่อหลวงพ่ออนันดากับพระเลขาและแจ็ค ลูกศิษย์วัดได้ร่วมมือกันค้นหาสาเหตุ การตายของน้อย ซึ่งหนังสื่อให้เห็นถึงการละเลยหน้าที่ของผู้พิทักสันติราษฎ์ที่มีการดูแคลนว่าการตายของ เด็กจรจัดคนหนึ่งนั้นไม่สำคัญสำหรับตน ทั้งๆที่หน้าที่เหล่านี้ไม่ใช่กิจของสงฆ์เลย
และปมปัญหาได้เกิดขึ้นเมื่อพระบัณฑิตโตที่เป็นพระลูกศิษย์วัดได้หายตัวไปหลังจากที่พบศพของน้อย เพียงเท่านี้อาจเป็นข้อสรุปได้ว่าใครเป็นฆาตรกร แต่เรื่องราวของหนังกลับดำเนินต่อให้ผู้ชมได้คิดสงสัยกับ สถานการณ์ในเมื่อศพของพระบัณฑิตโตที่หายไปได้ปรากฏขึ้น ในขณะที่พระอนันดาก็ได้พบหลักฐานเพิ่มเติม คือ นามบัตรของเจนจิรา นักข่าวสาวในกางเกงของน้อยและเศษกระดาษที่เขียนข้อความไม่ให้น้อยมายุ่ง ข้อสงสัยต่างๆเริ่มโผล่ขึ้นมาให้เห็นพร้อมๆกัน ไม่เว้นแม้แต่พระสงฆ์ในวัดที่ต่างก็พากันเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ยาเสพติดเริ่มเข้ามาระบาดในส่วนของมูลนิธิ สำหรับเจ้าของเงินทุนก็เต็มไปด้วยความน่าสงสัย รวมถึง พระสงฆ์อีก3รูป ที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับเจ้าของเงินทุน ก็มีพิรุธลับลมคมในและดูเหมือนว่าเจ้าอาวาสก็จะยอมปิดตาข้างหนึ่งเพื่อให้ความลับบางอย่างไม่ถูกเปิดโปง
ถึงแม้จะมีเหตุการณ์หลายอย่่างเกิดขึ้นและมีตัวละครหลายตัวถูกโยงเข้ามาเชื่อมต่อกันในคดีฆาตรกรรม แต่หนังก็มีการจัดแบ่งส่วนต่างๆของตัวละครให้เป็นสัดส่วนที่เท่ากัน คือสามารถทำให้คนดูคิดได้ว่าทุกคนมีแนวโน้มที่จะเป็นฆาตรกรได้หมด"
"โดยภาพรวมแล้วหนังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของสังคมไทยที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน อาทิ ปัญหาของยาเสพติด,การล่วงละเมิดทางเพศ,การใช้อำนาจมืดของวงการสีกากี,การทุจริตในรูปแบบของผลประโยชน์แอบ แฝง ซึ่งได้ก้าวล้ำเข้ามาสู่ขอบเขตของศาสนา รวมถึงการมีทั้งคนดีและคนชั่วปะปนกันไปในทุกๆที่แม้กระทั่ง
วัด "
"ด้วยธีมและรายละเอียดต่างๆของหนังที่ค่อนข้างจะฉีกแนวจากหนังฆาตรกรรม สืบสวนสอบสวนเรื่อง อื่นๆ เพราะ ศพไม่เงียบ กล้าที่จะนำเสนอเรื่องราวในการตีแผ่ด้านมืดของสังคมและศาสนาไทยเพื่อเชื่อมโยงเข้าหาประเด็นทางธรรม รวมถึงเสนอประเด็นทางสังคมที่เกี่ยวกับการรุกล้ำของโลก การเรียงร้อยเรื่องราวที่ นำไปสู่การคลี่คลายปมของการฆาตรกรรมด้วยปัญหาที่ซับซ้อนต่างๆที่เกิดขึ้นในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการค้ายาเสพติดในวัดโดยมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นเบื้องหลังหรือจะเป็นฉากของการมีเพศสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศใน
วัด ภาพเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความเสื่อมทรามในจิตใจที่ไม่เว้นแม้แต่วงการสีกากีและผ้าเหลือง
จึงเชื่อได้ว่าใครที่ได้รับชมหนังเรื่องนี้แล้วคงจะตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้และควรจะร่วมกันประพฤติปฏิบัติตนให้เหมาะสมกับหน้่าที่และบทบาทของตนเพื่อสังคมไทยที่น่าอยู่"

หนังไทยเรื่อง ศพไม่เงียบ ว่าด้วยเรื่องราวปริศนาการฆาตรกรรมที่นำไปสู่การเปิดโปงและสะท้อนปัญหาในสังคมไทย โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งแต่ถ้ามองในรายละเอียดหลายๆอย่างแล้วยังมีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป คือหนังมีภาพและมุมกล้องที่งดงาม มีการจัดแสง สี เสียงและเพลงประกอบที่ดีมาก และด้วยหนังที่มีองศ์ประกอบของฉาก คอสตูม เสื้อผ้า หน้าผมที่เป็นธรรมชาติ
สอดคล้องกับเนื้อหาของเรื่อง จึงทำให้หนังเรื่องนี้มีความสมบูรณ์ทั้งในด้านภาพและอารมณ์ของหนัง
ส่วนด้านธีมหรือแก่นของเรื่องนั้นก็สื่อออกมาได้อย่างชัดเจน มีบทหนังที่ดีสองคล้องกับความสัมพันธ์ของตัวละคร โดยมีการลำดับภาพและการตัดต่อที่ดี และด้วยฝีมือการแสดงที่สมบทบาทของตัวละครที่ไม่ใช่
เพียงแต่ วิทยา ปานศรีงาม ที่รับบทเป็นพระอนันดาเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงนักแสดงทุกคน โดยเฉพาะนักแสดงชายตัวน้อยที่รับบท แจ็ค ลูกศิษย์วัดที่เป็นโปลิโอ และผู้รับบทเป็นฆาตรกรที่มีส่วนร่วมทำให้หนังออกมาดี
แต่หนังก็ยังมีข้อบกพร่องบางอย่าง อย่างเช่น บทเปิดตัวด้วยการมาเร็วและเข้าสู่บทของหนังเร็วเกินไป โดยที่ไม่มีการไกล่เกลี่ยความเป็นมาของตัวละคร เช่น ปูมหลังของพระอนันดาที่เคยเป็นตำรวจสืบสวนคดีฆาตรกรรมมาก่อน ว่าเพราะเหตุใดถึงตัดสินใจบวชตลอดชีวิต ซึ่งในข้อนี้ก็ไม่มีการบอกถึงความเป็นมา และการตัวละครของ แก้ว ซาซ่า ที่รับบทเป็นนักข่าวสาวเจนจิรา และเว ไทเทเนียม รับบทเป็นพระสัจจพโล อาจเรียกได้ว่าใช้มาเป็นจุดขายในเรื่อง แต่เหมือนได้รับบทไม่เยอะมากเท่าที่ควร จึงเหมือนไร้ความสำคัญไปสักนิด
แต่โดยภาพรวมของหนังแล้ว ศพไม่เงียบ ถือเป็นหนังไทยที่สามารถตีแผ่ด้านมืดของสังคมและศาสนาไทยในปัจจุบันได้ดี (การวิจารณ์ตามแนวคิดรูปแบบนิยม)
ศพไม่เงียบ ถือว่าเป็นหนังที่สะท้อนออกมาได้อย่างโดดเด่น คือ การเสียดสีพฤติกรรมของมนุษย์ผ้าเหลืองที่มีจิตใจสกปรก ตกต่ำ และการทำงานแบบเช้าชามเย็นชามของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง รวมถึงความเสื่อมโทรมของสังคมไทยในปัจจุบันที่มันได้เกิดขึ้นและกระจายตัวอยู่ในทุกหย่อมหญ้า ไม่เว้นแม้กระทั่งสังคมของพระสงฆ์ ทำให้หลายฉากหลายตอนในเรื่องนี้มีการสื่อออกมาในทางที่ขัดต่อศีลธรรม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจริงที่ทุกวันนี้พบเห็นจนชินตาไปแล้วในสังคมไทย เว้นเสียแต่จะมีคนแกล้งปิดหูปิดตา ไม่รับรู้ รับฟัง หรือไม่อยากรับรู้ รับฟังเองเท่านั้น
ดังเช่น ศพไม่เงียบ ที่สะท้อนและแสดงให้เห็นถึงปัญหาที่มีอยู่ เพื่อให้คนในสังคมไทยได้ตระหนักและลุกขึ้นมาป้องกันและแก้ไขปัญหาร่วมกัน (การวิจารณ์แนวอิงบริบท)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้