หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชามะเขือพวง นวัตกรรมสมุนไพรต้านโรคเบาหวาน บำรุงสุขภาพ  (อ่าน 380 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ย. 12, 17:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ชามะเขือพวง นวัตกรรมสมุนไพรต้านโรคเบาหวาน บำรุงสุขภาพ

มะเขือพวง เป็นสมุนไพรที่มีเส้นใยมากที่สุดเมื่อเทียบกับผักพื้นบ้านของไทยเกือบทั้งหมด จนได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผักในเรื่องสารเส้นใย นำไปสู่การคิดค้นเครื่องดื่มนวัตกรรมใหม่จากสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ พรั่งพร้อมด้วยสารอาหารและยาที่ร่างกายสามารถขับออกได้หมด ไม่มีสารตกค้าง และมากคุณค่า ผลงานของวิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี

นายวีระพล วระวิบุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล เปิดเผยถึงที่มาของโครงการคิดค้นวิจัยเครื่องดื่มชงร้อน ชามะเขือพวง ว่า “จากการสำรวจสภาวะสุขภาพของประชาชนในประเทศไทยด้วยการตรวจร่างกายพบว่า มีผู้ที่ป่วยโรค เบาหวานเพิ่มจาก ปี พ.ศ.2534 เป็น 2.3 % และปี พ.ศ. 2539 เป็น 4.6%และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เบาหวานเป็นโรคที่พบได้สูงในคนทุกคน ทุกอายุและทุกเพศทุกวัยแต่จะพบได้สูงเมื่ออายุสูงขึ้น โดยทั่วโลก พ.ศ. 2554 พบผู้ป่วยเบาหวานสูงถึง 171 ล้านคนหรือคิดเป็น 2.8 % ของประชากรโลกและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นทุกปี และโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคพบได้บ่อยมากอีกโรคหนึ่งในผู้ใหญ่ พบได้สูงถึง ประมาณ 25-30% ของประชากรโลกที่เป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด โดยพบในผู้ชายบ่อยกว่าในผู้หญิง และพบได้สูงขึ้นในผู้สูงอายุ ในบางประเทศ พบโรคนี้ได้สูงถึง 50% ของผู้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ส่วนในเด็กพบโรคนี้ได้เช่นกัน แต่พบได้น้อยกว่าในผู้ใหญ่มาก ความสำคัญดังกล่าวทำให้คณะนักศึกษา วิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี จัดทำโครงการวิจัยแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากชามะเขือพวง เพื่อนำพืชผักในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่าและสามารถจัดจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ผู้ผลิต และนำภูมิปัญญาสมุนไพรมาต่อยอดเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยมีวิธีการคือ นำมะเขือพวง ใบเตย มะรุม มาเป็นส่วนผสมที่จะนำไปสู่การทำเครื่องดื่มชงร้อนที่มีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อร่างกาย มะเขือพวงเป็นพืชที่ช่วยเสริมสุขภาพโดยมีสรรพคุณตามตำราแพทย์แผนไทย คือช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้โลหิต หมุนเวียนดี แก้ฟกซ้ำไอเป็นเลือด ฝีบวม ซึ่งเพกตินในมะเขือพวงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้มะเขือพวงมีคุณสมบัติลดน้ำตาลในกระแสเลือด ลดคลอเรสเตอรอล ลดความดันโลหิต และช่วยความสมดุลของระบบขับถ่าย“
จากความสำเร็จในงานวิจัยดังกล่าว นำไปสู่ผลิตภัณฑ์ ชามะเขือพวงสำเร็จรูปที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สะดวก ง่ายในการนำไปบริโภค ปลอดภัยเนื่องจากผ่านการตรวจสอบจาก สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข การันตีจากรางวัลเหรียญเงิน ประเภทผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป จากการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ระดับชาติ จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ อีกทั้งยังสามารถนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์และนำไปเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนในเขตอำเภอตระการพืชผลอีกด้วย

ชามะเขือพวง เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีวิธีการชงเช่นเดียวกับชาโดยใช้วิธีนำไปแช่ในน้ำร้อนทิ้งไว้สองนาทีแล้วยกดื่มทันที โดย 1 ซอง สามารถชงได้ 3 ครั้ง ต่อน้ำ 1 ลิตร ในการต้ม ผลิตด้วยกรรมวิธีที่สะอาดปลอดภัยที่มีส่วนผสมประกอบด้วย มะเขือพวง ใบเตย ผลมะรุม และขับไล่ความชื้นด้วย Hot air Oven มีสรรพคุณในการรักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ลดน้ำตาลในกระแสเลือด ช่วยเจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย ขับเสมหะ แก้ไอ บำรุงธาตุ ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดี ใช้รักษาผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานให้อยู่ในภาวะควบคุมได้ ยับยั้งการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์อันเป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็ง ลดระดับคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ มะเขือพวง 100 กรัม ยังให้พลังงานต่อร่างกาย 46 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย เส้นใย 6.1 กรัม, แคลเซียม 158 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 110 มิลลิกรัม, เหล็ก 7.1 มิลลิกรัม, วิตามินเอ 554 IU, วิตามินบีหนึ่ง 0.17 มิลลิกรัม,, วิตามินบีสอง 0.09 มิลลิกรัม,ไนอาซิน 2.6 มิลลิกรัม และวิตามินซี 4 มิลลิกรัม

ด้านอาจารย์ระเบียบ ลำงาม ครูหมวดวิชาวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล เล่าถึงวิธีการทำชามะเขือพวงว่า “มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เพียงนำมะเขือพวง ใบเตย และผลมะรุม มาล้างด้วยน้ำสะอาด แกะเปลือกและหั่นผลมะรุม จากนั้นปั่นแต่ไม่ต้องละเอียดมาก ตากแดดให้แห้งนาน 8 ชั่วโมง นำไปอบในเครื่องอบลมร้อนไล่ความชื้น แล้วจึงนำไปปั่นอีกครั้ง ชั่งหาปริมาณแล้วนำไปผสมตามสูตรที่เหมาะสม เมื่อได้ส่วนผสมทั้ง 3 ชนิดแล้วจึงบรรจุผลิตภัณฑ์ ก็จะได้ชามะเขือพวง เพื่อสุขภาพ”

ฉะนั้น ใครอยากจะสุขภาพดี แข็งแรง โดยไม่ต้องเสียเงินมากมายไปกับการซื้ออาหารเสริมมารับประทาน ชามะเขือพวงเป็นทางเลือกที่ดียิ่งอีกทางหนึ่ง เพียงพืชผักสวนครัวไทย นำมาคิดค้นจนเกิดนวัตกรรมใหม่ ก็ช่วยดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล 11 หมู่ 10 ตำบลเซเป็ด อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี 34130 โทรศัพท์ 045-427532 โทรสาร 045-427531 หรือติดต่อโดยตรงได้ที่ อาจารย์ระเบียบ ลำงาม โทร. 080-468-6599

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม