หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อ.ส.ค. มอบนม 72,000 กล่อง ให้เด็กบกพร่องพัฒนาการดื่มฟรี ตลอดปี 56  (อ่าน 39 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ย. 12, 14:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)เล็งเห็นความสำคัญของการเสริมสร้างพัฒนาการและสติปัญญาของเด็กและผู้ป่วยบกพร่องทางสติปัญญา มอบนมไทย-เดนมาร์ค จำนวน 72,000 กล่อง ให้กับสถาบันราชานุกูล และโรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ ดื่มฟรีตลอดปี 2556

นายนพดล ตันวิเชียร รองผู้อำนวยการทำการแทนผู้อำนวยการ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย หรือ อ.ส.ค. ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย นมไทย-เดนมาร์ค เปิดเผย ภายหลังเป็นประธานมอบนมไทย-เดนมาร์ค ให้แก่ ผู้ที่มีความบกพร่องทางพัฒนาการและสติปัญญา จำนวน 72,000 กล่อง เพื่อให้ดื่มฟรีตลอดปี 2556 ตามโครงการความร่วมมือเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการและสติปัญญา ระหว่างองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กับสถาบันราชานุกูล และโรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ ว่าโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือที่เกิดขึ้นหลังจากพบว่าเด็กผู้บกพร่องทางด้านพัฒนาการและสติปัญญาและผู้ป่วย ภายใต้การดูแลของสถาบันราชานุกูลและโรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ เป็นกลุ่มเด็กก่อนวัยเรียนและอยู่ในวัยเรียนที่ไม่เข้าข่ายรับมอบนมภายใต้โครงการนมโรงเรียน ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงอย่างยิ่งในด้านพัฒนาการที่อาจช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน

ภายใต้โครงการดังกล่าว อ.ส.ค.ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนมไทย-เดนมาร์ค และเป็นผู้ดูแลบริหารจัดการโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ได้เห็นความสำคัญในความเสี่ยงของเด็กและผู้ป่วย ซึ่งสอดคล้องกับแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ได้พระราชทานอาชีพการเลี้ยงโคนม เพื่อมุ่งหวังให้เกษตรกรไทยมีอาชีพและรายได้มั่นคง ตลอดจน ให้พสกนิกรชาวไทยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยเฉพาะ อ.ส.ค.เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ทำหน้าที่ส่งเสริมและช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม อีกทั้งยังเป็นองค์กรที่ผลิตผลิตภัณฑ์นมจากน้ำนมโคสดแท้ 100% ซึ่งการมอบนม ยู.เอช.ที ขนาด 125 มิลลิลิตร รสจืด ให้สำหรับเด็กและผู้ป่วยภายใต้การดูแลของทั้งสถาบันราชานุกูลและโรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ สถานที่ละ 200 กล่อง/วัน หรือ 6,000 กล่อง /เดือน หรือ 72,000 กล่อง/ปี นั้น คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 792,000 บาท/ ปี มีระยะเวลาของโครงการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2555 – เดือนกันยายน 2556 ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงให้เกิดขึ้นกับกลุ่มเด็กและผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงได้ อีกทั้งเป็นการลดปัญหาสังคมของประเทศอีกด้วย

ทางด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กล่าวว่า สถาบันราชานุกูล เป็นหน่วยงานของรัฐบาล สังกัดกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายขยายบริการเข้าถึงประชาชนตลอดจนการให้ความรู้ ให้บริการ ส่งเสริมพัฒนาการ การฝึกทักษะเด็กด้วยวิธีการที่ถูกต้องเหมาะสม โดยภารกิจหลักของสถาบันฯ คือ การพัฒนาด้านวิชาการมุ่งเน้นการศึกษาวิจัย โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อให้คุณภาพชีวิตของผู้บกพร่องด้านพัฒนาการและสติปัญญาได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี เท่าเทียมกับบุคคลทั่วไปในสังคมเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย คือ “ผู้บกพร่องด้านพัฒนาการและสติปัญญาสามารถดำรงชีวิตด้วยตนเองได้มากที่สุดตามศักยภาพและอยู่ร่วมกับครอบครัว ชุมชนได้อย่างมีความสุข”

โดยมั่นใจว่าโครงการนี้จะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระ และเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กและผู้ป่วย ของสถาบันและโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดี และจะช่วยให้การดำเนินงานของสถาบันราชานุกูล และโรงพยาบาลฯ สามารถให้บริการได้ครอบคลุมเด็กทุกกลุ่ม ได้แก่กลุ่มเด็กปกติเด็กที่มีความเสี่ยงต่อปัญหาพัฒนาการ สติปัญญาและสุขภาพจิต และกลุ่มเด็กที่มีปัญหาทางพัฒนาการ สติปัญญาและสุขภาพจิตได้ในที่สุด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เด็ก พัฒนาการ กล่อง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม